• rabbitlighting
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-22
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 20232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
กระต่ายตัวอ้วน
เรื่องเล่า ระหว่างการเดินทาง มีสาระบ้าง ไร้สาระบ้าง ตามอารมณ์พาไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rabbitlighting
วันอังคาร ที่ 5 มกราคม 2553
Posted by rabbitlighting , ผู้อ่าน : 854 , 11:59:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื่องจาก กระสันต์กระเสือกกระสน  อยากจะลองเป็นชาวนากะเค้าบ้าง ....แต่ก็ทำได้แค่ จ่ายค่าปุ๋ย ค่าดำ ค่าเกี่ยว  --  แล้วมันอะไรกันอีกล่ะทีนี้กว่าจะมาเป็นข้าว เม็ดขาว ๆ สวย ๆ หอม ๆ ให้เรากินกันได้ต้องผ่านด่านกันมามิใช่น้อยต้นข้าวสุกงอม สีเหลืองอร่ามต้องถูกพรากลูกพรากแม่  (ต้นข้าวกับรวง ) ทำให้เหลือแค่เมล็ดข้าวเปลือกสีเหลืองทอง มากองอยู่รวมกันกองอยู่รวมกันแบบไหนถึงจะเรียกว่า ดูดีมีราคา ไม่ถูกกดขี่และแบ่งช....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2552
Posted by rabbitlighting , ผู้อ่าน : 1053 , 14:48:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ่ายวันศุกร์ อารมณ์ไม่ปกติประเด็นร้อน ๆ เรื่องรัก ๆ ที่ถูกใครบางคนถามคุณจะเลือกใคร  ระหว่าง   " คนที่รัก กับ คนที่ใช่ " คนที่รัก  หมายถึง  คนที่คุณรัก --แต่ไม่รู้เขารักตอบมั๊ย !!คนที่ใช่  หมายถึง  คนที่ดีกับคุณทุก ๆ อย่าง คำถามนี้ทำให้เกิดประเด็นในใจได้..กลับมาย้อนคิด แล้วตอบกลับไป" พี่เป็นคนโลภ..ทั้งสองเรื่องต้องมาพร้อมกัน ถ้าไม่ได้สองอย่าง ก็ไม่เอาเลย " น้อง ถามหาเหตุผล  " ทำไม " 1.  คนที่คุณรัก แล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม 2552
Posted by rabbitlighting , ผู้อ่าน : 761 , 15:39:20 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงสะท้อนในหัวใจปีนี้ไม่มีคนทำนาคนไม่เคยทำนามาตลอดชีวิต สามสิบกว่าปี -- ปีนี้ก็ยังไม่ได้ลงมือทำเองแค่-- จัดการ หาพันธุ์ข้าว มาลง ปกติ คนอีสานจะกินข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก เค้าก็จะปลูกข้าวเหนียวมากกว่าข้าวเจ้าพันธุ์ข้าวเจ้าที่อร่อย ๆ และส่งไปนอก " ข้าวดี ที่คนไทยไม่ได้กิน " จึงไม่มีเก็บไว้ด้วยความอนุเคราะห์จาก ญาติผู้ใหญ่ ที่อยู่ห่างออกไปอีกหนึ่งตำบล เห็นใจ คนกรุงที่อยากกลับบ้านและอยากจะเรียนรู้การทำ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน 2552
Posted by rabbitlighting , ผู้อ่าน : 602 , 12:09:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านแม่พรหลายเหตุผลของการจากลาหลายเหตุผลของการเจอะเจอ -- คงไม่ต่างกันจากที่นกเคยบอกพ่อไว้ ว่าจะไปพบแม่พร พร้อมกัน  -- เหตุผลในใจของนก ความหวาดกลัวล่วงหน้า กลัวว่าพ่อจะรับไม่ได้ พ่อกับแม่จะเจอกันในอารมณ์ไหน เสียงบอกเล่าของป้าหนอมที่ได้ยินแว่ว ๆ ในหู  มีการลงไม้ลงมือ มีเลือดตกยางออก แต่คนที่อยู่ในเหตุการณ์ไม่มีใครโกรธพ่อ  ครั้งใดที่พ่อแวะเวียนไปบ้านป้าหนอม ถ้ามีแม่วนเวียนอยู่แถวนั้น พ่อจะเดินออกมาทันที....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2552
Posted by rabbitlighting , ผู้อ่าน : 544 , 12:18:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านป้าหนอมบ้านไม้หลังเล็ก อยู่ในซอยแคบและเป็นทางตันขาดการพัฒนา ที่แทรกอยู่ท่ามกลางความเจริญ  ซอยเล็ก ๆ หาไม่ยาก บ้านไม้หลังทรุดโทรมเหลือแค่ไม่กี่หลัง โย้เย้อยู่ในคลอง ป้าบอกเป็นที่เช่าเขาอยู่เช่าเดือนละ แปดร้อยบาท อยู่มาหลายสิบปีไม่รู้จะย้ายไปอยู่ที่ไหนบ้านป้าหนอม หาไม่ยากถามใครใครก็รู้จักตั้งแต่หน้าปากซอยยันท้ายซอยที่ป้าอยู่ วัยหกสิบกว่าปีไม่ได้ทำให้ป้าสมองเสื่อมหรือหลงลืมอะไรได้เลย เสียงบอกเล่าโศก....

อ่านต่อ


/5