• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229031
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2550
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 2412 , 18:59:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลอง 'ป่าโมก' เกาะโอท็อป โกอินเตอร์

ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ รายสัปดาห์ BizWeek เดือนตุลาคม 2548

ภาพ: วริศรา วุฒิกุล

ภูมิปัญญาการทำกลองที่สืบทอดมาแต่ครั้งบรรพบุรุษของชาวอำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เกือบจะสูญหายถ้าไม่ได้การฟื้นฟูดนตรีไทยเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วช่วยชุบชีวิต ชาวบ้านกลุ่มเดียวกันใช้เวลาอีกสิบกว่าปีเพื่อฝึกฝนและพัฒนาฝีมือ จนวันนี้คว้าตลาดต่างประเทศไว้ในมือ

อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง มีชื่อเสียงมาแต่โบราณว่าเป็นแหล่งผลิตกลองมีคุณภาพที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ปัจจุบัน กลองดีตีดังจากป่าโมกยังบินไกลไปจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น อเมริกา ประเทศแถบยุโรป หรือกระทั่งอัฟริกา

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ผู้ผลิตต้องใช้เวลาไม่น้อยที่จะสั่งสมความชำนาญ เพื่อสามารถกุมโอกาสเหมาะด้านการตลาดที่มาถึงได้อยู่มือ

ขายเข้าโรงเรียน: ตลาดยั่งยืน

เฉลิม เผ่าพยัฆ เกิดที่ตำบลเอกราช อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง และเติบโตในครอบครัวที่ผลิตกลองเป็นอาชีพเสริมจากการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นกลองยาว กลองทัด ตะโพนมอญ รำมะนา ฯลฯ แต่เมื่อถึงวัยหนุ่ม เฉลิมเล่าว่า ขณะนั้นตลาดกลองในบ้านเราซบเซาเต็มที เขาจึงตัดสินใจไปแสวงโชคถึงประเทศซาอุดิอาระเบีย

ราวปี 2528 เฉลิมทำงานอยู่ต่างประเทศได้แค่ปีเดียว ก็พอดีเป็นจังหวะที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงส่งเสริมการเล่นดนตรีไทย การเรียนดนตรีไทยเริ่มแพร่หลายไปในโรงเรียนทั่วประเทศ นั่นหมายถึงการฟื้นขึ้นอย่างทันตาของหมู่บ้านผลิตกลองที่ภาวะก่อนหน้านั้น เฉลิมบอกว่า "จะล้มมิล้มแหล่"

"ปี 2530 เป็นต้นมากลองก็ขายดี บ้านเราต้องเร่งทำกันทั้งวันทั้งคืน จนศึกษาภัณฑ์จะตามมาเอาเรื่องเพราะส่งกลองขายให้ไม่ทัน ส่งกันเดือนละหลายคันรถสิบล้อ"

ตลาดโรงเรียนช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตคนทำกลองอำเภอป่าโมก และเป็นตลาดที่ยั่งยืน เพราะทุกปีต้องมีการสั่งซื้อเครื่องดนตรีเพื่อทดแทนของเดิมที่ถูกใช้อย่างสมบุกสมบัน โดยเด็กนักเรียนเป็นสิบเป็นร้อยคนในแต่ละโรงเรียน ภูมิปัญญาที่สั่งสมผ่านคนหลายรุ่นถูกรื้อฟื้นและฝึกปรือสร้างชื่อเสียง จนยากที่คนบ้านไหนจะหาญมาเป็นคู่แข่ง

ปัจจุบัน เฉลิมยังมีตำแหน่งเป็นประธานกลุ่มทำกลองตำบลเอกราช ซึ่งเขายืนยันว่า กลุ่มของเขาเป็นการรวมกลุ่มชาวบ้านผู้ผลิตกลองที่ใหญ่และเข้มแข็งที่สุดกลุ่มหนึ่ง โดยมีสมาชิกกว่า 30 ครอบครัว ใน 8 หมู่บ้าน ในตำบลนี้

ออเดอร์ญี่ปุ่น: สเปคสูง ราคาดี

ผู้ใหญ่ชิต เนียมพันธ์ เป็นสมาชิกกลุ่มทำกลองตำบลเอกราช เล่าวว่าเมื่อ 5 ปีที่แล้ว มีไกด์ชาวญี่ปุ่นมาหาแหล่งทำกลองญี่ปุ่น ด้วยเหตุผลของค่าแรงในประเทศญี่ปุ่นที่สูงเกินไป อีกทั้งวัตถุดิบจำพวกไม้ก็มีราคาแพง กลุ่มทำกลองตำบลเอกราชจึงได้รับงานการผลิตกลองญี่ปุ่นนับแต่นั้นเป็นต้นมา

"เขามาสั่งทุกปี ปีละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 200 ลูกขึ้นไป เป็นกลองแบบญี่ปุ่น โดยเราหาวัตถุดิบทำกลองเอง แต่ทางนั้นจะส่งพวกอุปกรณ์ตกแต่งกลอง เช่น หมุด ผ้า มาให้"

สินค้าส่งออกราคาดีการเงินดีสั่งง่ายจ่ายคล่อง แต่นั่นหมายถึงงานคุณภาพ ที่คนทำกลองต้องพิถีพิถันอย่างเต็มที่ ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ ไปจนถึงการผลิตและตกแต่ง เพื่อให้ชิ้นงานได้มาตรฐานตามสั่งและไร้ตำหนิ

"ต้องคัดไม้เกรดเอ คุณภาพดี เป็นแก่นไม้ ไม่มีมอด ความหนาได้ตามต้องการ คว้านไม้แล้วต้องนำมาแช่น้ำยา เข้าเตาอบให้ไม้แห้งสนิทเพื่อป้องกันเชื้อรา" ผู้ใหญ่ชิต

เล่าถึงกรรมวิธีการผลิตที่ยุ่งยากซับซ้อนกว่าปกติ นอกจากนี้ บ้านของผู้ใหญ่ชิตยังผลิตกลองส่งขายยังประเทศไต้หวันและประเทศแถบยุโรปอีกด้วย

'โอท็อป' ดันกลองป่าโมกโกอินเตอร์

เช่นเดียวกับครอบครัวของ ลออง เกตุแจ่ม ซึ่งเล่าว่า ปัจจุบันเธอมีออเดอร์สั่งทำกลองจากประเทศเอเชีย ยุโรป รวมทั้งอัฟริกา โดยคำสั่งซื้อจากนานาประเทศเหล่านี้

ส่วนหนึ่งได้จากการไปร่วมแสดงสินค้าในงาน "โอท็อป" กับทางจังหวัดอ่างทอง ที่เมืองทองธานี

"อย่างกลองทอมที่ลูกค้าจากประเทศสเปนมาสั่งทำ เขาเดินดูงานโอท็อปแล้วเก็บนามบัตรของเราไว้ 2-3 เดือนกลับมาเดินหาที่ป่าโมก กลองที่เขาสั่งขนาดใหญ่กว่าของบ้านเรา ต้องใช้ไม้ขนาดใหญ่ซึ่งหายาก แต่เขาสู้ราคา เราบอกไปลูกละ 3,000-5,000 บาท เขาไม่ต่อสักคำ" ลอองบอกว่า ถ้าเป็นสมัยก่อน แม้จะเคยไปร่วมออกงานตามต่างจังหวัดกับส่วนราชการต่างๆ แต่ก็ยากจะได้ออเดอร์ เพราะตลาดในประเทศไทยแม้จะมีความต่อเนื่อง แต่ก็มีขอบเขตอันจำกัด

ลอองบอกว่า ช่วงหลายปีมานี้ ครอบครัวของเธอและเพื่อนบ้านในตำบลเอกราชมีคำสั่งผลิตและซื้อกลองจากต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง มีงานทำกันตลอดทั้งปี บางเดือนมีรายได้เข้าบ้านละเป็นแสนก็เคยมีมาแล้ว

"สมัยก่อนแถวนี้ทำกลองกันไม่เกิน 6-7 บ้าน แต่หลายปีมานี้ตลาดเพิ่มตลอด จนของไม่พอขายก็ต้องโทรให้ข้างบ้านเอามาให้ก่อน" ลอองเล่าถึงความเติบโตอย่างต่อเนื่องของตลาดกลองในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ผู้ผลิตกลองจากป่าโมกทุกรายเห็นตรงกันว่า วันนี้ตลาดต่างประเทศเป็นเป้าหมายหลัก เนื่องจากราคาดี และไม่มีปัญหาด้านการเงิน แต่การจะจับตลาดเหล่านี้ให้อยู่มือต้องอาศัยความชำนาญ ที่ส่วนหนึ่งสืบทอดจากภูมิรู้ดั้งเดิมของท้องถิ่น

อีกส่วนที่สำคัญมาจากการฝึกฝนนานนับสิบปี จนสามารถผลิตงานคุณภาพซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดระดับไฮเอนด์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Freedomheart วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


.....พรุ่งนี้เป็น......... " วันวิสาขบูชาโลก " ..........

.....ขอให้มีจิตใจแจ่มใส ...............................

.....อย่ายอมให้.....ใคร - สิ่งใด...... ทำให้ใจขุ่นมัว...นะ.

.....ปฏิบัติสิ่งที่ประกอบด้วย....บุญ - กุศล..ที่วัดใกล้บ้าน..นะ.

.....ขออนุโมทนา..............................สาธุ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pjeabja วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

แจ๋วจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ไปป่าโมก ต้องซื้อเอามาไว้ถองเล่นสักใบหนึ่งแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ไปป่าโมก ต้องซื้อเอามาไว้ถองเล่นสักใบหนึ่งแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ราษีไศล วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ดีครับดีมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]