• แสงเทียน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-08-03
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 299610
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
แสงเทียน
สวัสดี เมืองไทยที่น่ารัก เรื่องน่าอ่าน เมืองไทยน่าเที่ยว ชีวิตน่าค้นหา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ra
วันเสาร์ ที่ 17 ธันวาคม 2554
Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 819 , 20:34:40 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มนุษย์สัตว์ดิรัจฉานลักษณะของสัตว์ดิรัจฉาน             สัตว์ดิจรัจฉาน มาจากบาลีว่าดิรัจฉานโน แปลว่าขัดขวาง หมายถึงกำเนิดที่ขัดขวางต่อทางมรรคผลนิพาน เพราะสัตว์ดิรัจฉานไม่มีสติปัญญาและอุปนิสัยพอที่จะบรรลุได้ ถึงแม้จะเป็นสัตว์ที่มีฤทธิ์มีอำนาจมาก เช่น พญาครุฑ พญานาค หรือราชสีห์ ก็ไม่สามารถจะสำเร็จคุณพิเศษดังกล่าวแล้วได้ หน้าที่สัตว์ดิรัจฉานประพฤติอยู่เป็นปกติก็คือ จะทำอย่างไรก็มักเป็นที่ขัดขวางของคนและสั....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1317 , 20:31:33 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มนุสสุรกาโย “มนุษย์อสุรกาย” ลักษณะของอสุรกาย              อสุรกาย  นี้แปลว่า หมู่ของเปรตที่ไม่กล้า โดยมากเป็นประเภทอทิสสมานกาย คือมักไม่แสดงรูปร่างกายให้ปรากฏแก่ใครๆ น่าจะได้กับคำในภาษาไทยเราที่เรียก “ผี” เพราะผีส่วนมากเรารู้จักกันแต่ซื่อโดยไม่เห็นตัว และคำว่า “ผี” ก็มีความหมายว่าหลอกหลอน เช่น มีเรื่องเล่ากันสืบๆ มาว่า คนโน้นเคยถูกผีหลอก ที่บ้านโน้นมีผีดุ ใครไปเป็นถูกหลอก             เปรียบคนมีลักษณะ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2429 , 20:30:55 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มนุสสเปโตมนุษย์ทำตนเหมือนเปรต ลักษณะของเปรต เปรียบเหมือนคนที่มีความโลภมาก             เปรต แปลว่าผู้ละไปแล้ว หมายความว่าผู้ที่ละจากโลกนี้ไปแล้วเกิดเป็นเปรต หรือผู้ที่ละจากโลกนี้ไปแล้วไปเกิดเป็นสัตว์นรก เสวยกรรมในนรกตามโทษนั้นๆ แล้ว เมื่อหมดกรรมแต่เศษบาปยังเหลืออยู่ก็ไปเกิดเป็นเปรตทนทุกเวทนาต่อไปอีก จนกว่าจะหมดเศษบาปนั้น เปรตนี้มีหลายจำพวก รูปร่างหน้าตาก็ต่างๆ กัน บางพวกก็มีร่างกายผอมเหลือแต่หนังหุ้มก....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 974 , 20:29:53 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มนุษย์จำพวก “มนุสนีรโย”ลักษณะของสัตว์นรก             คำว่านรก มาจากศัพท์ภาษาบาลีว่า “นิรย” แปลว่าสถานที่ไร้ความเจริญ คือเป็นสถานที่ไม่มีความสะดวกสบายแม้แต่น้อย ผู้ที่อยู่ในนรกแล้วต้องเป็นผู้ที่ไร้อิสรภาพทางร่างกาย จะทำอะไรตามที่ตนชอบไม่ได้ ถึงจะวิงวอนอ้อนวอนขอร้องอย่างได ก็ไม่มีใครเขาเห็นใจด้วยทั้งสิ้น เปรียบคนคุกหรือทำตนเหมือนสัตว์นรก ถึงคนที่ติดคุกเปรียบเหมือนนรกในปัจจุบันนี้ว่ามีหน้าที่อันควรจะกระ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 458 , 20:28:51 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศีล ความ ปกติ            คนเรามีศีลเรียกว่ามนุษย์ ถ้าขาดศีลจะไม่ใช่มนุษย์ที่สมบูรณ์แบบจะมีพฤติกรรมเป็นคนมีลักษณะสับสน วุ่นวาย เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย เมาเละเก่กะ ก่อกวน นี่แหละคนขาดสติ ยั้งคิด ขาดสัมปัชญญะ การรู้สึกตัวว่ากระทำอะไรลงไป เหมือนพฤติกรรมเหมือนสัตว์ โมโหมากก็ใช้อารมณ์ ลงไม้ลงมือ เท้า – เข่า ระบายอารมณ์มากกว่าใช้ปัญญาแก้ปัญหา เวลามีความต้องการก็แสดงออกเหมือนสัตว์เดริฉาน ขาดหิริ ความละอายบาป โอต....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 497 , 20:25:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศิษย์ว่าง่ายสอนง่าย พระราธะ ผู้ว่าง่ายสอนง่ายบวชตอนแก่ ก่อนบวชไปอาศัยในเชตวัน ปฏิบัติภิกษุเพื่อยังชีพ กวาดวิหาร พระเจดีย์ ตักน้ำใช้ น้ำอาบ ต่อมาออกบวช แต่ไม่มีภิกษุรูปใดรับรองบวชให้ เธออยากบวชมาก จึงซูบผอม พระพุทธเจ้าตรัสถามว่า เธอเที่ยวทำอะไรอยู่ ราชพราหมณ์ทูลว่า “ข้าพระองค์ไม่สบายใจ เพราะอยากบวช” “ทำไมเธอจึงไม่บวช” ทูลว่า “ไม่มีภิกษุรูปใดบวชพระเจ้าค่ะ” พระพุทธเจ้าเรียกภิกษุประชุมแล้วตรัสถามว่า “ใคร....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 432 , 20:24:20 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่อง เป็นผู้อ่อนน้อมถ่อมตน             ทำไมจึงต้องไหว้ครู ประเพณีไทยสมัยโบราณเมื่อมีการกระทำสิ่งใดๆ ที่เป็นมงคลก็ต้องมีการไหว้พระ ไหว้ครูเสียก่อน แม้แต่นักมวยขึ้นเวทีก่อนทำการชก ก็ต้องไหว้ครู มีครูมวยสวมมงคลและถอดมงคล การที่จะอบรมก็ต้องมีการมอบตัวเป็นศิษย์ ยอมรับซึ่งกันและกัน เป็นศิษย์และอาจารย์กัน ฐานะของครู ครูพระอาจารย์อยู่ในฐานะเป็นอาจารย์ผู้อบรมสั่งสอน นักศึกษาอยู่ในฐานะผู้รับคำสั่งสอนจะต้องยอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 ธันวาคม 2554
Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 611 , 09:39:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

13กลับจากเวียดนามฝนฟ้าเริ่มโปรยเม็ดมาแล้ว   เราพกพาความประทับใจในวัฒนธรรม  บ้านเมือง   วิถีชีวิต  ธรรมชาติ  ความเสียสละของท่านเจ้าอาวาสวัดเทียนหมู่  ความเป็นระเบียบของบ้านเมือง  ความสามัคคีของคนในชาติ  (อยากเห็นความสามัคคีของคนไทยเราจัง)  รอยทางที่เดินผ่านไม่รู้ว่าเราย่ำอะไรบ้าง รู้เพียงว่า “ความรู้สึกแห่งการเดินทางได้ถูกเติมเต็มแล้ว  บนทางที่ได้ทอดตาผ่าน”  11:00 น. เราทานอาหารที่สวรรคเขตประเทสลาว คิ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 475 , 09:32:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

12การเดินทางคือการเติมเต็ม...ชีวิต  บางการกระทำที่เราไม่คิดว่ามันสำคัญในช่วงเวลาที่กำลังทำอยู่  มันอาจสำคัญมากๆ  ในอนาคต อนาคตที่เราไม่เคยรู้ล่วงหน้า  อนาคตที่เราไม่อาจควบคุมได้  อนาคตที่เป็นรอยต่อของปัจจุบันก่อนจะเป็นอดีตในวันพรุ่งนี้  หากใครหาช่องว่างหรือรอยต่อเจอคนนั้นจะได้เปรียบทางการกำหนดทิศทางของชีวิตการเดินทางเป็นหมู่คณะขอบเขตของการเดินทางจึงมีจำกัด  ทุกคนที่ออกเดินทางต่างให้ความสำคัญกับสถานที....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 3901 , 09:30:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

11 ตลาดดองบา  รอยทางนักฝัน“อย่าถามหาคนผิด  แต่จงหาความสงบสุขให้แก่หมู่คณะ”  แวะเทียวตลาดนัดก่อนกลับพวกเราขึ้นรถเพื่อแวะซื้อของที่ตลาดนัดดองบา    โชคดีที่เราทุกคนไม่เป็นอะไรมากในการเดินทางครั้งนี้  จากเมืองเว้ไปตลาดดองบา  ต้องใช้เวลานานพอสมควร  ความเหน็ดเหนื่อยจากการนั่งรถนานๆ  ทำให้กลายคนหลับไป  แม้แต่น้องสุนิษาที่พูดคุยเก่งยังหลับอาการหลับๆ  ตื่น ของเราพลัดกันคนละที  หากแต่หลายคนยังรักษาสภาพเพื่อที่....

อ่านต่อ


/1
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]