*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 226
  • จำนวนผู้ชม : 161733
  • จำนวนผู้โหวต : 345
  • ส่ง msg :
  • โหวต 345 คน
<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 319 , 09:15:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๓ เขตข้ามกาลเวลาที่น่าสนใจ : ชุด UNSEEN SATUN 

ได้ชมอุทยานธรณีสตูล อุทยานธรณีโลก มาบ้างแล้ว ตอนนี้จึงก็ขอนำไปชมอีกแห่งหนึ่ง คือ เขตข้ามกาลเวลา

การไปเขตข้ามกาลเวลาต้องเดินบนสะพานไปครับ แต่ในวันนั้น ก่อนไปพบเขตข้ามกาลเวลา ก็ได้พบสะพานข้ามกาลเวลาแรก เพราะได้พบเพื่อนเก่าของผู้เขียนซึ่งข้ามกาลเวลามาเกือบ ๖๐ ปี ถึงได้พบกัน

เพื่อนเก่าคนนี้คือคุณเสริฐจิต แดงนุ้ย นักเรียนทุนหนึ่งเดียวของจังหวัดสตูล ซึ่งเรียน ป.กศ. ด้วยกันที่วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ระหว่างปี ๒๕๐๒- ๒๕๐๔ และได้ไปพบกับผู้เขียนที่ซีซีรีสอร์ทตามที่ได้นัดหมายกันไว้ 

การที่ไม่ได้พบกันเกือบ ๖๐ ปี เมื่อได้พบกันอีกครั้งหนึ่ง แน่นอนครับที่ต่างคนต่างก็ดีใจเป็นธรรมดา ต่างคนต่างไม่เปลี่ยนนอกจากความเชื่องช้าและสีผม ได้มีของฝากเล็กๆ น้อยๆ ให้เสริฐจิตด้วย

 

เขียนถึงตรงนี้ก็ขอชมเชยรัฐบาลในสมัยนั้นหน่อยเถิดครับ ที่ใช้งบประมาณเพื่อการพัฒนาครู โดยการให้ทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนที่เก่งที่สุดในจังหวัด ผู้สอบได้ที่ ๑ ของฝ่ายชายก็ส่งไปศึกษาในระดับ ป.กศ. ที่วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ส่วนฝ่ายหญิงส่งไปศึกษาที่วิทยาลัยครูสวนสุนันทา

สำหรับบางจังหวัดที่มีวิทยาลัยครูอยู่ด้วย เช่น จังหวัดนครราชสีมา ก็ได้เพิ่มทุนให้เป็น ๔ ทุน ทั้งชายและหญิง ภรรยาของผู้เขียน คุณสายพิณ มณีศรี ก็ได้รับทุนนี้และได้ไปศึกษาที่วิทยาลัยครูสวนสุนันทา ในปีเดียวกับที่ผู้เขียนได้รับทุน

นอกจากนั้น ยังให้นักเรียนทุนชั้นหัวกะทิเหล่านี้พักอยู่ในหอพักของวิทยาลัยในแต่ละแห่งด้วย ได้กินได้นอนด้วยกัน  แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ที่สำคัญได้สร้างเครือข่ายที่ประเสริฐที่สุด

ปัจจุบันนี้ นอกจากไม่มีงบประมาณเพื่อพัฒนาคนเก่งให้เป็นครูแล้ว ผู้ที่เรียนครูส่วนใหญ่เป็นผู้ที่สอบเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยในสาขาวิชาอื่นไม่ได้ แล้วจึงไปเรียนครู เป็นแบบนี้แล้วประเทศชาติจะมีครูที่เก่งๆ ได้อย่างไร และจะสอนให้เป็น “เด็กนักเรียนดี” ได้อย่างไร

พูดถึงความหลังก็อดบ่นไม่ได้ครับ ยังไม่สายหรอกครับที่รัฐบาลทุ่มเงินเพื่อพัฒนาครูและมีแรงรูงใจเพื่อให้ครูเป็นทั้งคนดีและคนเก่ง เพื่อจะได้พัฒนาเด็กไทยต่อไป

แต่คงยากเพราะนักการเมืองส่วนใหญ่ไม่เน้นในเรื่องนี้ การศึกษาต้องใช้เวลาจึงเห็นผล ไม่ทันใจนักการเมืองเพื่อการได้เสียง ดังนั้น ม.ล. ปิ่น มาลากุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จึงได้เขียนคำกลอนไว้ว่า

                   "กล้วยไม้มีดอกช้า...ฉันใด       การศึกษาย่อมเป็นไป...เช่นนั้น

แต่ออกดอกคราวใด...งามเด่น            งานสั่งสอนปลูกปั้น...เสร็จแล้วแสนงาม"

เสริฐจิตเกิดปีเดียวกับผู้เขียน แต่แก่กว่า ๒ เดือน ลูกๆ ซึ่งมีอยู่ ๓ คน ไม่อนุญาตให้เสริฐจิตขับรถ วันนั้นลูกสาวคนเล็กที่น่ารัก แอ๋ว คุณกัณฐิรัตน์ เกษา  ได้ขับรถให้พ่อเพื่อไปกินอาการเย็นกับผู้เขียน

คณะของเราทั้งหมดรวม ๗ คน รถ ๒ คัน เดินทางไปร้านฟ้าใสซีฟู๊ด เพื่อกินอาหารทะเลด้วยกัน เห็นความงามของท้องฟ้ายามเย็นที่หาดปากบาราก็อดถ่ายรูปมาฝากท่านผู้อ่านไม่ได้ สวยไหมครับ

 

อาหารเย็นวันนั้น ได้กินซีฟู้ดกันสมใจ แต่ที่ดีกว่านั้นก็คือการได้คุยกับเพื่อนเก่า คงนึกออกนะครับว่าเพื่อนเก่าๆ ผู้ชายเขาคุยอะไรกัน ส่วนมากก็ฟื้นความหลังกันละครับ

 

หลังอาหารเย็น คุณวัชรีต้องเดินทางกลับสตูลเพราะเป็นห่วงแม่ซึ่งอยู่คนเดียว เสริฐจิตชวนไปกินโรตี ชาชัก ไปซิครับ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจหากินที่อื่นได้ก็ตาม แต่ที่สตูลอร่อยและมีโอกาสได้ฟื้นความหลังกันด้วย 

 

ได้สัมภาษณ์คนชักชา ทราบว่าผู้เรียนชักชาอาจใช้เวลาหัดเพียงเดือนเดียวเท่านั้น แต่ความชำนาญต้องใช้เวลา ผู้ที่โชว์ชักชาให้ดูที่หน้าร้านนี้ชักชามากว่า ๑๐ ปี แล้วครับ ชมวิธีการชักชาของผู้มีประสบการณ์กว่า ๑๐ ปี ได้ครับ https://www.youtube.com/watch?v=vCgAIQYpxrU

อ้อ เพิ่งทราบในคืนนั้นว่าโรตีก็มีหลายแบบครับ คือ โรตีใส่ใส้ไข่ โรตีกรอบ และโรตีจิ้มนมและจิ้มแกง

 

เพิ่งมีโอกาสเข้าห้องพักกันครับ ห้องสวยดี ราคาแพงพอๆ กับโรงแรมดีๆ ที่หาดใหญ่ นี่ขนาดเสริฐจิตจองให้ได้ส่วนลดแล้วนะ แต่เมื่อถือว่าไปเพื่อซื้อความสุข ก็ไม่แพงหรอกครับ อ้อ น่าเห็นใจ เพราะโรงแรมหรือรีสอร์ทที่ละงูหรือสตูล มีนักท่องเที่ยวปีละ ๖ เดือน เท่านั้น หน้ามรสุมขายไม่ออกครับ

 

เสริฐจิตนัดหมายเพื่อไปสะพานข้ามกาลเวลาตอนเช้าวันรุ่งขึ้น เวลา ๖.๓๐ น. แต่ผู้เขียนและคุณสายพิณเรียบร้อยเร็วกว่าเวลาที่นัดหมาย จึงเดินไปที่หาดปากบารา ติดกับรีสอร์ทนั่นเอง

 

นี่เป็นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งครับ หากไปเที่ยวทะเลแล้วไปพักบนเขาหรือบนเนินเขาหรือที่ซึ่งอยู่ห่างทะเล การไปเดินชายหาดต้องใช้เวลามากและเหนื่อยด้วย

 

เดินชายหาดยามเช้าแล้วสบายใจครับ เพราะนอกจากจากได้สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มปอดแล้ว ยังได้เห็นดวงอาทิตย์โผล่ขอบฟ้า ทำให้ได้ภาพที่สวยสดงดงามอีกด้วย

เพราะน้ำทะเลลดลงมาก จึงสามารถได้เดินเข้าไปในทะเลได้ไกลทีเดียว เหมือนไปเดินที่ทะเลแหวกยังไงอย่างนั้นแหละครับ

 

ถึงเวลานัด เสริฐจิต แอ๋ว สามีแอ๋ว พร้อมด้วยหลานสาวและหลานชายก็ได้ไปรับที่รีสอร์ท แล้วนำไปที่สะพานข้ามกาลเวลา หมู่เกาะเภตรา   

เดินไปคุยกันไป ผ่านป้ายสะพานข้ามกาลเวลา ที่พักเจ้าหน้าที่อุทยาน ถ่ายรูปกันไป ชมธรรมชาติยามเช้าที่สดใสครับ 

 

แวะถ่ายรูปตามป้ายบ้าง ปีนป่ายขึ้นไปถ่ายภาพบ้าง ลืมอายุกันเลยครับ

 

เดินตอนเช้าๆ ด้วยบรรยากาศดีๆ มีเพื่อนเก่าและครอบครัวของเพื่อนก็คุยกันสนุกสนานดีครับ


ถ่ายกันหมดครับ ไม่ว่าป้าย หรือต้องปีนป่ายขึ้นไปถ่าย อีไม่เคย...ก็แบบนี้แหละครับ

แล้วก็ถึงจุดสุดท่้ายของสะพานข้ามกาลเวลาแล้วครับ เพราะสะพานขาดไปช่วงหนึ่งเสียดายที่ไม่อาจเดินทางต่อไปได้  แอ๋วจึงต้องขับรถนำไปอีกด้านหนึ่ง และด้านนี้มีความสำคัญกว่าอีกด้วย คุณทวีศักดิ์และคุณธนัชได้มาสบทบกับคณะที่นี่

 

ก็แปลกดีนะครับ อุทยานหมู่เกาะเภตราจัดให้มีที่จอดรถอยู่ด้านใน แต่ทางเข้ามีไม้กั้น ไม่ได้เปิดให้ประชาชนเข้าใช้บริการที่จอดรถ คิดผิด...คิดใหม่ ได้นะครับ

เหตุที่แจ้งในตอนต้นว่าทางเดินไปสะพานข้ามกาลเวลาด้านนี้สำคัญ เพราะสุดสะพานแห่งกาลเวลา มีเขตแห่งกาลเวลาที่ชี้ให้เห็นความเป็นอุทยานธรณีสตูลหรืออุทยานธรณีโลกได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

แต่ก่อนถึงจุดสำคัญ ก็ชมนกชมไม้ ชมทะเลกันก่อนครับ เพราะทางเดินขวามือที่ติดกับทะเล นอกจากได้เห็นหินหลากสีแล้ว ยังได้เห็นหอยตีแตบ (ภาษามลายู) ซึ่งเมื่อเลี้ยงโตขึ้นก็จะเป็นหอยนางรมด้วย 

 

เดินชมนกชมไม้กันไป ที่เขาลูกนี้มีลิงอยู่ด้วยครับ แต่ถ่ายรูปไม่ทันครับ


จุดสำคัญซึ่งถือเป็น High light ในเช้าวันนั้น คือจุดที่เห็นรอยสัมผัสของหิน ๒ ยุค อย่างชัดเจน คือหินทรายสีแดงยุคแคมเบรียน (อายุประมาณ ๕๔๑-๔๘๕ ล้านปี) และหินปูนยุคออร์โดวิเชียน  (อายุประมาณ ๔๘๕-๔๔๔ ล้านปี)

 

ใช้เวลาในการอ่านคำบรรยายเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจหลายภาพ ไม่ขอเขียนในรายละเอียดแล้วครับ ท่านใดที่สนใจก็อ่านได้จากภาพถ่ายเหล่านี้หรือในกูเกิ้ลนะครับ

 

เสียดายไม่อาจเดินต่อสะพานข้ามกาลเวลาตรงนี้ได้เช่นเคย เพราะสะพานพังดังกล่าวแล้ว อุทยานหมู่เกาะเภตรา น่าจะให้ความสำคัญในการเร่งรีบการก่อสร้างเพื่อให้สะพานได้เชื่อมต่อกัน เพื่อความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ทั้งยังเพิ่มเสน่ห์ให้กับสะพานข้ามกาลเวลาด้วย

 

ฝากท่านอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติได้โปรดเร่งรัดให้อุทยานหมู่เกาะเภตราได้รีบเร่งก่อสร้างสะพานขาดนี้ให้เสร็จโดยเร็วด้วยเถิดครับ นักท่องเที่ยวมากขึ้น ย่อมส่งผลถึงเศรษกิจของท้องถิ่นต่อไปด้วย

 

เช้าวันนั้นได้สละสิทธิ์การกินอาหารเช้าที่ซีซีรีสอร์ท เพราะเสริฐจิตและครอบครัว ได้นำไปกินอาหารพื้นเมืองกันครับ 

ได้กินข้าวเหนียวปลาเค็ม แกงตูมิ (ภาษามาเลย์) โรตีไข่ดาว ขนมตาหยาบ และขนมบำบ๊ะ (อ่านให้ดีนะครับ) ซึ่งเป็นอาหารที่ไม่เคยกินมาก่อน ขอบคุณมากนะเพื่อนนะ

 

ใกล้ๆ กับร้านอาหารได้เห็นร้านที่นำเศษไม้ต่างๆ ที่น้ำทะเลซัดเข้าหาฝั่งแล้วนำมาทำเป็นตัวสัตว์ต่างๆ ขาย ตามที่ได้กล่าวถึงในตอนที่ ๑ แล้วนะครับ

 

ตอนหน้าไปชมสถานที่ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอุทยานธรณีสตูลหรืออุทยานธรณีโลก นั่นคือ ถ้ำเลสเตโกดอน ลองอ่านเล่นๆ กันก่อนนะครับว่าอ่านอย่างไร แล้วจะเฉลยในตอนหน้าครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่านตอนที่แล้วในชุด UNSEEN SATUN ได้ที่

ตอนที่ ๑ รู้จักอุทยานธรณีสตูล อุทยานธรณีโลก

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/11/23/entry-1

ตอนที่ ๒ สวยสง่าสมเป็นปราสาทหินพันยอด

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/11/25/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 28/11/2020 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีที่ให้ความรู้เรื่องโรตี ภรรยาผมชอบแต่ผมไม่ครับ สาเหตุหละกคือไม่ชอบป้งครับ

เป็นครูเป็นยากครับ นอกจากมีใจรักแล้วยังต้องอดทนและมีน้ำใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/11/2020 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าไปทุกที่เลยค่ะ วิวสวย
ชอบจัง ชื่อดีจริงๆ ถ้าเราข้ามไปแล้วมันย้อนกาลเวลากลับได้ ก็น่าจะดี เพราะมีหลายสิ่งที่เรายังสนุกอยู่
โรตีมีใส้ เราเรียกว่ามะตะบะ มีทั้งใส้ไก่ ใส้เนื้อ ใส้ใส่ผงกะหรี่มีหัวหอมรสชาติดี ส่วนใส้หวานส่วนใหญ่จะเป็นกล้วยหอมหั่นเป็นแว่น บางทีก็ใส่ลูกเกดด้วย บางเจ้าก็ทำเป็นไส้ฟักแช่อิ่ม อร่อยทั้งนั้นเลย หมีน้อยชอบชาชักมากค่ะ
พูดเรื่องการศึกษา แม่หมีก็จบมาจากคณะศึกษาศาสตร์ ศิลปากรที่ท่านอาจารย์หม่อมหลวงปิ่น ได้วางรากฐานไว้ จำได้ว่าเวลาสอบเอ็นทรานซ์ถ้าใครเลือกเรียนคณะที่เกี่ยวกับการศึกษา ต้องสอบวิชาวัดความถนัดความเป็นครูด้วย เขาเป็นข้อสอบแนวจิตวิทยา แต่นั่นแหล่ะถ้าคนไม่รักความเป็นครูไม่มีจิตวิญญาณ ไม่สมควรเรียนครู
พี่ว่ามั๊ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/11/2020 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงมาก เม้นทั้งสองครั้ง สมัยก่อนวิทยาลัยวิชาการศึกษา ประสานมิตร เป็นสถาบันที่ผลิตครูระดับปริญญาแห่งเดียวครับ จึงเป็นที่รวมศูนย์ของ วค. ต่างๆ ครับ ส่วนมากก็มีแฟนกันที่รี่ แต่รุ่นเดียวแบบผม หายากครับ ส่วนมากรุ่นพี่จีบรุ่นน้องมากกว่า

เห็นด้วยกับคุณเจ้าหญิงเรื่องสะพาน หลายแห่งขาดการดูแลจริงๆ สะพานไม่เคี่ยมที่ชุมพรที่คุณเจ้าหญิงเคยไปก็ซ่อมบำรุงได้ไม่นาน ผมคิดว่าท้องถิ่นต้องช่วยกันดูแลรักษาและโวยด้วยครับ จึงจะสำเร็จ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 27/11/2020 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ้อ เรื่องสะพานทางเดินที่เป็นไม้ เนี่ย ..หลายแห่งที่สวยงาม เดินไปตามป่าโกงกาง พอสะพานผุพัง แล้วไม่ค่อยมีการซ่อมแซมอีก บางกระแส (ที่ปะเหลียน จ. ตรัง) ยังได้ข่าวว่า มีการทำให้พัง จะได้งบมาซ่อม ซะงั้น บางแห่งไม่ซ่อม ไม่ทำอีก ปล่อยร้างไว้ อย่างน่าเสียดาย พอเห็นว่า คนมาเที่ยวน้อย ก็ไม่ทำ น่าจะให้รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมลงไปดูสักที

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 27/11/2020 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เห็นภาพแรก ยิ้ม อย่างเป็นสุขใจเลยค่ะ ที่เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ ยิ้มน่ารัก เข้าใจเลยว่า ความรักความคิดถึงเพื่อนเก่าเป็นเช่นไร รอยยิ้มใสซื่อมาก
..ฮิๆ เด็กหนุ่มวค. บ้านสมเด็จ แอบปิ๊ง สาว วค. สวนสุนันทา..น่ารักหวานแหววมาก อิจฉาเล็กๆ วค. สวนสุนันทา ได้ชื่อว่า เป็นสุดยอดแห่งสถานที่ผลิตครูชั้นเยี่ยมของประเทศ
..วิวสวย ท้องฟ้า เป็นใจ จะข้ามกาลเวลา ข้ามไปข้ามมา ก็เป็นสุขใจนะคะ..ฮิๆ หนมตาหยาบ..หรอยม่าย เพื่อนมุสลิมเคยทำให้เจ้าหญิงกิน ที่เกาะหมู อร่อยดี
..แอบเห็นหมี่หุนผัด ในถาดที่ร้านฮาร้าล ต้องกิน ฮิๆ
..เจ้าหญิงจะไปสตูล ช่วงปีใหม่ค่ะ แต่คงไปแค่ท่าเรือปากบารา ไปหลีเป๊ะ
..จากสตูล มาตรัง ใกล้นิดเดียว แค่ 150 กม. เอง เส้นทางสวย แวะมาตรังนะคะ
..ขอบคุณมากค่ะ ที่พาเทียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน