*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 140848
  • จำนวนผู้โหวต : 326
  • ส่ง msg :
  • โหวต 326 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 209 , 10:50:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , สีน้ำฟ้า และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๑ เพียงแค่สัมผัส : สี่เหลี่ยมวัฒนธรรมล้านช้าง สองนครา

การเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวของประเทศใดก็ตาม ไม่อาจใช้เพียงแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่เดิมเป็นจุดขายได้ จำเป็นต้องหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ที่มีศักยภาพเสนอนักท่องเที่ยวด้วย

การหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ นั้น เป็นหน้าที่หนึ่งขององค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ทั้งนี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ของ อพท. เลย ด้วย

โดยได้ไปศึกษาศักยภาพเส้นทางการเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวในแม่น้ำโขงอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย กับเมืองหลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว)

คณะศึกษาและสำรวจศักยภาพเส้นทางท่องเที่ยวทางแม่น้ำโขง ประกอบด้วยคณะที่ปรึกษา คุณประเสริฐ กมลวัทนนิศา ผู้จัดการ อพท. เลย ในขณะนั้น และเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยผู้เขียน จึงได้เดินทางไปหลวงพระบาง แล้วลงเรือผ่านเมืองไชยะบุลี เมืองปากลาย เมืองสานะคามและเมืองเชียงคาน

ผู้เขียนเคยเดินทางไปลาวตั้งแต่เหนือสุดคือหลวงพระบาง ถึงใต้สุดคือสุวรรณเขตหลายครั้งแล้ว แต่ไม่มีที่เที่ยวที่ไหนที่ตื่นเต้น สนุกและเร้าใจเท่ากับการเดินทางไปครั้งนี้ เพราะเป็นการเดินทางโดยทางเรือ และก็เป็นเรือโดยสารธรรมดาๆ นี่แหละครับ

คณะสำรวจได้พบกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบ้านเมืองของลาว ไม่ว่าจะเป็นเจ้าแขวง และหัวหน้าแผนกแถลงข่าว วัฒนธรรมและท่องเที่ยว รวมทั้งฝ่ายเอกชน เช่น ประธานสภาการค้าและอุตสาหกรรม นายกสมาคมท่องเที่ยวของทุกแขวงและทุกเมืองที่ผ่าน

ทั้งนี้ เพื่อปรึกษาหารือถึงแนวทางความร่วมมือในการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยว และรวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องในการวิเคราะห์ศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่เส้นทางเชื่อมโยง คือเชียงคานและหลวงพระบาง

ชื่อตำแหน่งของบุคคลต่างๆ ที่ได้กล่าวถึงทั้งหมดในบทความชุด “สี่เหลี่ยมวัฒนธรรมล้านช้าง สองนครา” นั้น โปรดเข้าใจว่าเป็นตำแหน่งในขณะที่ไปเยือนนะครับ ป่านนี้คงเปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว

การเดินทางครั้งนี้เป็นที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ได้ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม ผู้เขียนเชื่อว่าคนไทยหลายท่านคงยังไม่เคยสัมผัสกับสิ่งที่ผู้เขียนได้พบเห็นในบางสถานที่และในบางเหตุการณ์

แน่นอนครับ บางแห่งท่านผู้อ่านอาจเคยเห็นมาแล้ว แต่ก็แน่นอนเหมือนกันที่มีหลายมุมมองที่อาจเห็นไม่เหมือนกัน ดังนั้น จึงขอนำภาพสวยๆ งามๆ ที่ถ่ายไว้มาโชว์ เพื่อชดเชยกับที่ตอนนี้ไปเที่ยวที่ไหนไม่ได้เพราะโควิด-19 ขวางกั้น

ที่จริงคณะทั้งหมดน่าเดินทางจากเลยไปหลวงพระบางแต่เพราะไม่มีเที่ยวบินจากเลย จึงนัดแนะพบกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเดินทางไปสำรวจศักยภาพเส้นทางท่องเที่ยวทางแม่น้ำโขง เส้นทางน้ำ หลวงพระบาง - ไชยะบุลี - เชียงคาน – เลยดูรายละเอียดจากโปรแกรมการเดินทางแล้ว เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้เดินทางในเรือในแม่น้ำโขงโดยตลอด และโดยสารด้วยเรือโดยสารธรรมดาอีกด้วย

ซึ่งก็หวังว่าเส้นทางใหม่นี้น่าจะเป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่นักท่องเที่ยวเลือกใช้ ซึ่งนอกจากเกิดจากความร่วมมือระหว่างสองประเทศคือลาวและไทยแล้ว ยังช่วยให้เศรษฐกิจของทั้งสองประเทศดีขึ้น

นานๆ จะได้ถ่ายภาพบนเครื่องบิน ชมทิวทัศน์ก่อนลงหลวงพระบางกันหน่อยนะครับ

 

ถึงแล้วครับ สนามบินหลวงพระบาง (ຫລວງພະບາງ) ส.ป.ป. ลาว

 

กองทัพเดินด้วยท้องครับ ลงจากเครื่องแล้วก็กินอาหารกลางวันกันก่อน

 

แวะไปโรงแรมสะดาเพื่อเก็บสัมภาระก่อนครับ เข้าห้องแล้วกลุ้มใจเล็กน้อยเพราะเตียงนอนใหญ่เหลือหลาย

 

มีเวลาว่างก็ไปเที่ยวน้ำตกตาดกวงสี (Kuang Si Falls) กัน น้ำตกนี้เคยไปเมื่อ ๑๐ กว่าปีก่อน ตอนนี้ทางเข้าน้ำตกตาดกวงสีกว้างขึ้นและสะดวกมากขึ้น


น้ำตกตาดกวงสีเป็นน้ำตกหินปูน สูง ๗๐ เมตร มี ๓ ชั้น น้ำมีสีเขียวมรกต ถ้าฝนตกน้ำก็มีสีแดง แต่หลังจากนั้นก็เป็นสีมรกตดังเดิม ได้ชมนิดเดียว เพราะเมื่อเริ่มถ่ายภาพกัน ฝนก็ตกลงมา วันรุ่งขึ้นน้ำคงมากกว่านี้ ภาพสุดท้ายเป็นไกด์ลาวทั้งคู่ครับ

 

ชมไกด์ลาวแล้ว ชมสาวๆ อพท. เลย บ้าง ต่างคนต่างเอ็กชั่นกันคนละแบบครับ แล้วก็สวยคนละแบบด้วย

 

ทราบความหมายของชื่อน้ำตก “น้ำตกตาดกวงสี” สักหน่อยเป็นความรู้นะครับ ตาด = น้ำตก กวง = กวาง สี = สีทอง คนไทยจึงเรียกน้ำตกซ้ำ ๒ ครั้ง คือน้ำตก และตาด

เย็นวันนั้นประธานหอการค้า และอาจารย์มหาวิทยาลัยสุภานุวงศ์ เลี้ยงต้อนรับที่ร้านอาหารมีชัยผล หลวงพระบาง ก่อนกิน คุณประเสริฐ มอบของที่ระลึกให้ประธานหอการค้า และอาจารย์มหาวิทยาลัยสุภานุวงศ์

 

อาหารเย็นวันนั้น เป็นอาหารลาวแท้ๆ ครับ

 

กินอาหารเย็นกันแล้ว ก็ไปเดินที่ตลาดมืด หรือตลาดคนเดิน ที่นั่นเปิดขายตั้งแต่ ๑๗.๐๐ - ๒๑.๐๐ น. ค่าเช่าบล๊อกละ ๒,๐๐๐ กีบ หรือประมาณ ๑๐ บาท ของที่ขายส่วนใหญ่เป็นผ้า ของใช้ที่ทำด้วยผ้า ไม้และเครื่องประดับ คนขายหลายคนเป็นนักเรียน เช่น เด็กผู้หญิง ๒ คน ในภาพแรก เป็นต้น

 

กลับโรงแรมชมทีวี อยู่หลวงพระบางก็เหมือนอยู่เมืองไทยครับ เพราะที่นั่นใช้จานดาวเทียมแบบของไทย ไม่ว่าจะเป็นจานดำ จานส้มและทุกชนิดจาน เปิดทีวีดูก็เหมือนนอนดูทีวีอยู่ที่บ้าน

 

นอนแล้วครับ เพราะพรุ่งนี้เช้ามืดจะไปทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว ไปทำบุญกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 22/05/2020 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ยินดีครับ คุณแม่หมี อ่านตรงไหนก่อนก็ได้ครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 22/05/2020 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

สวัสดีครับ คุณสีน้ำฟ้า ขอบคุณครับ ใจเกียวกัน ผมอยากเที่ยวจะแย่อยู่แล้วครับ ไม่ว่าไทยและต่างประเทศ ไปทั้งนั้นครับ ก็หวังว่าคงไม่นานเหินรอนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 22/05/2020 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

สวัสดีครับ คุณสีน้ำฟ้า ขอบคุณครับ ใจเกียวกัน ผมอยากเที่ยวจะแย่อยู่แล้วครับ ไม่ว่าไทยและต่างประเทศ ไปทั้งนั้นครับ ก็หวังว่าคงไม่นานเหินรอนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 22/05/2020 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ด้วยความยินดีครับ คุณสิงห์นอกระบบ ยังมีอีกหลายตอนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 22/05/2020 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงครับ ไปลาวแล้วชอบหลายๆ อย่างครับ เขารักษาศิลปะ วัฒนธรรมเป็นอย่างดี ของเราคนสมัยใหม่เขาเมินกันเยอะ เพราะทิ้งของดีๆ ไปหมด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 22/05/2020 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านตอน 2 ก่อนเลยต้องมาอ่านตอนที่1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 22/05/2020 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านตอน 2 ก่อนเลยต้องมาอ่านตอนที่1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 22/05/2020 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ.. แจมเข้าลาวสองครั้ง ครั้งแรกไปหลายวัน เวียงจันทร์ วังเวียง หลวงพระบาง แต่ครั้งสองไปคืนเดียว ไปทางปากเซ

ลาวน่าเที่ยวมากค่ะ ยังอยากไปอีกเลย คิดถึงการท่องเที่ยว ใจจะขาดแล้วเอ้ย...... อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 21/05/2020 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอแชร์ให้คุณทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ์ ผอ.อพท.คนปัจจุบันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 20/05/2020 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ พี่พุธ ฮิๆ ครั้งฉายเดี่ยว นะคะ
ไปหลวงพระบาง บ้านเรือนสวยน่าเที่ยวเดิน เจ้าหญิงชอบมาก เคยไปครั้งหนึ่ง แต่ไปทางรถ เข้าทางเวียงวัง จากด่านเวียงจันทน์ สนุกดี ไปงาน "แห่นางสังขาร" (นางสงกรานต์) สนุกมาก
ลาว..มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ และเค้ารักษาความเป็นธรรมดาและธรรมชาติดีมาก ชอบมาก เวลาไปน้ำตกของลาว ต้องเดินเข้าไปไกล ทางดินธรรมชาติ ร่มรื่น มาก ผิดจากเมืองไทยที่ชอบทำถนนถึงน้ำตก หมดงามเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน