• แสงเทียน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-08-03
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 302477
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
แสงเทียน
สวัสดี เมืองไทยที่น่ารัก เรื่องน่าอ่าน เมืองไทยน่าเที่ยว ชีวิตน่าค้นหา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ra
วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม 2555
Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1293 , 12:02:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันวิสาขบูชา ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๕

นี้นับเป็นพุทธวาระวิสาขบูชามหามงคลวโรกาสที่พิเศษยิ่งในรอบหนึ่งพุทธศตวรรษที่ผ่านมา เพราะเป็นอภิลักขิตกาลอันเบิกบานแห่งอายุกาลพระพุทธศาสนาที่ดำรงอยู่อย่างยั่งยืนมาครบกำหนดนับได้ ๒,๖๐๐ ปี โดยนับตั้งแต่พุทธกาลที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระบรมศาสดาแห่งพระพุทธศาสนา ได้ตรัสรู้อริยสัจธรรมบรรลุรู้แจ้งอนุตตรสัมมาสัมโพธิญาณสำเร็จเป็นพระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า ในคืนพระจันทร์เต็มดวงแห่งเดือนวิสาขะ (วันเพ็ญเดือน ๖) เมื่อก่อนพุทธศักราช ๔๕ ปี ดังนั้น ปีพุทธศักราช ๒๕๕๕ จึงนับเป็นศุภวารดิถีปีมหาอุดมมงคลอันนำมาซึ่งความปีติปราโมทย์โสมนัสกอปรด้วยจิตเคารพศรัทธาอันเปี่ยมล้นแรงกล้าของมวลมนุษย์พุทธศาสนิกชนผู้มีพระรัตนตรัยเป็นสรณะสูงสุดและยึดหลักพุทธธรรมเป็นแนวนำชีวิตอยู่ ณ ภาคพื้นปฐพีของโลกปัจจุบันนี้ โดยนานาอารยประเทศที่มีประชาชนส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนาต่างตื่นตัวรู้ทั่วพร้อมในการเร่งระดมริเริ่มรณรงค์เตรียมการจัดงานเฉลิมฉลองพุทธวาระวิสาขบูชา อันเป็นพุทธวาระที่เวียนมาบรรจบครบรอบ ๒๖ พุทธศตวรรษ ในปีพุทธศักราช ๒๕๕๕ นี้ถวายเป็นพุทธบูชาอย่างยิ่งใหญ่เป็นกรณีพิเศษเพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณของพระพุทธเจ้าที่ทรงบำเพ็ญเป็นพุทธกิจอำนวยประโยชน์สุขแก่มวลมนุษยชาติ นับตั้งแต่พุทธกาลที่ตรัสรู้สืบมาจวบจนกาลปัจจุบันนี้ ภายใต้ชื่องานว่า “งานฉลองพุทธชยันตี” ดังเช่นที่เคยจัดงานฉลองพุทธชยันตี ครบรอบ ๒๕ พุทธศตวรรษ อันเป็นพุทธวาระกึ่งพุทธกาลมาแล้วเมื่อคราครั้งพุทธศักราช ๒๕๐๐ แต่ในคราครั้งนั้น กำหนดนับปีที่พระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพาน หรือพุทธศักราช ๑ เป็นปฐมเหตุจุดเน้นแห่งการจัดงานฉลอง สำหรับในคราครั้งนี้ กำหนดนับปีที่ตรัสรู้สำเร็จเป็นพระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า หรือเมื่อก่อนพุทธศักราช ๔๕ ปี เป็นจุดเน้นแห่งการจัดงานฉลอง

โดยเหตุที่ปีพุทธศักราช ๒๕๕๕ เป็นปีที่กำหนดครบ ๒,๖๐๐ ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ซึ่งนักปราชญ์ทางพระพุทธศาสนาต่างนิยมเรียกขานว่า “ปีพุทธชยันตี” ดังนั้น เราในฐานะพุทธศาสนิกชนผู้นับถือพระพุทธศาสนา จึงควรตระหนักรู้และเข้าใจความหมายและความสำคัญของคำว่า “พุทธชยันตี” เพื่อเป็นฐานข้อมูล
ให้มีองค์ความรู้คู่ความมีศรัทธาในการที่จะเข้าร่วมกิจกรรมในงานฉลองพุทธชยันตีได้อย่างเชื่อมั่นในพระปัญญาการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า คำว่า “พุทธชยันตี” นั้นแปลตามศัพท์ว่า “ความมีชัยชนะของพระพุทธเจ้า” มีความหมายในเชิงอธิบายขยายความว่า “การประสบชัยชนะที่มีต่อหมู่มารและสรรพกิเลสของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในคืนวันที่ตรัสรู้” กล่าวคือ ในยามค่ำคืนแห่งวันตรัสรู้นั้น พระพุทธองค์ทรงบำเพ็ญเพียรทางจิตต่อสู้กับหมู่มารและกิเลสในพระทัยทั้งปวงจนประสบชัยชนะอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด สำเร็จเป็นพระอรหันต์ผู้มีพระทัยบริสุทธิ์ดับเพลิงทุกข์เพลิงกิเลสได้หมดสิ้น และสำเร็จเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ผู้ตรัสรู้ชอบด้วยพระองค์เอง พร้อมทั้งได้รับการเฉลิมพระนามเป็นพระผู้ทรงชนะมารกิเลส (มารวิชัย) ซึ่งเหตุการณ์อันสำคัญยิ่งในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาตินี้ได้บังเกิดขึ้นในยามราตรีแห่งวันเพ็ญเดือนวิสาขะ (ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖) ณ บัลลังก์ภายใต้ควงไม้อัสสัตถพฤกษ์ (ตรงกับไม้โพของไทย) ริมฝั่งแม่น้ำเนรัญชรา ตำบลอุรุเวลาเสนานิคม แคว้นมคธ ดินแดนชมพูทวีป เมื่อก่อนพุทธศักราช ๔๕ ปี ซึ่งปัจจุบัน สถานที่ที่พระพุทธองค์ตรัสรู้นี้มีพระมหาเจดีย์พุทธคยาและต้นพระศรีมหาโพธิ์เป็นสัญลักษณ์พุทธสังเวชนียสถานและเป็นศูนย์รวมชาวพุทธนานาชาติทั่วโลก ตั้งอยู่ ณ ตำบลคยา เมืองคยา รัฐพิหาร ประเทศสาธารณรัฐอินเดีย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]