*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 203680
  • จำนวนผู้โหวต : 373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 373 คน
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 15 มีนาคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 340 , 08:55:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๓ จากแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่สู่การปฏิบัติ : ตามไปดูที่กระบี่

การอบรมโครงการเรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาทซึ่งจัดโดยมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาดและวิทยาลัยการอาชีพอ่าวลึกเป็นวันที่สองซึ่งเป็นวันมาฆะบูชา นักเรียนนักศึกษา ได้ไปศึกษาดูงาน ณ ศูนย์เกษตรทฤษฎีใหม่อันดามัน (สวนสละลุงศักดิ์) ตำบลอ่าวลึกน้อย อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

คณะได้เดินทางไปถึง วก. อ่าวลึก เช้ากว่าปกติ ทั้งนี้ เพื่อขึ้นรถเดินทาง ได้มีโอกาสถ่ายภาพกับ ผอ วิทยาลัย รอง ผอ และคณะจาก กทม. ด้วย

 

ในวันนั้นได้มีโอกาสได้ร่วมร้องเพลงชาติและสวดมนต์หน้าเสาธงกับนักเรียนนักศึกษาด้วย ดีใจครับเพราะนานๆ ถึงได้มีโอกาสทำเช่นนี้สักครั้งหนึ่ง

 

แล้วคณะทั้งหมดก็ออกเดินทางกันครับ ไปรถของโรงเรียนบ้าง รถสองแถวบ้าง

 

เกือบถึงจุดหมายปลายทาง เห็นป้ายชื่อศูนย์เกษตรทฤษฎีใหม่อันดามัน (สวนสละลุงศักด์) ที่ทำด้วยยางรถยนต์แล้วก็ชื่นใจแล้วครับ เพราะผู้เขียนเองก็ใช้ประโยชน์จากยางรถยนต์ซึ่งใช้แล้วหลายอย่าง ไม่ว่าใช้เป็นที่ปลูกต้นไม้ หรือโยนลงไปในสระน้ำที่สวนสะสมเพื่อให้เป็นที่อยู่ของปลา

 

คุณวีระศักดิ์ หมิ่นโต ซึ่งเป็นเจ้าของสวน ได้แนะนำการสร้างสวนเกษตรผสมผสาน ในเนื้อที่ประมาณ ๑๐ ไร่ ปลูกต้นไม้หลายชนิด เลี้ยงผึ้ง เลี้ยงแพะ เลี้ยงปลาและเลี้ยงหอยขม ฟังจากคลิปข้างล่างนี้ดีกว่าครับ https://m.youtube.com/watch?v=0aJ8PvOHO1o

 

ชมคลิปที่คุณวีระศักด์ พูดถึงเศรษฐกิจพอเพียงและเรื่องอื่นๆ ด้วยครับ

https://www.facebook.com/sp.baac/videos/2437011906347002/?

 

คุณวีระศักดิ์ ได้สอนนักเรียนนักศึกษาที่ไปดูงานหลายอย่าง เช่น การผสมเกษรสละ  โดยใช้ส่วนผสมของยาชูกำลังและผงชูรสฉีดที่ดอกเพื่อให้ติดลูกด้วย

 

นำต้นโคโรมีนัมมาเป็นต้นตอในการนำยอดพริกไทยมาเสียบยอด เรื่องนี้ดูคลิปดีกว่านะครับที่ https://youtu.be/taR-_l3BLH4

 

นอกจากนี้ ยังได้สาธิตการชำกิ่งมะนาว โดยนำกิ่งมะนาวสดๆ มาเสียบในถุงเพาะใยมะพร้าวซึ่งแช่น้ำไว้จนชุ่มทั้งคืน แล้วใช้ถุงพลาสติกคลุมทิ้งไว้ในที่ร่ม ทั้งนี้ จะออกรากเองภายใน ๒๐ วัน เป็นต้น

นอกจากการปลูกต้นไม้ยังทำการประมง โดยการเลี้ยงปลาเลี้ยงหอยขม และเลี้ยงแพะด้วย

ทุกอย่างในสวนแห่งนี้ไม่เคยทิ้งครับ เศษอาหาร ใบไม้ใบหญ้านำมาใช้ประโยชน์ทั้งหมด แม้แต่ทางปาล์มยังนำมาใส่ในคูน้ำเพื่อให้หอยขมเกาะ

 

สุดท้าย คุณวีระศักดิ์ ยังได้สาธิตการทำหัวเชื้อจุลินทรีย์ด้วยหน่อกล้วย และทำปุ๋ยหมักจากมูลแพะอีกด้วย

 

หลังจากนั้น จึงได้เดินชมสวน สวนนี้ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ แต่วางสายไฟฟ้าพร้อมติดหลอดไฟไว้ ในกรณีที่บางคณะที่ไปเยือนได้นำเครื่องปั่นไฟเข้าไปด้วย

 

สำหรับน้ำก็ได้นำน้ำจากห้วยมาใช้โดยใช้หลักการตะบันน้ำ สวนจึงมีน้ำใช้อยู่ตลอด คงได้ชมเรื่องนี้จากคลิปข้างต้นแล้ว

 

อ้อ ใช้หัวทำน้ำหยดด้วยนะครับ อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเห็นว่าหากยังไม่อาจซื้อหัวทำน้ำหยดมาใช้ได้ ก็อาจใช้วิธีการของลุงไสว ศรียา ก็ได้ อ่านรายละเอียดได้ในข้อเขียน เรื่อง “ปลูกผักสวนครัวกันดีไหมครับ : ตอนให้น้ำผักสวนครัว” ของผู้เขียนก็ได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2020/02/07/entry-1/

ไปศูนย์เกษตรทฤษฎีใหม่อันดามัน (สวนสละลุงศักด์) ครั้งนี้ นับว่าได้ประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง นักเรียนนักศึกษาสามารถนำความรู้ที่ได้รับกลับไปใช้ประโยชน์ที่บ้านได้เป็นอย่างดี แม้แต่ผู้เขียนเองซึ่งชื่นชอบและสร้างสวนอยู่แล้วได้ประโยชน์มากๆ คุณวีระศักดิ์ได้มอบต้นโคโรมีนัมและกิ่งมะนาวไร้เม็ดให้ด้วย 

ต้นโคโรมีนัมจะปลูกให้ขึ้นก่อนจะได้นำทดลองเสียบยอดพริกไทยต่อไป ส่วนกิ่งมะนาวไร้เมล็ดนั้น ได้ทดลองทำตามคำแนะนำแล้ว ไม่ทราบว่าสำเร็จหรือไม่ ไม่สำเร็จก็ต้องลองกันอีกต่อไป ขอบคุณคุณวีระศักดิ์อีกครั้งหนึ่งครับ

บ่ายวันนั้นนักเรียนนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการเรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท โดยได้ทำกิจกรรมจิตอาสา ซึ่งเดิมจัดกิจกรรมไว้ให้ทำหลายอย่าง แต่เนื่องจากอากาศร้อนมาก จึงจัดกิจกรรมทำความสะอาดวิทยาลัย

 

ไปกระบี่ต้องชมทะเลครับ แต่อยู่กระบี่ ๒ วัน แล้ว ยังไม่เห็นทะเล แม้เคยไปหาดที่กระบี่หลายหาดแล้วก็ตาม อย่างไรก็คาม ไปเมืองชายทะเลทั้งทีต้องได้ไปแวะสักหาดหนึ่ง ตัดสินใจไปหาดอ่าวนางครับ ระหว่างทางก็ชมวิวทิวทัศน์ข้างทางไปก่อนนะครับ 

 

ผู้เขียนชอบต้นไม้และภูเขา เมื่อเห็นต้นไม้และภูเขาที่กระบี่ที่สวยงามเหล่านี้ก็ชื่นใจครับ

แล้วก็ได้ล้างปอดที่หาดอ่าวนาง ทุกสิ่งทุกอย่างเกือบเหมือนเดิม มีเพียงนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้นครับที่หายไป

 

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว หาดนพรัตน์ธารา  ซึ่งอยู่ติดกันกับอ่าวนางอยู่แล้ว ก็ต้องแวะถ่ายภาพกันหน่อย

 

ผ่านสุสานหอย ๗๕ ล้านปี ตอนนี้ต้องคงต้องบวกไปอีกเท่าไรไม่ทราบเพราะพบมานานแล้ว แม้ว่าเคยไปแล้ว แต่เพื่อนบางท่านยังไม่เคยไป ก็แวะชมหน่อยเพราะเป็นทางผ่านอยู่แล้ว

 

ไปกระบี่แล้วไม่ได้ถ่ายรูปกับประติมากรรมปูดำก็ไม่ถึงกระบี่ครับแม้เคยถ่ายมาแล้วก็ต้องไปถ่ายอีก รวมทั้งบริเวณใกล้เคียงด้วย

 

เย็นนั้นได้นั่งรถสองแถวของโรงแรม (คนละ ๒๐ บาท) เพื่อไปตลาดโต้รุ่ง (ที่กระบี่มีตลาดโต้รุ่งหลายแห่งครับ) แล้วก็เดินทอดน่องกันไป สุดท้ายแวะกินอาหารที่ตลาดปูดำ

 

กินเสร็จแล้วก็เรียกรถสองแถวของโรงแรมมารับที่เดิมและจ่ายค่ารถอีกครั้งหนึ่งครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “ตามไปดูที่กระบี่” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ : เริ่มเดินทางก็ได้เห็นเรื่องแปลกๆ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/03/10/entry-1

 

ตอนที่ ๒ นึกว่าได้ไปพุทธคยา ประเทศอินเดีย

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/03/12/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/03/2021 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง

การชำมะนาวแบบนี้คุณเจ้าหญิงทดลองชำนะครับ

ตะบันน้ำมีแค่นี้ครับ สนใจดูได้จากคลิปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 15/03/2021 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สุดยอดไปเลยค่ะ ที่ได้นำนักศึกษาไปเยี่ยมชมในพื้นที่ฟังบรรยายจากเกษตรกรจริงๆ ได้ความรู้มากมาย หากสนใจนำไปทำเองได้ "เกษตรทฤษฎีใหม่" น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการดำเนินการปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์
น่าสนใจมาก การชำกิ่งมะนาว เจ้าหญิงสนใจอันนี้ค่ะ
ฮิ ๆ ตะบันน้ำ เนี่ย..ศัพท์คำนี้ คุ้นๆ ไงไม่รู้ ต้องรอเอ็นทรีหน้าต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน