*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 206
  • จำนวนผู้ชม : 143783
  • จำนวนผู้โหวต : 327
  • ส่ง msg :
  • โหวต 327 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 341 , 09:32:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

 ตอนที่ ๔ เขื่อนลาวที่ยิ่งใหญ่ แต่คนไทยสร้าง: สี่เหลี่ยมวัฒนธรรมล้านช้าง สองนครา

ที่อื่นมีวิธีการปลุกโดยใช้โทรศัพท์ (Morning call) กันครับ แต่ที่โรงแรมอุทุมพอน เมืองไชยะบุลี ใช้วิธีการเคาะ จากมอร์นิ่งคอลก็จึงกลายเป็นมอร์นิ่งเคาะ

เนื่องจากในวันนั้นต้องกินอาหารในเรือซึ่งเจ้าหน้าที่เรือจัดไว้ให้ ดังนั้น ก่อนลงเรือจึงแวะที่บ้านท่าเดื่อเพื่อซื้ออาหารเสริมตอนกลางวัน มีของย่างหลายอย่างครับ คือ ตัวอ้น ไก่ นก ปลามางและปลาโจก แน่นอน ต้องมีส้มตำด้วย อย่างไรก็ตาม ซื้อแต่เพียงปลาโจกและไก่ย่างเท่านั้น

ก่อนลงเรือ (ลำเดิม) ที่บ้านท่าเดื่อ ก็ถ่ายรูปกันก่อน ไว้เป็นหลักฐานว่าได้ไปกันจริงๆ ครับ

 

เช้าวันนั้นล่องเรือจากท่าเดื่อเพื่อไปเขื่อนไชยะบุลีกันครับ

 

เห็นทิวทัศน์ทั้งสองฝั่งโขงแล้วอิจฉาจริงๆ ครับ ผู้เขียนเป็นคนที่รักและชอบต้นไม้มาก เห็นป่าที่สมบูรณ์เป็นส่วนใหญ่แล้ว จึงอดอิจฉาไม่ได้


เกือบถึงเขื่อนไชยะบุลีแล้วครับ เขื่อนนี้เป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำของลาว แต่ก่อสร้างโดยบริษัท ช. การช่าง ของไทย คณะผ่านเขื่อนนี้ด้วยความตื่นเต้นครับ เดี๋ยวเขียนต่อนะครับว่าทำไมต้องตื่นเต้นด้วย

ก่อนตื่นเต้นชมแค้มป์และถนนที่บริษัท ช. การช่าง สร้างขึ้น เพื่อให้คนงานได้พักและเป็นถนนเข้าเขื่อนไชยะบุลี


เตรียมตัวผ่านเขื่อนไชยะบุลีกันแล้วครับ ต้องเตรียมตัว เพราะเป็นเรื่องที่ตื่นเต้น ไม่เคยพบมาก่อน การนั่งเรือผ่านเขื่อนนั้น มีกฎกติกาหลายอย่าง ที่สำคัญเพื่อป้องกันอันตราย ทุกคนต้องใส่เสื้อชูชีพเนื่องจากระดับน้ำหน้าเขื่อนสูงกว่าท้ายเขื่อนถึง ๑๗ เมตร สูงเท่ากับตึก ๗-๘ ชั้น นั่นแหละครับ ดังนั้น เมื่อเรือเข้าซองที่หน้าเขื่อนเรียบร้อยแล้ว โดยที่ประตูน้ำท้ายเขื่อนปิดอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อเจ้าหน้าที่ปิดประตูน้ำเหนือเขื่อนเรียบร้อยแล้ว จึงเริ่มค่อยๆ ลดระดับน้ำ  

 

แต่ก่อนอื่นใดต้องใช้เชือกผูกเรือกับลูกเลื่อนที่ติดกับตัวเขื่อนหัวเรือซ้ายขวา รวมทั้งท้ายเรือก่อนด้วย

การลดน้ำในซองที่เรืออยู่กระทำโดยการสูบน้ำออกจากซองซึ่งปิดหัวปิดท้ายไว้แล้ว โดยสูบน้ำออกจนกว่าระดับน้ำในซองเท่ากับระดับน้ำท้ายเขื่อนแล้ว จึงเปิดประตูน้ำท้ายเขื่อนให้เรือออกจากช่องไปได้


มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการคณะของเราจำนวนมากครับ ทั้งที่ลงมาดูแลบนเรือและอยู่บนตัวเขื่อน


ชมคลิปการพร่องน้ำให้เท่ากันก่อนครับ https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/10203081485518164/

หลังจากพร่องน้ำในซองจนได้ระดับเท่ากันแล้ว ประตูกั้นน้ำด้านหลังเขื่อนไชยะบุลีก็เปิดออกเพื่อให้เรือเล่นผ่านออกไปได้

ดูน้ำจากช่องอื่นที่ยังไม่ได้ปิดไหลทะลักลงมาครับ

 

ผ่านเขื่อนไชยะบุลีไปแล้ว จึงกินอาหารกลางวันกันบนเรือ

กินอาหารกลางวันกันไปชมทิวทัศน์ไปนะครับ หายากครับ สำหรับการท่องเที่ยวแบบนี้

แล้วก็จอดเรือที่หมู่บ้านดอนทรายงาม เพื่อเดินทางไปถ้ำปลาบึก ตลิ่งสูงครับ แค่ขึ้นจากตลิ่งก็หอบไปตามๆ กันแล้ว น้องๆ ไม่ค่อยเท่าไรหรอกครับ ผู้สูงอายุอย่างผู้เขียนก็ต้องยืนสูดหายใจลึกๆ หน่อยตอนแรกคาดว่าเดินไปครับ แต่ก็โชคดีที่ได้ขึ้นรถอีแต๋นเดินทางจากหมู่บ้านไปถ้ำปลาบึก ซึ่งใช้เวลาเดินทางถึง ๑๕ นาที นี่ถ้าเดินก็คงหนักหนาสาหัสเอาการทีเดียวละครับ

 · 


ถึงทางขึ้นถ้ำปลาบึกแล้วครับ หากไม่สังเกตคงไม่เห็นทางเข้าถ้ำปลาบึกหรอก เช่นเคยครับ ทางขึ้นสูงชันคล้ายๆ กับที่ขึ้นจากแม่น้ำโขงนั่นแหละ

 

ที่จริงภายในถ้ำปลาบึกนี้ไม่มีปลาบึกอยู่อาศัยหรอกครับ แต่เป็นที่อยู่ของคนล่าปลาบึกมากกว่า มีเรื่องเล่าว่านักล่าปลาบึกมาอาศัยในถ้ำนี้ ๖ คู่ ๑๒ คน หนุ่มสาวคู่หนึ่งได้ร่วมรักกันในถ้ำนี้และตกเหวตายไปโดยไร้ร่องรอย เชื่อกันว่าการตายของหนุ่มสาวคู่นี้ทำให้นักล่าปลาบึกที่เหลือสามารถจับปลาบึกได้

 

หลังจากการผจญภัยเข้าออกถ้ำ เราก็ออกมาจากถ้ำปลาบึก เราก็เดินทางออกจากถ้ำปลาบึกด้วยความปลอดภัย ทางออกซึ่งเป็นคนละทางกับทางเข้าสวยงามกว่าทางเข้ามากนัก หากสังเกตในภาพก็คงเห็นรอยโคลนที่ศีรษะ กางเกงและรองเท้าครับ มอบแมมกันเชียว 

 

นอกจากรอยโคลนแล้ว บางคนก็ได้แผลและได้เลือดติดตัวกันมาคนละนิดคนละหน่อย นับเป็นประสบการณ์ชีวิตการท่องเที่ยวที่ยากจะลืมเลือน

 

ตั้งแต่เดินทางมาแล้ว ๒ วัน พบแต่เรือหาปลาของชาวบ้านในแม่น้ำโขงครับ ไม่มีเรือท่องเที่ยวแม้แต่ลำเดียว วันนั้นได้เห็นเรือสำราญ ๑ ลำ แล่นทวนน้ำขึ้นมา เข้าใจว่าเป็นเรือสำราญที่เดินทางมาจากเวียงจันทร์เพื่อไปหลวงพระบางครับ

 

เดินทางผ่านผาเลียบครับ เป็นความงดงามตามธรรมชาติอีกแห่งหนึ่ง เป็นผาที่เรียบ แต่เนื่องจากภาษาลาวไม่มีตัว "ร" จึงต้องเขียนว่าผาเลียบ เห็นแล้วนึกถึงกุ้ยหลินของจีนครับ

 

ชมทิวทัศน์ ๒ ฝั่งโขงกันต่อครับ สำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ เส้นทางนี้ควรไปชมเป็นอย่างยิ่ง เพราะสองฝั่งส่วนใหญ่เป็นป่าบริสุทธิ์ มองไปทางไหนก็สบายตา สบายใจ แม้ว่าอากาศร้อน แต่การนั่งเรือที่มีลมอ่อนๆ พัด ก็ช่วยให้คลายร้อนไปได้

 

ขึ้นฝั่งที่เมืองปากลาย ใช้เวลาในการเดินทางวันนี้โดยทางเรือ ไม่น้อยกว่า ๘  ชม.

 

กินอาหารเย็น ณ ร้านโดนัด วันนั้นหมดแรงไม่ได้ถ่ายภาพเลยครับ แต่ภาพสำคัญคือตอนที่คุณประเสริฐ ได้มอบของที่ระลึกให้ประธานสภาการค้าและอุตสาหกรรมเมืองปากลายนั้นไม่พลาดหรอกครับ

 

ที่พักที่เมืองปากลายคืนนั้น มี ๔๐ ห้อง แต่ที่นั่นไม่เรียกว่าเป็นโรงแรมนะครับ เพราะภาษีการจดทะเบียนเป็นโรงแรมแพงกว่าการจดทะเบียนเป็นเรือนพักถึง ๔ เท่า อิอิ แบบนี้ก็มีด้วย

 

ขอนอนพักผ่อนก่อนนะครับ วันรุ่งขึ้นค่อยเดินท่างต่อไป

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่านชุด “สี่เหลี่ยมวัฒนธรรมล้านช้าง สองนครา” ตอนที่แล้วได้ที่

ตอนที่ ๑ เพียงแค่สัมผัส

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/05/19/entry-1

ตอนที่ ๒ ชื่นชมทุกครั้งที่ได้ไปเยือน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/05/21/entry-1

ตอนที่ ๓ ความสวยงามของแหนสีเหลือง

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/05/26/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 14/06/2020 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

โห! ดูการเดินทางแล้วบอกได้เลยค่ะว่าพี่พุธยังแข็งแรงมากๆ ต้องปีนขึ้นหน้าผาสูงชันอีกด้วย...ถ้าครูไปเจอแบบนี้แล้วขึ้นไม่ไหวจะทำยังไงคะ...เขื่อนไชยะบุลีใหญ่มากเลยนะคะ
ป.ล. เพิ่งทราบนะคะว่าลาวไม่มี "ร"
........................................................
สวัสดีค่ะคุณสีน้ำฟ้า...
ครูทิพย์นะคะ...พี่ก็สนใจเพาะถั่วงอกค่ะ...ขอบคุณมากๆ เลยนะคะได้ความรู้จากน้องว่าต้องใช้ถุงดำคลุมให้มืด...ว่าจะลองทำยังไม่ได้ลงมือสักทีเลยค่ะ
.....................................................
ครูทิพย์กระซิบรักดอกทิวลิปแสนสวย @ สวน Keukenhof เนเธอร์แลนด์
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2/2020/06/05/entry-2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 28/05/2020 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณแม่หมี จีนสร้างเขื่อนเยอะมากครับ สร้างโดยไม่คำนึงถึงประเทศปลายน้ำเลยครับ ดีไม่มีเขื่อนไชยะบุลีของลาวอาจมีน้ำไม่เพียงพอที่จะปั่นไฟฟ้าก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 28/05/2020 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ธรรมชาติเขายังน่ามอง ต้นไม้เขียวขจี

เคยอ่านข่าวเจอ พี่จีนสร้างเชื่อนเพียบ วันใดจีนปิดทางน้ำ พี่น้องไทยลาวจะทำยังไง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน