*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 204251
  • จำนวนผู้โหวต : 373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 373 คน
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 มีนาคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 333 , 09:37:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๔ คลองสองน้ำ ธรรมชาติช่างสร้างสรรค์ : ตามไปดูที่กระบี่

ตอนนี้เป็นวันสุดท้ายของการอบรมโครงการเรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท ซึ่งจัดโดยมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาดและวิทยาลัยการอาชีพอ่าวลึกแล้วครับ และเป็นตอนจบชุด “ตามไปดูที่กระบี่” ด้วยครับ

ช่วงเช้าในวันนั้นเป็นการสรุป ทบทวนบทเรียนที่ได้รับ-เรียนรู้จากการรับฟังบรรยาย ศึกษาคำสอนของพ่อ โดยการให้วิเคราะห์พระบรมราโชวาทและสรุปและเตรียมนำเสนอในรูปแบบ Mind Map หรือPoster (การศึกษาอภิปรายแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยกลุ่ม)

 

ส่วนในช่วงบ่ายนั้น นักเรียนนักศึกษา วก. อ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ที่เข้าได้วิเคราะห์พระบรมราโชวาทต่อจนเสร็จ ได้สรุปและนำเสนอด้วย

 

เห็นความตั้งใจของนักเรียนนักศึกษาในการวิเคราะห์พระบรมราโชวาท พร้อมทั้งการนำเสนอแล้วชื่นใจคนับ ชมผลงานของแต่ละกลุ่มข้างล่างซิครับ

 

เนื่องจาก ผอ. ธีรชัย อินนวล ผอ. วก. อ่าวลึก ติดภารกิจด่วน จึงปิดการอบรมโดยยังไม่ได้แจกประกาศนียบัตรในวันนั้นครับ

ตอนที่ผู้เขียนเดินทางไปกระบี่ครั้งที่สองกับคุณสายพิณ ได้มีโอกาสกินสาหร่ายพวงองุ่น ดังนั้น ไปกระบี่ครั้งนี้ภารกิจสำคัญคือการหอบสาหร่ายพวงองุ่นกลับบ้าน

ว่ากันว่าสาหร่ายพวงองุ่น เป็นแหล่งรวมวิตามิน ทั้งวิตามินเอ บี ซี อี และเค ดังนั้น จึงช่วยบำรุงสายตาแก้อาการเหน็บชา ดูแลกระดูก และฟัน บำรุงผิวพรรณ เป็นต้น

ตอนแรกทราบว่าสาหร่ายพวงองุ่นมีเฉพาะที่กระบี่เท่านั้น แต่เพื่อนที่อยู่ในวงการ (กรม) ประมง แจ้งว่า สาหร่ายพวงองุ่นและกลุ่มสาหร่ายพวงองุ่นซึ่งมีหลายชนิดไม่ได้มีเฉพาะที่กระบี่ แต่มีทั่วประเทศ (จังหวัดที่ติดทะเล) มากน้อยต่างกันไป บางจังหวัด เช่น จันทบุรี เพชรบุรี ทำเป็นฟาร์มปลูกสาหร่ายชนิดนี้ขายเป็นล่ำเป็นสันก็มี

สาหร่ายพวงองุ่นเป็นสาหร่ายที่รักความสะอาด อยู่กับน้ำเสียไม่ได้ครับ ตายเกลี้ยง ดังนั้น สาหร่ายพวงองุ่นที่ขายกันอยู่ในกระบี่ในปัจจุบันจึงไม่ใช่ที่เกิดตามธรรมชาติแต่เป็นสาหร่ายพวงองุ่นเลี้ยง

ข้อจำกัดก็คือสาหร่ายพวงองุ่นเก็บไว้ในตู้เย็นไม่ได้ เพราะจะละลายกลายเป็นน้ำ และเก็บไว้ได้นานเพียง ๓ วัน เท่านั้น หาซื้อก็ไม่ง่ายนัก ท่านใดต้องการซื้อที่กระบี่ก็แวะซื้อที่ร้านข้าวแกงปากช่อง อำเภออ่าวลึก ราคาที่กระบี่ที่ซื้อมาครึ่ง กก. ราคา ๑๒๕ บาท ไม่ได้ค่าโฆษณาหรอกนะครับ อิอิอิ

ทราบจากเพื่อนเช่นกันว่า สาหร่ายพวงองุ่นไม่ควรกินมาก โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคไตและความดันเพราะมีเกลืออยู่ในเซลล์ของสาหร่ายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่น้ำทะเลเค็มมากๆ สาหร่ายก็ดูดเกลือเข้าไปในตัวมันมาก
 

เมื่อมีเวลาจึงไปเยี่ยมชม “ท่าปอม คลองสองน้ำ” สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ต.เขาคราม  อ. เมือง กระบี่ เป็นผืนป่าพรุขนาดใหญ่ที่มีระบบนิเวศโดดเด่นไม่เหมือนที่ใด 

 

เป็นระบบนิเวศของน้ำจืดและน้ำทะเลที่มีความสัมพันธ์กันสามารถสังเกตได้จากความเปลี่ยนแปลงสีของน้ำในคลองท่าปอม ซึ่งเปลี่ยนสีได้ตามการขึ้นลงของน้ำทะเล 

มีนักศึกษาจาก วก. อ่าวลึก ไปฝึกงานที่ท่าปอม คลองสองน้ำ ซึ่งดำเนินการโดย อบต. เขาคราม ซึ่งเป็นผู้ให้บริการการท่องเที่ยวที่นั่น จำนวน ๒ คน นักศึกษาทั้งสองจึงเป็นไกดิ์นำชมตลอดรายการ

 

ทราบว่าที่นั่นในช่วงปกติน้ำในคลองจะใสสะอาด แต่ช่วงน้ำทะเลดันขึ้นมา สีของน้ำจะเปลี่ยนไปเป็นสีฟ้าอมเขียวมรกต เขาว่าสวยงามมาก แต่ตอนที่ผู้เขียนไปเยี่ยมชมนั้นน้ำกำลังลง จึงไม่เห็นสีฟ้าอมเขียวมรกต แต่ก็พอสังเกตเห็นถึงความแตกต่างของน้ำทั้งสองชนิดได้ น้ำจืดใสกว่า น้ำทะเลสีคล้ำกว่าครับ

 

ป่าพรุแห่งนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ตลอดแนวลำคลองเต็มไปด้วยต้นชมพู่น้ำ ซึ่งรากของมันผสานแน่นอยู่ตามริมฝั่งอย่างน่าอัศจรรย์ เคียงคู่กับป่าโกงกาง ส่วนในน้ำเป็นที่อยู่ของฝูงปลา ที่สามารถอาศัย และหากินได้ทั้งสองน้ำครับ

 

น้ำใสจริงๆ ครับ สามารถมองเห็นปลาแหวกว่ายอยู่ในน้ำได้ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวพายเรือได้ในบางจุด แต่ไม่อนุญาตให้ลงไปว่าน้ำเล่นได้ครับ

 

ขอบใจนักศึกษาของ วก. อ่าวลึก ชั้น ปวส. ปีที่ ๒ มาฝึกงาน ทั้งสองคน แจ้งอาจารย์ที่ปรึกษาให้แล้วนะว่าลูกทำหน้าที่ไกด์ได้เป็นอย่างดี

ออกมาจากท่าปอม คลองสองน้ำ เห็นปูก้ามดาบ ก็เข้าไปถ่ายภาพ เห็นก้ามใหญ่แบบนี้ แค่วางก้ามเท่านั้นแหละครับ ปูนี้มีก้ามใหญ่ข้างเดียวครับ และความเป็นจริง เป็นปูตัวเล็กมากกินไม่ได้หรอกครับ อาศัยอยู่ในป่าพรุ กินใบโกงกางที่หล่นลงมาในป่าชายเลนแล้วถ่ายออกมาปุ๋ยให้พืชกินต่อไป นับได้ว่าปูก้ามดาบเป็นผู้รักษาสิ่งแวดล้อมที่แท้จริงครับ

 

แม้ว่าเคยไปที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีมาแล้ว แต่เนื่องจากบางท่านไม่เคยไป จึงแวะไปเยี่ยมชม อุทยานนี้เดิมชื่อว่า “ธารอโศก” เพราะมีต้นอโศกขึ้นอยู่ริมธาร แต่ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๙๖ พลโทบัญญัติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ธารโบกขรณี” 

 

อยากให้รู้จักกับตัวสัญลักษณ์ (Mascot) ของธารโบกขรณีก่อน เป็นภาพคนคล้ายสวมเสื้อลายขวางยาวถึงข้อเท้า มีเขา กำลังเดินหันข้าง ซึ่งอาจเป็นคนแต่งกายเลียนแบบสัตว์ อาจเป็นหมอผีหรือผู้ประกอบพิธีกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง และเป็นหนึ่งใน ๑๖๓ ภาพ ที่พบในถ้ำผีหัวโต 

สภาพทั่วไปของธารโบกขรณีเป็นธารน้ำธรรมชาติไหลลงมายังแอ่งน้ำน้อยใหญ่ซึ่งอยู่ต่างระดับกัน รายรอบด้วยป่าไม้ร่มรื่น ทราบจากเจ้าหน้าที่ว่าบนยอดเขามีตาน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ธารน้ำนี้มีน้ำไหลลงมาตลอดปี

 

ได้เข้าไปชมพระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงด้วยครับ

 

เพราะเป็นทางผ่านจึงแวะท่าเรือบ้านบ่อท่อ ที่ท่าเรือนี้สามารถเช่าเรือไปเที่ยวถ้ำลอดและถ้ำผีหัวโตได้ ชาวบ้านแจ้งว่าค่าเช่าเรือหางยาวซึ่งนั่งได้ ๖-๗ คน ราคา ๖๐๐ บาท ที่ถ้ำลอดและถ้ำผีหัวโตมีภาพเขียนโบราณด้วย เสียดายตอนนั้นเย็นมากแล้ว จึงไม่ได้ลงเรือไปชม

 

มีปูดำขายด้วยครับ กิโลกรัมละ ๔๐๐ บาท แต่โชคดีไม่ต้องเสียเงิน เปล่าไม่ได้กินฟรีหรอกครับ ไม่มีขายต่างหาก อยากกินก็ต้องจองครับ อิอิอิ

เมื่อคุณสายพิณทราบว่าได้กินลูกชกลอยแก้วและแกงส้มลูกชก ใบสั่งที่สองนอกจากสาหร่ายพวงองุ่นก็ตามมาซิครับ ขอแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักกับลูกชกสักนิด 

ต้นลูกชกมีลักษณะคล้ายต้นปาล์มครับ ใบคล้ายใบมะพร้าว แต่ผู้เขียนไม่เคยเห็นดอก เห็นแต่ผลซึ่งเป็นช่อ ผลหนึ่งมี ๓ เม็ด ครับ

 

วันที่ไปสวนลุงศักดิ์ ผู้เขียนขอให้ภรรยาของคุณวีระศักดิ์ ติดต่อขอซื้อลูกชก ทราบว่าราคากิโลกรัมละ ๑๕๐บาท เข้าใจว่าเป็นลูกชกสดครับ แต่ไม่มีของขายต้องรออีก ๒-๓ วัน ครับ

เมื่อรอไม่ได้จึงไปสั่งที่ร้านค้าที่ตลาดซิตี้ ในเมืองกระบี่ แล้วไปรับในวันรุ่งขึ้น เป็นลูกชกต้มแล้ว ราคากิโลกรัมละ ๑๗๐ บาท สรุปได้ว่าผู้เขียนได้ปฏิบัติภารกิจที่คุณสายพิณได้รับมอบหมายสำเร็จแล้ว

หลังจากไปรับลูกชกแล้วก็ไปหาอาหารเย็นกินกัน เป็นร้านที่ได้กินในวันแรกที่ได้เดินทางมาถึง เหตุที่เลือกกินกันที่ร้านนี้ก็เพราะอยู่ใกล้โรงแรมและอาหารอร่อยด้วยครับ

 

ที่สนามบินกระบี่ เงียบ แต่ไม่ถึงกับเหงา เพราะยังมีผู้โดยสารอยู่บ้างและกำลังเดินทางขึ้นเครื่องครับ แต่ร้านค้าหลายร้านต้องปิดตัวลง ก็หวังว่าอีกไม่นานคงคึกคักเหมือนเดิมนะครับ

 

เดินทางกลับ กทม. แล้วครับ โดยสายการบินเวียตเจ็ต ผู้โดยสารเกือบเต็มเหมือนขามาครับ ที่รับสนามบินดอนเมืองได้เห็นการจัดดอกไม้ไว้สวยสดงดงาม ขอชมเชยการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยครับ เดินทางมาเหนื่อยๆ เห็นดอกไม้แล้วชื่นใจครับ

 

สุดท้ายคงต้องฝากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือด้วยครับ ที่กระบี่มีสัญญาณทั้ง 5G, 4G, 3G, E และไม่มีสัญญาณ กระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยว หากแหล่งท่องเที่ยวไม่มีสัญญาณ หากค่ายอื่นมีสัญญาณ กลับจากกระบี่นักท่องเที่ยวอาจย้ายค่ายกันก็ได้

ย้ายค่ายคราวใด ค่าบริการมือถือถูกลงด้วยนะครับ จะบอกให้

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “ตามไปดูที่กระบี่” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ : เริ่มเดินทางก็ได้เห็นเรื่องแปลกๆ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/03/10/entry-1

 

ตอนที่ ๒ นึกว่าได้ไปพุทธคยา ประเทศอินเดีย

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/03/12/entry-1

 

ตอนที่ ๓ จากแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่สู่การปฏิบัติ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/03/15/entry-1

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/03/2021 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงมากครับ ที่ได้ให้ข้อมูลการซื้อสาหร่ายไข่มุกและลูกชก รวมทั้งเรื่องอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ครับ

สำหรับการนำโครงการเรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาทเผยแพร่ทุกโรงเรียนนั้น ทำได้ตามนั้นคือความฝันครับ เพราะสำคัญที่สปอนเซ่อร์ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 17/03/2021 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เยี่ยมมากค่ะ ที่โครงการของมูลนิธิเมืองไทยใสสะอาด ได้หาโอกาสออกไปยังสถานศึกษาและได้น้อมนำหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาให้เด็กได้ทราบและคิดตาม ทำกิจกรรมด้วย ..น่าจะขยายโครงการไปให้ทั่วทุกภาคนะคะ และตามมาด้วยการนำเด็กๆ ลงพื้นที่จริงของเกษตกรตัวอย่าง หรือปราชญ์ชาวบ้าน
...ดีใจจัง ที่พี่พุธได้ซื้อสาหร่ายพวงองุ่นไปฝากพี่สายพิณ ..ที่เพชรบุรี หน้าโครงการในพระราชดำริแหลมผักเบี้ย มีขายค่ะ เยอะด้วย ใช่ค่ะ เพาะเลี้ยงในอ่างในสระ ไม่ต้องไปถึงกระบี่..สมุทรสาครก็มีค่ะ ขายพันธุ์ด้วย
..ว้าว พี่พุธได้ไปเดินป่าเส้นทางธรรมชาติ ที่ท่าปอม ด้วย..เจ้าหญิงก็เพิ่งไปมาก่อนโควิด ปีที่แล้ว2562 ไปช่วงทุเรียนออกพอดี ..ท่าปอม สวยนะคะ เดินกันเพลิน ถ่ายรูปสวยๆ ต้นโกงกางสวยทุกต้น กับสายธารสีฟ้า และภูเขา ชอบมากค่ะ
..ลูกชก..หากอยากกิน อีก ..เวลางานเทศกาลเดือนสิบที่สมาคมปักษ์ใต้ มีขายทุกปีค่ะ เป็นอีกแห่งที่หากินได้ในกรุงเทพฯ แต่ต้องรอหน่อยนะคะ
..ทริปนี้ ได้เที่ยวด้วย สบายไปเลยค่ะ อาหารก็อร่อย ยังเหลือถ้ำผีหัวโต ฝากไว้ก่อนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน