*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 185857
  • จำนวนผู้โหวต : 366
  • ส่ง msg :
  • โหวต 366 คน
<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 511 , 09:59:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๑ รู้จักอุทยานธรณีสตูล อุทยานธรณีโลก : UNSEEN SATUN

ผู้เขียนเคยไปสตูลหลายครั้งแล้วครับ แต่เพราะคำว่า  “อุทยานธรณีสตูล” และ “อุทยานธรณีโลก” ทำให้ต้องตัดสินใจเดินทางไปเที่ยวที่สตูลอีก 

แต่กว่าได้ไปเที่ยวอุทยานธรณีสตูลก็ต้องเลื่อนแล้วเลื่อนอีก เพราะต้องหลีกเลี่ยงมรสุม รวมทั้งต้องคอยเวลาเพราะโควิด-19 ระบาดด้วย

เพื่อนฝูงแจ้งว่าระยะที่ไปเที่ยวสตูลได้ดีที่สุดคือนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน เป็นต้นไปอีก ๖ เดือน นั่นแหละครับ

ที่ไปสตูลแล้วหลายครั้ง คือครั้งแรกเดินทางไปเที่ยวเกาะตะรุเตา ไปกับเพื่อนที่อบรมหลักสูตรนักบริหารระดับสูง หลักสูตรที่ ๑ (นบส.๑) รุ่นที่ ๑๒ ของสำนักงาน ก.พ. ครั้งนั้นบางท่านได้นำสามี/ภรรยาไปด้วย สนุกดีครับ

ครั้งที่สองไปเกาะลังกาวี คุณสมคิด สมศรี อดีตอธิบดีหลายกรมของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ผู้ล่วงลับ ซึ่งตอนนั้นเป็นพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสตูลเป็นผู้นำไป ก็สนุกเช่นกันครับ

ครั้งที่สามไปตอนไปดูงานที่ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคใต้ จังหวัดสงขลา กรมกิจการสถาบันสตรีและครอบครัว แล้วไปดูงานที่สตูล ครั้งนี้ไม่ได้ค้างที่สตูลครับ

เป็นอันแสดงได้ว่าผู้เขียนรู้จักสตูลมากพอสมควรแล้วละครับ

ก่อนเขียนถึงคราวนี้ ก็ขอปูพื้นให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักสตูลกันสักนิดนะครับ

สตูล มาจากคำภาษามาลายูว่า "สโตย" แปลว่ากระท้อน ซึ่งชุกชุมในท้องที่ ต่อมาได้รับการตั้งสมญานามเป็นภาษามาลายูว่า "นครสโตยมำบังสังคารา (NegeriSetoiMumbangSegara)” หรือแปลว่าเมืองแห่งพระสมุทรเทวา  ดังนั้น "ตราพระสมุทรเทวา" จึงกลายเป็นตราหรือสัญลักษณ์ของจังหวัดสตูลมาจนถึงทุกวันนี้

รู้จักสตูลแล้ว มารู้จักกับอุทยานธรณีสตูลกันบ้าง อุทยานธรณีนี้ครอบคลุมทั้งหมด ๔ อำเภอ คือ ทุ่งหว้า มะนัง ละงูและอำเภอเมือง ซึ่งมีลักษณะเป็นเทือกเขาหินปูน มีเกาะน้อยใหญ่ และชายหาดที่สวยงาม ทั้งยังปรากฏหลักฐานพื้นทะเลที่ย้อนกลับไปเมื่อ ๕๐๐ ล้านปีก่อน พบซากฟอสซิลที่บ่งชี้อายุทางธรณีวิทยาได้อย่างสมบูรณ์ 

อุทยานธรณีสตูล ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานธรณีระดับประเทศในเดือนพฤศจิกายน ปี ๒๕๕๙ และยูเนสโกได้ประกาศให้เป็นอุทยานธรณีโลก หรือ Satun UNESCO Global Geopark แห่งแรกของประเทศไทย เมื่อวันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๖๒

ทั้งนี้ อุทยานธรณีสตูล  ได้เป็นอุทยานธรณีโลกประเทศที่ ๓๖ ของโลก และเป็นแหล่งที่ ๕ ของอาเซียน

แหล่งอุทยานธรณีสตูล ไม่ได้มีที่เดียวครับ แต่มีถึง ๒๘ แห่ง คือเขาทะนาน ถ้ำเลสโตโกดอน ลานหินธารปลิว หินคลองห้วยบ้า เกาะตะบัน น้ำตกธารปลิว ซากดึกดำบรรพ์เขาโต๊ะสามยอด ถ้ำวังกลาง ถ้ำภูผาเพชร สวนหินภูผาเพชร ลานหินป่าพน ถ้ำเจ็ดคต หมวดหินมะละกา อ่าวเมาะ อ่าวสน 

หินแกรนิตอาจประมง เกาะหินงาม เกาะไข่ ลำดับชั้นหินควรทังเขาน้อย หินสาหร่ายทุ่งเสม็ด หินสาหร่ายท่าแร่ นอติลอยด์เขาแกง ถ้ำอุไรทอง น้ำตกวังสายทอง เขตข้ามกาลเวลา เขาโต๊ะหงาย เกาะลิดีเล็ก และปราสาทหินพันยอด

ก่อนที่ผู้เขียนเดินทางไปสตูลก็ทราบข่าวจากเพื่อนที่หาดใหญ่ว่า “ลมและฝนจะเข้าสตูล” ก็ตอบเพื่อนไปว่า “ฝนจะตกแดดจะออกก็ต้องไปสตูลตามกำหนดเดิมครับ” เปลี่ยนก็ทิ้งเงินซิครับ ก็ผู้เขียนซื้อตั๋วเครื่องบินต้นทุนต่ำนี่ครับ

ออกจากบ้านก่อนเวลามาก เพื่อนได้จองที่นั่งให้แล้ว แวะกินอาหารเช้าที่สนามบินนั่นแหละ แล้วก็ไปนั่งคอยที่ประตูทางขึ้นเครื่อง โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการเช็คอิน

 

เดินทางถึงสนามบินหาดใหญ่ เนื่องจากคุณวัชรี ศิริ (น้อย) เพื่อนที่ตั้งใจไปรับที่สนามบินหาดใหญ่ติดราชการด่วน ทั้งๆ ที่เป็นวันเสาร์ จึงได้ขอให้คุณธนัช เส็นนิ่ง ไปรับแทน 

 

ลงเครื่องแล้วเห็นเมฆฝนครื้มก็หวั่นใจ ยิ่งช่วงหนึ่งฝนลงแรงมากทั้งฝนทั้งลม บอกกับคุณสายพิณว่า ไม่ต้องห่วง เพราะฝนทางใต้รวดเร็ว ทำนอง “มาเร็ว เคลมเร็ว” นั่นแหละครับ


จากหาดใหญ่ไปสตูล สองข้างทางผ่านสวนยางซึ่งให้ความรู้สึกร่มรื่น ดีใจแทนชาวสวนยางที่ตอนนี้ราคายางดีขึ้นมาก

 

ครับ ขอให้ชาวสวนยางได้ลืมตาอ้าปากยามเศรษฐกิจซบเซาช่วงโควิด-19 ระบาดด้วยเถิดครับ

นั่งเพลิน ผ่านป้ายคำขวัญจังหวัดสตูล ที่ว่า “สตูล สงบสะอาด อากาศบริสุทธิ์” แต่ถ่ายป้ายนั้นไม่ทันครับ เลยถ่ายป้ายอิ่นแทน

 

น้อย ซึ่งปฏิบัติราชการเรียบร้อยแล้ว ได้รอพบอยู่ที่ร้านครัวชัยสิทธ์ ซึ่งเป็นร้านอาหารพื้นเมืองอยู่ก่อนแล้วครับ

 

โดยที่เมื่อวันที่ ๑๑ พฤศจิกายน ที่ผ่านมา คุณสายพิณได้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่ง” ได้สำเร็จ ส่วนตัวผู้เขียนรอไว้ใช้ลดหย่อนภาษีแทน จึงได้ใช้ “คนละครึ่ง” เป็นครั้งแรกที่ร้านอาหารกลางวันในวันนั้น

เป็นความสำเร็จของรัฐบาลที่โครงการ “คนละครึ่ง” ดังเปรี้ยงปร้างทีเดียว เพราะทั้งร้านค้าและปะชาชนนิยมชมชอบมาก วันนั้นจึงได้กินอาหารที่แสนถูกและอร่อยด้วย

คำโบราณที่ว่า “ไถนาลืมควาย” ยังทันสมัยอยู่เสมอ ทริปนี้ไปเที่ยวทะเลแต่ลืมนำกางเกงขาสั้นกับรองเท้าเตะไปด้วย ก็ต้องซื้อซิครับ อิอิอิ

ถึงซีซี รีสอร์ท (Seesea Resort) ซึ่งเพื่อนจองไว้ให้แล้ว แต่ยังเข้าห้องไม่ได้เพราะห้องยังไม่เรียบร้อย จึงเปลี่ยนกางเกงและรองเท้าในห้องน้ำ แล้วพร้อมลุย

 

น้อยได้ประสานกับทัวร์ในการเดินทางไปปราสาทพันยอด และอื่นๆ ในตอนแรกนั้น ได้ตกลงไป ๔ คน รวม ๓,๒๐๐ บาท ทั้งนี้ เพราะไม่มีกลุ่มอื่นเดินทางไปด้วย ดังนั้น ก่อนที่ผู้เขียนจ่ายเงิน น้อยจึงขอแถมคุณทวีศักดิ์ องสาระ ซึ่งอยู่ที่ละงูไปด้วย ซึ่งทัวร์ก็ตกลง

ซีซีรีสอร์ทอยู่ติดกับหาดปากบารา  ในขณะที่รอคุณทวีศักดิ์จึงเดินจากรีสอร์ทไปตามหาดปากบาราเพื่อไปที่ท่าขึ้นเรือ 


ใจไม่ค่อยดีนัก เพราะฝนยังตกลงปรอยๆ อยู่ นึกว่าเที่ยวทะเลตอนฝนตกคงไม่น่าสนุกนัก


แล้วก็ได้พบเห็นกับความคิดดีๆ ที่ชายหาด มีผู้เก็บเศษไม้ที่คลื่นซัดเข้ามา แล้วตกแต่งเป็นสัตว์นานาชนิด ซึ่งนอกจากได้ช่วยกำจัดขยะแล้ว ยังสามารถทำเงินได้อีกด้วย

 

วันนั้นเป็นวัน Big Cleaning ของหาดปากบารา โค้กได้นำน้ำอัดลมและน้ำดื่มไปบริการฟรีด้วย เชิญชวนให้รับแจก ไม่ครับ ไม่ปฏิเสธที่รับของฟรี

 

แล้วคณะของเรา ๕ คน ก็พร้อมขึ้นเรือหางยาวแล้วออกเดินทางครับ จุดมุ่งหมายแรกคือปราสาทหินพันยอด

แต่คงต้องติดตามชมปราสาทหินพันยอด อุทยานธรณีสตูลและอุทยานธรณีโลกในตอนหน้านะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/11/2020 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณอดุลย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 24/11/2020 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ด้วยความยินดีครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 24/11/2020 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ
ชอบจังไปไหนไปกัน น่ารักมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน