*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 198811
  • จำนวนผู้โหวต : 373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 373 คน
<< ธันวาคม 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 892 , 09:00:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

สวนสะพานลอยฟ้า ไปเยี่ยมชมกันแล้วหรือยังครับ 

ผู้เขียนได้ทราบเรื่องราวของสวนสะพานลอยฟ้ามานานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสไปเยี่ยมชม พอทราบว่าอยู่ที่ไหน แต่ไม่ทราบแท้ที่จริงสวนสะพานลอยฟ้าตั้งอยู่ตรงไหนกันแน่

ดังนั้น เมื่อมีเวลาว่างจึงหาโอกาสไปเยี่ยมชม และเห็นว่าเพื่อประโยชน์ของท่านผู้อ่านที่เห็นว่าควรหาโอกาสไปเยี่ยมชม จึงได้เขียนทุกสิ่งที่ได้พบเห็นเผื่อท่านผู้อ่านได้นำไปปรับใช้ตามควร

ท่านผู้อ่านที่เห็นชื่อคงนึกว่าการไปสวนสะพานลอยฟ้าคงต้องเสียเงินเสียทองเยอะแยะ ทั้งค่าใช้จ่ายในการเดินทางและค่าเข้าชม ไม่ต้องคิดเลยครับ ค่าเข้าชมฟรีครับ ส่วนการเดินทางใช้รถเมล์ รถยนต์หรือรถแท็กซี่ก็ไม่แพงนัก ขึ้นอยู่กับบ้านอยู่ส่วนไหนของกรุงเทพมหานคร

แล้วสวนสะพานลอยฟ้าอยู่ที่ไหนหรือครับ ทุกท่านคงรู้จักสะพานปฐมบรมราชานุสรณ์หรือสะพานพระพุทธยอดฟ้านะครับ ไปสะพานพุทธฯ ถูก ก็ไปสวนสะพานลอยฟ้าถูกครับเพราะอยู่ติดกัน แต่ติดกับสะพานพระปกเกล้ามากกว่าครับ

 

ขอชื่นชมกรุงเทพมหานครที่พัฒนาโครงสร้างของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์มานานกว่า ๓๐ ปี แล้ว โดยพัฒนาเป็นพื้นที่สีเขียวและเป็นสวนลอยฟ้าเหนือแม่น้ำเจ้าพระยาอีกต่างหาก ได้ทั้งออกซิเจนจากต้นไม้ในสวน และความรู้สึกชุ่มชื่นจากแม่น้ำ  

ทราบว่าเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าข้ามแม่น้ำแห่งแรกของประเทศไทย และเป็นแห่งแรกของโลกด้วย โควิด-19 หยุดระบาดหรือมีวัคซีนใช้กันแล้ว คงได้ต้อนรับต่างชาติมาดูงานเป็นแน่

ขอแนะนำการเดินทางสวนสะพานลอยฟ้าก่อนนะครับ จะได้เข้าสวนสะพานลอยผ้าได้ถูกและหาที่จอดรถได้ ก็ปรับเอาเองตามเหตุการณ์นะครับ

บ้านของผู้เขียนอยู่ที่ห้วยขวาง จึงอาจใช้เส้นทางได้ ๒ ทาง คือทางสะพานพระปกเกล้าทางหนึ่ง และทางสะพานสาธรหรือสะพานตากสินอีกทางหนึ่งได้ แต่ผู้เขียนเลือกใช้สะพานพระปกเกล้า

ตอนแรกตั้งใจว่าควรจอดรถที่วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร แต่เมื่อขับรถขึ้นสะพานพระปกเกล้าแล้ว จึงเห็นว่าน่าจอดรถบริเวณใต้สะพานพระปกเกล้าหรือใต้สะพานพุทธฯ แทนดีกว่าเพราะไม่ต้องเดินไกล

นี่คือสาเหตุหนึ่งที่ไปในช่วงเช้า เพราะในช่วงเช้าหลายคนไม่ออกจากบ้าน ที่จอดรถคงว่าง แล้วก็จริงตามคาด ได้จอดรถหน้าป้ายสวนป่ากรุงเทพมหานคร เฉลิมพระเกียรติ เชิงสะพานพระปกเกล้า เขตคลองสาน นั่นแหละครับ

ไปจอดรถทางฝั่งพระนครก็ได้นะครับ แต่ผู้เขียนไม่ได้ใช่เพราะนึกไม่ออกว่าควรจอดรถที่ไหนดี แต่หากไปรถเมล์สาย ๘ หรือสาย ๗๓ ก็สะดวกแน่เพราะสุดสายรถเมล์ดังกล่าว แล้วขึ้นสวนสะพานลอยฟ้าได้

หากท่านผู้อ่านต้องการบรรยากาศที่ดี ไม่ร้อน ไม่ค่อยมีแดด ก็ควรไปในช่วงบ่ายหรือเย็นเป็นดีที่สุดครับ แต่หากไปตอนเช้าเช่นผู้เขียน ก็ถือร่มไปด้วย ไม่เกะกะหรอกครับ เป็นไม้เท้าไปในตัว

เพราะไม่เคยไปจึงเดินไปขึ้นบันไดใกล้สะพานพระปกเกล้า มีคนเห็นเข้าจึงบอกว่านั่นมันเป็นทางขึ้นสะพานพระปกเกล้า ส่วนทางเข้าสวนสะพานลอยฟ้า คือทางเข้าที่ห่างจากป้ายสวนป่าไม่กี่เมตร ตรงที่มีลานกีฬาของ กทม. นั่นแหละ ไม่เชยหรอกนะครับ เพราะไม่เคยไปนี่ครับ อิอิอิ


หลังจากผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิและลงชื่อแล้วก็เดินขึ้น “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” และความเชยอีกนั่นแหละครับที่ขึ้นไปแล้วเห็นลิฟท์ด้วย ไม่ได้มีด้านฝั่งธนฯ ด้านเดียว ฝั่งกรุงเทพฯ ก็มีลิฟท์ด้วย แต่มีไว้สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุนะครับ หนุ่มสาวเดินออกกำลังกายดีกว่าครับ


อย่างไรก็ตาม วันที่ไปนั้นลิฟท์ใช้การไม่ได้ทั้งสองด้านครับ ทราบว่ามีการซ่อมแซมหรือเรื่องไฟฟ้าอะไรนี่แหละครับ

 

เดินขึ้นไปแล้วก็เห็นความสวยงามหลายอย่างครับ กทม. ได้ออกแบบให้ทุกเพศทุกวัยใช้ได้ รถเข็นก็ได้ เพราะเป็นทางเดินและมีทางจักรยานด้วย ใช้ร่วมกันครับ บางช่วงได้ยกระดับให้สูงขึ้น สลับกันไป ทั้งนี้ ได้ติดตั้งราวกันตกไว้ด้วยนะครับ แต่ไม่ต้องกลัวหล่น อย่าปีนป่ายขึ้นไปเป็นอันใช้ได้


 

ประการแรกที่อยากกล่าวถึงได้ประการที่สอง ขึ้นไปแล้วจะเห็นว่าที่นั่นเป็นจุดชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาชนิดมุมกว้าง ๓๖๐ องศา (Bird’s-eye view) ทีเดียวแหละครับ เพราะเห็นได้ทิวทัศน์รอบๆ ไปหมด สวยงามมากครับ

เห็นสะพานพุทธฯ แล้วนึกถึงความหลัง สมัยเรียน ป.กศ. ที่วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ชอบชวนเพื่อนมาเดินเล่นที่สะพานนี้ เดินเล่นพอทำเนา แต่มาแข่งกันเดินตัดสะพานในขณะที่รถกำลังวิ่งโดยแข่งกันว่าใครใช้เวลาในการเดินตัดได้เร็วที่สุด ดีไม่ตายเสียก่อน เด็กๆ อย่าทำแบบนี้กันนะครับด้านหนึ่งนั้นนอกจากเห็นสะพานพุทธฯ แล้ว ยังได้เห็นพระบรมธาตุมหาเจดีย์ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร พระปรางค์วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดซางตาครู้ส และชุมชนกุฎีจีน เป็นต้น

 

ส่วนอีกด้านหนึ่งก็ได้เห็นทิวทัศน์ของกรุงเทพมหานครอันสวยงาม เช่น อาคารไปรษณียาคาร ตึกราม อาคารสูงๆ แถวสาทร เป็นต้น


เห็นกรุงเทพมหานครได้เก็บผักตบชวาด้วย ทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณนั้นสวยงาม กระทรวงมหาดไทยน่าสั่งการให้แต่ละจังหวัดที่อยู่ติดกับแม่น้ำสายหลักไหล ผ่านจัดการเรื่องผักตบชวาอย่างจริงจังนะครับ โดยเฉพาะแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อไม่ให้เป็นปัญหาของกรุงเทพมหานครมากนัก

 

ประการที่สอง ภุมิทัศน์โดยทั่วไป กทม. ได้จัดไว้อย่างสวยงามมากครับ


 ให้ดูอีกชุดหนึ่งนะครับ


ประการที่สามคือต้นไม้ กรุงเทพมหานครปลูกพันธุ์พืชนานาชนิด เท่าที่จดมาได้มี ต้นมะกอกน้ำ ดอกรัก ชุมเห็ดยี่โถ หญ้าถอดปล้อง หางนกยูงไทย พันงู ผักโขม ผักโขมแดง กระดุมทอง เตยด่าง หญ้าขจรจบ ยี่โถ และชงโค เป็นต้น

 

กรุงเทพมหานครทำดีมากครับ มีป้ายชื่อต้นไม้ไว้ให้ศึกษาด้วยครับ เสียดายที่บางป้ายไม่มี อาจถูกขโมยหรือไม่ได้ทำไว้เพราะเห็นว่าบางจุดได้ทำไว้แล้วก็ได้ แต่ช่วยกรุณาทำทุกต้นเถิด เพื่อจะได้เน้นย้ำให้ผู้สนใจได้ศึกษาหาความรู้ และช่วยให้จำลักษณะของต้นไม้นั้นได้รวดเร็วขึ้น

 

ที่สำคัญก็คือการรดน้ำและการบำรุงรักษา อากาศตอนนี้ร้อนมากครับ ต้นไม้บางต้นก็เหี่ยวเพราะขาดน้ำ ฝาก กทม. ช่วยกรุณาเน้นให้เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลบำรุงรักษาให้ต้นไม้เขียวชอุ่มด้วยนะครับ ประชาชนที่ไปเดินเล่นจะได้รับความสดชื่นไปด้วย

ไม่เฉพาะสวนอันสวยงาม ทิวทัศน์แบบ Bird’s-eye view เท่านั้น ด้านล่างของสะพานทั้งสองฝั่ง ยังมีสวนสาธารณะให้ประชาชนได้เดิน วิ่งออกกำลังกาย มีลานสนามให้เล่นหลายชนิด เสียดายที่บ้านผู้เขียนไม่ได้อยู่แถวนั้น ไม่งั้นคงได้ใช้บริการแหบ่านี้อย่างเต็มที่


แล้วไม่ต้องห่วงเรื่องห้องน้ำห้องท่าหรอกนะครับ กทม. เตรียมไว้ให้พร้อม


เห็นนักเรียนนักศึกษามาใช้สวนแห่งนี้ดูหนังสือแล้วชื่นใจครับ ที่รู้จักใช้สถานที่ที่ร่มรื่นอ่านหนังสือ

 

ครับ ประทับใจมากครับ หากมีเวลาจะกลับไปเยือนอีกครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 06/12/2020 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ความเห็นเดียวกันครับคุณเจ้าหญิง แต่ของคุณเจ้าหญิงลึกซึ้งกว่า ครับ ก็เป็นหน้าที่ของ กทม. ที่ต้องหาทุกวิถีทางในอันที่จะให้ต้นไม่ฝ้เขียวชะอุ่มอยู่โดยตลอดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 06/12/2020 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะ ที่นำชมสะพานลอยฟ้า
ขอชื่นชม ว่าการมีสะพานลอยฟ้า หรือสวนลอยฟ้า เป็นความคิดเป็นสิ่งที่ดี ที่ได้เพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง
..แต่..การปลูกต้นไม้ในกระถางปูน หรือ ช่องสี่เหลี่ยมทำก่อด้วยปูน ท่ามกลางแสงแดดแผดจ้าในปัจจุบัน เท่ากับเอาต้นไม้ไปตากแดดให้เจอความร้อนจัด หากไม่ได้รดน้ำให้ชุ่มถึง ต้นไม้บางชนิดอาจจะเหี่ยว และตายในที่สุด
...และ..คิดว่า..การจัดสวน น่าจะทำได้ ปัง กว่านี้ ..หากจะเน้นปลูกไม้ดอกสีสันสวยๆ งามๆ เยอะๆ ซึ่งก็อีกนั่นแหละจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าไม้ใบ..แต่จะทำให้มีคนมาเที่ยวมาชมมากกว่านี้
..คิดว่า..หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาจจะมีไอเดียเก๋ๆ ปรับภูมิทัศน์ด้วยการปลูกดอกไม้เพิ่ม ให้สวยเด่นกว่านี้ ได้แน่นอนค่ะ
..เมืองไทยเมืองร้อนมากยามกลางวัน เสียอย่างหนึ่ง ที่การเอาไม้กระถางดอกไปวาง เท่ากับเอาต้นไม้ไปเผาด้วยแดด ต้องเปลี่ยนในเวลาอันไม่นาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน