• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229027
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันอังคาร ที่ 29 พฤษภาคม 2550
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 3236 , 13:15:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพ: วริศรา วุฒิกุล

10 ปีกว่าที่แล้ว การปีนหน้าผาในประเทศไทย เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเฉพาะแต่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนแค่หยิบมือ หรือถ้าจะมีคนไทยให้ความสนใจอยู่บ้าง ก็นับเป็นคนกลุ่มน้อยเต็มที

ต่างจากวันนี้ ที่กระแสความนิยมกิจกรรมประเภทนี้ขยับสูงขึ้น การปีนหน้าผาจำลองกลายเป็นกีฬาสนุกสำหรับชาวไทยธรรมดาที่รักเกมท้าทายและใช้แรงกำลัง ซ้ำกิจกรรมประเภทนี้ยังปรากฏตัวตามงานอีเวนท์ต่างๆ กระทั่ง การให้เช่าหน้าผาจำลองก็สามารถกลายเป็นธุรกิจ

ล่าสุด 'อุทยานหินเขางู' ในความดูแลของสำนักงานเทศบาลตำบลเขางู อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ปรับพื้นที่เหมืองเก่าหมดสภาพให้กลายเป็น Adventure Park ประกอบด้วยกิจกรรมท้าทายปีนหน้าผา โรยตัว ไต่สะพานเชือก ฯลฯ เพื่อดึงดูดนักท่อง
เที่ยวในรูปแบบคล้ายกันที่จังหวัดกาญจนบุรี

หจก.โปรไคลม์เบอร์ แอนด์ แอดเวนเจอร์ (www.proclimbingthai.com) ของ ไกรศักดิ์ บุญทิพย์ เป็นตัวการสำคัญ ที่ทำให้เกิดดินแดนแห่งการผจญภัยบนเนื้อที่ร่วมร้อยไร่ และถ้าจะเรียกว่าเป็น 'ขาใหญ่' ของวงการกีฬาปีนหน้าผาในประเทศไทยก็เห็นจะผิดความจริงไปไม่มากนัก

'โปรไคลม์เบอร์' มียิมเพื่อฝึกซ้อมปีนหน้าผาจำลอง เปิดคอร์สฝึกสอนแก่ผู้ที่สนใจ จัดทริปไต่หน้าผา ณ สถานที่จริงในวันหยุดสุดสัปดาห์ แล้วยังสนับสนุนเยาวชนเพื่อแข่งขันในระดับนานาชาติ จนกวาดมาแล้วหลายเหรียญ

หลังดำเนินกิจการมาพักใหญ่ ชื่อ 'โปรไคลม์เบอร์' กลายเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ชำนาญการงานบนที่สูง 'ไกรศักดิ์' พบว่า งานที่ติดต่อเข้ามา หลากหลายกว่าที่คิด

ไต่ถึงท็อปเทนของอิตาลี

หลากหลายกิจกรรมที่กลายเป็นธุรกิจในวันนี้ เริ่มต้นจากความสนใจส่วนตัวของ 'ไกรศักดิ์ ' เขาเล่าถึงประสบการณ์เรียนรู้กีฬาไต่ผาของตัวเองว่า เริ่มในวัยเด็กเมื่อครั้งใช้ชีวิตในประเทศอิตาลี ซึ่งการปีนหน้าผาก็เป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น เพียงแต่สำหรับวัยรุ่นอย่าง 'ไกรศักดิ์' เขารักกีฬาประเภทนี้ และฝึกฝนจนเอาดีได้ถึงขั้นติดอันดับท็อปเทนในการแข่งขันระดับชาติของเมืองมะกะโรนี

เมื่อกลับมาใช้ชีวิตยังบ้านเกิด และหันไปทำธุรกิจด้านเครื่องประดับส่งออก เขาห่างเหินจากกีฬาปีนหน้าผาไปพักใหญ่ แม้จะมีการออกสำรวจและเจาะหน้าผาสร้างเส้นทางใหม่ตามจังหวัดต่างๆ ทั้งที่จังหวัดเพชรบุรี อุทัยธานี หรือเชียงใหม่ ให้ผู้รักกีฬา
ประเภทนี้ได้ไต่ตามรอยอยู่บ้าง แต่ถือว่าไม่ได้ทุ่มเทจริงจังอย่างเมื่อครั้งอยู่ต่างบ้าน

สู่ธุรกิจปีนหน้าผาครบวงจร

"ไกรศักดิ์" บอกว่า สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการกลับมาปีนหน้าผาอย่างเป็นเรื่องเป็นราวอีกครั้งของเขา ก็คือลูกสาวตัวน้อยวัย 6 ขวบ ที่รบเร้าให้คุณพ่อช่วยสอนปีนหน้าผา ซึ่งเป็นจุดเริ่มให้เขากลับมาให้เวลากับกีฬาชนิดนี้ และเริ่มรวบรวมกลุ่มผู้มีใจรักจะเรียนรู้ฝึกฝน โดยสร้างยิมเล็กๆ รวมทั้งการใช้เวลาในการออกปีนหน้าผา บุกเบิกเส้นทางใหม่ๆ กับเพื่อนกลุ่มไม่ใหญ่โต

"ถึงจุดหนึ่งมีคนเรียกร้องอยากได้อุปกรณ์การปีนหน้าผา ซึ่งเดิมก็มีการนำเข้ามาขาย แต่มีน้อยและราคาสูง ผมเองรู้จักผู้ผลิตในยุโรป ก็เริ่มนำเข้าทำให้อุปกรณ์มีความหลากหลาย ทั้งแบรนด์และระดับราคา"

ปัจจุบัน 'โปรไคลม์เบอร์' มีสมาชิกเกือบ 100 คน ที่มาปีนแบบเอาจริงเอาจังนับได้สัก 50 คน ในจำนวนนั้นมีสมาชิกรุ่นเยาวชนที่ 'โปรไคลม์เบอร์' เป็นสปอนเซอร์สำหรับการแข่งขันในระดับนานาชาติ จนได้รางวัลแชมป์เอเชีย และประเทศเพื่อนบ้านเมื่อปีที่ผ่านๆ มา 

ดึงแอดเวนเจอร์เสริมท่องเที่ยว

การปีนหน้าผายังกลายเป็นกิจกรรม ที่ผสานในงานด้านการท่องเที่ยวได้อย่างกลมกลืน โดยเทศบาลตำบลเขางู จังหวัดราชบุรี มองเห็นโอกาสในการปรับเหมืองเก่าที่ปล่อยร้างมาเป็นสิบๆ ปี เพื่อให้กลายเป็นจุดขายด้านท่องเที่ยวของจังหวัด จึงจัดจ้าง 'โปรไคลม์เบอร์' ให้เข้ามาบริหารจัดการพื้นที่ และจัดเก็บค่าเช่าเป็นรายเดือน

'ไกรศักดิ์' บอกว่า เขางูแอดเวนเจอร์ปาร์ค ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อกลางปีนี้ ถือเป็นศูนย์รวมกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย โดยประกอบด้วยกิจกรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Rope Bridge คือการไต่สะพานเชือก, Rock Climbing การปีนหน้าผา, Rappelling การโรยตัวจากหน้าผา  และ Flying Fox จิ้งจอกเหินเวหา คือการลงจากหน้าผาโดยใช้ลวดสลิง อันเป็นกิจกรรมสุดโปรดของชาวไทย เพราะไม่เหนื่อย ไม่ยาก แต่ได้อารมณ์หวาดเสียวสุดๆ

ส่วนจุดที่เหนื่อยที่สุด เห็นจะเป็นเรื่องการตลาด ที่ 'ไกรศักดิ์' ต้องเดินหน้าหาลูกค้าทริปปีนหน้าผา ซึ่งเขาบอกว่า กลุ่มเป้าหมายหลักยังเป็นชาวต่างชาติ ที่อาศัยการขายผ่านเอเย่นทัวร์

กระนั้น ข้อจำกัดของจังหวะการเปิดตัวในช่วงกลางปี คือภาวะลมฟ้าอากาศที่ไม่เอื้อ 'ไกรศักดิ์' เชื่อว่า เมื่อฤดูฝนผ่านพ้นไป จะเป็นไฮซีซันของเขางูแอดเวนเจอร์ปาร์ค
 สำหรับกลุ่มลูกค้าคนไทย ที่ไม่ชอบทำอะไรเหนื่อยๆ ร้อนๆ 'ไกรศักดิ์' เตรียมจัดกิจกรรมแนวซอฟต์ไว้เอาใจ แบบง่ายๆ

ไม่เหนื่อยมาก อาทิเช่น การพายเรือคายัค ขับรถเอทีวี ฯลฯ เพื่อเสริมกีฬาแนวโหดที่มีอยู่

สิ่งที่ทำได้ตอนนี้ คือการประชาสัมพันธ์โดยอาศัยสื่อทุกแขนง

"มีการออกรายการ ลงหนังสือต่างๆ และมีการถ่ายรายการเดือนละ 4-5 ครั้ง ซึ่งออกสื่อแต่ละครั้งก็จะมีคนแห่โทรกันเข้ามา"

รับงานอีเวนท์-พีอาร์-สไปเดอร์แมน(!?)

ชื่อของ 'โปรไคลม์เบอร์' กลายเป็นที่รู้จักในฐานะของผู้เชี่ยวชาญงานบนที่สูง ที่ผ่านมา รับออร์แกไนซ์งานโฆษณา ประชาสัมพันธ์ อีเวนท์ต่างๆ ไปจนถึงธุรกิจสื่อบันเทิง ผลงานที่ผ่านมา อาทิเช่น การจัดเตรียมสถานที่ให้กับกองถ่ายโฆษณารถยนต์ 'ฟอร์ด' ที่มีฉากปีนหน้าผา และกองถ่ายรายการเกมจากต่างประเทศ ที่ท้าให้ผู้ร่วมรายการโรยตัวจากตึกใบหยก

ยังมีงานจัดเทรนนิ่งให้กับ  'สไปเดอร์แมน' บริษัทรับเช็ดกระจกบนตึกสูง ล่าสุด รับงานจาก บริษัท อุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทีพีไอ ในการปีนโรยตัวทำความสะอาดระบบหล่อเย็นที่โรงงานปิโตรเคมี จังหวัดระยอง 'ไกรศักดิ์' เล่าว่า อย่างงานของทีพีไอ เขาใช้เวลาทำงานรวมราวเดือนครึ่ง สมาชิก 'โปรไคลม์เบอร์' ที่สนใจหารายได้พิเศษจำนวน 10 กว่าคน ได้ค่าขนมคนละ 1,000 บาทต่อวันเลยทีเดียว

แนวโน้มสดใส หลายฝ่ายช่วยหนุน

ถึงวันนี้ 'ไกรศักดิ์' บอกว่า งานด้านส่งออกเครื่องประดับยังถือเป็นวิชาชีพหลัก ขณะที่ 'โปรไคลม์เบอร์' เป็นกิจกรรมที่รักและเสริมรายได้ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการจำหน่ายอุปกรณ์ ที่นอกจากกลุ่มลูกค้าที่ซื้อไปใช้เพื่อกิจกรรมการกีฬาแล้ว กลุ่มวิชาชีพอื่นๆ เช่น สไปเดอร์แมน บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ก็หันมาอุดหนุนอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยสูงของเขาด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี 'ไกรศักดิ์' เห็นแนวโน้มการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งของกีฬาแนวแอดเวนเจอร์ โดยเฉพาะการปีนเขา ที่ปัจจุบัน สมาคมปีนหน้าผาแห่งประเทศไทยสนับสนุนการจัดแข่งขันกีฬา เป็นการเผยแพร่กิจกรรมชนิดนี้ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางยิ่งขึ้น

รวมไปถึงแนวโน้มการนำกีฬาปีนหน้าผาผนวกเข้ากับงานด้านท่องเที่ยว อย่างเช่นการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ดูแลพื้นที่จังหวัดราชบุรี มีการนำเขางูแอดเวนเจอร์ปาร์คบรรจุเข้าในแผนท่องเที่ยว อีกทั้ง ไกรศักดิ์" เอง เป็นหนึ่งในที่ปรึกษาให้กับ สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

'โปรไคลม์เบอร์' สำหรับ 'ไกรศักดิ์ บุญทิพย์' จึงเป็นการผสานธุรกิจกับสิ่งที่รักได้อย่างลงตัว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
thesaint วันที่ : 29/05/2007 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---ทราบเหมือนกันครับว่า เขางูกำลังได้รับการพัฒนาเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยว ( ราชบุรี บ้านเกิดผมเอง ครับ ) ----

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
meomee วันที่ : 29/05/2007 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meomee
แค่ฝันไม่ได้ลงมือทำ ก็ไร้ประโยชน์http://www.meomee.com

น่าสนใจค่ะ แต่คงทำได้แค่ดู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]