• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันอาทิตย์ ที่ 9 มีนาคม 2551
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 3740 , 10:24:07 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สกู้ป คนมีไฟ (แช็ก) ตีพิมพ์ในเซ็คชั่น จุดประกาย 2nd life วันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม 2551

ภาพ: กิตติ บุบผชาติ

ด้วยคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของไฟแช็ก 'ซิปโป้' คือสะดวกใช้ ด้วยดีไซน์รูปทรงถนัดมือ ขณะที่กลไกการทำงานภายในไม่ซับซ้อน แต่มีประสิทธิภาพเหมาะกับการใช้งาน ไฟไม่ดับแม้จะโดนลม ประกอบกับลูกเล่นที่มีการออกคอลเลคชั่นใหม่อย่างต่อเนื่องนับร้อยแบบในแต่ละปี เหล่านี้ล้วนเป็นแรงจูงใจให้คนจากทั่วทุกมุมโลกสมัครเป็นแฟนไฟแช็กแบรนด์นี้

รังสรรค์ จันทร์วรวิทย์ เป็นหนึ่งในนั้น และไม่ใช่แค่ซื้อหาเพื่อใช้งาน แต่ถึงขั้นคลั่งไคล้ หายใจเข้าออกเป็น 'ซิปโป้' 

ไม่ใช่แค่เล่นๆ ตามกระแส แต่เป็นเวลาเกินสิบปี ที่เขาค่อยๆ สะสมไฟแช็ก 'ซิปโป้' หลากรูปแบบ หลายสีสัน จนปัจจุบัน 'รังสรรค์' มีไฟแช็ก 'ซิปโป้' ในครอบครองไม่น้อยกว่า 1,000 อัน จนถึงวันนี้เขายังเสาะหา 'ซิปโป้' ทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่มาเก็บในคอลเลคชั่นส่วนตัวอย่างไม่หยุดยั้ง ในแต่ละวัน

'รังสรรค์' ใช้เวลาเกินสิบชั่วโมงกับเว็บไซต์ www.zippadeedoo.com ที่เขาเปิดขึ้น เพื่อนำเสนอข้อมูลว่าด้วยเรื่องราวของซิปโป้ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการซื้อขายแลกเปลี่ยนของชมรมคนรัก 'ซิปโป้' จนล่าสุด ตัวเลขจำนวนสมาชิกอยู่ที่เกินหนึ่งพันคน 

อะไรที่ทำให้ไฟแช็กสัญชาติอเมริกัน ซึ่งแจ้งเกิดเมื่อปี 1932 ผูกใจ 'รังสรรค์' ซ้ำยังดึงดูดผู้คนให้เข้าเป็นนักสะสม 'ซิปโป้' เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ?

หวังยึดเป็นอาชีพ แต่..

แรกพบระหว่าง 'ซิปโป้' กับ 'รังสรรค์' เมื่อครั้งยังเป็นเด็ก คือการได้เห็นผู้เป็นลุงซึ่งชอบสูบยาเส้นใช้ไฟแช็กแบรนด์นี้ จนได้สัมผัสกับรูปลักษณ์และกลิ่นแปลกๆ ของน้ำมันไฟแช็ก

กระทั่งเข้าสู่วัยทำงาน 'รังสรรค์' พบ 'ซิปโป้' อีกครั้งเมื่อคราวทำงานที่ฮาร์ดร็อกคาเฟ่ ซึ่งมีการแถมไฟแช็กซิปโป้กับสุรายี่ห้อหนึ่ง เขาได้ซิปโป้เป็นของตัวเองเป็นอันแรก ได้รับรู้และถูกใจคุณสมบัติพิเศษของมัน ส่วนไอเดียเรื่อง 'ของสะสม' นั้นเกิดขึ้นเมื่อครั้งไปดูแลฮาร์ดร็อกฯ สาขาพัทยา แล้วพบว่า มีทหารเรืออเมริกันนำ 'ซิปโป้' ซึ่งมีตราประจำเรือแต่ละลำมาแลกเปลี่ยน นั่นจึงเป็นจุดเริ่มการสะสมของ 'รังสรรค์' 

