• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229031
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน 2550
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 7870 , 19:05:21 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่อง "เคเอสอาร์ไทยแลนด์ ผู้ใหญ่แว้น ..อย่าห้าม" ตีพิมพ์ในเซ็คชั่น 2nd Life หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2550

ภาพ: ฐานิส สุดโต

ถ้าเห็นแก๊งมอเตอร์ไซค์แข่งวัดความเร็วกันตามท้องถนน คนเขาเรียกกันว่า 'เด็กแว้น' แต่ถ้าผ่านร้าน Yes, indeed ย่านเกษตร-นวมินทร์ แล้วเห็นกลุ่มมอเตอร์ไซค์ล้อเล็ก ในชุดครบเครื่องรัดกุม เสื้อแจ๊คเก็ตแขนยาว หมวกกันน็อค ถุงมือ รองเท้าผ้าใบ ขับขี่โลดโผนบนลานโล่ง นั่นคือสมาชิกของ 'คลับเคเอสอาร์ไทยแลนด์'

ในกลุ่มสปอร์ตไบค์สไตล์ 'โมตาร์ด' เหมาะทั้งใช้งานทางเรียบ และพร้อมลุยในอารมณ์ออฟโรด 'เคเอสอาร์' จากคาวาซากิ ถือเป็นรถเพียงรุ่นเดียวและแบรนด์เดียว ที่ถูกนำมาวางตลาดวัดใจคนพันธุ์เอ็กซ์ในบ้านเรา

"เมื่อก่อนใช้มอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว ก็ยังคิดว่ามันคันใหญ่ เราคนไทยตัวเล็ก รู้สึกว่าขี่รถใหญ่แล้วดูตลก แล้วเราคุมรถได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ" รัฐ วิจิตรพงษา หรือ 'พี่แป๊ป' ของน้องๆ คลับเคเอสอาร์ไทยแลนด์ เล่าถึงความรู้สึกต่อการใช้งานมอเตอร์ไซค์ไซส์ธรรมดา ก่อนจะมาถูกตาต้องใจมินิไบค์ มอเตอร์ไซค์พันธุ์แคระ โดยเฉพาะการขับขี่สไตล์ผาดโผนก็โดนใจคนรักกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่าง 'แป๊ป' และเพื่อนๆ เป็นที่สุด ซึ่งแต่เดิมรถสายพันธุ์นี้มีจำหน่ายเฉพาะในต่างประเทศ ปรากฏโฉมให้คนไทยได้เห็นก็แต่ตามสื่อต่างๆ เท่านั้น 

เพิ่งสองปีมานี้เองที่ บริษัท คาวาซากิ มอเตอร์ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด ปล่อย 'เจ้าตัวเล็ก' เคเอสอาร์ ให้คนไทยได้ลองเป็นเจ้าของ จากที่มุ่งผลิตเพื่อส่งขายต่างประเทศอยู่เสียหลายปี ซึ่งแน่นอน 'แป๊ป' เป็นลูกค้ารายแรกๆ ในตลาดเล็กๆ ด้วยสนนราคาที่สูงกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไปถึงหลักหมื่น โดยระยะแรก การใช้งานเน้นไปในทางท่องเที่ยว ซึ่งเจ้าตัวเล็กจอมลุยก็เป็นคู่หูคู่ใจพาเขาตะลอนไปทั่วประเทศ ไม่เลือกทำเลป่าเขา น้ำตก หรือทะเล

รถ 5 หมื่น แต่งรถ 5 แสน!!?!

ขี่ไม่ขี่เปล่า ด้วยความที่เขาเป็นคนรักการแต่งรถ โดยทำงานหลักด้านการออกแบบทำชิ้นส่วนตกแต่งรถยนต์มาแต่ไหนแต่ไร เมื่อได้เจ้าตัวเล็กมาคู่กาย ก็อดไม่ได้ที่จะแต่งเติมเสริมอุปกรณ์นานาชนิดจนพาหนะรู้ใจแพรวพราวไปทั้งคัน

รถแต่งเท่ๆ เพื่อนเห็นเพื่อนชอบ คนคอเดียวกันเห็นเข้าก็เตะตาถูกใจ แวดวงคนรัก 'เคเอสอาร์' ค่อยๆ ขยายตัวไปทีละเล็กละน้อย 

"ผมเล่นแล้วจริงจัง ตอนเล่นรถยนต์ก็แบบนั้น ซื้อเปลี่ยนนั่น เปลี่ยนนี่ เปลี่ยนจนอะไหล่เหลือ บางอันก็เก็บไว้ เพื่อนมาขอซื้อไปก็มี บางทีก็มาฝากซื้อ ให้ช่วยหานั่นให้นี่ให้" และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านจำหน่ายรถเคเอสอาร์มือสอง รวมทั้งอะไหล่ อุปกรณ์ตกแต่งสารพัดชนิดของ 'แป๊ป' ในวันนี้ ซึ่งก็รวมถึงบริการทำชุดสี ดัดแปลง แต่งรถประกวด รถแข่ง ฯลฯ

'แป๊ป' พูดถึงเหตุผลที่เขาเลือก 'รถมือสอง' แทนที่จะรับเป็นดีลเลอร์ให้คาวาซากิเสียให้รู้แล้วรู้รอดว่า เพราะไม่ต้องการแบกต้นทุนของการเป็นตัวแทนจำหน่าย ซึ่งจะมีรายจ่ายสารพัดเข้ามาเกี่ยวข้อง ยังไม่นับขั้นตอนการดำเนินงานที่ 'ยุ่งยาก' ในมุมมองของเขา

"ทำด้วย เล่นด้วย รวยยาก ขายได้เท่าไรก็เอามาลงรถหมด" เป็นบทสรุปให้กับตัวเองด้วยความชัดเจนและครื้นเครงของนายแป๊ป 

"ได้เท่าไรเอามาลงรถหมด" มันจะสักแค่ไหนกันเชียว... 

'แป๊ป' บอกว่า ราคารถใหม่ 'เคเอสอาร์' อยู่ที่ 56,500 บาทต่อคัน แต่ละคันหมดค่าตกแต่งรถกันตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน ไปจนถึงเรือนแสน สูงสุดเท่าที่เขาจำได้ มีคนจ่ายเป็นค่าตกแต่งรถที่ตัวเลข 500,000 บาท เพราะส่วนมากเปลี่ยนกันทุกชิ้นทุกจุด เริ่มตั้งแต่เปลี่ยนยางเป็นไซส์ใหญ่ เพื่อเพิ่มสมรรถนะการยึดเกาะถนน ปรับแฮนด์ให้ความสูงต่ำกำลังเหมาะ แต่งสรีระใหม่ตามถนัดของแต่ละคน เปลี่ยนโช้คปรับระบบกันสะเทือน แล้วแต่ละชิ้นราคาไม่ใช่น้อย อย่างแฮนด์อันเดียวราคา 5,000 บาทเข้าไปแล้ว เรือนไมล์อันละ 25,000 บาท เปลี่ยนหมดทั้งคันก็เป็นแสนจนได้

แป๊ปบอกว่า ด้วยราคาสูงของทั้งเคเอสอาร์และค่าตกแต่ง ทำให้กลุ่มคนรักรถแคระจึงไม่ใช่ 'เด็กแว้น' เพราะใช้เงินขนาดนี้ ถ้าเป็นเด็กๆ พ่อแม่คงไม่ยอมควักกระเป๋า สมาชิกคลับเคเอสอาร์ไทยแลนด์จึงเป็นกลุ่มคนทำงาน ที่มีวุฒิภาวะถึงระดับหนึ่ง ซึ่งสามารถรับผิดชอบตัวเอง และไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนอย่างแน่นอน

"ของผมมี 2 คัน คันหนึ่งเอาไว้ใช้งาน อีกคันเอาไว้แต่ง ไม่ค่อยใช้ เสียดาย มันแพง ไม่ค่อยมีเด็กเล่นหรอกครับ ส่วนมากเป็นผู้ใหญ่ที่ตอนวัยเด็กอาจจะไม่ค่อยสนุก" แป๊ปเล่าปนหัวเราะ

เจ็บไม่กลัว กลัวจ่าย (แพง)

ด้านการขับขี่ 'แป๊ป' และกลุ่มเพื่อน นิยมกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีม ไม่ว่าจะเป็นสเกตบอร์ด จักรยานผาดโผน ฯลฯ เล่นกันจนถึงขั้นติดแชมป์ระดับชาติ ระดับนานาชาติกันมาแล้ว แต่เมื่อสองปีก่อน

'มอเตอร์เอ็กซ์ตรีม' ถือเป็นกีฬาใหม่ ไม่มีใครเคยเล่นเคยลองในบ้านเรา กลุ่มของเขาจึงอาศัยการศึกษาจากวีซีดีต่างประเทศ แล้วฝึกหัดฝึกซ้อมกันเอาเอง

ซึ่งเน้นมากๆ ว่าการซ้อมหมายถึงในสนามฝึกที่จัดไว้เท่านั้น ซึ่งใช้กันอยู่ 2 ที่ คือ 14.00-16.00 น.วันเสาร์ที่ลานจอดรถ ร้าน Yes, indeed ก่อนร้านจะเปิด และ 16.00-19.00 น.ของทุกวัน ไปใช้ลานโล่งเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เรียกว่าไม่ให้เดือดร้อนชาวบ้าน และสมาชิกมีความปลอดภัย กลุ่มของ 'แป๊ป' ทุกคนต้องแต่งตัวเหมาะสม มีเซฟตี้พร้อมสรรพ ทั้งหมวกกันน็อค ถุงมือ เสื้อ-กางเกงแขนยาว สนับศอก-เข่า ถุงเท้า-รองเท้า ไปจนถึงเสื้อการ์ด

ซ้อมกันเอาจริงเอาจัง โชว์ฝีไม้ลายมือกันจนเข้าตาแมวมอง ปัจจุบัน กลุ่มเหนียวแน่นของเคเอสอาร์ไทยแลนด์ ประมาณ 10 คน มีความสามารถในการขับขี่เจ้ามอเตอร์ไซค์แคระจนถึงระดับออกแสดงตามงานอีเวนท์ต่างๆ ได้สตางค์บ้างไม่ได้สตางค์บ้าง ซึ่ง 'แป๊ป' บอกว่า "เล่นเอามันส์" 

"เราเล่นท่า ไม่เน้นความเร็ว อันตรายน้อยเมื่อเทียบกับการขี่ความเร็วสูง อุบัติเหตุหนักๆ ที่เคยเจอก็เอ็นหัวเข่าฉีก แต่ส่วนมากจะล้มแผละ" ว่าแล้วก็หันไปชี้ให้ดูเพื่อนที่ล้มแผละให้เห็นกันจะจะระหว่างการฝึกซ้อม

กิจกรรมของคลับเคเอสอาร์ไทยแลนด์ หลักๆ ที่รวมพลได้เยอะสุด เห็นจะเป็นการจัดคาราวานท่องเที่ยว เฮฮาพากันขี่รถเล็กจอมลุยไปต่างจังหวัด นอกนั้นเป็นการพบกันตามวาระของการฝึกซ้อม ซึ่งกลุ่มออกโชว์ 10 คน 'แป๊ป' บอกว่า ต้องซ้อมทุกวันหลังเลิกงานประจำ

สื่อกลางของคลับฯ คือเวบไซต์ www.ksrthailand.com ถ้าเปิดเข้าไปดูก็จะเห็นความคึกคักจากสมาชิกที่เข้ามาโพสต์กระทู้กันอย่างคับคั่ง ตั้งแต่การโพสต์รูปอวดรถ ถามหาอุปกรณ์-อะไหล่ กลุ่มไอเดียบรรเจิดแต่เน้นประหยัด D-I-Y ประมาณ "ทำเองก็ได้ฟะ" ซึ่งการพูดคุย ให้คำแนะนำแก่สมาชิก สะท้อนทั้งมิตรภาพอบอุ่น และ 'ความเป็นผู้ใหญ่' ที่มุ่งเน้นเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่

ถามว่าชอบ 'มอเตอร์เอ็กซ์ตรีม' ตรงไหน ?

"เป็นกีฬาท้าทาย ต้องใช้ความพยายาม ใช้สมาธิ และความตั้งใจอย่างรุนแรง (หัวเราะ) ตื่นเต้น และต่างจากกีฬาเอ็กซ์ตรีมอื่น เพราะใช้เครื่องยนต์ มีอันตราย ถ้าพลาด.. กลัวรถเสียหาย เพราะมีค่าใช้จ่ายเข้ามาเกี่ยวข้องครับ" อาจเป็นอีกเหตุผลที่ช่วยรับประกันความปลอดภัยสำหรับคนรักกีฬาเสี่ยงภัยชนิดนี้


'เอก' อายุ 27 ปี, ช่างภาพ

เล่นเคเอสอาร์มาได้ 1 ปีครับ ชอบมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่เด็ก พอมีโอกาสก็มารวมตัวกัน เหมือนเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง มาขับที่ Yes, Indeed ทุกบ่ายวันเสาร์ และมีการโชว์สตั๊นหลายจังหวัด ตอนนี้มีคิว
โชว์หลายแห่งด้วย วันธรรมดาใช้ขี่ไปทำงาน แต่แนะนำว่าให้เล่นในที่ที่จัดไว้ให้ อย่าไปเล่นตามท้องถนน

'โน้ต' อายุ 27 ปี, พนักงานบริษัทเอกชน

ใช้คันนี้ขี่ไปทำงานทุกวัน จากสมุทรปราการ ทำงานสุขุมวิท 101 ประหยัดเวลาได้เยอะ มุดเละเทะเลยค่ะ ตอนแรกเห็นแล้วชอบก็ลองขี่ ติดใจเลยไปซื้อ มีน้องที่เล่นสตั๊นอยู่ก็บอก "เอาสิพี่" แต่ขี่
ธรรมดา อยากลองเป็นสตั๊นหญิงคนแรกของประเทศไทยเหมือนกัน (หัวเราะ) ไม่กล้าค่ะ แล้วก็มาเข้าคลับเคเอสอาร์ไทยแลนด์ ไปเที่ยวกันเป็นคาราวานตามต่างจังหวัด สนุก ได้เพื่อนเยอะแยะเลยค่ะ

'หน่อง', อายุ 40 อัพ พนักงาน กฟภ.

รูปทรงมันแปลกตาดีครับ เป็นมินิโมตาร์ด ใช้งานในมือคล่องตัว ขับทางไกลไปต่างจังหวัดก็โอเค ดีครับ น้องๆ เขาขี่สตั๊นกันอยู่ในที่จำกัด ไม่ได้ไปวุ่นวายตามท้องถนนที่เขาเรียก 'เด็กแว้น' ผม
เองเป็นกองเชียร์ งานอดิเรกอยู่มูลนิธิร่วมกตัญญู มีบาดเจ็บอะไรเราก็ปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ ไปต่างจังหวัดทริปใหญ่ๆ ก็เอารถกู้ภัยออก เป็นสตาฟฟ์ไปด้วย รับรองความปลอดภัยครับ

'เอ็ด' ณรงค์ คงตระกูล อายุ 24 ปี, พนักงานบริษัท

ขี่มอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ก่อนทำงาน ชอบกีฬาเอ็กซ์ตรีม เล่นสเกตบอร์ด เหมือนเป็นความสามารถเฉพาะตัว ชอบกีฬาที่ท้าทาย มาเล่นทุกวันเสาร์ กับพี่ๆ เพื่อนๆ ก็เล่นแบบไม่หักโหมมาก ดูแลรักษา
รถดี เพราะถ้าพลาดไปนี่ เราก็อาจจะไม่มีรถไปทำงานได้นะครับ ผมขับมอเตอร์ไซค์ไปทำงานด้วย บนถนนจะขับปลอดภัยมาก เราต้องเซฟตัวเอง เซฟรถ เพราะมันคือชีวิต
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สมดุล วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

The ‘N-Function’ in Google Search: the advanced Innovation of the Atomic Biotechnology, the environmental friendly, enhancing all kinds of agricultures at any season, to get the most efficiency of the organic productions, or visit http://www.ainews1.com in both version Thai & English.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทาคุ วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aran

พี่นุ่น มินอัพเรื่องแล้ว ช่วยโปรโมทให้ด้วย ขอโพซิชั่นดีๆด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
None วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasaem


...สวัสดีครับ..มีคนไม่มากนักที่จะมีความสามารถใช้มอร์เตอร์ในการขับเคลื่อนแบบท้าทายและโลดโผน..ขอเป็นกำลังใจให้ประสบผลสำเร็จที่ดียิ่งๆขึ้นครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]