*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 212
  • จำนวนผู้ชม : 151653
  • จำนวนผู้โหวต : 328
  • ส่ง msg :
  • โหวต 328 คน
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 27 กันยายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 268 , 08:38:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ลิงเขียว , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๑ หลวงปู่มั่น พระอาจารย์ใหญ่สายวัดป่า : ตามรอยหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต

คุณอัญชลี ศรีสารคาม เจ้าหน้าที่พัฒนาพื้นที่พัฒนาพิเศษ ระดับสูง สํานักงานพื้นที่พิเศษ ๕ (อพท. ๕) องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน (องค์การมหาชน) ได้โทรศัพท์ชวนผู้เขียนเดินทางไปตามเส้นทางทดลองท่องเที่ยวชายแดนและเมืองคู่แฝด​ตามรอยองค์หลวงปู่มั่น​ ภูริทัตโต 

 

ดีใจมากครับ เช็ควันว่างทันที ว่างครับ และเพียงทราบชื่อของรายการโดยไม่ต้องเห็นรายละเอียดของการเดินทางก็ใจง่ายแล้วละครับ รีบตกลงปลงใจในทันทีด้วยเหตุผลสั้นๆ ๓ ประการ 

ประการแรก การเดินทางตามรอยองค์หลวงปู่มั่น​ ภูริทัตโต นั้น แน่นอนที่สุดต้องได้ไปทำบุญไหว้พระ อายุปูนนี้แล้ว การเข้าวัดเข้าวาทำบุญไหว้พระเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ประการที่สอง โปรแกรมใดก็ตามที่จัด ส่งเสริมหรือสนับสนุนโดย อพท. ๕ ซึ่งต่อไปขอเรียกว่า อพท. เลย แม้เป็นโปรแกรมทดลองก็เป็นโปรแกรมที่ดี สนุกและไว้ใจได้ครับ เพราะเคยได้ใช้บริการมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

ประการที่สาม ไม่ได้ไปเที่ยวจังหวัดเลยนานแล้ว จึงอยากไปจังหวัดเลยอีก ประกอบกับช่วงนี้โควิด-19 ไปท่องเที่ยวต่างประเทศเหมือนที่ชอบปฏิบัติก็ทำไม่ได้ จึงหาทางท่องเที่ยวในประเทศแทน นอกจากนั้น ต้องการทราบว่าปัจจุบันจังหวัดเลยได้พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เพิ่มเติมบ้างหรือไม่

สำหรับความเป็นมานั้นทราบว่า นายอนันต์ ชูโชติ ประธานคณะกรรมการ อพท. ได้แนะนำให้ อพท. เลย จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวโดยชุมชนตามรอยองค์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดยศึกษาชีวประวัติ วัตรปฏิบัติอันงดงามและปฏิปทา คำสอนของหลวงปู่เป็นแนวทางในการพัฒนาให้เกิดเส้นทางท่องเที่ยวทางเลือกสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่หลากหลายขึ้น

อพท. เลย ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเพื่อน้อมรำลึก ยกย่องและเชิดชูองค์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เนื่องในวาระครบรอบ ๑๕๐ ปี ชาตกาล และองค์การยูเนสโก (UNESCO) ซึ่งได้ประกาศให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ ในปี ๒๕๖๓ - ๒๕๖๔ จึงเห็นสมควรเผยแพร่เส้นทางจำพรรษาหรือจาริกธุดงค์ของหลวงปู่มั่น

ที่สำคัญอีกก็คือเพื่อพัฒนาเป็นเส้นทางท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวเฉพาะทั้งในประเทศและต่างประเทศให้มีทางเลือกที่หลากหลาย และเพื่อพัฒนาเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล

ก่อนมีกิจกรรมนี้ อพท. เลย ได้ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวชายแดนและเมืองคู่แฝด  ตามรอยองค์หลวงปู่มั่น  ภูริทัตโต รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อจัดทำเส้นทางท่องเที่ยว คัดเลือกกิจกรรมและ กลุ่มเป้าหมาย

รวมทั้งจัดกิจกรรมทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวชายแดนและเมืองคู่แฝด ตามรอยองค์หลวงปู่มั่น จากนั้นจึงเผยแพร่ข้อมูลเส้นทางท่องเที่ยวไปสู่กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ประกอบการการท่องเที่ยว  หน่วยงานภาครัฐ มัคคุเทศก์ สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไป

สำหรับโปรแกรมที่ อพท. เลย ได้จัดขึ้นนั้นไม่ได้เพียงแค่ตามรอยหลวงปู่มั่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังได้จัดโปรแกรมให้ชมแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ รวมถึงได้แวะชมศิลปะและวัฒนะธรรมต่างๆ ด้วย

ผู้เขียนขอชมเชย อพท. เลย ที่ได้เสวงหานักวิชาการและผู้รู้ในเส้นทาง มาช่วยให้คำแนะนำด้วย เพราะท่านเหล่านี้สามารถอธิบายความเป็นมาและความลึกของเรื่องราวต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ผู้เขียนค่อยๆ เปิดตัวนักวิชาการและผู้รู้เหล่านี้ต่อไป

ตัวอย่างเช่น ดร. ธีระวัฒน์ แสนคำ อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎเลย ซึ่งเป็นบรรณาธิการหนังสือ “คู่มือเส้นทางทดลองชายแดนและเมืองคู่แฝด​ตามรอยองค์หลวงปู่มั่น​ ภูริทัตโต” และได้อนุญาตให้ผู้เขียนได้นำข้อความบางส่วนบางตอนมาเสริมในบทความนี้ด้วย  

 

เมื่อผู้เขียนได้รับทราบโปรแกรมการเดินทาง และทราบว่าได้น้ำหนักทั้งของผู้เขียนและภรรยา คนละ ๑๕ กก. จึงได้บอกบุญบริษัทที่ผู้เขียนเป็นที่ปรึกษาหรือเป็นกรรมการ ให้ได้ร่วมทำบุญกับวัดต่างๆ รวม ๙ วัด กับผู้เขียนด้วย

โดยบริษัท ไทยไบโอคอน จำกัด ได้มอบน้ำยาฆ่าเชื้อและขจัดกลิ่น เบสคอน พี-เอ แจกจ่ายให้กับคณะที่ร่วมเดินทาง รวม ๓๖ ชวด บริษัท ไทยแมกซ์ จำกัด ให้ตัวอย่างน้ำยาเข้มข้นแอมโฟลิท ๕๑ ซึ่งเป็นหัวทำน้ำเขื้อน้ำยาเบสคอน พี-เอ ขวดเล็กๆ รวม ๑๘ ขวด และบริษัท โฟร์ทเคม เทรดดิ้ง จำกัด ได้จัดยาชุด และผลิตภัณฑ์ของบริษัทไปร่วมถวายสังฆทาน อย่างละ ๙ ชุด ก็ขออนุโมทนาด้วย 

ไม่น่าเชื่อเลยครับว่าของทำบุญทั้งของผู้เขียนและของจากบริษัทดังกล่าว รวม ๒ ลัง นั้น มีน้ำหนัก ๓๐ กก. พอดิบพอดี เท่ากับน้ำหนักที่ได้รับ นี่คงเป็นอานิสงส์ในการไปทำบุญด้วย


 

ไปสนามบินดอนเมืองวันนั้น ขอชื่นชมการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ที่ได้ตกแต่งประตูทางออกสนามบินด้วยดอกกล้วยไม้ เหมือนจริงมาก แม้เข้าไปใกล้ๆ ก็ยังนึกว่าของจริง ดีมากๆ ครับ ดอกกล้วยไม้ทำให้จิตใจสดใสขึ้น

 

พร้อมเดินทางแล้วครับ แต่ก่อนที่เดินทางตามรอยหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต หลายท่านอ่านยังไม่ทราบประวัติของท่าน ก็ถือโอกาสนี้เขียนถึงหลวงปู่มั่นพอเป็นสังเขปนะครับ

 

ภาพจากกูเกิ้ล

หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต เกิดเมื่อวันที่ ๒๐ มกราคม พ.ศ. ๒๔๑๓ ณ บ้านคำบง ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ในตระกูลชาวนา มีพี่น้องทั้งหมด ๙ คน ได้เข้าบวชเณรตอนอายุ ๑๕ ปี และสึกออกมาตามคำขอของบิดาตอนอายุ ๑๗ ปี เพื่อช่วยงานทางบ้าน


ภาพจากกูเกิ้ล

อายุได้ ๒๒ ปี ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดศรีทอง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๓๖ ได้รับฉายาว่า “ภูริทตฺโต” หลังอุปสมบทท่านได้ศึกษาในฝ่ายวิปัสสนากรรมฐาน (ธรรมยุต) กับท่านพระอาจารย์เสาร์ กนฺตสีโล ณ วัดเลียบ จังหวัดอุบลราชธานี

หลังจากนั้นท่านได้เข้ามาศึกษาพระปริยัติธรรม ณ วัดปทุมวนาราม และได้ศึกษาอบรมกับท่านเจ้าคุณอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจนฺโท) วัดบรมนิวาส หลังจากนั้น ได้ออกฝึกปฏิบัติ “ธุดงคกรรมฐาน” ตามลำพัง โดยธุดงค์ไปตามสถานที่ที่เป็นป่าเขา ถ้ำ เงื้อมผา ทางภาคเหนือ ภาคอีสาน บางครั้งก็ธุดงค์ไปยังประเทศพม่า ลาว หลวงพระบาง เป็นต้น

ในระหว่างธุดงค์นั้น มีคณะศิษยานุศิษย์ที่เลื่อมใสในข้อวัตรปฏิบัติของท่านได้ติดตามไปแบบห่างๆ ด้วย จนต่อมาพระสงฆ์เหล่านั้นได้กลายเป็นพระเกจิอาจารย์องค์สำคัญๆ ในเมืองไทย เป็นที่เคารพสักการะของพระมหากษัตริย์และประชาชนชาวไทยและประเทศเพื่อนบ้านเป็นอย่างมากมาย

หลวงปู่มั่นได้อาศัยอยู่ตามป่า ตามเขาตลอด ๕๗ ปี ของการบวช ในช่วงระยะ ๕ ปี ที่ย่างเข้าวัยชรา ได้พำนักเป็นหลักแหล่ง ณ วัดป่าบ้านหนองผือนาใน (วัดป่าภูริทัตตถิราวาส) อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ช่วงนั้นได้สั่งสอนอบรมศิษยานุศิษย์เป็นจำนวนมาก ชื่อเสียงล่ำลือไปทั่วมีประชาชนนับถือทั่วประเทศ

จนกระทั่งท่านอาพาธหนักเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๙๒ และท่านได้มรณภาพลงอย่างสงบ เมื่อวันที่ ๑๑ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๙๒ สิริรวมอายุได้ ๘๐ ปี

หลังจากหลวงปู่มั่นมรณภาพแล้ว ยังมีพระสงฆ์ที่เป็นลูกศิษย์ของท่านสืบต่อแนวปฏิบัติของท่านสืบมา โดยลูกศิษย์เรียกว่า พระกรรมฐานสายวัดป่า หรือ พระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ด้วยเหตุนี้เองท่านจึงได้รับยกย่องให้เป็น พระอาจารย์ใหญ่สายวัดป่า สืบมาจนปัจจุบันนี้

คณะจากกรุงเทพมหานคร รวมทั้งผู้เขียนและภรรยา ได้เดินทางโดยเครื่องบินไปลงที่สนามบินเลย ในระหว่างที่รอรถบัสที่สนามบิน เห็นผีตาโขนต้อนรับอีกคณะหนึ่ง จึงไปถ่ายรูปด้วยครับ สำหรับผีตาโขนนั้น เห็นเมื่อไรก็น่ารักเมื่อนั้นแหละครับ

 

 

ยังไม่ได้ตามรอยหลวงปู่มั่นในตอนนี้นะครับ ขอเริ่มตอนหน้าก็แล้วกัน แล้วพบกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/09/2020 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณลิงเขียวสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ครับ ผมรู้จักหลวงปู่มั่นน้อยมาก จะได้ค่อยๆ ศึกษาไปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/09/2020 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิง ไม่ได้นัดกับผีตาโขนมาก่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 27/09/2020 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ลิงเคยฟังประวัติและปฎิปทาของหลวงปู่มั่น จากการเล่าของหลวงตามหาบัวค่ะ ฟังผ่านยูทูปค่ะ ราวๆ 19 ตอน ตอนละ ชั่วโมงได้
ลิงเขียวร้องไห้ไป 2 รอบ
รอบสุดท้ายเป็นตอนที่หลวงปู่เสียค่ะ
หลวงปู่ได้สั่งเอาไว้ว่า ไม่ต้องทำงานใหญ่โตเพราะไม่อยากให้มีการฆ่าสัตว์ใหญ่อะไรแบบนี้อะค่ะ
กระนั้นคนที่มาร่วมงานก็มากมาย
ลิงเองขนาดนั่งฟังยังน้ำตาไหลเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 27/09/2020 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห พี่พุธใส่เสื้อเข้ากับเผ่าผีตาโขนเลยค่ะ
ขอบคุณที่นำเรื่องราวประวัติของพระอาจารย์มั่น หรือหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต มาให้ทราบ เกจิอาจารย์สมัยก่อนหรือคนสมัยก่อน ท่านเคร่งมาก คำสอนของท่านยังได้ยินสืบทอดมาถึงปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/09/2020 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณและยินดีครับคุณนกแอร์

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทเลยฮั้นแน๋ว from mobile วันที่ : 27/09/2020 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailoeihunnal
THAILOEI_HUNNAL

ยินดีที่ได้ร่วมทริปนี้กับคุณลุงพุธทรัพย์นะคะ (นกแอร์ เมืองเลยคะ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน