*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 206
  • จำนวนผู้ชม : 143785
  • จำนวนผู้โหวต : 327
  • ส่ง msg :
  • โหวต 327 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 200 , 09:48:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๓ แหนสีเหลืองที่สวยสุด: สี่เหลี่ยมวัฒนธรรมล้านช้าง สองนครา 

การพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยว และการวิเคราะห์ศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวในเส้นทางเชื่อมโยง เชียงคานและหลวงพระบางนั้น คณะจาก อพท. เลย จำเป็นต้องเดินทางไปตามเส้นทางนั้นๆ รวมทั้งพบปะศึกษาพูดคุยกับเจ้าถิ่นด้วย

ดังนั้น คณะจึงออกเดินทางออกจากหลวงพระบาง โดยไปรวมพลกันที่ท่าข้ามเรือไปเมืองจอมเพ็ชร ซึ่งเป็นเมืองที่ขึ้นกับหลวงพระบาง อยู่ฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำโขง ต่อจากเมืองจอมเพ็ชรคือเมืองไชยะบุลีและต่อจากนั้นคือจังหวัดเลยไม่ได้ข้ามไปเมืองจอมเพ็ชรกันหรอกนะครับ ไปที่ท่าเรือนี้เพื่อลงเรือโดยสารเดินทางไปเมืองไชยะบุลี (ໄຊຍະບູລີ) แต่ก่อนลงเรือตามประสานักเที่ยวก็ชมทิวทัศน์และตลาดริมตลิ่งโขงกันก่อน

 

ลงเรือกันเรียบร้อยแล้วครับ เป็นเรือโดยสารธรรมดา โอเพ้นแอร์ แต่มีผ้าคลุมเบาะ ดูแล้วสวยงามดีครับ เมื่อทุกอย่างพร้อมก็ออกเดินทางสบายๆ เพราะเป็นการเดินทางขาล่องครับ

 

เห็นเรือลำหนึ่งในลำน้ำโขงดูแปลกดี ถามไถ่ได้ความว่าเป็นเรือหามท้าย เป็นเรือสินค้าที่แล่นอยู่ในแม่น้ำโขง หามเป็นภาษาลาวหมายถึงเพิงหรือกะต๊อบ เพราะมีที่อยู่ของเจ้าของอยู่ที่ท้ายเรือด้วย 

 

เช้าวันนั้นออกเรือเมื่อเวลาประมาณ ๗.๕๐ น. และใช้เวลาในการล่องเรือช่วงนี้เป็นเวลา ๓ ชม. ๓๐ นาที เรือล่องผ่านเกาะแก่งมากมาย

 

ชื่นใจหลายอย่างครับ นอกจากนั่งเรือซึ่งได้รับอากาศดีและบริสุทธิ์แล้ว มองไปยังสองฝั่งแม่น้ำโขงเห็นป่าไม้เขียวชอุ่ม มีบ้างครับที่ถางเพื่อทำการเกษตร แต่ไม่มากนัก เห็นแล้วน่าอิจฉานะครับ บ้านเรามีลูกช่างตัดอยู่เยอะ บางแห่งตอไม้ยังไม่เหลือ เป็นประเภทลูกช่างขุดอีกอย่างหนึ่ง 142-160

 

ชมภาพกันต่อนะครับ


อีกชุดหนึ่งนะครับ


ชมบ้านเรือนและทิวทัศน์ริมโขงของลาวกันไปเรื่อยๆ นะครับ สบายกาย สบายตาและสบายใจ  

 

ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำโขงซึ่งเชื่อมระหว่างแขวงหลวงพระบางและแขวงไชยะบุลี หากเดินทางจากเลยไปหลวงพระบาง ต้องใช้สะพานแห่งนี้ครับ ระยะทางจากเลยถึงหลวงพระบาง ๔๐๐ กม. เป็นถนน ๒ เลน ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ ๘ ชม. อ้อ สะพานนี้ก่อสร้างโดยบริษัท ช. การช่าง ของไทยครับ 

ฝั่งทางหลวงพระบางคือเมืองนาน ส่วนฝั่งทางไชยะบุลีคือเมืองท่าเดื่อ

เดินทางถึงบ้านท่าเดื่อ เมื่อเวลา ๑๑.๒๐ น. ที่จุดข้ามไปหลวงพระบาง มีเพิงขายของหลายอย่าง เช่น เครื่องดื่ม ส้มตำ ไก่ย่างและมีตัวตุ่นขายด้วย ตัวละ ๑๔๐ บาท ไม่ซื้อหรอกครับ ไปคุยกับแม่ค้าเพื่อได้ถ่ายภาพกับสาวลาวครับ

 

คราวนี้เดินทางโดยรถบ้างเพราะเดินทางไปยังเมืองไชยะบุลี ระยะทางจากบ้านท่าเดื่อ - เมืองไชยะบุลี ๓๐ กม. แต่ใช้เวลาในการเดินทาง ๑ ชม. เพราะถนนกว้างเพียง ๒ เลน และคดเคี้ยวพอควร


สองข้างทางส่วนใหญ่ที่อยู่ใกล้แม่น้ำเป็นป่าที่สมบูรณ์ มีต้นสักเป็นส่วนใหญ่ ต่อจากนั้นก็เริ่มมีคนอยู่อาศัย โดยมีอาชีพในการทำเกษตรกรรมบ้าง นานๆ ก็ผ่านหมู่บ้านสักครั้งหนึ่ง

 

เข้าเมืองไชยะบุลีแล้วครับ เมืองนี้เป็นเมืองที่มีไม้ประดู่และไม้พยุงเยอะครับ นอกจากนั้น ยังมีช้างเยอะด้วย เห็นไหมครับ มีช้างตั้ง ๙ เชือก คอยต้อนรับครับ

 


กินอาหารกลางวันกันที่ร้านอาหารสายน้ำหุ่ง รสชาติใช้ได้ครับ แต่กระดูกไก่เยอะมาก หาเนื้อไม่ค่อยเจอเลย สงสัยไก่ที่นั่นคงขาดอาหารเป็นแน่

 

ชมริมแม่น้ำสายน้ำหุ่ง เมืองไชยะบุรี ครับ

 

ค่ำคืนนั้นพักที่โรงแรมอุทุมพอน เป็นโรงแรมระดับ ๓.๕ ดาว ดีที่สุดในเมืองไชยะบุลีครับ

 · 

ไปเยี่ยมชมวัดศรีบุญเรือง เมืองไชยะบุลี ที่นั่นก็มีพิธีแห่ผีตาโขนด้วยนะครับ แต่ไม่ได้ศึกษาว่าผีตาโขนของที่นี่กับของอำเภอด่านซ้ายที่ไหนเริ่มต้นก่อนกัน ที่แน่ๆ คือที่นี่ เริ่ม ๑๓ ค่ำ เดือน ๓ แห่จากป่าช้ามาที่วัดศรีบุญเรือง มีพิธี ๓ วัน จนถึงวันเพ็ญเดือน ๓ มีความเชื่อว่าทำให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุขแนวโฮมคือคนแก่ที่ผลัดเวรกันมาดูแลวัดได้ทำพิธีถวายขันธ์ ๕ ให้กับคณะที่ไปนมัสการ ซึ่งประกอบด้วยธูป ๑ ห่อ เทียน ๑ ห่อ (๕ คู่) และดอกไม้ ๕ ดอก แล้วนำสวด หลังจากนั้น ก็ให้แต่ละคนอธิษฐานขอพรในสิ่งที่ต้องการ

 

ชมรอบๆ วัดศรีบุญเรืองกันครับ

 

จากวัดศรีบุญเรืองก็เดินทางต่อและตอนนี้ได้เข้ามาในเมืองไชยะบุลีแล้วครับ

 

ไปชมอนุสาวรีย์นักรบนิรนามซึ่งอยู่บนเนินเขาครับ

 

จากอนุสาวรีย์นักรบนิรนามมองเห็นเมืองไชยะบุลีชัดเจนครับ

 

หมู่บ้านในเมืองไชยะบุลีปลูกกล้วยกันมาก เพราะเยอรมันนำช้างมาเลี้ยงโดยไม่ใช้ตะขอ เป็นรูปแบบการสอนช้างให้เชื่องตามธรรมชาติ และจัดการแสดงของช้างปีละครั้งในเดือนกุมภาพันธ์เมืองไชยะบุลีมีนโยบายให้ชาวบ้านปลูกกล้วยหน้าบ้านเพื่อให้ช้างกินปีละครั้งในงานแสดงของช้าง ผลการดำเนินการตามกุศโลบายนี้ ทำให้ประชาชนได้มีใบกล้วยใช้และมีกล้วยกินตลอดปี ที่แปลกอย่างหนึ่งคือหากช้างกินกล้วยบ้านไหน ก็สร้างความดีใจให้บ้านนั้นมากเพราะถือว่าได้บุญได้กุศล

 

ไปชมแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองไชยะบุลี คืออ่างน้ำเตียน ในอ่างเก็บน้ำนี้มีแหนอยู่เป็นจำนวนมาก แหนเหล่านี้แผ่ขยายรวดเร็วมาก ผลิดอกสีเหลืองอร่าม อย่างไรก็ตาม เมื่อแหนแก่เข้าก็เน่าและจมลงในอ่าง ทำให้อ่างนี้มีโคลนตมมาก สัจธรรมนะครับแม้แต่แหน ว่าสังขารเป็นของไม่เที่ยง

 


มีสะพานไม้ทอดผ่านอ่างน้ำเตียน เพื่อไปพระพุทธบาทจำลอง เพราะเป็นสถานที่สามารถเก็บภาพสวยๆ ของอ่างน้ำเตียน

 

เส้นทางไปพระพุทธบาทจำลอง เป็นเส้นทางเดินธรรมชาติ โดยมีทางเข้าทางหนึ่งและกลับอีกทางหนึ่ง มีที่พักเหนื่อยให้ด้วยครับ

 

มีพระพุทธบาทจำลองเดิม และพระพุทธบาทที่ค้นพบใหม่ มีพระพุทธรูปไว้สักการะด้วย

 

มองกลับไปที่เรือนแพครับ


อาหารเย็นวันนั้นที่ร้านเรือนแพพร้อมๆ กับการเจรจาธุรกิจกัน เป็นการเจรจาธุรกิจที่ดีครับ กินกันไปคุยกันไป หลังจากนั้น ก็มอบของที่ระลึกให้แก่กันตามธรรมเนียม

 

แม้ว่าเมืองไชยะบุลีเป็นเมืองเล็กๆ แต่ยามราตรีก็ไม่เบา หนุ่มๆ สาวๆ ออกไปท่องราตรีกัน ดึ่มเบียร์กันตามบาร์และพับ

 


คนลาวร้องเพลงไทยได้ชัดแจ๋วมาก แม้ว่าพูดไทยไม่ชัด ทั้งนี้ เพราะหัดมาจากคาราโอเกะหรือเทปเพลงนั่นเอง

นอนเอาแรงก่อนครับ วันรุ่งขึ้นต้องเดินทางที่ยาวนานกันอีก

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “สี่เหลี่ยมวัฒนธรรมล้านช้าง สองนครา” ตอนที่แล้วได้ที่

 

ตอนที่ ๑ เพียงแค่สัมผัส

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/05/19/entry-1

ตอนที่ ๒ ชื่นชมทุกครั้งที่ได้ไปเยือน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/05/21/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/05/2020 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีครับ มีแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 26/05/2020 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไปเที่ยวแล้วเก็บมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง ได้ดูภาพ มีความสุขก็ทำไปเถอะค่ะ แบ่งปันความสุขให้เพื่อนๆชาวบล็อกได้อ่าน ได้บุญนะโดยเฉพาะ คนสุขภาพไม่ดี ไปไหนไม่ได้ได้อ่านเรื่องราวก็มีความสุขนะคะ ปวดหลังเดี๋ยวส่งนอร์จีสิค และยานวดให้หายปวดหลังไปให้เอามั๊ย

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/05/2020 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

อิอิอิ ชอบคอมเม้นต์คุณแม่หมีจัง ผู้เขียนนอกจากเดินเมื่อยตอนเที่ยวแล้ว ยังต้องหลังขดหลังแข็งเขียนบทความและเลือกรูปอีกต่างหากครับ พูดไปอย่างนั้นแหละครับ เขียนเพราะชอบเขียน เขียนแล้วมีความสุขนะครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 26/05/2020 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาเที่ยวด้วยการอ่านนี่ก็ดีนะคะ ไม่เมื่อยขาไม่ปวดหลัง อิ่มตา อิ่มใจ วิวสวย อาหารน่าชิม แต่ตัวตุ่นนั่น สงสารมันจัง
ลูกไปเที่ยวลาวกับเพื่อนๆที่เรียนป. โท เขาบอกเมืองเขาใสๆดีนะแม่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/05/2020 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณเจ้าหญิง ธรรมชาติให้อะไรมากมาย แต่หลายคนไม่ค่อยคำนึง ปลูกต้นไม้กว่าจะโตใช้เวลานานมาก แต่ฟันทิ้งใช้เวลาไม่เท่าไร คงต้องช่วยกันพัฒนาให้ทุกคนโดยเฉพาะเด็กๆ รักและชอบปลูกต้นไม้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 26/05/2020 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบลาว ..เพราะเค้ามีธรรมชาติสีเขียวอยู่มากมาย และเค้าอนุรักษ์ไว้ไม่ทำลายเพื่อสร้างแต่สิ่งปลูกสร้างเหมือนไทย เวลาที่เราไปเที่ยวฝั่งลาวจึงรู้สึกสบายตาสบายใจ ลองอยู่ฝั่งลาวแล้วมองมาฝั่งไทย ความรู้สึกจะต่างกัน ฝั่งไทยที่ร้อนแห้งแล้ง ต้นไม้เหลืองเหี้ยนหัวโล้นแล้ว บ้านเรือนตึกที่เรียกว่าความพัฒนาเต็มแน่นไปหมด..
เที่ยวลาวแล้วสบายใจ เหมือนไปเที่ยวพม่านั่นแหละ..แต่คนเค้าน้อย แผ่นดินจึงไม่ถูกทำลายเร็วเหมือนไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน