*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 211
  • จำนวนผู้ชม : 151507
  • จำนวนผู้โหวต : 328
  • ส่ง msg :
  • โหวต 328 คน
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 150 , 09:31:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๒ สกายวอล์คเชียงคาน แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ : ตามรอยหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต

เกริ่นนำถึงการเดินทางไปตามเส้นทางทดลองท่องเที่ยวชายแดนและเมืองคู่แฝด​ตามรอยองค์หลวงปู่มั่น​ ภูริทัตโต มาแล้วในตอนแรก ตอนนี้เริ่มตามรอยหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต กันได้แล้วครับ

เมื่อรถบัสสองชั้นที่ อพท. เลย องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน (องค์การ มหาชน) ได้เตรียมไว้ และรับคณะที่มาจาก อพท. เลยถึงสนามบินเลย คณะจากกรุงเทพมหานคร ก็ขึ้นรถพร้อมเดินทางกับคณะทั้งหมด โดยมุ่งหน้าไปทางอำเภอวังสะพุง 


คุณณรงค์ โคตรมณี หรือจิฟฟี่ ผู้เป็นมัคคุเทศก์ตลอดการเดินทางในครั้งนี้ ได้แนะนำให้ญาติธรรมรู้จักกับคุณอัญชลี ศรีสารคาม ผู้แทน อพท. เลย และผู้รับผิดชอบในการเดินการครั้งนี้ รวมทั้งท่านอื่นที่เกี่ยวข้อง สุดท้ายได้ให้ทุกคนได้แนะนำตัวเอง

 

จุดหมายแรกไม่ได้เป็นวัดหรอกครับ เพราะต้องแวะที่ ร้าน “เมโลดี คอฟฟี่ - อาหาร กาแฟ เครื่องดื่ม วังสะพุง จ.เลย” เพื่อกินอาหารกลางวันกันก่อน อร่อยซิครับ โดยเฉพาะเมี่ยงปลาทอด

 

ได้ถ่ายภาพกับคุณอัญชลี ศรีสารคาม เจ้าหน้าที่พัฒนาพื้นที่พัฒนาพิเศษ ระดับสูง ผู้จัดการการเดินทางครั้งนี้ด้วย

 

อิ่มหนำสำราญกันแล้วก็ออกเดินทางไปวัดถ้ำผาบิ้ง โดย ดร. ธีระวัฒน์ แสนคำ ได้กล่าวถึงหลวงปู่มั่น ว่ามีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ปัจจุบันมีลูกศิษย์ที่ท่านสอนอยู่เพียง ๓-๔ รูป เท่านั้น หนึ่งในจำนวนนั้นคือเจ้าคุณวิริยังค์ ท่านผู้อ่านหลายท่านคงรู้จักท่าน

 

ถ้ำผาบิ้งเคยเป็นที่พักบำเพ็ญภาวนาของหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต เมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๔ หลังจากที่ท่านกลับมาจากธุดงค์ที่ประเทศพม่า และในปี พ.ศ. ๒๔๖๑ หลวงปู่มั่นก็ได้พักจำพรรษาที่ถ้ำผาบิ้งแห่งนี้ด้วย

ถ้ำผาบิ้งถือเป็นถ้ำศักดิ์สิทธิ์ของท้องถิ่น เดิมเป็นที่เล่าขานกันว่าเป็นดินแดนที่มีภูตผีปีศาจอาศัยอยู่ แต่หลวงปู่ดูลย์ อตุโล ได้เฉลยว่าเป็นเพราะค้างคาวซึ่งมีจำนวนนับหมื่นนับแสนตัวที่อาศัยอยู่ในถ้ำแห่งนั้น

เมื่อบินพรั่งออกจากปากถ้ำเพื่อไปหากิน จึงปรากฏเหมือนกลุ่มควันดำฉวัดเฉวียนพวยพุ่งขึ้นสู่อากาศ บังเกิดเป็นกระแสลมกรรโชกและมีเสียงแปลกๆ

ถ้ำผาบิ้งอยู่บนเขาผาบิ้งซึ่งเป็นภูเขาลูกย่อมๆ มีลักษณะเป็นถ้ำใต้เพิงผาหันหน้าไปทางทิศตะวันออก


ภายในเพดานผนังถ้ำมีรอยพระพุทธบาทซึ่งค้นพบโดยหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๘

 

ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปไม้แกะสลักซึ่งชาวบ้านเล่าสืบต่อกันมาว่าเป็นฝีมือการแกะสลักของหลวงปู่มั่นประดิษฐานอยู่ในถ้ำผาบิ้งด้วย

 

ต่อมามีพระป่ากรรมฐานซึ่งเป็นศิษย์ของหลวงปู่มั่น เช่น หลวงปู่ดุลย์ อตุโล ท่านพ่อลี ธัมมธโร หลวงปู่หลุย จันทสาโร และหลวงปู่เหรียญ วรลาโภ เป็นต้น มาพักภาวนาเป็นประจำ

ที่ถ้ำแห่งนี้มีเรื่องเล่าที่น่าสนใจหลายเรื่อง เช่น เรื่อง “เสือ” เล่ากันว่าเสือออกไปหากินตอนหัวค่ำ สวนทางกับพระซึ่งกลับถ้ำ และในตอนเช้าเสือเพิ่งกลับจากหากินก็สวนกับพระที่ออกจากถ้ำอีก เรียกว่าพระและเสือได้แบ่งปันถ้ำใช้เป็นที่พำนักคนละช่วงเวลา

 

ในถ้ำมีอุโมงค์ซึ่งมีความเชื่อกันว่าพญานาคขึ้นลงไปแม่น้ำเลยได้จากอุโมงค์นี้ ได้รับคำบอกเล่าว่าปัจจุบันพิสูจน์ได้ว่าอุโมงค์ไปถึงแม่น้ำเลย เพราะเมื่อโยนอะไรลงไปในอุโมงค์ก็ไปรอรับได้ที่แม่น้ำเลย

 

เนื่องจากไม่มีพระอยู่ที่วัด จึงได้ฝากของถวายสังฆทาน ไว้ถวายพระแทนด้วย

 

ก่อนกลับได้ถ่้ายภาพกับชาวบ้านที่มารอต้อนรับ


หลังจากนั้น ได้ออกเดินทางไปสักการะหลวงปู่หลุย จันทสาโร รวมทั้งไปชมพิพิธภัณฑ์หลวงปู่หลุยที่เจดีย์พิพิธภัณฑ์หลวงปู่หลุยด้วย   

 

หลวงปู่หลุยเป็นคนเมืองเลย เป็นทายาทตระกูลขุนนางในเมืองเลย หลวงปู่หลุยเคยนับถือศาสนาคริสต์อยู่ ๕ ปี จนลุงของท่านเรียกว่า “เซนต์หลุยส์” หรือ “หลุย” อุปสมบทเป็นพระสงฆ์ฝ่ายธรรมยุตและเป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่น

 

ฝั่งตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์หลวงปู่หลุย คือจุดชมวิวภูช่องคับ ชุมชนได้มาต้อนรับและนำชมผลิตภัณฑ์ชุมชนของชาวบ้าน วันนั้น นายก อบต. ผาบิ้ง ได้มาต้อนรับคณะด้วย เสียดายครับ ไม่ได้ขึ้นไปข้างบนภูช่องคับเพื่อชมวิว

 

หลังจากนั้น จึงได้เดินทางไปวัดถ้ำผาปู่ วัดนี้ในอดีตเคยมีพระเกจิอาจารย์สายวิปัสสนา มาปฏิบัติธรรมภายในถ้ำผาปู่อย่างต่อเนื่อง เช่น หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต หลวงปู่ขาว อนาลโย หลวงปู่ชอบ ฐานสโม หลวงปู่หลุย จันทสาโร หลวงปู่คำดี ปภาโส 

วันนั้นสักการะรูปปั้นหลวงปู่คำดี วัดถ้ำผาปู่ ได้ถวายสังฑทานที่วัดนี้ด้วย 

 

วัดนี้เปลี่ยนแปลงหลายอย่างครับ แต่เมื่อเข้าไปในถ้ำถึงทราบว่าผู้เขียนเคยมาที่วัดนี้แล้ว

 

แวะเข้าไปชมในถ้ำอีกครั้งหนึ่ง ได้เห็นคำทำนายและโอวาทธรรมของหลวงปู่มั่น ถ่ายมาฝากท่านผู้อ่านด้วยครับ


มาคราวนี้ได้เห็นค่างแว่นถิ่นเหนือ ซึ่งทราบว่ามีที่นี่แห่งเดียวในประเทศไทย สอบถามแล้วมีประมาณเกือบ ๑๐๐ ตัว

 

คุณขวัญฤทัย อาจทอง เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ อพท. เลย ที่ช่วยอำนวยความสะดวกตอนผู้เขียนไปชมผีตาโขน ทราบว่าผู้เขียนไปที่เลย จึงได้นำข้าวปลอดสารพิษจากสุรินทร์มาฝาก นี่คือน้ำใจของชาว อพท. เลย ครับ ขอบคุณนะขวัญ

 

เดินทางต่อไปที่สกายวอล์ค (Skywalk) เชียงคาน ที่นั่นรถบัสไม่อาจขึ้นไปถึงสกายวอล์คได้ ต้องนั่งรถสองแถวขึ้นไปประมาณ ๘๐ เมตร 

ก่อนไปเดินที่สกายวอล์ค ก็ได้กราบนมัสการพระใหญ่ภคกงิ้ว หรือพระภุทธมงคลลีลาทวีนคราภิทักษ์ ตอนที่นั่งเรือสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวจากหลวงพระบางถึงปากชมกับ อพท. เลย เมื่อหลายปีก่อน ได้ไหว้ท่านเป็นครั้งแรกแต่ไหว้จากในเรือ วันนั้นได้ไหว้หน้าองค์ท่าน

 

แล้วก็ได้ชมสกายวอล์คเชียงคานซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอเชียงคาน ตอนนี้สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา ๖.๐๐ - ๑๘.๐๐ น. เก็บค่าเข้าชมคนละ ๒๐ บาท และค่าผ้าหุ้มรองเท้า ๓๐ บาท แต่ยังไม่ได้เปิดอย่างเป็นทางการหรอกนะครับ

 

นึกว่าจะหวาดเสียว เพราะเคยเดินบนกระจกทำนองนี้หลายแห่ง โดยเฉพาะที่ประเทศจีน แต่ไม่หวาดเสียวเลยครับ เดินบนสกายวอล์คได้อย่างสบายใจ ชมวิวทิวทัศน์นะครับ สวยงามมากครับ

 

อยากให้ท่านผู้อ่านได้ชมหลายๆ ภาพ ขอภาพที่มีคนอยู่ด้วยก่อนนะครับ

 

คราวนี้ให้ชมทิวทัศน์รอบข้างอย่างหนำใจครับ

 

ก่อนจบตอนนี้ขอนำโอวาทธรรม หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต มาฝากครับ

“หาคนดีมีศีลธรรมในใจ หายากยิ่งกว่าเพชรนิลจินดา ได้คนเป็นคนดีตนเดียวย่อมมีค่ามากกว่าเงินเป็นล้านๆ เพราะเงินเป็นล้านๆ ไม่สามารถทำความร่วมเย็นให้แก่โลกได้อย่างถึงใจเหมือนได้คนดีทำประโยชน์”

แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้าครับ 

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “ตามรอยหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต” ได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้

 

ตอนที่ ๑ หลวงปู่มั่น พระอาจารย์ใหญ่สายวัดป่า

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/09/27/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 29/09/2020 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ดีมากครับคุณแม่หมี การเดินช่วยให้สุขภาพแข็งแรงด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 29/09/2020 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เดินตามหลังพี่มาติดๆ แบบไม่เหนื่อย


ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 29/09/2020 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิง อย่าเปรียบเทียบต้นไม้ฝั่งลาว ฝั่งพม่าและฝั่งเลยครับ อายเขาครับ เขารักษา ปลูกใหม่ โดยไม่ทำลาย ของเราตอไม้ยังไม่เหลือครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 29/09/2020 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาเจิมค่ะ
ว้าว ในวัดร่มรื่น อนุโมทนาบุญ ด้วยนะคะ กราบนมัสการหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ค่ะ
ว้าว ที่สอง ...สกายวอล์ค..บนกระจก ใส ดีจัง นึกว่จะมีแต่ที่วัดผาตากเสื้อ อ.สังคม จ.หนองคาย แห่งเดียว เสียแล้ว ตอนนี้มีอีกแห่งแล้ว คือ ที่เชียงคานนี้เอง
ขอบคุณมากค่ะ ที่นำเที่ยว ที่แห่งนี้คงจะเป็นจุดขายอีกแห่ง นอกเหนือจากถนนคนเดินเชียงคานและภูผาทอก
..แต่ฝั่งที่เห็น คือ ฝั่งลาว ที่เขียวขจี สวยงามด้วยภูเขาเขียว ..เพราะเรายืนมองไปจากฝั่งไทย หากลองมองกลับกัน จากฝั่งลาวมาฝั่งไทย ไม่แน่ใจว่าจะสวยหรือไม่ นะคะ เพราะฝั่งไทยมีภูเขาหัวโล้นๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน