*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 203514
  • จำนวนผู้โหวต : 373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 373 คน
<< เมษายน 2021 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 25 เมษายน 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 479 , 11:17:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๕ นึกไม่ถึงว่าจันทบุรีมีที่เที่ยวเยอะ : UNSEEN จันทบุรี

จดจำอดีตไว้เป็นบทเรียนนะครับ ชีวิตต้องดำเนินต่อไป จากตึกแดงและคุกขี้ไก่ เราเดินทางต่อไปที่สะพานตากสินมหาราช ปากแม่น้ำจันทบุรี ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมระหว่างอำเภอแหลมสิงห์กับอำเภอท่าใหม่ ตรงจุดกึ่งกลางของสะพานมีที่ให้รถจอดเพื่อจะได้ถ่ายภาพกัน

 

ทิวทัศน์บนสะพานทั้งสองด้านของสะพานสวยงามครับ โดยเฉพาะในช่วงบ่ายๆ เกือบเย็น อากาศไม่ร้อนมากนัก

 

แวะไปทำบุญและชมโบสถ์สีน้ำเงินที่วัดปากน้ำแขมหนูกันครับ ที่จริงโบสถ์นี้ก็เป็นเช่นโบสถ์ทั่วไปนั่นแหละครับ เพียงแต่กระเบื้องทุกชิ้นที่ใช้ประดับโบสถ์เป็นสีน้ำเงิน

 

จากโบสถ์สีน้ำเงิน เดินทางผ่านสะพานเฉลิมพระเกียรติแต่ชาวบ้านยังเรียกว่าสะพานปากน้ำแขมหนู สะพานนี้ไม่มีที่ให้รถจอดเหมือนสะพานตากสินมหาราชหรอกครับ แต่เห็นว่ามีรถผ่านน้อยมาก จึงลงจากรถถ่ายภาพทั้งสองด้านอย่างรวดเร็ว คงอ้างว่าทิวทัศน์สวยงามจึงทำผิดกฎกติกา

 

แล้วก็เดินทางถึงหาดเจ้าหลาว ถ่ายภาพกันบริเวณหาด ก่อนที่ครอบครัวของจุ๋ม หลานสาว ชัญญา มณทิพย์ ไปสบทบเพื่อกินอาหารเย็นกัน

 

กินอาหารกันที่ร้านคุณไพเราะ หาดเจ้าหลาวนั่นแหละครับ

 

คืนนั้นไม่ได้พักที่โรงแรม Hope Inn ตามที่ขอให้จุ๋มจองไว้ ทั้งนี้ เพราะแหล่งท่องเที่ยวอยู่ที่บริเวณนี้ ประกอบกับมีบ้านตากอากาศที่บริเวณอ่าวคุ้งกระเบน จึงพักที่บ้านของหลานสาวแทน


เช้าวันรุ่งขึ้นก็สำรวจบ้านจุ๋ม หลานสาว ชัญญา มณทิพย์ กันหน่อย จุ๋มพักที่นี้เฉพาะวันสุดสัปดาห์เท่านั้นและครับ ยังไม่มีขโมยเข้าครับ เพราะมีมิตรที่ดีคือผู้ใหญ่บ้านซึ่งอยู่ใกล้กันช่วยดูแลให้

 

จุ๋มแนะนำให้เดินไปทางหลังบ้าน ซึ่งเป็นริมทะเลของอ่าวคุ้งกระเบนซึ่งเป็นอ่าวที่ใหญ่มากครับ เดินนิดเดียว อากาศดีครับ เสียดายอย่างเดียวอ่าวนี้ไม่มีหาดทรายให้เดินเล่น

 

ข้างๆ กันก็มีแพปลาเล็กๆ อยู่ด้วย แต่ไม่ได้เดินไปหรอกครับ ไม่ได้ซื้อปลาทำกับข้าวกินกันอยู่แล้ว

 

เข้านี้โจ้ ลูกชายจุ๋มทำหน้าที่ขับรถ จุดแรกที่เดินทางไปชมคือหน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำภายในอ่าวคุ้งกระเบน

 

หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำภายในอ่าวคุ้งกระเบนนี้อยู่ในศูนย์การศึกษาเพื่อพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

เป็นแหล่งเพาะเลี้ยงพ่อแม่สัตว์ทะเลหายาก เดินเข้าไปชมกันเพลินเลยครับ เพราะมีทั้งการเลี้ยงปลาในกระชัง หอยนางรม ธนาคารปูม้า ตลอดจนมีพันธ์สัตว์น้ำนานาชนิด เช่น ปลาฉลามเสือดาว ปลาหมอทะเล ปลากะพงขาว และเต่านานาชนิด


ไปที่ Oasis Sea world จันทบุรี เห็นนำหอยมาผูกเชือกแล้วห้อยลงไปในน้ำทะเล ก็มาถึงบางอ้อที่นั่น ว่าทำไว้ทำไม ทำไว้เพื่อให้หอยเกาะครับ

 

ครับ ไปที่ไหนก็ได้เห็นพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทุกแห่งไป

อาหารเช้านั้นกินข้าวต้มและติ่มซ้ำกันครับ

 

กินอาหารเช้ากันเรียบร้อยแล้วก็เดินทางไปที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนคุ้งกระเบน


แต่ต้องผิดหวังเล็กน้อย เพราะศูนย์ฯ ยังไม่เปิดทำการ เหตุที่ผิดหวังเล็กน้อยเพราะมีทางเดินส่วนนอกซึ่งเป็นป่าชายเลนเช่นกันให้ชม ประกอบกับได้เห็นป่าชายเลนมาหลายแห่งแล้ว

 

จากนั้นก็เดินทางต่อไปที่สะพานปลาสุดขอบฟ้า

 

ใครช่างเป็นคนตั้งชื่อนะ ตั้งได้ดีจริงๆ เพราะสะพานยาวลึกไปในทะเล เห็นขอบฟ้าอยู่ไกลๆ ออกไป สุดขอบฟ้าจริงๆ ครับ พวกเราไม่ได้เดินไปสุดสะพานหรอก ท้องฟ้าเช้านี้มืดครึ้ม คงชดเชยที่สองวันที่ผ่านมาร้อนเสียจริงๆ

 

แวะมาชมชาวประมงซึ่งเพิ่งลากอวนขึ้นมาจากทะเล ได้ปูมาพอสมควรครับ

 

แวะชมสถานแสดงพันธ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติคุ้งกระเบนกันหน่อย ลมแรงมาก ฝนก็เริ่มโปรยเม็ด ผู้เขียนและคณะก็ได้ชมสัตว์น้ำก้น รวมทั้งดูปลาในอุโมงค์กันด้วย

 

แล้วทั้งลมทั้งฝนก็ตกลงมา แต่การเดินทางก็ยังเดินทางกันต่อไป จุดหมายปลายทางคือเนินนางพญา

 

ถึงชมวิวบนเนินนางพญา ลงจากรถจุ๋มลงมาเป็นเพื่อน ทั้งฝนทั้งลมร่มพังยับ แต่เมื่อเดินขึ้นไปชมวิวคนเดียว ฝนให้โอกาสครับหยุดตก แต่ลมยังแรงอยู่ ชมความสวยงามของถนนที่คดเคี้ยวริมเขาก็สวยสมใจครับ

 

ใกล้ๆ กัน มีจุดชมวิวหินโคร่ง จันทบรี ทั้งลมและฝนหยุดแล้ว จึงได้ลงไปถ่ายรูปกัน

 

น่าจะได้เวลากลับกรุงเทพมหานคร เดินทางไปถึงบ้านจุ๋มเพื่อไปรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ฝากไว้ โจ้ลูกชายจุ๋มต้องกลับ กทม. เพื่อเรียนหนังสือ จึงได้กลับด้วยกัน 

ขาไปจันทบุรีตั้งใจว่าจะกินอาหารกลางวันที่ครัวคุณอุ๋ย เมืองแกลง แต่ไม่มีโอกาสเพราะร้านปิด ขากลับ กทม. จึงได้แวะกินสมใจนึก ร้านนี้มีก๋วยเตี๋ยวเป็นหลัก แต่สั่งอย่างอื่นกินกันครับ

 

แล้วก็แวะเติมพลังที่ปั๊ม ปตท. ชยาภิวัฒน์ ปั้มเดิมที่เคยชาร์จรถไฟฟ้าตอนขาไป ขากลับคงต้องเติมให้เท่ากับขามา เพราะระยะทางเหลือน้อยกว่าแต่ขากลับอาจรถติด

ระหว่างรอก็อุดหนุนร้านกาแฟอเมซอน อุดหนุนทั้งขาไปและกลับครับ ขามานั่งห้องแอร์เพราะร้อน ขากลับนั่งห้องแอร์หนาว ครับ ขอบคุณปั๊ม ปตท. ชยาภิวัฒน์ อีกครั้งหนึ่ง

 

ขาไปจากบ้านถึงปั๊ม ปตท. ชยาภิวัฒน์ บ้านบึง ใช้พลังงานไฟฟ้าไป ๔๕% แล้วครับ แต่ขากลับใช้จากปั๊ม ปตท. ชยาภิวัฒน์ บ้านบึง ถึงบ้าน ใช้พลังงานไฟฟ้าไปเพียง ๓๘% น้อยกว่าขาไป

 

เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะขาไปใช้ขับเร็ว ประมาณ ๑๑๐ - ๑๒๐ กม./ชม. ส่วนขากลับรถติดตั้งแต่ขึ้นมอเตอร์เวย์ที่ด่านบ้านบึง จนถึงจุดพักรถบางปะกง ๒ ก็ถึงบางอ้อ รถยนต์ไฟฟ้าประหยัดไฟหากวิ่งไม่เกิน ๖๐ กม/ชม ขาไปวิ่งเป็นร้อย ขากลับวิ่งช้า จึงใช้ไฟฟ้าน้อยด้วยประการฉะนี้

แต่คงสรุปไม่ได้หรอกนะครับว่ารถยนต์ไฟฟ้าชอบรถติด อิอิอิ

ก่อนจบได้ข่าวว่าตั้งแต่วันที่ ๕ เมษายน ที่ผ่านมาเป็นต้นมา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ได้เปิดสถานีชาร์จรถไฟฟ้าแบบเร็ว (PEA VOLTA) ในสำนักงาน PEA และปั้มน้ำบางจาก เพิ่มขึ้นอีก ๑๕ สถานี เปิดเยอะๆ ให้เพียงพอเถิดครับ

นอกจากขายไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นและเป็นกำลังใจให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าและผู้ที่กำลังจะซื้อแล้ว ยังช่วยให้อากาศในเมืองไทยสะอาดขึ้นด้วยครับ อ้อ สนใจว่ามีที่ไหนบ้าง โหลด App. PEA VOLTA ได้ครับ โฆษณาให้เลยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “UNSEEN จันทบุรี” ตอนที่แล้วได้ที่

 

ตอนที่ ๑ สัมผัสบ้านพักประวัติศาตร์หลวงราชไมตรี

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/04/16/entry-1

ตอนที่ ๒ ชุมชนริมน้ำจันทบูรยามค่ำคืน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/04/18/entry-1

ตอนที่ ๓ จากชุมชนริมน้ำถึงพลอยจันทบุรี

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/04/21/entry-1

ตอนที่ ๔ ขนมชื่อแปลกๆ จนไม่กล้าเอ่ยชื่อ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/04/23/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/04/2021 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงมาก ดีใจที่คุณเจ้าหญิงได้กล่าวถึงในเกือบทุกๆ แห่งที่ได้ไป

จริงๆ นะคุณเจ้าหญิง หากกรมท่องเที่ยวไม่ทำงานแบบราชการ จัดโปรแกรมท่่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ แบบ ๑ วันทัวร์ ๒ วันทัวร์ ๓ วันทัวร์หรือ ๔-๕ วันทัวร์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เลือกตามความเหมาะสมก็จะดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 25/04/2021 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณพี่พุธที่นำเที่ยวชมสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน สวยค่ะ สดชื่น ชื่นใจทุกครั้งที่ขับรถผ่าน เจ้าหญิงไม่เคยได้จอดถ่ายรูปสักที..เห็นรูปจากพี่พุธเนี่ย ขอบคุณจริงๆ
..เจ้าหญิงรักโครงการพระราชดำริอ่าวคุ้งกระเบนมากๆ ไปเดิน ไปดูงานหลายครั้ง ตั้งแต่ครั้งรัชกาลที่ 9 ยังอยู่ และเมื่อพระองค์สวรรคตแล้ว ก็กลับไปอีก แม้จะดูเงียบเหงาไปมั่ง
..ครั้งล่าสุด ที่ไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอ่าวคุ้งกระเบน..กำลังซ่อมแซม แต่ก็พอเดินๆ ให้หายคิดถึง
..หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำอ่าวคุ้งกระเบน น่าสนใจมาก และมีหลายอย่างให้ชม
..อิจฉา คุณจุ๋ม ที่มีบ้านชายทะเล น่าพักมากค่ะ
..ฮาๆ ในที่สุด พี่พุธ ก็พิชิต เนินนางพญา ท่ามกลางสายลมฝน แรงนะคะ ลมตรงที่ขึ้นไปถ่ายรูป ปกติฝนไม่ตก ก็ลมแรงอยู่แล้ว ใครไปเนินนางพญา ต้องไม่พลาดจุดเช็คอิน เพราะสวยจริงๆ น่าภูมิใจนะคะ ถนนสายนี้ เลียบทะเลไทย
..สะพานสุดขอบฟ้า..ฮาๆ ไม่ไปนะดีแล้ว เดี๋ยวเดินไป จนสุด จะตกขอบฟ้าได้
..ชอบโบสถ์สีฟ้า จังเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน