*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 226
  • จำนวนผู้ชม : 162426
  • จำนวนผู้โหวต : 346
  • ส่ง msg :
  • โหวต 346 คน
<< ธันวาคม 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 240 , 07:36:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๕ แล้ววันสุดท้ายที่ได้ชมอุทยานธรณีสตูลก็มาถึง : ชุด UNSEEN SATUN

วันที่สามในการเดินทางซึ่งเป็นวันสุดท้ายในสตูล และเป็นตอนจบของชุด UNSEEN SATUN นี้ด้วย

ตอนเช้าลงมากินอาหารเช้าที่ซีซีรีสอร์ท แต่กำหนดเปิดให้บริการเวลา ๗.๐๐ น. จึงไปถ่ายรูปกับหัวใจของซีซีรีสอร์ทและชายหาดปากบาราอีกครั้งหนึ่ง

 

หลังกินอาหารเช้าแล้ว เสริฐจิต แดงนุ้ย และลูกชายคนโต แอ๊ะ หรือโกศิษย์ แดงนุ้ย ได้รับไปท่องเที่ยวต่อครับ โดยจุดแรกที่ได้ไปคือถ้ำอุไรทอง ซึ่งอยู่ห่างจากตัวอำเภอละงูประมาณ ๖ กิโลเมตร  

 

ถ้ำอุไรทอง เป็นเทือกเขาหินปูนลูกโดด ยอดเขาส่วนที่สูงที่สุดประมาณ ๙๐ เมตร ด้านล่างมีอุโมงค์ถ้ำลอดยาวประมาณ ๕๐ เมตร แต่ไม่ต้องลงเรือเพราะมีสะพานปูนเดินทะลุถ้ำได้ สะดวกสบายครับ

 

มีตำนานเล่าว่าเมื่อก่อนนี้บริเวณนี้เป็นทะเล และมีเรือสำเภามาจอด ต่อมากลายเป็นหินรูปเรือสำเภาอยู่ในถ้ำ เรือสำเภามีทรัพย์สินมีค่าและทองคำมากมาย ได้นำมาเก็บไว้ในถ้ำอุไร ซื่อ “อุไร” ก็คงมีที่มาจากภาษามาเลย์ซึ่งแปลว่า “ทอง” คงมีทองมากมาย เลยต้องเบิ้ลคำว่า “ทอง”

 

ถ้ำอุไรทองเป็นแหล่งที่พบกระดูกมนุษย์โบราณและกระดูกสัตว์ เช่น แรด ม้าลาย แต่ผู้เขียนไม่ได้เห็น หรอกนะครับ เห็นแต่เสาไฟฟ้าที่เคยมีข่าวโด่งดังว่ามีราคาถึงต้นละ ๑๓๐,๐๐๐ บาท อิอิอิ ดูภาพสุดท้ายนะครับ ว่าทำไม่ถึงแพงจัง ผู้เขียนไม่ทราบหรอกนะครับว่า ตกลงเสานี้ราคาต้นละเท่าไร

 

ระหว่างทางไปอุทยานแห่งชาติทะเลบัน ได้ความรู้ใหม่จากเสริฐจิต ว่า ชาวจีน อินเดียและสิงหล ในมาเลเซียไม่ชอบตัวอักษรยาวี เพราะกลัวถูกกลืนเป็นอิสลาม มาเลเซียจึงสร้างอักษรรูมีซึ่งมาจากภาษามลายู ขึ้นใช้ในมาเลเซียประมาณไม่เกิน ๑๐๐ ปี มาแล้ว ทำให้ความขัดแย้งระหว่างชนชาติที่เคยมีอยู่ลดน้อยลง

เสริฐจิตได้ย้ำว่า ภาษายาวีที่ผู้เขียนและคนไทยส่วนใหญ่เข้าใจกันนั้นไม่มี มีแต่อักษรยาวีซึ่งใช้ในโรงเรียนปอเนาะเท่านั้น  ส่วนอักษรรูมีใช้ในโรงเรียนชั้นประถมและชั้นมัธยมศึกษา

ถึงอุทยานแห่งชาติทะเลบันแล้ว ไม่ได้เป็นทะเลเหมือนชื่อหรอกนะครับ เป็นเพียงแค่แผ่นดินยุบตัวลงไปและกลายเป็นทะเลสาบน้ำจืดให้ประชาชนได้ใช้สอยเท่านั้น

 

บริเวณโดยรอบอุทยานประกอบด้วยป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ ภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีธรรมชาติที่สวยงามมาก เหมาะสำหรับการพักผ่อนครับ


มีเรื่องแปลกคือที่นี่มีเขียดว้ากซึ่งเวลาร้องเสียงเหมือนเสียงหมา จึงเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าหมาน้ำ เสียดายที่ได้ฟังเสียงร้องของเขียดว้ากจริงๆ เพียงทราบจากคำบอกเล่าเท่านั้น


ใกล้ๆ กับอุทยานแห่งชาติทะเลบันก็คือด่านวังประจัน ซึ่งเป็นตลาดนัดชายแดนไทย-มาเลเซีย แต่ด่านไม่เปิดครับ เพราะโควิด-19 ในมาเลเซียยังรุนแรง คนไทยที่ชอบด่าว่าประเทศไทย น่าไปอยู่มาเลเซียกันนะครับ ค่าเดินทางไม่แพง แต่มาเลเซียจะรับหรือเปล่าไม่อาจทราบได้ครับ

ชายแดนไทย-มาเลเซียปิด แต่ตลาดนัดปิดเฉพาะฝั่งมาเลเซีย ส่วนฝั่งไทยเปิดครับ เพียงแต่คนน้อย ผู้เขียนไม่ได้ซื้ออะไรมากหรอกครับ เพียงแต่ซื้อน้ำองุ่น ชนิด Sparkling ก็เสริฐจิตและแอ๊ะไม่ดื่มแอลกอฮอล์นี่ครับ

 

จุดสุดท้ายที่แวะชมก็คือคฤหาสน์กูเด็น ก็พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูลนั่นแหละครับ ลืมไปว่าเป็นวันจันทร์ พิพิธภัณฑสถานทุกแห่งปิดให้เจ้าหน้าที่ได้พัก ไม่เป็นไรครับ เพราะเคยเข้าไปดูแต่นานมากแล้ว

 

เลี้ยงลาเสริฐจิตและแอ๊ะที่ร้านอาหาร ๓ พี่น้อง เป็นอาหารพื้นเมือง มีอาหารที่ไม่เคยทราบและไม่เคยกินไก่นี้มาก่อน คือไก่กอและ ครับ รู้จักแต่เรือกอและ ไม่ได้ชนแก้วไวน์หรอกนะครับ เป็นน้ำผลไม้จากชายแดนดังที่ได้กล่าวแล้ว

 

เพื่อนฝูงเล่าแจ้งว่า ไก่กอและก็ไก่ย่างนั่นแหละแต่ใช้เครื่องแกงราดบนเนื้อไก่แล้วนำไปย่างเป็นอาหารของชาวอิสลามและคนไทยภาคใต้ตอนล่าง เพื่อนอีกคนหนึ่งทำไก่กอและเก่งมาก โพสต์ในเฟสก็เลยขออนุญาตนำมาให้ดูเพราะแตกต่างจากที่กินครับ

 

ที่จริงเสริฐจิตตั้งใจไปส่งที่หาดใหญ่ แต่ไม่ขอรับเพราะเป็นการรบกวนเพื่อนจนเกินไป ดังนั้น จึงขอให้ส่งที่ บขส. สตูล มีโอกาสค่อยพบกันใหม่นะเพื่อนนะ


รถตู้จากสตูลไปหาดใหญ่ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๒ ชม. ครึ่ง ราคาค่าโดยสารคนละ ๘๐ บาท ขอให้ไปส่งถึงโรงแรม แต่เนื่องจากเพื่อนแจ้งว่าให้พักที่โรงแรมเซ็นทรัล คนขับไม่รู้จัก กูเกิ้ลเมปก็หาเจอแต่หาดใหญ่เซ็นทรัล ไปถึงปรากฏว่าปิด แต่พบชาวหาดใหญ่ใจดีจึงเรียกรถสองแถวและต่อราคาให้ ขอบคุณครับ คนไทยแท้ๆ เป็นอย่างนี้ พวกเกะกะระรานเป็นคนต่างชาติมาเกิดครับ


เช็คอินแล้วก็ลงมาพบกับ ดร. รุจิรา แกล้วทะนงค์ อดีต ผอ. วิทยาลัยอาชีวศึกษาสงขลา ตามที่นัดกันไว้ ดร. รุจิรา ได้นำไปชมศูนย์มหาสมบัติ ๓ แผ่นดิน เพราะแม้ได้ไปชมมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ครั้งนั้นยังจัดไม่เรียบร้อย ดูเช่น หยกผักกาด นี้ซิครับ


นอกจากของที่เคยชม เช่น ตราประทับของฮ่องเต้ และของโบราณต่างๆ แล้ว ยังได้ชมสิ่งแปลกใหม่อีกหลายอย่าง ค่าเข้าชมค่าชมคนไทย คนละ ๔๐๐ บาท ต่างชาติ ๑,๐๐๐ บาท แต่ไปกับ ดร. รุจิรา เป็นวีไอพี ก็ฟรีซิครับ


ดูหยกหมูสามชั้นนี้ซิครับ มีอีกหลายสิ่งหลายอย่าง เช่น กระดูกปลาวาฬซึ่งเห็นแล้วนึกว่าเป็นงาช้าง และพระทองคำ 

เห็นแล้วก็ปลงครับ ของหลายอย่างราคาแพงมากๆ และหากให้ก็คงไม่รับ เพราะไม่ทราบว่าจะนำไปทำอะไร แต่หากกล้าให้ก็กล้ารับเฉพาะพระเครื่องเท่านั้นนะครับ เพราะในนั้นมีมากเหลือเกิน  

 

มากมายเกินที่จะพรรณาครับ ภาพสุดท้ายอยากให้ชมปืนทองคำครับ 


ได้มีโอกาสเดินลอดซุ้มพระสมเด็จ ๓ รอบ ด้วยครับ

 

ขอแถมเป็นชุดสุดท้ายนะครับ


เย็นนั้นกินข้าวต้ม ผู้เขียนไม่กินแป้งในตอนเย็น จึงกินแต่กับซิครับ ขอบคุณ ดร. รุจิรา มากนะครับ

 

ตอนถึงโรงแรมครั้งแรกโดยที่ไม่ได้จองมาก่อน สอบถามราคาค่าห้อง คืนละ ๑,๕๐๐ บาท แต่ถามหาราคาข้าราชการ ลดลงเหลือ ๑,๑๖๐ บาท ขึ้นไปที่ห้องปรากฎว่าแม่บ้านกำลังทำความสะอาด ต้องการอาบน้ำเป็นอย่างยิ่งแต่ทำไม่ได้ในทันที ทำให้ผิดนัดกับ ดร. รุจิรา เล็กน้อย

ต่อว่าโรงแรมซิครับ แจ้งว่าการมอบห้องให้ผู้เข้าพักต้องประสานกับแม่บ้านให้ดีเสียก่อนว่าห้องพักเรียบร้อยหรือไม่ อย่าปล่อยให้ผู้เข้าพักต้องคอยแบบนั้น จนท. ก็ได้แต่ขอโทษขอโพยครับ

กลับถึงโรงแรม จนท. รีบเดินมาพบแล้วแจ้งว่าโรงแรมขออภัยในบริการที่ไม่ดี จึงขออนุญาตเปลี่ยนห้องให้เป็นห้องสวีท (Suite) รับซิครับ ไปคราวนี้จ่ายในอัตราข้าราชการ แต่ได้นอนห้องสวีท ก็ขอบคุณเซ็นทาราที่เอาใจใส่ในความรู้สึกของลูกค้า คราวหน้าทำแบบนี้อีกนะครับ อิอิอิ

 

เช้าวันรุ่งขึ้น ลงมาสำรวจล๊อบบี้โรงแรมเซ็นทาราสักหน่อย ล๊อบบี้อยู่ชั้น ๖ ครับ แต่ห้างเซ็นทรัลซึ่งอยู่ในอาคารเดียวกันซึ่งปิดอยู่นะครับ เปิดที่เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ซึ่งไม่ได้อยู่ใจกลางเมือง

 

อาหารเช้าวันนั้นเพียบครับ เลยฉลองทั้งขนมจีน โจ๊ก ข้าวยำ โรตี และผลไม้ อ้อ มีกาแฟโบราณกินด้วย

 

ไปหาดใหญ่แล้วไม่ได้ไปตลาดกิมหยง ก็เหมือนไม่ได้ไปหาดใหญ่ครับ ผู้เขียนไปดูเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้ซื้ออะไรมากนัก เป็นห่วงน้ำหนักครับ

 

เช็คเอ้าท์ ๑๒.๐๐ น. ใช้บริการแท็กซี่ป้ายดำจ้างเหมาจากโรงแรมเซ็นทาราไปสนามบิน ราคา ๓๕๐ บาท แม้ว่าเช็คอินที่สนามบิน ๑๔.๓๐ น. แต่นั่งคอยที่สนามบินย่อมดีกว่า

แล้วก็เดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านตอนที่แล้วในชุด UNSEEN SATUN ได้ที่

ตอนที่ ๑ รู้จักอุทยานธรณีสตูล อุทยานธรณีโลก

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/11/23/entry-1

ตอนที่ ๒ สวยสง่าสมเป็นปราสาทหินพันยอด

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/11/25/entry-1

ตอนที่ ๓ เขตข้ามกาลเวลาที่น่าสนใจ 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/11/27/entry-1

ตอนที่ ๔ ถ้ำเลสเตโกดอนสวยงามอลังการ  

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/11/29/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 01/12/2020 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ถ้ามีทองหรือเพชรประจำหัวเสาจริงผมคงไม่ถ่ายรูปหรอกครับคุณอดุลย์ เพราะแกะออกมา (ขโมย) คงได้ค่าใช้จ่ายไปท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เรื่องการติดตามเรื่องคงยากจริงๆ ครับ บ้านเมืองเรามีเรื่องเร้นลับมาจริงๆ นะครับคุณอดุลย์

ความคิดเห็นที่ 6 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 01/12/2020 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ผมอ่านไปจนจบ
ด้วยติดใจอยากจะดูเสาไฟฟ้าราคา 130,000 บาท ที่เคยเป็นข่าวก่อนหน้านี้
ทราบว่าสภากาแฟวิจารณ์เรื่องนี้กันให้ขรม
แต่ก็ไม่มีหน่วยงานไหนมาตรวจสอบ

ผมอยากจะเห็นว่าเสาไฟฟ้าที่ว่านั่น
มันมีการเลี่ยมทอง หรือว่าประดับเพชรตรงยอดเสาประการใดบ้าง
ถึงได้แพงกันหูตูบปานนั้น
แต่สงสัยคุณพุธทรัพย์คงจะลืม เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาแสดง
คงจะเก็บไว้ดูคนเดียวเสียกระมัง
ใจร้ายจัง
อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 01/12/2020 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีมากครับ เรื่องโรงแรมอยากพบเหตุการณ์แบบนี้อีก ครับ ผ้าปาเต๊ะสวยอยู่แล้วครับ เรื่องพิมพ์ผิดหายห่วงครับ ลัดอ่านได้อยู่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/12/2020 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แป้นพิมพ์น่าจะมีปัญหา เยอะเลย ผ้าปาเต๊ะสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/12/2020 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้นอนห้องสวีท ดีจังเลย
ภาพสุดท้าย ร้านขายผ้าปาเต๊ะน้ำลายหยดย

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/12/2020 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme


ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/12/2020 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวต่อค่ะ
ความผิดพลาดของโรงแรมเลยได้นอนห้องสวีท ด
ดีจังเ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน