• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 230911
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน 2550
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 3902 , 18:15:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่องเที่ยวสุขภาพดีที่ 'บ้านดงบัง'

ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ รายสัปดาห์ BizWeek เดือนสิงหาคม 2549

ภาพ: นัทพล ทิพย์วาทีอมร

หมู่บ้านดงบัง จังหวัดปราจีนบุรี เป็นแหล่งวัตถุดิบให้กับผลิตภัณฑ์สมุนไพร "อภัยภูเบศร" มานาน วันนี้ ด้วยแรงสนับสนุนรอบด้าน บวกกับภูมิปัญญาดั้งเดิม และการเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการ บ้านดงบังมีแบรนด์สินค้าเป็นของตนเอง และเตรียมงานด้านท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ

ถึงวันนี้ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของ "โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร" เป็นที่รู้จักแพร่หลาย แต่น้อยคนจะรู้ว่า หมู่บ้านดงบัง ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี เป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบสำคัญ ที่ป้อนสมุนไพรปลอดสารเคมีให้กับโรงงานของ "อภัยภูเบศร"

หลังจากมีบทบาทเป็นแหล่งวัตถุดิบคุณภาพ ที่ไว้เนื้อเชื่อใจกันมาเกือบสิบปี ปีนี้ "บ้านดงบัง" ออกผลิตภัณฑ์ของตัวเองเป็นครั้งแรก ในรูปแบบสมุนไพรพื้นบ้านดั้งเดิมในบรรจุภัณฑ์ดีไซน์เก๋ และเตรียมจะพัฒนาชุมชนให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวสมุนไพร

"บ้านดงบังมีชื่อด้านสมุนไพร มีการอบแห้งสมุนไพรได้มาตรฐานเพื่อส่งขายเป็นวัตถุดิบมีคุณภาพ ซึ่งสมุนไพรถือเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่น หมู่บ้านอื่นก็มี แต่ที่นี่พิเศษตรงสามารถพัฒนาเป็นเกษตรอินทรีย์ และมีการจัดการที่ดี"

โอรส วงษ์สิทธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เห็นความสำคัญ และด้วยเหตุนี้ จึงได้จัดงบประมาณผู้ว่าฯ ซีอีโอ ให้การสนับสนุนด้านการออกแบบดีไซน์ทั้งผลิตภัณฑ์ แบรนด์โลโก้ และสิ่งอำนวยความสะดวก รวมทั้งเส้นทางภายในหมู่บ้าน เพื่อพร้อมเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวสมุนไพร
เกษตรเป็นอาชีพหลัก

หมู่บ้านเกษตรกรรม

"บ้านดงบัง" มีประวัติการก่อตั้งเมื่อราว 80 ปีที่แล้ว โดยคนรุ่นแรกเป็นชาวไทย-ลาว พากันอพยพมาตั้งรกรากในพื้นที่ซึ่งเดิมเป็นป่าหนาทึบ ด้วยการบุกเบิกประกอบอาชีพทำไร่นา และเก็บของป่าขายมาหลายสิบปี

ต่อมาพัฒนาเป็นการทำสวนผลไม้ ราวปี 2517 มีการจัดตั้งกลุ่มเกษตรกร "กลุ่มเกษตรกรดงขี้เหล็ก" และหันมาปลูกไม้ดอกไม้ประดับเพื่อจำหน่ายอย่างจริงจัง เช่นเดียวกับพื้นที่ใกล้เคียง แหล่งจำหน่ายสำคัญคือตลาดนัดสวนจตุจักร

ส่วนสมุนไพรนั้น ถือเป็นภูมิรู้พื้นบ้าน ที่คนในท้องถิ่นปลูกและใช้กันมานานจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน กระทั่งเมื่อปี 2526 เภสัชกรหญิงสุภาภรณ์ ปิติพร ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นประธานมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ครั้งนั้นมาประจำยังโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดยมีภารกิจหนึ่งคือการนำสาธารณสุขมูลฐาน เผยแพร่แก่ประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล

เมื่อมาถึงหมู่บ้าน เภสัชกรหญิงสุภาพรณ์ เริ่มสนใจ และตั้งต้นศึกษาเรื่องสมุนไพรอย่างจริงจัง จนสามารถคิดค้นเป็นตัวยา เพื่อใช้ภายในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กระทั่งต่อมา ทั้งยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพรของโรงพยาบาลได้รับความสนใจขึ้นเป็นลำดับ

ปี 2543 หมู่บ้านดงบัง จึงก่อตั้ง "กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง" เพื่อปลูกสมุนไพรในแนวทางเกษตรอินทรีย์เพื่อป้อนเป็นวัตถุดิบแก่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
สมุนไพรไร้สารป้อน "อภัยภูเบศร"

และเมื่อกระแสตอบรับแพทย์แผนไทยและสมุนไพรเพิ่มสูงขึ้นทุกที ผู้ประกอบการต่างลุกขึ้นมาผลิตสินค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ปัญหาหนึ่งที่ตามมา คือการใช้สารเคมี เพื่อเพิ่มผลผลิต

นายแพทย์วิชาญ เกิดวิชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า สมุนไพรแม้จะมีปลูกกันทั่วไป แต่เมื่อทางโรงพยาบาลต้องการวัตถุดิบที่มีคุณภาพ อีกทั้งต้องปลอดสารเคมี ทางโรงพยาลจึงต้องทำงานร่วมกับชาวบ้านดงบัง เพื่อให้ผลิตสมุนไพรที่มีคุณสมบัติตามต้องการ

"พืชสมุนไพรส่วนใหญ่ที่ปลูกกันใช้สารเคมีเยอะ ตอนนี้ถ้าเป็นสมุนไพรสำคัญๆ อย่างเช่น ฟ้าทลายโจร ชุมเห็ดเทศ หญ้าปักกิ่ง เราซื้อจากบ้านดงบังทั้งหมด ส่วนอื่นๆ ซื้อจากที่อื่น แต่ต้องตามไปตรวจสอบคุณภาพ โดยเฉพาะดูว่าปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ที่ไม่ใช้สารเคมีถูกต้องครบถ้วนหรือไม่"

สมุนไพรของกลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง ได้รับการรับรองจาก "สำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรี, มกท." (International Federation Organic Agriculture Movement, IFOAM)

บริหาร-จัดการกลุ่มสมุนไพร

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในนาม "มูลนิธิ" ไม่เพียงรับซื้อสมุนไพรจากหมู่บ้านดงบัง ในฐานะผู้ผลิตสินค้าสุขภาพ แต่ยังทำงานพัฒนาชุมชนไปพร้อมกัน เพราะสมุนไพรที่ซื้อจากหมู่บ้านดงบังนั้น ทางมูลนิธิฯ ยังส่งเจ้าหน้าที่ไปให้ความรู้ คำแนะนำ เพื่อช่วยเสริมภูมิปัญญาโบราณที่มีอยู่แต่ดั้งเดิมของชาวบ้าน

ส่วนด้านราคานั้น จะเป็นการตกลงร่วมกันของสองฝ่าย โดยพิจารณาจากต้นทุนรายจ่าย และรายได้ที่เหมาะสมสำหรับชาวบ้านดงบัง ซึ่งมูลนิธิฯ ยืนยันว่า เป็นระดับราคาที่ไม่ขึ้นลงตามท้องตลาด และเป็นราคาซึ่งสูงกว่าที่เอกชนรายอื่นจะยอมจ่าย

ทิพากร พุ่มฤทธิ์ ประธานกลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง บอกว่า เธอมีสมาชิกในกลุ่มอยู่ 30 ครัวเรือน พื้นที่ทำการเกษตรอินทรีย์รวม 101 ไร่ 3 งาน รับปลูกสมุนไพรให้กับทางมูลนิธิฯ เป็นหลัก ที่เหลือส่งขายที่อื่นบ้าง แต่ไม่มาก โดยทางมูลนิธิฯ แจ้งจำนวนรับซื้อสมุนไพรทั้ง 13 ชนิดเข้ามาเป็นประจำทุกเดือน จากนั้นจะแบ่งโควตาให้สมาชิกแต่ละรายไปจัดหาวัตถุดิบ

วัตถุดิบสมุนไพรที่ได้มา จะนำมาผ่านกรรมวิธีตาก และอบแห้งร่วมกัน ในโรงตากสมุนไพรพลังแสงอาทิตย์ ก่อนจะนำเข้าโรงบด และกรรมวิธีอื่นๆ ที่ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน โดยเป็นงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจของหมู่บ้าน

ทางกลุ่มมีการแบ่งโครงสร้างการบริหารกลุ่ม ประกอบด้วย ฝ่ายเพาะปลูก ฝ่ายวิชาการ ฝ่ายแปรรูป ฝ่ายควบคุมการผลิต และฝ่ายขาย โดยรายได้ที่สมาชิกแต่ละรายได้รับ จะหัก 5 เปอร์เซนต์ เป็นค่าใช้จ่ายส่วนกลาง ปัจจุบันรายได้เฉลี่ยของสมาชิกอยู่ที่ราว 15,000 บาทต่อเดือน


สินค้าสุขภาพแบรนด์ "ดงบัง"

ล่าสุด กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง โดยการสนับสนุนจากมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังเพิ่มมูลค่าสมุนไพร โดยการผลิตอาหารและยา อาทิ น้ำมันเหลือง ลูกประคบ วัตถุดิบสำหรับอบตัว น้ำพริกหญ้าปักกิ่ง ซึ่งทุกผลิตภัณฑ์เป็นสูตรที่ชาวบ้านคิดค้นและใช้กันเองมาแต่ดั้งเดิม แต่รับคำแนะนำเพิ่มเติมจากทางมูลนิธิฯ เพื่อสามารถนำบรรจุเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน

นายแพทย์วิชาญ เกิดวิชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร บอกว่า ผลิตภัณฑ์ของบ้านดงบังจะเป็นของที่ชาวบ้านผลิตเองได้ ไม่ต้องใช้กรรมวิธีการผลิตที่ซับซ้อน

"ตอนนี้วางในร้านค้าของหมู่บ้านไว้จำหน่ายให้กับคนที่เข้ามาศึกษาดูงานในหมู่บ้าน ในอนาคตคงต้องมีการรับรองมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับ แต่ที่จริงชาวบ้านผลิตตามการแนะนำของเรา ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานทั่วไปอยู่แล้ว"

นายแพทย์วิชาญบอกว่า ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ซึ่งจะจัดขึ้นที่ อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม ถึง 3 กันยายน นี้ ทาง "อภัยภูเบศร" จะนำสินค้าเพื่อสุขภาพไปออกงาน ก็จะพ่วงผลิตภัณฑ์แบรนด์ "ดงบัง" ไปวางจำหน่ายเปิดตัวในงานเป็นครั้งแรกด้วย
ชูท่องเที่ยวเสริมรายได้

ในส่วนงานด้านการท่องเที่ยว  ทิพากร พุ่มฤทธิ์ ประธานกลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง บอกว่า ที่ผ่านมา หมู่บ้านดงบังกลายเป็นพื้นที่ดูงาน ทั้งด้านสมุนไพร เกษตรอินทรีย์ หมู่บ้านสำหรับดูงานการบริหารจัดการชุมชน ที่ผ่านมาจึงมีการกำหนดวันสำหรับดูงาน จันทร์-พุธ-ศุกร์ และงดรับแขกในช่วงเข้าพรรษา

"เราวางแผนและกำหนดค่าใช้จ่ายสำหรับการดูงาน ที่มีผู้เข้าร่วม 1-50 คน และ 50 คนขึ้นไป โดยคิดค่าศึกษาดูงานรายคน ค่าอาหาร และค่าวิทยากร รวมทั้งค่าที่พัก"

ที่ผ่านมา ทิพากรบอกว่า ชาวบ้านทำกันเองแบบไม่ค่อยเป็นกิจจะลักษณะ แต่กระนั้น ยังได้รับคัดเลือกเป็น "หมู่บ้าน OTOP ต้นแบบ" รวมทั้งเตรียมพัฒนาเป็น "หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP" ของจังหวัดปราจีนบุรี และขณะนี้ ได้ออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวภายในหมู่บ้าน และจัดสร้างห้องนวดไว้คอยบริการ รวมทั้งกำลังเตรียมทำบ้านพักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น

เป็นอีกพัฒนาการจากฐานด้านเกษตรกรรม ผ่านการเตรียมความพร้อมด้านการบริการจัดการ ก่อนจะก้าวสู่การผลิตสินค้าสุขภาพและการท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นการตอบรับต่อกระแสแห่งยุคสมัยได้เป็นอย่างดี

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สมดุล วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มารร้ายแสนสวย วันที่ : 25/07/2008 เวลา : 16.38 น.

อยากให้หน่วยงานต่างๆเข้าไปดูแลและพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ladybug วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladybug

เคยเห็นแต่สินค้าที่วางขาย เห็นแล้วอยากไปค่ะ และก็อยากให้ทัวร์ นำนักท่องเที่ยว ไปดูชีวิตชาวบ้าน กันเยอะๆ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปลิวลม วันที่ : 03/06/2007 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rachineeprajun

ได้ความรู้ดีจริงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]