*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 241
  • จำนวนผู้ชม : 172438
  • จำนวนผู้โหวต : 361
  • ส่ง msg :
  • โหวต 361 คน
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 มีนาคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 231 , 08:56:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๔ ชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขาที่เส้นทางสุดหฤโหด : Unseen ชุมพร

กลับจากเที่ยวในตอนใต้ของอำเภอเมืองในตอนที่แล้ว ก็วางแผนไปถ้ำน้ำลอด ประตูสวรรค์ ลานเทวดา แต่เมื่อเปิดกูเกิ้ลหาเส้นทางแล้วไม่พบ จึงติดต่อบุญส่ง ตรีทศ เพื่อนผู้แนะนำ ทราบว่าให้เข้าทางวัดพระธาตุสวี ต่อจากนั้นก็ต้องใช้ปาก ครับ ก็ถามชาวบ้านนั่นแหละครับ

เช้าวันนั้นก่อนออกเดินทางได้มีโอกาสใส่บาตรที่หน้าบ้านน้องสาว พระจากวัดเจ้าฟ้าศาลาลอยองค์นี้ได้บิณฑบาตที่หน้าบ้านเป็นประจำทุกวันครับ

 

หลังจากกินอาหารเช้าเสร็จแล้วก็ออกเดินทางซิครับ วันนั้นเดินทางกันเพียง ๒ คน กับคุณสายพิณครับ

 

เส้นทางไปถ้ำน้ำลอด ประตูสวรรค์ และลานเทวดา ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกันนี้ ชาวชุมพรตั้งเขาลูกนี้ว่า “เขาเทียนเหมือนซาน ชุมพร” เข้าทางเข้าวัดพระธาตุสวี ประมาณ ๓๐ กิโลเมตร 

เพราะไม่มีป้ายบอกเส้นทาง ใช้กูเกิ้ลก็ไม่ได้ จึงต้องใช้ปากถามเรื่อยไป แต่ก็ถึงจนได้ เป็นทางราดยางตลอดจนถึงทางแยกเข้าเขาเทียนเหมือนซาน ชุมพร เป็นถนนลูกรังครับ


เขาเทียนเหมือนซาน ที่ประเทศจีนนั้น ผู้เขียนและคุณสายพิณเคยไปกันมาแล้ว เดินกันขาลากก็จริง แต่ก็ยังไม่ทรมานและต้องทรหดอดทนเท่าที่ชุมพรหรอกครับ


ทางขึ้นเขานั้นชาวบ้านได้ออกทุน ออกแรงและช่วยกันสร้าง โดยได้รับบริจาคจากนักท่องเที่ยวบ้าง จาก อบต. ทุ่งระยะ บ้าง ต้องขอชมเชยคนในพื้นที่ที่ได้ช่วยกัน ผู้เขียนเห็นว่า อบต. ทุ่งระยะควรให้ความช่วยเหลือมากกว่านี้ ทั้งการทำป้ายบอกทาง การทำทางขึ้นและการลาดยางถนนลูกรัง

หากได้ดำเนินการดังกล่าวแล้ว นักท่องเที่ยวก็จะเดินทางไปเที่ยวกันมากขึ้น ย่อมทำให้เศรษฐกิจในชุมชนดีขึ้น ส่งผลดีต่อ อบต. ทุ่งระยะ ต่อไป

คุณสายพิณเห็นทางขึ้นแล้วขอสละสิทธิ์ จึงเดินขึ้นไปคนเดียว เพราะเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวบางคนได้เดินขึ้นไปก่อนแล้ว


 

ทางขึ้นมีทั้งบันไดปูน บันไดลิง (บันไดเหล็ก) บันใดเชือกและทางเดินครับ

 

ขอลงภาพทางขึ้นทั้งหมดนะครับ เผื่อท่านผู้อ่านที่ต้องการไปเที่ยวจะได้ประมาณกำลังของตนเองว่าสมควรขึ้นไปบนภูเขานี้หรือไม่

 

ที่จริงมีนักท่องเที่ยวหลายคนขึ้นไปตอนย่ำรุ่งเพื่อขึ้นไปชมทะเลหมอก แต่ผู้เขียนเห็นทะเลหมอกมาเยอะแล้ว ก็เลยไปในช่วงเช้าแทน

เดินไปได้พักหนึ่งก็ได้พบกับชายกลางคนคนหนึ่งนั่งอยู่และแจ้งว่าขอยอมแพ้ไม่ขึ้นไปต่ออีกแล้ว ผู้เขียนยังพอมีกำลังก็ค่อยๆ เดินขึ้นไป สูงพอสมควรก็ถึงลานที่ประดิษฐานพระพุทธมงคลคีรี ศรีนาคราช

 

กราบสักการะท่าน นั่งพักเหนื่อยแล้วถ่ายภาพทิวทัศน์รอบๆ ก่อนเดินขึ้นไปประตูสวรรค์ ต่อไปครับ

 

ปีนป่ายขึ้นไปอีกจนถึงประตูสวรรค์ พบนักท่องเที่ยว ๔ คน ลงมาจากลานเทวดา ก็ขอให้ถ่ายภาพให้ ตอนนั้นไม่มีนักท่องเที่ยวเหลืออีกแล้ว หากขึ้นไปก็เป็นนักท่องเที่ยวคนเดียวที่เหลืออยู่บนเขานี้

 

ยืนหอบตรงบริเวณประตูสวรรค์อยู่พักหนึ่ง คิดว่าสมควรขึ้นไปลานเทวดาหรือไม่ เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวผู้ใดอีกแล้ว


แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ตัดสินใจเดินขึ้นไปชมลานเทวดาว่ามีลักษณะอย่างไร ต้องเรียกว่ากัดฟันเดินขึ้นไปคนเดียวถึงจนลานเทวดาจนได้ 

 

นึกว่าเป็นลานกว้างแต่ไม่ใช่ครับ เป็นที่ที่ชุมชนได้สร้างขึ้นเองเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ยืนพักถ่ายภาพ ชมภาพรอบๆ จากลานเทวดาซิครับ สูดหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าไปเต็มปอด

 

ก็แปลกนะครับ ตอนที่อยู่บนลานเทวดานั้นไม่ได้รู้สึกกลัวอะไร รู้สึกเสียวตอนเดินลงมาข้างล่างแล้วว่า หากหกล้มหรือเกิดอุบัติเหตุใดๆ แล้วจะมีผู้ใดช่วยเหลือ ท่านผู้อ่านหากไปเที่ยวก็อย่าเดินขึ้นไปคนเดียวนะครับ อันตรายพอสมควร

 

อ้อ ตอนขึ้นไปเห็นรถกู้ภัยจอดอยู่ ลงมาแล้วก็ยังจอดอยู่ ทราบจากคุณสายพิณภายหลังว่าชุมชนเตรียมรถกู้ภัยนี้ไว้เผื่อนักท่องเที่ยวเป็นอะไรไปจะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที นึกแล้ว...เสียวครับ

ตามโปรแกรมมีถ้ำน้ำลอดอยู่ในรายการที่เพื่อนแนะนำด้วย แต่ทราบจากชาวบ้านว่าถ้ำน้ำลอดมี ๒ แห่ง คือถ้ำน้ำลอดใหญ่และถ้ำน้ำลอดเล็ก

ถ้ำน้ำลอดใหญ่ที่เพื่อนแนะนำอยู่ใกล้สำนักสงฆ์ตอนนั้นปิดอยู่ครับ ชมถ้ำน้ำลอดเล็กแทน ซึ่งอยู่ติดกับทางขึ้นเขาเทียนเหมือนซาน ชุมพร นั่นแหละครับ

 

เดินเข้าไปชมบนสะพานที่ชุมชนสร้าง ก็สวยดีนะครับ ไม่อันตรายมากด้วย

 

ออกจากเขาเทียนเหมือนซาน ชุมพร ก็หาร้านอาหารที่ใกล้ที่สุดจากกูเกิ้ล ถึงถนนใหญ่ ถนนเพชรเกษม ปรากฎว่าไม่ได้ออกทางเข้าวัดพระธาตุสวี ครับ เลยไปทางหลังสวน แสดงว่ามีทางเข้าหลายทาง

กลับชุมพรบางครั้งก็ได้ไปสักการะกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ คราวนี้ไปหลายวัน จึงตั้งใจไปสักการะพระองค์ท่านรวมทั้งพระอาจารย์ท่านด้วย ถ่ายรูปศาลและทิวทัศน์หน้าศาลครับ

 

ออกไปชมทิวทัศน์บริเวณหน้าศาลกันอีกด้าด้านหนึ่งครับ ทะเลที่ชุมพรสวยไม่แพ้ที่ไหนหรอกครับ

 

ถือโอกาสถ่ายภาพเรือหลวงชุมพร หน่อยครับ


ถึงหาดชายรีแล้ว แวะขึ้นจุดชมวิวบนเขาจ้าวเมือง หาดชายรี ที่นั่นก็เพิ่งเคยไปครั้งแรกครับ 

ไม่ได้รับอนุญาตให้นำรถขึ้นถึงยอดเขา จอดรถแล้วถ่ายภาพ เพราะไม่อยากเดินขึ้นไปอีก เพราะวันนี้เดินเสียน่วมเพราะขึ้น เขาน่วมไปทั้งตัวแล้ว

จนท. กรมอุทยานฯ ผู้มีน้ำใจ เดินเข้ามาถ่ายรูปให้ พร้อมกับแนะนำให้เดินขึ้นไปไหว้พระและชมวิว เอ้า ไปก็ไปครับ

 

จุดสุดท้ายที่ตั้งใจแวะชมในวันนั้นและทริปนี้คือจุดชมวิวบนเขามัทรี ปากน้ำชุมพร มีผู้เตือนแล้วว่าทางขึ้นเขามัทรีชันมาก เชื่อครับ ชันจริงๆ ขึ้นไปได้ครึ่งทางเท่านั้น คุณสายพิณแทบอาเจียนแล้ว

เมื่อขึ้นไปถึงจุดลานกว้าง มองดูทางขึ้นต่อไปเห็นว่าชันกว่าเดิมแล้วยาวด้วย คุณสายพิณบอกว่าไม่ไหว ตัวเองก็ปอด และสิ่งที่ขึ้นไปชมก็เห็นๆ กันอยู่แล้ว จึงตัดสินใจไม่ขึ้นไปถึงยอดเขาแล้วครับ ไม่เดินขึ้นไปด้วย หมดแรงแล้วครับ

 

แล้วก็ได้ช้างกลับ กทม. ๔ เชือก อย่าตกใจครับ เป็นช้างแดงครับ โดยได้จากคุณธงชัย ๒ ต้น และจากน้องสาว ไมตรี ๒ ต้น ไม่ได้นำขึ้นเครื่องหรอกครับ ฝากน้องชาย ลือชัย ซึ่งขับรถยนต์ไป แล้วนำให้ที่บ้าน ตอนนี้ปลูกเรียบร้อยแล้วครับ

 

วันสุดท้ายที่อยู่ที่ชุมพร หลังจากกินมื้อเช้าสุดท้ายที่บ้านน้องสาวแล้ว ก็ไปสนามบิน ปกติคุณธงชัย ไปส่งทุกครั้งแต่วันนั้นติดราชการด่วน จึงต้องขับรถของคุณธงชัยไปสนามบินเอง โดยน้องชาย ลือชัย นั่งไปด้วยเพื่อขับรถกลับ

 

สนามบินชุมพรนั้น อยู่ที่อำเภอปะทิว อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรและที่บ้านประมาณ ๔๐ กม. ที่สนามบินนี้มีที่จอดรถกว้างขวาง ไม่เก็บค่าบริการด้วย คนชุมพรบินไป กทม. ก็ขับรถมาจอดที่นั่น มีคนเฝ้าให้เรียบร้อย เดินทางกลับมาชุมพรก็ขับรถกลับบ้าน สนามบินดอนเมืองน่าจะทำแบบนี้บ้างนะครับ ใช้ Boarding Pass แสดงก็ได้ กันผู้ชอบจอดรถแช่ครับ

 

เป็นเรื่องแปลก ที่กระบี่ร้านค้าที่สนามบินเปิดน้อยมาก แต่สนามบินชุมพรซึ่งเล็กกว่า คนใช้บริการน้อยกว่า มีสายการบินบริการเพียง ๒ สาย แต่ละสายบริการวันเว้นวัน แต่ร้านค้าที่สนามบินเปิดบริการทุกร้าน สอบถามแล้วพอขายได้และระยะนี้ขายได้ดีกว่าเดิม

ต่อไปคงขายดีครับ เพราะชุมพรมีแหล่งท่องเที่ยวเกิดใหม่มาก คนจะไปเที่ยวชุมพรเยอะกว่าเดิมแน่นอนครับ

ทราบว่าสายการบินไม่ให้นำปลาเค็มขึ้นเครื่องเพราะกลิ่นออก ดังนั้น จึงเพ็คปลากุเลาเค็มที่ซื้อจากบ่อคา สวี เป็นอย่างดี ห่อพลาสติคสองชั้น หนังสือพิมพ์อีก ๒ ชั้น ใส่ในกระเป๋ารูดซิปอีก แต่ไม่รอดครับ

ทำไงดี ถ้าโหลดใต้ท้องเสียค่าใช้จ่าย ๑,๐๐๐ บาท ทิ้งไปคุ้มกว่า แต่ได้รับคำแนะนำให้ฝากให้ร้าน OTOP & SOUVENIR ให้ช่วยส่งเคอร์รี่ให้ ซึ่งก็ได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดี ทั้งนี้ ได้จ่ายเงินค่าส่งไว้ให้เรียบร้อย วันต่อมาก็ได้รับปลากุเลาเค็มเรียบร้อย

 

สำหรับร้านนี้นอกจากซื่อสัตย์และมีน้ำใจแล้ว ราคาที่ขายก็มยุติธรรมด้วย คุณสายพิณ ซื้อขนมเต้าส้อบางร้านขาย ๖๐ บาท แต่ร้านนี้ขายเพียง ๕๐ บาท เท่านั้น ไปชุมพรก็ช่วยอุดหนุนร้านดีมีน้ำใจ ราคายุติธรรมด้วยนะครับ

กลับ กทม. กันแล้วครับ

ถึงสนามบินดอนเมือง เห็นดอกไม้ของสัปประรดสีก็ชื่นใจ


ขอชมเชยการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยที่ตกแต่งสนามบินด้วยดอกไม้ ในหลายๆ สนามบิน ตกแกต่งด้วยดอกไม้ไทยนี่แหละครับ ไม่ต้ัองเสาะหาดอกไม้แพงๆ จากต่างประเทศหรอก ดอกไม้ไทยเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ เดินทางมาเหนื่อยๆ ได้เห็นดอกไม้สวยๆ แล้วชื่นใจครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “Unseen ชุมพร” ในตอนที่แล้วได้ที่

ตอนที่ ๑ ท่องเที่ยวรายทางก่อนถึงบ้านhttp://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/03/22/entry-1

ตอนที่ ๒ ชายทะเลอันสวยงามที่ยาวเหยียดของชุมพร

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/03/24/entry-1

ตอนที่ ๓ พบแต่สถานที่ที่สวยๆ อาหารทะเลก็แสนอร่อย

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/03/26/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/04/2021 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณอดุลย์ ขอบคุณที่สังเกต แต่ความจริงเขียนแบบนั้นจริงๆ ครับ หาดชายรีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อดุลย์ วันที่ : 30/03/2021 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr


ไม่ได้ตั้งใจจะจับผิดครับ คุณพุธทรัพย์
เพียงแต่สะดุดตา
อิ อิ

"หาดทรายรี"
ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 29/03/2021 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงมากครับ

การไปเที่ยวกับผู้คนหลายๆ คน เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะเดินไปคุยไปสนุกกันไปไม่เหนื่อยหรอกครับ แต่บางคนั้งก็หาเพื่อนไปไม่ได้หรือเพื่อนไม่มีแรงไป อยากเห็นก็ต้องไปคนเดียวครับ

ต้องนีบเที่ยวกันครับเพราะไม่ทราบว่าอีกนานเท่าไรจึงจะเดินไม่ไหวครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 29/03/2021 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอขอบคุณ พี่พุธทรัพย์และพี่สายพิณ ที่มีความพยายามอุตสาหะ เดินขึ้นเขาเทียนเหมือนซาน เพื่อนำภาพสวยๆ มาให้ชม
พระพุทธรูปสวยงดงามมากค่ะ มองแล้ว สุขสงบ ในใจ
..ทางขึ้นเขา แบบนี้แหละที่ชอบ ไม่ต้องถามกูเกิล ถามชาวบ้าน ดีกว่า ทำให้เรารู้สึกเป็นคน
..เห็นประตูสวรรค์ ชื่อ นี้ ทำให้นึกถึงเพลงลูกทุ่ง
..วิวสวยค่ะ แต่ไม่ควรเดินไปคนเดียวหรือแค่สองคน น่าจะไปกันสักสี่ห้าคน ที่รู้ใจ สนุกสนาน บานตะไท อย่างเพื่อนๆชาวโอเคเนชั่น เดินกันสนุกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 29/03/2021 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เขาเทียนเหมือนซานสวยค่ะ ชอบๆ และชอบทางไปเขานี้ด้วย เส้นทางแบบนี้แหละโดนใจ ขับไป ถามไป ไม่ต้องกูเกิ้น มีรสชาติกว่า เหมือนว่าเราเป็นมนุษย์มีปาก ถามได้
..ต้องขอขอบคุณและชื่นชม คุณพี่พุธทรัพย์และพี่สายพิณ ที่อุตสาหะพยายามเดินขึ้นเขา เพื่อเอารูปภาพสวยๆ มาฝากพวกเรา เป็นเจ้าหญิงก็คงเดินไม่ถึงยอด ฮาๆ คงหาหอบคาบันได
เห็นธงชาติปลิวสะบัด แล้วชื่นใจ เป็นคนชอบธงชาติไทย
..พระพุทธรูปมงคลคีรี ศรีนาคราช งดงามมากจริง ๆ เห็นแล้วสงบ สุข ในใจ หายเหนื่อยเลยค่ะ
..ประตูสวรรค์ แหมชื่อ..ดี ทำให้นึกถึงเพลงลูกทุ่ง..ฮิๆ
ลงจากเขา เข้าถ้ำดูน้ำลอดอีก แรงดีมากค่ะ
..สถานที่ท่องเที่ยว เดินขึ้นเขาแบบนี้ ต้องมีคนไปกันมากกว่าคนเดียวหรือสองคน เป็นอะไร จะได้ช่วยกันค่ะ บางครั้ง เราก็ลืมตัวไป ฮาๆ อุบัติเหตุเกิดได้ มีรถพยาบาลรออยู่ ดีแล้วค่ะ
เพราะทุกคนไม่แข็งแรงเหมือนพี่พุธ ที่ไปยิ้มยิ้มยิงฟันได้ เป็นเจ้าหญิง อาจจะเป็นลมไปแล้ว ฮาๆ
แต่หากไปกับเพื่อนๆ ที่สนุกสนาน น่าสนุก พวกเพื่อนโอเคเนชั่นเนี่ยหละ เดินขึ้นเขาแล้วสนุก เฮฮา ไม่เหนื่อย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน