• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229027
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2550
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 1127 , 19:25:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตีพิมพ์ใน @taste หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ เดือนเมษายน 2548
ภาพ : วริศรา วุฒิกุล
ลมร้อนมาเยือนคราวนี้ คิดจะหลบเมืองไปหาทะเล ก็ยังอยากจะเลี่ยงแหล่งเที่ยวแถบอันดามัน ด้วยยังหวิวกับภาพสึนามิที่ติดตามาตั้งแต่ปลายปี เลยขอเลือกฉีกเส้นทางมุ่งหน้าสู่ทิศตะวันออก ผ่านชลบุรี ทะลุเมืองจันท์ ไปโผล่ที่ตราด ก่อนจะพารถลงเรือเฟอร์รี่ที่แหลมงอบ ข้ามไปโดดขึ้นฝั่งที่ เกาะช้าง ..น้ำทะเลแถบนี้สีสวยใช่ย่อย
ว่ากันว่า แผนแม่บทพัฒนาเกาะช้างจวนเจียนจะจัดทำกันแล้วเสร็จ กำหนดทิศทางไว้ค่อนข้างชัด ว่า เกาะช้างแห่งนี้จะถูกวางตัวในระดับเวิลด์คลาส ด้วยบรรยากาศของที่นี่ยังเป็นธรรมชาติสงบงามอยู่มาก เหมาะแก่การปลีกวิเวก อีกทั้งบรรดาที่พักไม่ว่าจะเป็นโรงแรม รีสอร์ท หรือบังกะโล ส่วนใหญ่ยังปลูกสร้างเป็นขนาดเล็กๆ เพื่อตอบสนองต่อรสนิยมรักสันโดษของผู้มาเยือน

