• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม 2550
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 3952 , 13:22:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่อง "แชนเดอเลีย พอเพียง" ตีพิมพ์ในเซ็คชั่นจุดประกาย-ไลฟ์

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2550

เว็บไซต์ displayegazine.com เอื้อเฟื้อภาพ

นับแต่กลางปีเป็นต้นมา คอละครต่างมีโอกาสได้อิ่มหนำสำราญกับการแสดงบนเวที พร้อมแสงสีอลังการตระการตา ณ 'เมืองไทย รัชดาลัย เธียเตอร์' ชั้นบนห้างสรรพสินค้าเอสพลานาด ถนนรัชดาภิเษก

ภายใน 'รัชดาลัย' บรรยากาศถูกดีไซน์ให้หรูหรา จนหลายคนอดจะประทับใจและชื่นชมรสนิยมวิไลของ 'ถกลเกียรติ วีรวรรณ' บิ๊กบอส บริษัท ซีเนริโอ จำกัด ในเครือจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เสียมิได้ อย่างโคมไฟระย้าที่โรยละอองแสงจากฝ้าเพดาน ใครเห็นก็ต้องคิดว่านี่ต้องเป็นของประดับที่ถูกอิมพอร์ตจากต่างแดนเป็นแน่แท้ ..แต่ไม่ใช่

ใครจะนึกว่า แชนเดอเลีย ที่โปรยประกายแสงระยิบระยับนับสิบช่อในรัชดาลัยจะเป็นของไทย ทำมือ ซ้ำยังเป็นผู้ประกอบการรายเล็ก ที่แทบจะเรียกได้ว่า ทำอยู่คนเดียว ไม่ได้มีแบรนด์มีบริษัท หรือแม้แต่ทีมงานก็เกือบจะไม่มี

เธอชื่อ เบญจมาศ จิตสวัสดิ์ไพบูลย์

'เบญ' เล่าถึงตัวเองแบบคร่าวๆ ว่าเรียนจบมาทาง 'อินดัสเทรียล ดีไซน์' เรียนรู้ในสายงานด้านการจัดอีเว้นท์ ทั้งที่เป็นงานประจำและฟรีแลนซ์ ก่อนจะหักเหเส้นทางชีวิตจากธุรกิจแห่งยุคสมัยที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายซับซ้อน และรีบเร่ง มาสู่การเป็น 'เอสเอ็มอี' ในงานที่เกินครึ่งเป็นเรื่องของการออกแบบศิลปะ เพื่อลดภาระในภาคการบริหารจัดการ แล้วเพิ่มน้ำหนักกับ 'จิตวิญญาณของนักดีไซน์' ให้มากขึ้น

"อยากลองทำอะไรเล็กๆ ลดขนาดของงานลง เปิดแค่หน้าร้าน ขายไอเดีย"

3 ปีที่แล้ว เธอมาถูกตาต้องใจเข้ากับทำเลของ 'สวนลุมไนท์พลาซ่า' ก่อนจะตอบโจทย์ของสถานที่ว่า สินค้าที่จะมาวางขายก็น่าจะเป็นของที่เหมาะกับตลาดกลางคืน ซึ่งเธอเลือก 'โคมไฟ' แล้วคิดต่อให้ต่างจากคนอื่น คำตอบสุดท้าย คือ 'แชนเดอเลีย'
 
โคมระย้า 'ตามสั่ง' 
แชนเดอเลียหรูระย้า ที่ประดับตามสถานที่ซึ่งเน้นความโอ่อ่าอลังการ ร้อยทั้งร้อยเป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยวัตถุดิบที่ใช้ได้แก่ 'คริสตัล' ราคาสูงลิ้ว

'เบญ' เจาะจงวัสดุที่ใช้ ว่าน่าจะเป็น 'อะคลิลิก' พลาสติกใส เลือกชนิดที่คุณภาพสูงให้ความแวววาวสะท้อนแสงใกล้เคียงแก้วเจียระไน โดยอาศัยการนำเข้าจากประเทศจีน เรียกน้ำหนักกันเป็นปอนด์ๆ ยุคทดลองทำ ใช้การดูรูปทรงจากแคตตาล็อก ก่อนจะถอดแบบด้วยความรู้ด้านการดีไซน์ ให้เห็นโครงสร้าง และส่วนประกอบแต่ละชิ้น ทั้งโครงเหล็ก ลวดดัด และขึ้นรูปอะคลิลิกให้เป็นชิ้นงานนับสิบๆ ชิ้น ก่อนนำมาประกอบเป็น 'แชนเดอเลีย' ประดับเพดาน ..เพื่อพิสูจน์ว่าเธอทำได้

"ส่วนใหญ่ที่ทำจะขนาด 60 เซนติเมตร เราออกแบบแชนเดอเลีย แล้วดีไซน์ส่วนประกอบเพื่อจะสามารถอธิบายให้ช่างทำได้ อย่างการขึ้นโครงเหล็ก เจาะรู เดินสายไฟ ใส่ห่วง เราจะส่งงานให้ช่างทำเหล็ก ช่างไฟ แต่เวลาประกอบจะทำเอง ต้องการให้งานทุกชิ้นผ่านมือเรา"

เธออธิบายคุณสมบัติของแชนเดอเลียอะคลิลิกว่า เมื่อเทียบกับคริสตัล อาจจะมีความแวววาวสะท้อนแสงน้อยกว่าเล็กน้อย แต่ด้านดีคือความทน น้ำหนักเบา ดูแลรักษาง่าย มีสีให้เลือกเล่นเยอะกว่า ทั้งแดง ดำ เหลือง เขียว ส้ม ฟ้า ฯลฯ ที่สำคัญราคาย่อมเยากว่า ข้อดีอีกอย่างคือการที่ลูกค้าสามารถสั่งแบบได้ ขณะที่การซื้อแชนเดอเลียนำเข้าไม่สามารถทำได้

ถามถึงการดีไซน์ 'เบญ' บอกว่า เธอไม่มีสไตล์เฉพาะ แต่ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ขึ้นอยู่กับกาลเทศะ 

"ฟอร์มคล้ายกัน เป็นพุ่มๆ แล้วแต่ลูกค้าต้องการ ซึ่งส่วนมากทำชิ้นเดียว เหมือนให้เกียรติลูกค้า ไม่ทำซ้ำ ไม่ขายเยอะ"

'เบญ' เล่าว่า ลูกค้าส่วนใหญ่จะติดต่อให้ไปดูสถานที่ เพื่อจะออกแบบให้เหมาะสม ผ่านไปเป็นปีๆ ขนาดงานที่ถูกออเดอร์ไปแต่งบ้าน แต่งร้าน ดูเหมือนจะใหญ่ขึ้นเป็นลำดับ อย่างที่ 'สองสลึงผับ' ซึ่งเป็นลูกค้ารายแรกๆ สั่งแชนเดอเลียขนาด 2 คูณ 2 เมตร ตามมาด้วย 'เดอะรูม' ผับย่านหลังสวน และร้านอาหารอีกหลายต่อหลายแห่ง

"ที่รัชดาลัยถือว่าเป็นงานใหญ่ที่สุด ทางบริษัทอินทีเรียที่รับงาน 'คุณบอย' (ถกลเกียรติ วีรวรรณ) เขาเดินผ่านหน้าร้าน แล้วก็เลยติดต่อมา ถามว่าทำใหญ่ได้มั้ย แล้วชวนไปคุยที่ออฟฟิส เอาผังมาดูกันเพื่อกำหนดจุดติดตั้ง"

'รัชดา' แปลว่าเงิน 'รัชดาลัย' จึงเน้นออกแบบเป็นสีเงิน แชนเดอเลียที่เหมาะจึงต้องเป็นสีขาวๆ ใสๆ ประโยชน์ใช้สอยเป็นโรงละคร ดังนั้น การดีไซน์จึงออกแนวเทพนิยายชวนฝัน

'เบญ' เล่าถึงการคิดงานว่าจะไหลไปเรื่อยๆ จากโจทย์ที่ลูกค้าให้มาแต่ต้น อย่างงานที่รัชดาลัย เธอใช้เวลาคิดงานอยู่ 2 สัปดาห์ ก่อนจะสรุปแบบ 8 เซ็ต ส่งให้ลูกค้าเลือกเพียง 1 เซ็ต จากนั้นใช้เวลาอีก 2 เดือนเพื่อเตรียมงานให้เสร็จสรรพ ก่อนจะใช้เวลาอีก 3 วันเพื่อลงมือประกอบชิ้นส่วนยังสถานที่จริง

"ทำเสร็จแล้วยังตกใจว่าทำไมเราถึงได้ทำอะไรใหญ่ขนาดนี้" เบญเล่ากลั้วหัวเราะ

แชนเดอเลีย ที่ผ่านมือ 'เบญจมาศ' ราคาเริ่มต้นที่หลักพัน สำหรับแชนเดอเลียอลังการที่ 'รัชดาลัย' แต่ละช่อราคาอยู่ที่หลักแสน ซึ่งแน่นอน นี่เป็นราคาที่ย่อมเยาสุดๆ เมื่อเทียบกับการนำเข้าจากต่างประเทศที่ถ้าไซส์ขนาดนี้ มูลค่าอาจพุ่งถึงหลักล้าน

ธุรกิจเล็กๆ กับอิสระของนักดีไซน์

จากจุดเริ่มต้นของการเป็น 'เอสเอ็มอี' เพราะอยากทำกิจการเล็กๆ ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน 3 ปีผ่านไป แม้ขนาดงานของเธอจะขยายขนาดจากแค่ราว 60 เซน เป็น 2X2 เมตร แต่ 'เบญ' ก็ถนัดที่จะทำงานคนเดียว ไม่มีทีมงานประจำ ไม่มีพนักงานกินเงินเดือน

"เคยคิดว่าถ้ามีทีม แบ่งงานเป็นฝ่ายต่างประเทศ หาคนภาษาดีไว้ดีลลูกค้าต่างชาติ แต่ก็คิดว่ายังไม่ขยายดีกว่า เรายังเล็กอยู่ เพิ่งทำมา 3 ปี แค่อยากมีหน้าร้าน งานเข้ามาก็ทำให้จบเป็นงานๆ ไป"

สิ่งที่ได้จากความ 'เล็ก' คืออิสระ 

'เบญ' บอกว่า เธอใช้เวลาเต็มที่กับงานออกแบบที่เธอรัก ใช้เวลาไม่มากนักกับการประสานงานกับแต่ละฝ่าย ให้ความสำคัญสูงสุดกับความพึงพอใจของลูกค้า แม้แต่หน้าร้านที่สวนลุมไนท์ฯ เธอก็ดูแลเองได้ ไม่ต้องจ้างคนช่วยเฝ้า

"ตอนเย็นๆ ก็แวะไปบ้างค่ะ ไปก็ไปนั่งทำงาน ไม่ต้องไปก็ได้ เพราะที่ร้านก็จะติดแชนเดอเลียไว้ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ เพื่อให้ลูกค้าเห็นว่าเราทำได้ทั้งเล็กทั้งใหญ่นะ แต่ของมันหยิบไปไม่ได้ไงคะ แล้วก็ไม่ได้ซื้อกันง่ายๆ ด้วย เราเอานามบัตรวางก็พอ ลูกค้าสนใจเขาติดต่อมาเอง" กิจการที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าร้าน ..หาได้ไม่ง่ายเหมือนกัน

สิ่งที่เธอได้รับจากการทำกิจการเล็กๆ ที่มีอิสระ คือความสุขในชีวิต

"ทำงานใหญ่มาแล้ว พบว่าไม่มีความสุข แต่พอลดขนาดตัวเองลงมา ทำเล็กๆ ความสำเร็จไม่ต้องใหญ่โต ได้อยู่กับจิตวิญญาณของนักดีไซน์ ราคาคิดจากวัตถุดิบบวกค่าแรง งานที่ได้มาก็ไม่ได้ดิ้นรน เหมือนมันค่อยๆ เข้ามา แล้วเราอยู่ได้ คิดง่ายๆ ใช้ชีวิตง่ายๆ ไม่ฟุ้งเฟ้อ ถ้ามีบริษัทคงวุ่นวายน่าดูเหมือนกัน"

แม้ไม่ได้ฟุ่มเฟือยกับคำว่า 'พอเพียง' แต่ทั้งหมดที่พูดมา นี่ย่อมเป็นความพอเพียงในชีวิตของเอสเอ็มอีนักดีไซน์รายนี้ ..เบื้องแรก ตั้งใจให้งานจบแค่บรรทัดนี้ ถ้าไม่ได้มีเสียงโทรศัพท์เรียกให้รับสาย

"เออ เบญนะคะ.. ที่คุยกันเรื่องแชนเดอเลียวันนี้น่ะค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นไปได้มั้ย คืออยากให้เน้นประเด็นเรื่องคนไทยให้โอกาสคนไทยด้วยกัน เพราะที่ทำมาได้ถึงวันนี้ คิดว่าเป็นเพราะลูกค้าที่เชื่อมั่นในฝีมือคนไทย แทนที่จะคิดแต่จะซื้อของนอกน่ะค่ะ"

..เราตอบไปว่า "ได้ค่ะ"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปรยา วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preedatower

สวัสดีครับ
ขอให้สุข และมีสุขภาพแข็งแรง
ตลอดปีใหม่ 2551 นี้ครับ

ขอบคุณครับ

ปรีดา ลิ้มนนทกุล (ผู้ทุพพลภาพมืออาชีพ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทาคุ วันที่ : 18/12/2007 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aran

p' Non krab, i upload my blog already na. please promoting
http://www.oknation.net/blog/aran/2007/12/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 14/12/2007 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]