*/
  • ฟ้าสวยน้ำใส
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mindmin_03@hotmial.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 71297
  • จำนวนผู้โหวต : 26
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม 2552
Posted by ฟ้าสวยน้ำใส , ผู้อ่าน : 10301 , 17:41:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    ทฤษฎีภาวะทันสมัย (Modernization  Theory) แนวความคิดสำคัญของทฤษฎีการสร้างความทันสมัยกล่าวว่า สังคมที่ล้าหลังทุกสังคมสามารถพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปสู่ความทันสมัยได้ โดยจำเป็นต้องมีปัจจัยภายนอกทำหน้าที่เป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง  โดยพยายามมุ่งเสริมให้สังคมที่ล้าหลังมีลักษณะทันสมัยมากขึ้น          มุ่งสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโดยใช้ยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมเป็นหลัก  ซึ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ฟ้าสวยน้ำใส , ผู้อ่าน : 4557 , 11:31:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไฟสงครามและความอยู่รอด          สงครามไม่เคยทำให้ผู้คนมีรอยยิ้ม มีเสียงหัวเราะหรือมีความสุขแต่อย่างใด แต่สงครามเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสูญเสีย ทำลายล้าง พลัดพราก และคร่าชีวิตผู้คนมากมาย หากสงครามยังไม่จบสันติภาพก็คงไม่มีวันเกิดขึ้น          เมื่อไหร่ที่โลกใบนี้จะมีความความสงบสุขมีสันติภาพที่แท้จริง อย่างในตะวันออกกลางจะมีวันสงบไหม สันติภาพจะมีวันเกิดขึ้นไหม? ซึ่งสาเหตุมาจากปัญหาความขัดแย้งทางชาติพันธุ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ฟ้าสวยน้ำใส , ผู้อ่าน : 1193 , 17:23:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาร่วมสร้างชุมชนด้วยความร่วมใจ(ฮ่องอ้อ)กันเถอะคะแม่น้ำมูลเปรียบเสมือนสายโลหิตที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนตลอดริมชายฝั่ง ชุมชนบ้านฮ่องอ้อ ต.ท่าช้าง กิ่ง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี ก็เป็นชุมชนหนึ่งที่อยู่ริมแม่น้ำมูล มีอาชีพหลักคือ ทำประมง วิถีชีวิตผูกพันอยู่กับป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติริมชายฝั่งด้วยปัญหาต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการที่นายทุนเข้ามาทำสัมปทานบ้าง ผลกระทบจากการสร้างเขื่อนปากมูลบ้างท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ฟ้าสวยน้ำใส , ผู้อ่าน : 973 , 12:55:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่น้ำมูลเป็นแม่น้ำสำคัญของภาคอีสาน ด้วยเป็นสายน้ำปลายทางที่รับน้ำจากแม่น้ำสายอื่น ๆ ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง ที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี แม่น้ำมูลเป็นสายน้ำต้นทางที่ปลาจากแม่น้ำโขงกว่า ๒๐๐ ชนิด อพยพขึ้นมาวางไข่ตามเกาะแก่งไม่น้อยกว่า ๒๐ แก่ง ซึ่งทอดตัวเรียงรายตลอดลำน้ำมูล ตั้งแต่อำเภอพิบูลมังสาหารเรื่อยมา จนถึงอำเภอโขงเจียมอีกเสี้ยวของชีวิตผู้คนกลุ่มหนึ่งที่เขาต้องต่อสู้เพื่อสิทธิของพวกเขา ที่เก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ฟ้าสวยน้ำใส , ผู้อ่าน : 1043 , 17:34:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           เสียงลมพัดผ่านกิ่งไม้เสียดสีกันไปมา ซึ่งบอกให้รู้ว่าฤดูหนาวยังไม่ได้ผ่านพ้นไป เสียงน้ำกระทบชายฝั่งฟังแล้วอบอุ่นใจ เสียงนี้ไม่ใช่ทะเลที่ไหนแต่เป็นเสียงจากแม่น้ำโขงโขดหินสวยงามมองแล้วเบิกบานตา มีปลาหลากหลายชนิดให้ผู้คนได้หาอยู่หากิน  สองฝั่งแม่น้ำโขงมีพืชพรรณธัญญาหารอุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยความเขียวชอุ่ม ซึ่งบอกให้รู้ว่าพื้นเหล่านี้มีความอุดมสมบูรณ์         ชาวบ้านพากันออกมาร่วมกันจัดงานนั่นคือ....

อ่านต่อ


/3