• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229027
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2550
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 5572 , 14:39:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขียนไว้เมื่อครั้งที่ไปเยี่ยมเยือนเชียงใหม่ ปี2547

ใครที่เคยไปเดิน 'ตลาดคำเที่ยง' จังหวัดเชียงใหม่ จะรู้ว่าที่นี่เป็นตลาดต้นไม้ จะมีก็แค่ร้านเดียวในล็อก C89-C90 ที่ชื่อร้าน Green เท่านั้นที่ ศิรนันท์ เอี่ยมสกุล ไม่ได้ขายไม้ดอกไม้ใบกับใครเขา

ถึงในร้านจะมีไม้ต้นเล็กต้นน้อยกระจัดกระจายอยู่แทบทุกมุม  กระนั้น เธอบอกว่า ไม่ได้เพาะเพื่อขาย แต่ปลูกไว้เป็นแบบ โดยเฉพาะดอกไม้โบราณ ดอกไม้หายาก ไม่ว่าจะเป็นพวงคราม ลั่นทม พุทธชาด ลดาวัลย์ พวงชมพูขาว สายน้ำผึ้ง พวงทอง ฯลฯ

ดอกไม้และใบไม้ช่อจิ๋วถูกประดิษฐ์เป็นลายด้วยเส้นไหมสีสวยประดับลงบนปลอกหมอน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าม่าน ที่รองจาน แผ่นรองแก้วน้ำ กระเป๋า เสื้อผ้า ฯลฯ

เมื่อถามถึงที่มาที่ไป ศิรนันท์เล่าว่า พื้นเพตนเองเป็นชาว กทม. แต่มาลงหลักปักฐานอยู่ที่เชียงใหม่ได้หลายปีแล้ว

4-5 ปีก่อน เธอร่วมกันกับสามีบุกเบิกเปิดร้านในย่านขายต้นไม้ตลาดคำเที่ยง  โดยเหตุที่สามีสำเร็จการศึกษามาทางสาขาด้านศิลปะ สองสามีภรรยารักต้นไม้ ชอบมาเดินดูต้นไม้ แล้วก็อยากมีร้านเล็กๆ ที่นี่

ฝ่ายสามีอยากขายของแต่งบ้านประดับสวน จำพวกเครื่องปั้นดินเผามากกว่าจะขายต้นไม้เหมือนร้านอื่นๆ เขา  ส่วนศิรนันท์แม้จะศึกษามาในสาขามนุษยศาสตร์ แต่ด้วยความชอบส่วนตัว เธอจึงไปเรียนเพิ่มเติมด้านการตัดเย็บเสื้อผ้า ถักลายลูกไม้

เมื่ออยู่ในบรรยากาศแวดล้อมไปด้วยดอกไม้ใบไม้ได้ระยะหนึ่ง เธอจึงเกิดไอเดียนำความรู้ความชำนาญ รวมถึงความผูกพันกับธรรมชาติที่มี เริ่มลงมือสร้างผลงานชิ้นเล็กๆ

"เป็นคนชอบเที่ยว ไปเห็นดอกไม้สวยๆ เจอพันธุ์ไม้แปลกๆ ก็เก็บมาปลูก แล้วก็เริ่มหาหนังสือต้นไม้เมืองเหนือมาพลิกๆ ดู ถึงรู้ว่าต้นไม้ที่ได้มาเป็นไม้โบราณ เป็นไม้เมืองเหนือที่หายากเกิดตามป่าตามดอย เห็นมันสวยน่ารักดี เลยหัดเขียนรูป ใช้ดินสอสเกตช์ไปเรื่อยๆ ลงบนกระดาษ"

แล้วจึงพัฒนารูปแบบเส้นลายมาปักลงบนผืนผ้าในเวลาต่อมา

"ที่เคยดูวิธีปักตามหนังสือญี่ปุ่นมันจะไม่ใช่แบบนี้" ศิรนันท์บอกว่า วิธีการปักผ้าแบบที่เธอทำอยู่ ไม่ได้เรียนมาจากที่ไหน แต่เป็นการเลียนจากธรรมชาติตามที่ตาเห็น 

"อย่างดอกโมก  ไหมที่ปักเป็นใบโมกสองซีกเป็นไหมเบอร์เดียวกัน แต่เวลามองจะเหมือนใช้ไหมคนละสี เพราะเราเดินเส้นไหมไปคนละทาง เหมือนเราใช้เข็มแทนดินสอน่ะค่ะ"

เข็มแทนดินสอ เส้นไหมเป็นสีที่ล้อเลียนธรรมชาติ งานชิ้นโปรดของเธอจึงเป็นผ้าผืน จำพวกปลอกหมอน ผ้าปูโต๊ะ ซึ่งมารับบทบาทแทนแผ่นกระดาษและเฟรมผ้าใบให้ศิรนันท์ได้วาดลวดลายไม้ดอกน่าเอ็นดู การจะเลียนแบบใบไม้และดอกไม้ได้นั้น ต้องอาศัยการเฝ้าสังเกต ต้องทำความรู้จักคุ้นเคยกับธรรมชาติของพันธุ์ไม้แต่ละชนิด ซึ่งล้วนมีความเป็นตัวของตัวเองแบบไม่ซ้ำใคร

"ดอกสายน้ำผึ้งปักยากที่สุด เพราะจังหวะของเกสรซึ่งอ่อนช้อย ดูเหมือนมือที่กำลังรำละคร"

ศิรนันท์บอกว่า เธอจะสเกตช์เฉพาะโครงร่างลายของแต่ละชิ้นงาน เป็นการร่างแค่คร่าวๆ ให้เห็นโครงสร้างของช่อ ก้าน และใบ  ในส่วนของลายดอกไม้เล็กๆ ที่มีลายละเอียด เธอบอกว่า อาศัยการนึกภาพจดจำดอกไม้แต่ละชนิดที่มีบุคลิกแตกต่างได้อย่างแม่นยำ จากนั้นก็ลงมือปักลายเป็นกลีบและเกสรกันแบบฟรีแฮนด์เลยทีเดียว

ดอกไม้ที่โปรดปรานของศิรนันท์มักเป็นพวกดอกไม้สีขาว มีกลิ่นหอมๆ และเป็นดอกไม้เล็กๆ  เธอรักที่จะปักลายดอกไม้กระจุ๋มกระจิ๋ม สีขาวๆ อย่างดีก็อาจจะแซมสีเหลืองอ่อนๆ แต้มสีเขียวนิดๆ หน่อยๆ ลงบนผืนผ้าสีขาว ชมพู เหลือง ฟ้าอ่อนหวาน  ไม้ดอกโตที่สุดเท่าที่เคยปักมาก็แค่เจ้าดอกลั่นทมกลีบกลมนั่นเท่านั้น

จนถึงวันนี้ ศิรนันท์บอกว่า เธอยังคงมีความสุขกับการตามหาดอกไม้น้อยพันธุ์ใหม่ๆ เพื่อนำมาประดับลงบนผลิตภัณฑ์ผ้าสไตล์หวานๆ อย่างไม่หยุดยั้ง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Freedomheart วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


.....สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์พุทธศาสน์.................
.....อย่าลืมไปปฏิบัติ.....ทางบุญ - กุศล.....ที่วัดใกล้บ้านนะ....
.....ขออนุโมทนา............สาธุ..........

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Peaceful วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Peaceful
      พ่ อ แ ม่ คื อ พ ระ อ ร หั น ต์ ข อ ง ลู ก       

คนทำงานศิลปะ จึงมีความสุขกว่าใครๆ น่าอิจฉาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]