• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229031
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2550
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 1505 , 22:38:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่าด้วยไอเดียน่ารักๆ ที่ลงตีพิมพ์ใน 'จุดประกาย' หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ เดือนมีนาคม 2547
ภาพ: ธัชดล ปัญญาพานิชกุล

ตอนไปเรียนดำน้ำครั้งแรกเมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว พิวัฒน์ นพหิรัญ ไม่ได้นึกหรอกว่าสารพัดสัตว์ทะเลและสิ่งมีชีวิตนานาชนิดในโลกใต้น้ำ จะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตจนถึงทุกวันนี้ ตอนนั้นเขาแค่รู้สึกรักทะเล
"พอลงไปแล้วมันเหมือนอีกโลกหนึ่ง น่าตื่นเต้นมาก อยู่ๆ เราก็ลอยได้ และหายใจทางปาก ไม่มีอะไรเลยนอกจากเสียงหายใจของตัวเอง" เป็นโลกภายในที่เขาได้สัมผัสกับอีกด้านตรงหน้า คือฉากท้องทะเลหลากสีสัน ที่สร้างความตื่นตาให้กับคนเรียนศิลปะอย่างเขาเอามากๆ
จนถึงวันที่เรียนสำเร็จ แล้วเริ่มมองหาอนาคต ตั้งต้นจากโจทย์ที่ว่า ถ้าไม่อยากเป็นลูกจ้างตามบริษัท ก็ต้องสร้างงานของตัวเอง พิวัฒน์ตอบโจทย์ด้วยความรู้ที่ร่ำเรียนมาทางด้านศิลปะ บวกกับกระแสที่ของแต่งบ้านงานทำมือกำลังบูม แล้วเติมความต่างด้วยไอเดียสร้างสรรค์จากอารมณ์รักทะเล
พิวัฒน์บอกว่า เริ่มต้นที่เจ้าเต่าตัวเล็ก ปั้นเป็นตัวด้วยเซรามิกเคลือบสี ส่วนกระดองใช้เทียนไข เพื่อให้จุดไส้และเปลี่ยนใหม่ได้เมื่อเทียนหมด เขาลองผิดลองถูก และลองตลาดแบบไม่เป็นกิจจะลักษณะอยู่เป็นปี เพื่อจะพบว่ามีเสียงตอบรับเป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะจากลูกค้าชาวต่างชาติ
"คนไทยขี้เสียดาย ไม่กล้าจุดเทียน คือเห็นหลังเต่าสวย แล้วก็อาจจะไม่อยากซื้อกระดองมาเปลี่ยนใหม่"
เทียนหลังเต่าเป็นงานชิ้นแรกที่เขารัก เพราะถือเป็นจุดสตาร์ท ก่อนที่ไอเดียจะแตกกระจายเป็นงานอีกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟ จาน ชาม ถ้วยกาแฟ แจกัน ที่รองสบู่ เชิงเทียน ที่เสียบนามบัตร ฯลฯ รวมแล้วนับได้เกิน 50 แบบ ซึ่งทุกชิ้นงานล้วนอยู่ภายใต้คอนเซ็ปท์ 'ทะเล'
PN Essence of Blue เป็นชื่อแบรนด์ ที่บ่งบอกถึงผลิตภัณฑ์โดยการออกแบบของ Piwat Nophirun
พิวัฒน์ได้แรงบันดาลใจจากทะเลอยู่เป็นระยะ เขายังดำน้ำอยู่เสมอ และติดตามนิตยสารต่างๆ ที่มีเนื้อหาและรูปภาพสารพัดสัตว์ทะเลให้เป็นตัวแบบ ทั้งรูปร่างและสีสัน เขาล้วนลอกเลียนจากท้องทะเล
"คนมักจะคิดถึงทะเลว่าต้องเป็นสีขาว อาจจะนึกถึงหาดทราย หรือปะการัง ที่จริงปะการังสีขาว คือปะการังที่ตายแล้ว ใต้ทะเลจริงๆ สีมันสุดยอด สีสะท้อนแสงยังมีเลย บางสีเราทำไม่ได้ด้วยซ้ำ"
ถึงอย่างนั้น พิวัฒน์ก็เอาใจคนที่คุ้นกับทะเลขาวๆ ด้วยการออกงานที่เป็นเซ็ตสีสะอาดๆ อยู่บ้าง เช่น โคมไฟรูปปะการัง หรือชุดถ้วยชามที่แต่งด้วยปูปลาตัวน้อยๆ ที่ครองใจลูกค้ายาวนาน ผลิตออกมาเท่าไรก็ขายได้ เห็นจะเป็นเจ้าปลาปักเป้าตาโปน พิวัฒน์บอกว่า เขาคิดงานนี้ด้วยแรงบันดาลใจด้านลบ
"เห็นที่เขาชอบเอาปลาปักเป้ากลมๆ มาแขวนกัน ดูแล้วไม่ชอบ มันเหมือนซากศพ ไม่เห็นสวยเลย" ปลาปักเป้าของพิวัฒน์ออกแนวการ์ตูนล้อ ตาโปนๆ ปากกลมๆ ท่าทางอารมณ์ดี พอๆ กันกับปลา ปู กุ้ง เต่า และนกนางนวล ที่แต่ละตัวล้วนออกอาการเป็นมิตร
งานละเอียดๆ ที่ถึงขั้นแสดงอารมณ์ของสัตว์ทะเลแต่ละตัว ย่อมมาจากเหตุผลของการเป็นงานทำมือ แต่ละชิ้น เริ่มจากการคิดต้นแบบ ที่พิวัฒน์ลงมือด้วยตัวเองทุกชิ้น ชิ้นต่อๆ ไปค่อยพอส่งให้คนอื่นช่วยได้บ้าง แต่งานทำมือ ก็คืองานที่อาศัยเวลา ต้องปั้นดินทีละนิดละหน่อย ทยอยติดแปะปะหนามปลาปักเป้าทีละอัน ปั้นปูปั้นปลา แต้มหน้า แต่งสี แล้วค่อยเอาไปอบร้อน
"ยากทุกขั้นตอนครับ ตั้งแต่เริ่มปั้น ความหนาบางก็ไม่เท่ากันแล้ว ไม่เหมือนงานหล่อที่มีโมเดล พอเราทำมือ มันก็อบลำบาก ต้องคุมอุณหภูมิกันมากๆ อบ 10 ชิ้น ใช้ได้สัก 6-7 ชิ้นถือว่าโอเคแล้ว"
ตอนนี้ พิวัฒน์เพิ่มทีมงานเป็น 6-7 คน เขาบอกว่า งานปั้นเปรียบเหมือนลายมือ แม้จะมีต้นแบบเดียวกัน แต่ๆ ละคน ก็มีเส้นสายลายมือที่แตกต่างกันกระทั่งคนเดียวกัน เซ็นชื่อสิบครั้งก็ใช่จะเหมือนกันทุกครั้ง
เหล่านี้คือเสน่ห์และราคา (ที่แพง) ของงานแฮนด์เมด พิวัฒน์บอกว่า งานของเขาเพิ่งเริ่มต้น เขายังสนุกกับการออกแบบแต่ละชิ้นงาน ค่อยๆ คิด ทยอยลงมือทำ ซึ่งกินสัดส่วนของเวลาที่จะใช้เพื่อการคิดวางแผนด้านการบริหารและการตลาดไปไม่น้อย ถึงอย่างนั้น อาศัยแค่งาน 'บิ๊ก' ที่กรมส่งเสริมการส่งออก จัดขึ้นเป็นประจำปีละ 2 ครั้งไว้เป็นโชว์รูม เพื่อรับออเดอร์ต่างประเทศ ได้งานมาแต่ละครั้ง เขาและชาวคณะก็ต้องกลับมาผลิตงานกันมือเป็นระวิง
"ในอนาคตคงต้องขยายงาน ต้องคิดเรื่องปรับระบบการผลิตให้เร็วขึ้น ซึ่งเมื่อทำไปเรื่อยๆ เราจะเริ่มรู้วิธีว่าต้องทำอะไรก่อนหลัง"
วันนี้ พิวัฒน์เลยประดิดประดอย ค่อยๆ คิด ค่อยๆ สร้างโลกทะเลหลากสีสันของเขาขึ้นมา ..อย่างมีความสุขอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
jlay วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 10.37 น.

ชอบมากๆ ไอเดียเจ๋งจริงๆ ถ้ามีโอกาสส่งมาขายที่ท่าเรือทับละมุบ้างหรือยินดีมากๆถ้าแวะมาเยี่ยมเพราะพี่ทำเรือทัวร์เองชื่อเรือเลไทยพี่จี๊ดเลไทยนะคะจะมีฝรั่งมาลงเรือตลอด ทัวร์นำเที่ยวสิมิลันและสุรินทร์หรือติดต่อที่ 084-8378262 , 076-443299 มีเว็บเข้าไปดูหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชาคริส วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chachrist

สวยจริง ๆ ให้ดิ้นตาย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
paedophile วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

ช่างสวยอะไรเช่นนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
plaloma วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunhuika

เป็นโชคดีของคนที่มีฝีมือและมีความคิดดีๆ มีธุรกิจเป็นของตนเอง อิจฉาจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
downrai วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

ไอเดีย และฝีมือเจ๋งมากครับ...ขอยกนิ้วให้...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]