มีการมองกันด้วยว่า เกาะช้าง ยังสามารถเป็นประตูสู่อินโดจีน ด้วยเส้นทาง กทม.-ชลบุรี-จันทบุรี-ตราด-กัมพูชา-เวียดนาม-สาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ก่อนจะเตลิดเปิดเปิงไปถึงขนาดนั้น เอาเป็นว่าเรามาปักหลักกันแค่สุดเขตประเทศไทยก่อนแล้วกัน
โดยลำพังเกาะช้างของบ้านเรา อันที่จริงมีภูมิประเทศเป็นหมู่เกาะที่ประกอบไปด้วยเกาะช้างซึ่งกินอาณาบริเวณกว้างขวางที่สุด แล้วยังมีเกาะเล็กเกาะน้อยเรียงรายเป็นเกาะบริวาร นับรวมได้ถึง 52 เกาะเลยทีเดียวเชียว
จากจุดสตาร์ทต้นทางที่กรุงเทพฯ ตอนสายๆ ขับรถสบายใจแบบไม่รีบ รวมลงเรือเบ็ดเสร็จ มาถึงฐานที่มั่นเอาบ่ายคล้อย แกะกระเป๋าเสื้อผ้า ล้างหน้าล้างตา ก็พอดีเย็นย่ำได้เวลาหาอาหารค่ำใส่ปากใส่ท้อง
พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะช้างเป็นภูเขา ถนนของที่นี่จึงค่อนข้างคดเคี้ยวเอาการ ขับวนซ้ายเวียนขวาขึ้นๆ ลงๆ เลาะไปรอบเกาะ รวมแล้วไม่เกินกว่า 70 กิโลเมตร กว่าจะมาลงตรงตัวมื้อแรกที่ได้อาศัยบรรยากาศ หาดเหมติรัน เป็นแบ็คกราวนด์สำหรับบาร์บีคิวบุฟเฟ่ต์ ริม Hemtirun Beach Restaurant ซึ่งเป็นหาดส่วนตัวของ รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท ตัวรีสอร์ทตั้งอยู่ที่หาดคลองพร้าว ไกลชายหาด (เหมาะแก่การโปรโมทให้เป็นจุดขายหลังเหตุการณ์สึนามิ) แต่ส่วนของร้านอาหารเปิดรับทั้งลูกค้าของรีสอร์ทและขาชิมขาจรที่เดินชมทะเลอยู่แถวๆ นั้น
หมดไปหนึ่งวัน สำหรับการเดินทางถึงเกาะช้างโดยทางรถยนต์ หากอยากย่นเวลา สามารถเช็คการเดินทางโดยสายการบินที่มีให้บริการบินตรงมาลงที่จังหวัดตราด เช้าอีกวัน มีเวลากันเต็มๆ ตานี้หล่ะที่จะได้ลงเรือไปสัมผัสอารมณ์ของเกาะเล็ก ถ้าเลือกเป้าหมายเป็น เกาะหวาย ก็ต้องไปลงเรือกันที่บ้านบางเบ้า ซึ่งเป็นหมู่บ้านประมงในย่านนั้น
บ้านแต่ละหลังปักเสาลงทะเล มีสะพานเชื่อมต่อถึงกัน เล่ากันว่า บรรพบุรุษของคนที่นี่ ส่วนใหญ่สืบเชื้อสายจากชาวสลักเพชร ดำรงชีวิตเรียบง่ายด้วยการทำประมงขนาดเล็กชายฝั่ง เป็นแหล่งปลาหมึกหอมชุกชุม มีแหล่งปะการังใต้น้ำ บริเวณหมู่บ้านมีท่าเรือ สะพานปลา ทำกะปิน้ำปลา กุ้งแห้ง ปลาเค็ม
อ่าวบางเบ้า มีชัยภูมิที่ตั้งเหมาะแก่การจอดเรือ หลบคลื่นลม เพราะมีเทือกเขา และหมู่เกาะโอบล้อมสองด้านในฤดูมรสุม จึงมีเรือมากมายเข้ามาจอดหลบคลื่นลมในอ่าวนี้ ลงเรือเร็วที่นี่สัก 15 นาที ก็จะไปถึงเกาะหวาย หาดทรายขาว น้ำใส แต่ไม่ค่อยมีอะไรรับประทาน ถ้าจะไปแบบแค่นอนแช่แดดอาบลมชมทะเลดูปะการัง ก็สามารถจัดเตรียมอาหารง่ายๆ พกติดตัวไปกินเอง
แต่ที่เกาะหวายก็มีที่พักให้ค้างคืนได้สำหรับผู้รักความโดดเดี่ยวในทำเลสงบ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ที่เอเย่นต์ทัวร์ส่วนใหญ่จะขายแพ็คเกจแบบหลายสัปดาห์ เพื่อให้คุ้มค่าแก่การเดินทางไกล โดยจะเริ่มจากเที่ยวเมืองหลวง (กรุงเทพฯ) ก่อนจะมานอนเกยตื้นที่พัทยา หรือเกาะช้าง แล้วจะเลยลงใต้ไปทางแถบอันดามัน
เจอเหตุการณ์คลื่นยักษ์ เอเย่นต์ทัวร์พานักท่องเที่ยวเปลี่ยนเส้นทางจากเกาะช้างแล้วทะลุเส้นตะวันออกไปเที่ยวอังกอร์วัด แทนที่จะวิ่งลงใต้อย่างที่เคยเป็นม นักท่องเที่ยวไทยที่ไม่ชอบนอนเกาะ เล่นน้ำเสร็จที่เกาะหวายแล้วหิ้วท้องกลับมาหาอาหารในย่านบางเบ้าได้ แถบนี้มีร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกไว้คอยให้บริการ
เลือกชิมอาหารทะเลและชมทะเลกันได้ตามอัธยาศัย ชาวเราเลือก ร้าน The Bay เพื่อสัมผัสรสชาติ หอยเชลล์ผัดฉ่า รสจัด กับ ปลาลุยเกาะ ซึ่งเป็นปลากะพงตัวเป้ง ปรุงรสด้วยยำมะม่วงเสริมด้วยกลิ่นตะไคร้ กับ ต้มยำทะเล รสฉูดฉาดพอๆ กัน
จบมื้อเย็นอารมณ์ทะเลแล้วยังไม่สาแก่ใจ คนแรงดีสามารถเหมา เรือหมึก อันเป็นเครื่องมือหากินหลักของคนแถบนี้ เพื่อออกเรือตอนค่ำไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชาวทะเล โดยการ 'ไดหมึก' หรือดูอาการแล้ว ก็คือ การ 'ตกปลาหมึก' นั่นเอง
ถามคนเรือถึงรู้ว่า ที่เรียกกัน ไดหมึกๆ นั้นก็คือ การปั่นไฟด้วย 'ไดนาโม' เพื่อล่อปลาหมึกให้มาเพลินกับแสงสี แล้วถูกเบ็ดฉุดมาลงนอนในตะแกรงปิ้งย่างบนเรือเรา (ปลาหมึกสดหน้าตาน่าสงสารมากๆ)
อีกร้านที่ได้มีโอกาสไปชิมรส ก็คือ ร้านอาหารคัณฑมาศ ซึ่งอยู่ภายในรามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท ซึ่งมีอาหารจานอวด คือ ข้าวผัดรามายานา ที่ประกอบด้วยกุ้งทอดตัวโตๆ เคียงกับข้าวผัดเครื่องแกงกลิ่นอินเดีย แอบถามที่มา ถึงรู้ว่าได้กลิ่นจากน้ำจิ้มสะเต๊ะนำมาผัดกับข้าวและเม็ดมะม่วง เสิร์ฟกับไข่เค็ม
กับอีกจานเด่น ได้แก่ ยำอโยธยา ซึ่งเชฟที่นี่คิดสูตรเองให้เป็นเอกลักษณ์ โดยเป็นการประยุกต์ยำมะม่วง ที่เพิ่มมะพร้าวคั่ว เสิร์ฟพร้อมกุ้งตัวโต ร้านคัณฑมาศยังภูมิใจกับอาหารสไตล์ฝรั่ง ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้อาหารกลิ่นอายตะวันออก ที่ขึ้นชื่อก็ สลัดผลไม้กุ้ง ราดด้วยน้ำสลัดโฮมเมด โดยเชฟชนะการประกวดทำน้ำสลัดประจำปีของเกาะช้าง กับ ฟิลเลมิยองสเต็ก ก็เป็นยอดฮิตติดดาวอีกเมนูของที่นี่ด้วยเช่นกัน
ถ้าเกาะช้างเป็นประตูสู่อินโดจีน ร้อนนี้เห็นทีจะติดอยู่แค่ที่หน้าประตู ก็อาหารดี แดดใส ทะเลสวย (ปลอดภัย) ซะขนาดนี้ .. แล้วจะต้องดิ้นรนไปไหนอีกอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Freedomheart วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


.....พรุ่งนี้เป็น......... " วันวิสาขบูชาโลก " ..........

.....ขอให้มีจิตใจแจ่มใส ...............................

.....อย่ายอมให้.....ใคร - สิ่งใด...... ทำให้ใจขุ่นมัว...นะ.

.....ปฏิบัติสิ่งที่ประกอบด้วย....บุญ - กุศล..ที่วัดใกล้บ้าน..นะ.

.....ขออนุโมทนา..............................สาธุ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
downrai วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

เมื่อก่อนไปเกาะช้างหาที่พักนอนคืนละ 70 บาท แต่พอมีแผนแม่บทพัฒนาเกาะช้างที่พักแบบนี้ก็แทบไม่เหลือ มีแต่รีสอร์ทหรู ป่าไม้ก็โดนบุกรุก ทั้งๆ ที่เป็นเกาะเล็กๆแท้ๆ แต่รัฐก็ไม่เห็นเขาโค่นป่า ไถภูเขาทั้งลูก...


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ผมจะจดชื่อร้านอาหารเอาไว้ครับ ถ้าไปเมื่อไหร่จะไปทานตามนั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิตามินบี วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เงาคนถ่ายรูปสวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทราย วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coolnews

สวยโดนใจจริงๆ ทะเลไทยรึเนี่ย ไม่แพ้ มัลดีฟ เลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]