*/
  • Surrealism
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 119074
  • จำนวนผู้โหวต : 23
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2558
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 2659 , 14:04:18 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ni_gul , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

3 กันยายน 2558

     4 ปีก่อนผมเคยเป็นโรคผิวหนังจำพวกผื่น(ชนิดรุนแรง)อยู่ครั้งหนึ่ง อาการเหมือนเกิดการแพ้อะไรซักอย่าง ลักษณะเป็นจุดสีชมพูแบบราบเรียบบนผิวหนัง(สีหวานแหววมากๆ) เป็นทั่วทั้งตัว ยกเว้นบนใบหน้ากับในจุดซ่อนเร้น(หุหุ ใช้คำยังกับโฆษณาแน่ะ)

     เริ่มจากเป็นจุดเล็กๆแล้วโตขึ้นจนเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณหัวเข็มหมุด แล้วมีวงสีชมพูล้อมรอบจุดกลมๆดังกล่าวเกิดขึ้นภายในระยะเวลาแค่ 2 วัน และที่มันหนักหนาที่สุดก็ตรงที่มีอาการคันมากๆนี่ล่ะ ต้องเกาตลอดเวลา เวลากลางวันยอมกัดฟันกลั้นเอาไว้ไม่ยอมเกา แต่พอตอนกลางคืนเวลาหลับมันเกาโดยไม่รู้ตัวครับ ยิ่งเกามันก็ยิ่งถลอก จากที่ผิวราบเรียบมันก็เป็นขุยขึ้นมา ถ้าไม่เกามันจะรู้สึกทรมานมากๆ

     แต่ด้วยความที่บ้านเราเป็นร้านขายยาเภสัชกรรม และผมก็พอมีความรู้ด้านการใช้ยาสำหรับโรคผิวหนังอยู่บ้างเพราะเจอลูกค้าเป็นเชื้อรา และแพ้มาเยอะ ผมก็สรรหามาเลยครับยากินระงับอาการภูมิแพ้ ยาทาจำพวกรักษาอาการแพ้ และพวกเชื้อรา ทั้ง Clotrimazole, Ketoconazole, Clobetasol, Triamcinolone บลาๆๆ ทั้งแบบฆ่าเชื้อและแบบสเตียรอยด์ เอามาลองทาทีละตัวยาแล้วติดตามผลดูอย่างละ 2 วัน ก็ทดลองใช้ไป 5 ตัวยา ปรากฏว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นเลยแม้แต่น้อย เพราะจุดสีชมพูหวานแหวว(แต่ร้ายกาจ)มันกลับเริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ อาการคันก็หนักหนาสาหัสกว่าเดิมเป็น 2 เท่า ผมก็ใช้วิธีการ"ทนอยู่กับปัญหา" โดยเริ่มจากหันมาใส่เสื้อคอเต่า ใส่เสื้อแขนยาวทั้งๆที่อากาศร้อนจะตาย ลูกค้าที่มาซื้อยาที่ร้านก็เริ่มซุบซิบกันว่าอาการแบบนี้สงสัยผมเป็น HIV!! แหงเลย (ฮ่วย! ได้ยินนะว้อย!!!)

     ผ่านไปเกือบ 2 สัปดาห์ที่ลองใช้ยาเอง และพบว่ามันแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ก็เลยหยุดการใช้ยาเอาไว้ก่อน และตัดสินใจว่าต้องไปหาหมอแล้วล่ะ จัดเลยครับที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ใกล้หมอ เพราะผมใช้ประกันสังคมของที่นี่ ไปเจอคุณหมอผู้ชายดูมีอายุและท่าทางดุๆ แกก็ซักไซ้ไล่เรียง สอบประวัติต่างๆนานา และสรุปในเบื้องต้นว่าผมน่าจะแพ้ยาวิตามินที่ผมเพิ่งกินไป 2 เม็ดก่อนจะมีอาการ ซึ่งผมก็คิดว่าน่าจะมีส่วนอ่ะนะ เพราะช่วงนั้นโหมงานหนัก นอนวันละ 4 ชั่วโมง รู้สึกเหมือนร่างกายต้องการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ(คำนี้ท่องมาตั้งแต่สมัยประถมแล้ว) หมอก็เลยให้ยาทากับยากินแก้แพ้(ที่ผมเคยใช้แล้วไม่หาย)มาใช้ 1 สัปดาห์ถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็ให้กลับมาพบหมออีกที และเมื่อผ่านไปตามระยะเวลาดังกล่าว ก็เป็นอย่างที่คาดเอาไว้ คือไม่มีผลอะไรเลย คันเหมือนเดิม ผื่นเยอะขึ้นและเป็นขุย

    อีกอย่าง.. ในช่วงที่เริ่มมีอาการ และผมเริ่มใช้ยาเพื่อทำการรักษาเอง ผมก็ลอง Search หาข้อมูลใน Google ดู ก็เป็นเรื่องแปลกที่ไม่มีใครเคยมีอาการอย่างผมเลย ถ้ามีก็จะเป็นผื่นชนิดอื่นๆ เป็นตุ่ม เป็นปื้น ไม่ใช่เป็นจุดสีชมพูอย่างที่ผมเป็น หรือไม่ก็เป็นกรณีแบบที่มีอาการหนักชนิดไวรัสไปเลย

     ขณะที่กำลังจะสิ้นหวังอยู่นั้น จู่ๆก็มีคนที่รู้จักแนะนำให้ลองไปหาหมอชาติชาย หมอเทวดาแห่งโรคผิวหนัง คลินิกแกอยู่แถวยุพราช ไปปรึกษาดูสิ... อืม นะ เหมือนแสงสว่างรำไรอยู่ปลายอุโมง!! ผมก็ไปซิครับ จะมัวรออะไรอยู่ล่ะ!! ก็เป็นจริงดังคาด เพราะกว่าจะได้พบหมอเทวดาผมต้องผ่านด่านอรหันต์แห่งการรอคอยไปเกือบครึ่งวัน ประมาณ 6 ชั่วโมง ผู้คนล้นหลามทั่วทั้งภาคเหนือต่างดั้นด้นมาพบแก ทั้งเด็กวัยรุ่นเป็นสิวจะเข้าประกวด The Star ไปจนถึงบางคนหนักหนาสาหัสชนิดเป็นผื่นทั่วทั้งตัว

     เพราะความที่อยากหายจากอาการคันที่แสนจะทรมาน ไม่ว่าจะต้องแลกมาด้วยอะไรก็ตาม ผมก็จะทำ เหอๆ (ฟังดูจริงจังและเป็นเรื่องคอขาดบาดตายมากเลยนะ) การรอคอยที่ยาวนานจบสิ้นลงเมื่อผมพบหมอโดยใช้เวลาเพียงแค่นาทีเดียว อันนี้เรื่องจริง ย้ำว่านาทีเดียวจริงๆ เริ่มจากนั่งลงบนเก้าอี้ เปิดเสื้อให้หมอตรวจ หมอหลิ่วตาแว๊บเดียว ยกไฟฉายขึ้นส่องวูบนึง จดยิกๆ แล้วบอกว่า"เป็นผื่นกุหลาบ"(ภาษาทางการแพทย์เรียกว่าอะไรซิสๆโรสๆนี่ล่ะ ไปค้นหาเอาเถอะ ถ้าใครอยากรู้) แกทำท่าเหมือนภาคภูมิใจอะไรบางอย่าง เหมือนคนที่เผอิญได้พบเจอกับมนุษย์ต่างดาวยังไงยังงั้น (โรคนี้มีโอกาสเกิดขึ้นแค่ไม่ถึง 3% ของประชากร) แล้วบอกกับผมให้ไปรับยาที่เจ้าหน้าที่

     คุณป้าคนที่อธิบายการใช้ยาให้ผมน่าจะเป็นคุณพยาบาลผู้มากประสบการณ์ มีทั้งยากิน 2 ขนาน ยาทา 2 กระปุก อันเล็กกับอันใหญ่เบ้อเร้อ พร้อมกฏเหล็กที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

1. ห้ามอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน อาบได้เต่น้ำเย็นเท่านั้น(เพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะกระตุ้นการกระจายตัวของผื่น)
2. ห้ามใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำ(เพราะผิวจะแห้ง ขาดความชุ่มชื้น)
3. ห้ามกินอาหารทะเลทุกชนิด
4. เข้านอนแต่หัววัน นอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมง(ปกติผมนอนตี 1 หรือ 2 แล้วตื่น 6 โมงเช้า ไม่เคยนอนเร็ว อย่างมากก็เที่ยงคืน ซึ่งการทำตามข้อนี้มันเป็นเรื่องยากมากๆ หลายครั้งที่เข้านอนตอน 4 ทุ่ม แล้วผมนอนไม่หลับ ก็ดิ้นไปมาจนถึงตี 2 โน่นถึงจะหลับได้)
5. มีวินัยในการกินยา ห้ามลืม ห้ามเลี่ยง และใช้ให้ครบ

     อาการดีขึ้นตั้งแต่ช่อง 2 - 3 วันแรกที่ใช้เลยครับ สุดยอดจริงๆ!!! คำว่า"ใช้"ในที่นี้หมายถึงการปฏบัติตามกฏเหล็กให้ครบทุกข้อนะครับ วันต่อมาผมก็ตกใจที่ Search ไปเจอข่าวดาราสาว ชมพู่ อารยา ป่วยเป็นโรคประหลาดชื่อ"ผื่นกุหลาบ"จนต้องนอนโรงพยาบาลหลายวัน-งดรับงาน หลังจากที่โหมงานมาอย่างหนัก

     บ่อยครั้งที่คนบางคนทำงานเยอะเกินไป(ไม่ได้แปลว่าทำงานหนักนะ) เกินกว่าที่สภาพร่างกายจะรับไหว บวกกับอายุที่มากขึ้น แต่ยังคิดว่าร่างกายตัวเองยังเหมือนตอนที่อายุ 20 และเมื่อภูมิต้านทานของของคนเรามันไม่เท่ากัน คนที่มีน้อยกว่าคนอื่นมันก็จะแสดงอาการไม่ปกติออกมาทางการเจ็บป่วยนี่ล่ะ

     แต่ผมก็ดีใจนะที่ไม่ได้มีแต่ผมที่เป็น ล่าสุดก็มีผู้กำกับหนังเรื่องหนึ่งที่เพิ่งเข้าฉายวันที่ผมเขียนเรื่องนี้(3 กันยายน) เขาก็เอาประสบการณ์การเป็นผื่นของเขามาทำเป็นหนัง ผมไปดูมาตั้งแต่วันแรกที่เข้าฉายแล้วครับ เรื่องแรกในรอบหลายปี เหมือนดูชีวิตตัวเองยังไงยังงั้นเลย มันแทงใจดำ มันจี้จุด เวลาคนอื่นในโรงหัวเราะฉากต่างๆ ผมได้แต่ยิ้มเจื่อนๆและทำเสียง หึหึ ในลำคอ เหมือนกันเป๊ะเลย ขำไม่ออก!!!! ตลกร้ายจริงๆ #อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 Surrealism ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 22/09/2015 เวลา : 04.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ห้ามใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำ... ข้อนี้เมื่อเป็นผื่น จะจากอะไร หมอมักจะให้ทำตามนี้เลย ... แล้วสั่งดีเทอร์เดิร์มมาให้ใช้แทน (ไม่ติดฉลากให้เห็นหรอกนะแต่กลิ่นมันบอก) ...ถ้าเดี๋ยวนี้จะมีสุพรีเดิร์มอีกยี่ห้อนึงมั้ง

... ผื่นกุหลาบ...อาการที่บอกว่าร่างกายมันแพ้ภัยตัวเอง ... ร่างกายมันเอาไม่อยู่แล้วกับการที่เจ้าของโหมใช้จนไม่ได้พักผ่อน

ยิ่งอ่านยิ่งคันเน้อ...ดีใจด้วยนะที่หายซักที

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , Surrealism ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 21/09/2015 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ลูกชายเคยเป็นค่ะ เป้นที่ข้อเท้าไม่บอกแม่จนเราเห้นเลยไปหาหมอผิวหนัง

หมอบอกเกิดจากความเครียดเกิดจากความกังวลที่ต้องปรับตัวเข้ากับสถานศึกษาแห่งใหม่ แถมให้คำแนะนำราวกับจิตแพทย์ ให้ยามาทาไม่กี่วันก็ดีขึ้น

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Surrealism วันที่ : 20/09/2015 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

ยินดีต้อนรับเข้ากลุ่มชาวผื่นกุหลาบครับ 5 5 5 5 หวังว่าคงจะเกากันได้อย่างเมามัน ประหนึ่งซุนหงอคงก็ไม่ปาน

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , Surrealism ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 20/09/2015 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ คุณเซอรีลลีสซึม ค่ะ
ไม่ต้องตกใจ..เจ้าหญิงก็เป็นคนหนึ่งที่เคยเป็น ผื่นดอกกุหลาบ..ฮิๆ อ่านที่คุณเขียนแล้ว อารมณ์เดียวกันเลย ..คันมาก คันทั้งตัว..เริ่มแรกด้วย ผื่นเม็ดเดียว..พ่อเห็นเข้าตกใจ หมออินเทอร์นมาดูกันใหญ่ ได้ยินอาจารย์หมอบอกกับหมอใหม่ๆ ว่า..ดอกกุหลาบ คล้ายซิฟิลีสเลย เห็นไหม..หมอหัวเราะกันเฮฮา เราก็หัวเราะด้วย เพราะเราไม่รู้ว่า ซิฟิลิสมันออกดอกยังไง ฮาๆ แต่เราไม่ได้เป็นซิฟิลิสแน่นอน ไอ้บ้าเอ้ย..ช่างตั้งชื่อ เราชอบนะดอกกุหลาบเนี่ย แต่ผื่นดอกกุหลาบ เนี่ย ทรมาณจริงๆ อย่างที่คุณเล่ามานั่นแหละ
กินยาแก้แพ้อยู่นานเหมือนกัน และทายาทั้งตัวเลย ..

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , Surrealism ถูกใจสิ่งนี้ (2)
bene วันที่ : 20/09/2015 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

อินเทรน นะเนี่ย

หมอผิวหนังที่เอาอาการตุ่มจากตัวคุ้นกัดที่เราเจอ ไม่ใช่หมอเทวดาที่เจอ ผื่นกุหลาบของเธอ แต่เป็นหมอ รพ.แมคเคน ข้างริมน้ำปิง ฉีดดาเข้าใต้ตุ่มเท่านั้น ยาทาเอาไม่อยู่ จากนั้นก็น่องด่าง ขาวจั๊วะเป็นเส้นตามรอยยาเป็นปีๆ ตัดกับสีผิวแทนเข้มอย่างน่าอาย ขนาด!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน