• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2550
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 1988 , 23:09:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตีพิมพ์ในเซ็คชั่นจุดประกาย-ไลฟ์ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 23 มิถุนายน 2550

ภาพ: วริศรา วุฒิกุล

"ตลาดเก่าขายได้" ไม่ได้พูดถึงแค่สรรพสินค้าที่ถูกคัดสรรไปวางเรียงรายให้เลือกซื้อหา แต่เฉพาะเจาะจงตรงสเน่ห์ของบรรยากาศ ที่ชวนให้นึกถึงคืนวันเก่าๆ สำหรับคนร่วมสมัย หรืออาจเป็นอารมณ์ถวิลหาความโรแมนติดแห่งอดีตของคนรุ่นใหม่ยุคไอที

'ตลาดเก่า' 'ตลาดร้อยปี' และ 'ตลาดน้ำ' ในหลายทำเล จึงทยอยปรากฎตัว และสร้างชื่อในฐานะ 'แหล่งท่องเที่ยว' แห่งใหม่ ซึ่งได้รับความนิยมแพร่หลายจากบรรดาคนเมือง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ไล่มาตั้งแต่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำวัดดอนหวาย ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดสามชุก ตลาดบางน้ำผึ้ง ฯลฯ

ตามจริง กว่าที่ตลาดเก่าแต่ละแห่งจะถูกนำเสนอแบบโดนใจ และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เรือนหมื่นเรือนแสน ย่อมต้องผ่านการปรับตัวปรุงแต่งใหม่มาไม่น้อย ยกตัวอย่าง 'ตลาดบ้านใหม่' ตลาดเก่าอายุเกินครึ่งศตวรรษ ริมแม่น้ำบางปะกง เขตอำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา

เมืองเก่า ตลาดเก่า
ฉะเชิงเทราแม้จะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่มีความสำคัญมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เหตุเพราะตั้งในบริเวณปากน้ำ โดยมีแม่น้ำบางปะกงเป็นแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน ก่อนลงสู่อ่าวไทยที่อำเภอบางปะกง ลุ่มน้ำแถบนี้จึงมีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งที่ตั้งชุมชนมาแต่โบราณ

นอกจากนี้ ยังเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ โดยเป็นเส้นทางผ่านเพื่อยกทัพไปรบรากับลาว เขมร และเวียดนาม ขณะที่ข้าศึกเวลาจะยกมารบไทยก็ใช้เส้นทางนี้ด้วยเช่นกัน

ด้วยประวัติความเป็นมายาวนานตัวเมืองฉะเชิงเทรา จึงมีร่องรอยแห่งอดีตเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกว้างขวางที่สุด แน่นอนว่าได้แก่ วัดโสธรวรารามวรวิหาร อันเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธโสธรฯ ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งประชาชนจากทั่วประเทศพากันเดินทางมากราบบูชา มีหลักฐานเชื่อได้ว่า วัดโสธรฯ ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา  

วัดเก่าอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมเยือน คือวัดจีนสโมสร หรือวัดเล่งฮกยี่ ชื่อฟังดูคุ้นๆ เพราะวัดแห่งนี้ถูกสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตามหลักฮวงจุ้ย 'มังกร' เพื่อนำความอุดมสมบูรณ์สู่อาณาบริเวณ โดยหัวมังกรอยู่ที่ 'วัดเล่งเน่ยยี่' ย่านเยาวราช ส่วน 'วัดเล่งฮกยี่' ก็คือตำแหน่งท้องมังกร ขณะที่หางมังกร อยู่ที่วัดเล่งฮัวยี่ หรือวัดมังกรบุปผาราม จังหวัดจันทบุรี และ'วัดเล่งฮกยี่' ก็คือวัดที่ตั้งห่างตลาดบ้านใหม่ เพียงถนนสายเล็กกั้นกลาง

ตลาดเก่าบ้านใหม่ถือกำเนิดไม่แตกต่างจากตลาดโบราณริมน้ำแห่งอื่น โดยในยุคที่แม่น้ำยังเป็นสายเลือดหลัก ชาวบ้านต่างใช้แม่น้ำบางปะกงเพื่อการสัญจร ตลาดเก่าแห่งนี้จึงเป็นชุมทางที่ผู้คนจากบ้านสวนต้องมาขึ้นฝั่ง ก่อนจะไปต่อยังเป้าหมายอื่น ตลาดแห่งนี้จึงคึกคักด้วยผู้คนและร้านรวง  

ความซบเซาลงของตลาดบ้านใหม่เป็นสมการผกผันกับความรุ่งเรืองของถนน ที่วางตัวคู่ขนานกับลำน้ำบางปะกง โดยขนาบตลาดไว้ตรงกลาง เมื่อคนหันไปใช้เส้นทางบกในการสัญจร ก็ไม่จำเป็นต้องมาผ่านยังชุมทางแห่งนี้อีกต่อไป

ร้านรวงเมื่อไร้ลูกค้าก็พากันทยอยปิด ยิ่งคนรุ่นหลัง รุ่นลูกรุ่นหลาน ได้รับการศึกษาสูง ก็พากันทำงานนอกชุมชน บ้างย้ายเข้ากรุงเทพฯ บางครอบครัวพาพ่อแม่ปู่ย่าไปอยู่ด้วย ปล่อยร้านปิด ตลาดเงียบเหงาลงเรื่อยๆ จนแทบจะร้าง

ฟื้น 'ตลาดของชุมชน'
ชีวิตชีวาคืนสู่ตลาดบ้านใหม่ เมื่อราว 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ ก็ด้วยกระแสการท่องเที่ยว ซึ่งเมื่อนักท่องเที่ยวมาไหว้พระที่วัดโสธรฯ แล้ว ก็นิยมลงเรือล่องแม่น้ำบางปะกง เพื่อดื่มด่ำบรรยากาศชนบทชายน้ำ เพื่อมาขึ้นฝั่งยังท่าน้ำตลาดบ้านใหม่ ก่อนจะเดินทะลุตลาดเพื่อไปเยี่ยมชมและสักการะวัด

“เห็นคนเดินผ่านไปผ่านมาก็เสียดาย แทนที่จะผ่านไปเฉยๆ เลยชวนกันเปิดร้าน แรกๆ มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย” ครอบครัวของ ‘ศิริพร สุพัตพงษ์กุล’ อาศัยทำกินในตลาดแห่งนี้มาตั้งแต่รุ่น ‘อากง’ เมื่อถึงรุ่นที่ 3 ไม่มีใครสืบทอดกิจการขายเครื่องกงเต็กของครอบครัวอีกต่อไป 'ศิริพร' เองทำงานประจำที่โรงเรียนดัดดรุณี ในตัวเมืองฉะเชิงเทรา

ในการฟื้นฟูตลาด 'ศิริพร' เป็นหนึ่งในตัวตั้งตัวตี ที่ช่วยประสานงานทั้งเพื่อบ้านในชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนตั้งเป็น 'ชมรมรักษ์ตลาดบ้านใหม่' มีสมาชิกราว 300 ร้านค้า
 ถึงขั้นตั้งเป็นชมรม ก็เพื่อให้บรรดาสมาชิกเดินหน้าฟื้นตลาดไปในทิศทางเดียวกัน

"มีการลงทะเบียนร้านค้า จะหารือกันก่อน แต่ละร้านจะขายอะไรจะได้ไม่ซ้ำกัน และเน้นให้เป็นของท้องถิ่น"  ทั้งนี้ ก็เพื่อชู 'วิถีชาวบ้าน' เป็นจุดขาย โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือนักท่องเที่ยว

เล็งเปิดโฮมสเตย์อารมณ์ย้อนยุค
ร้านกาแฟเฮียกุน เป็นร้านดังอีกแห่งของตลาด ผู้ที่เป็นกำลังหลักเป็นคนรุ่นใหม่วัย 36 ปี 'สุพัฒน์ มังกรานนท์ชัย' ปัจจุบัน ทำงานประจำที่บริษัทอิมพอร์ต-เอ็กพอร์ต แห่งหนึ่งใน กทม. หลังตลาดเริ่มฟื้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เขาจึงสานเจตนารมณ์ร้านก๋วยเตี๋ยวของก๋ง ที่ปิดตัวไปเมื่อหลายปีก่อนหน้า

"ก๋งอยู่มาตั้งแต่ก่อตั้งตลาดน่ะครับ ก็เป็นร้านคนจีนขายอาหาร ขายน้ำแข็งไสมาตลอด สมัยก่อนคนใช้เรือกัน มาจากสวนจะเข้าเมืองต้องผ่านที่นี่ คนพลุกพล่าน ขายกันตั้งแต่เช้ามืดถึง 4-5 ทุ่ม ค้าขายกันทุกบ้าน แต่พอถนนตัดผ่าน คนน้อยลง พอคนรุ่นเก่าเริ่มตาย คนรุ่นใหม่เรียนจบก็ทำงานในเมือง ไม่มีใครรับช่วงต่อ"

เปิดร้านใหม่อีกครั้ง 'สุพัฒน์' ตกแต่งร้านเล็กน้อยโดยรักษารูปแบบเดิมของ 'ร้านคนจีน' แต่ล่าสุด เขาเตรียมจะปรับปรุงร้านใหม่อย่างเป็นเรื่องเป็นราว โดยจะมีการว่าจ้างนักออกแบบ เพื่อทำการ 'รีโนเวท' ร้านเสียใหม่ในแนวคลาสสิกสอดรับกับบรรยากาศตลาดเก่า จะขยายร้านให้กว้างขึ้น และมีฝันจะทำเกสเฮ้าส์เล็กๆ สไตล์โฮมสเตย์

"ตกแต่งร้านใหม่ แต่ไม่โมเดิร์น เพราะจะไม่เข้ากับบรรยากาศตลาด คนส่วนมากมาดูบรรยากาศ ถ้าอยากดูโมเดิร์นดูที่อื่นได้อยู่แล้ว" สุพัฒน์ เล่าไอเดียแบบรู้ใจกลุ่มเป้าหมาย

แข่งกันเก่า-เล่าอดีต
ลัดดา นพรัตนาพร คุณครูวัย 49 ปี จากโรงเรียนสุเหร่าลาดน้ำขาว ห่างตลาดบ้านใหม่ไปราว 30 กิโลเมตร เป็นชาวชุมชนดั้งเดิมอีกราย ที่ยังพักอาศัยในตลาด และลุกขึ้นมาปัดฝุ่นร้านโชห่วยเดิมที่ปิดตายหยุดขายมากว่า 10 ปี เพื่อจำหน่ายไชเท้าดอง 'โฮมเมด' ในวันหยุดสุดสัปดาห์

'ครูลัดดา' เล่าว่า หลังจากชมรมฯ ชวนกันเหมารถไปดูงานตลาดเก่าหลายแห่ง เธอเก็บข้อมูลมาหมดแล้วว่า ไม่มีที่ไหนขายไชเท้าดองยอดอร่อยอย่างนี้แน่

"เห็นขายกันแต่ที่ดองสำเร็จรูป เมื่อก่อนที่บ้านทำขายช่วงกินเจ เราทำแบบสูตรดั้งเดิม ไม่ใส่สารกันบูด ตอนนี้เริ่มมีลูกค้าประจำ คิดว่าอาจจะต้องปรับปรุงเรื่องบรรจุภัณฑ์ให้ดูดีขึ้น"

นอกจากพัฒนาด้านแพกเกจจิ้งแล้ว 'ครูลัดดา' ยังเตรียมจะติดชื่อร้าน เพราะร้านชำเดิมไม่เคยมีชื่อ แต่ตอนนี้ลูกค้าต่างถิ่นมาถามหากันไม่ค่อยเจอ ล่าสุด อยู่ระหว่างการระดมสมองหาชื่อร้านเก๋ๆ เก๋าๆ โดยอาจจะใช้ชื่อก๋งมาตั้งให้ดูโบราณๆ ดี

ตลาดที่กลับมาคึกคัก ไม่ตอบสนองเพียงด้านรายได้ แต่ที่มากไปกว่าสำหรับ 'ครูลัดดา' คือความอบอุ่นของครอบครัวและชุมชน

เร็วๆ นี้ ชมรมรักษ์ตลาดบ้านใหม่ ยังเตรียมจัดงานมหกรรมอาหารอร่อย มีการทำบุญเลี้ยงพระตามประเพณี และจัดโชว์ของดีของย่านเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว และยังมีการแสดงสนุกๆ ของเด็กๆ

นอกจากความร่วมแรงร่วมใจของชาวชุมชนแล้ว ตลาดบ้านใหม่ยังได้รับการสนับสนุนจากเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ในการดูแลสถานที่ และอำนวยความสะดวกต่างๆ ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ก็ช่วยเหลือด้านการประชาสัมพันธ์

ตลาดเก่าบ้านใหม่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างถิ่นในวันนี้ จึงเป็นชุมชนดั้งเดิม ซึ่งผู้คนอยู่อาศัยต่อเนื่องมาตั้งแต่ครั้งปู่ย่าอาม่าอากง รวมทั้งสืบทอดสายเลือดค้าขาย ที่แสดงความสามารถในการปรับตัวตามยุคสมัยได้อย่างเท่าทัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mamababa วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tootoomama

ขอทำตามรุ่นพี่ (book tag) ทุกประการ แม้แต่คำพูด...
มาม่าลืมทำหน้าที่สำคัญอีกอย่างที่ได้รับมาจากคุณออกปากฯ นั่นคือการส่งต่อ book tag คราวนี้ ผู้ที่มาม่าต้องขอรบกวนสำหรับ tag ในคราวนี้ได้แก่


คุณอะบอย http://www.oknation.net/blog/flowerinthewindow
คุณบีคลี่ หนึ่งในลำน้ำสามสาย http://www.oknation.net/blog/beekhlee
คุณรัชดา http://www.oknation.net/blog/rachada
คุณศุนันทวดี http://www.oknation.net/blog/sunantajoy
คุณลูกเสือหมายเลข 9 http://www.oknation.net/blog/chai

หากไม่ว่างหรือมิถนัดไม่ต้องกังวลแต่อย่างใดครับ อนุญาตให้ผ่านได้ :))

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
spyone วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

ของโบราณมีเรื่องราว
ลูกหลานใดไม่รักษาของโบราณเท่ากับเนรคุณ

แวะมาทักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เห็นด้วยครับ ต้องรักษาไว้
แต่ปัญหาการรักษานี่ยากนะครับ คนรุ่นใหม่อาจจะไม่ชอบของโบราณ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]