"เกือบ 20 ปีที่แล้ว เงินเดือน 4,000-5,000 บาท ไฟแช็กซิปโป้อันละประมาณ 300 บาท ผมซื้อเดือนละ 2 อัน ค่อยๆ เก็บมาเรื่อยๆ เวลาไปญี่ปุ่นจะซื้อหลายอัน เพราะที่นั่นเป็นตลาดใหญ่ ยอดขายสูงกว่าในสหรัฐ ด้วยซ้ำ ทำให้ญี่ปุ่นมีการออกแบบซิปโป้เพื่อขายเฉพาะในประเทศ"

แหล่งซื้อซิปโป้ของรังสรรค์ คือย่านคลองถม ซึ่งราคาจะถูกกว่าตามห้างสรรพสินค้าราวครึ่งหนึ่ง เขาบอกว่า ในประเทศไทย เขาซื้อจนแทบจะไม่มีแบบให้ซื้อ เพราะแม้ในแต่ละปี ซิปโป้จะมีการออกคอลเลคชั่นใหม่นับร้อยแบบ แต่จะถูกเอเย่นต์เลือกเพื่อนำมาวางจำหน่ายเพียงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของแบบที่ถูกผลิตและจำหน่ายในสหรัฐ เท่านั้น

ระดับความคลั่งไคล้ในซิปโป้ของรังสรรค์พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นลงทุนเปิดร้าน CoolLighter ที่จตุจักรพลาซ่า เมื่อปี 2545 เพื่อจะพบกับความล้มเหลวในเชิงธุรกิจ ถึงขนาดที่ทำให้เขาต้องยอมแลกค่าเช่าร้านด้วยซิปโป้ 1 ใน 4 ของชุดสะสมชุดแรกในชีวิต และรู้สึกเสียใจมาจนถึงทุกวันนี้ อย่างไรก็ตาม การเปิดร้านที่จตุจักร ทำให้เขาได้รู้จักและขยายวงคนรักซิปโป้ จนนำมาสู่การตั้งชมรม คนสะสมไฟแช็กซิปโป้ในเมืองไทย ได้สมาชิกยุคบุกเบิกมา 50 คน
 


สู่ยุค 2nd ไลฟ์

'รังสรรค์' หยุดหมกมุ่นกับซิปโป้ไปเกือบ 3 ปี หลังต้องม้วนเสื่อจากจตุจักร เพื่อหันมาทุ่มเทเวลาแบบเต็มเวลาให้กับธุรกิจโรงงานทอผ้าลูกไม้ของครอบครัว 

"มีสมาชิกชมรมแนะนำว่าน่าจะทำเว็บไซต์ เลยไปซื้อเว็บสำเร็จรูปมาทำ แต่ก็ไม่ได้จริงจัง ไม่รู้จะทำอะไร เปิดทิ้งไว้ 3 เดือน พอมาเปิดดูปรากฏว่า มีคนมาโพสต์ให้กำลังใจ" 

นั่นจึงเป็นการจุดประกายให้รังสรรค์ลุกขึ้นมาค้นข้อมูลเกี่ยวกับ 'ซิปโป้' จากเว็บไซต์และหนังสือต่างๆ เพื่อนำไปอัปเดตบนเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เว็บ www.zippadeedoo.com ได้รับความสนใจ มีคนแวะมาเยี่ยมชมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งโพสต์คำถามและความเห็นต่างๆ อย่างคึกคัก

"มีคนโพสต์มาบอกว่า เขาซื้อซิปโป้จาก e-bay มาอันหนึ่ง แต่ไม่ใช่รุ่นที่ต้องการ อยากจะฝากขายต่อบนเว็บชมรม ผมก็รับมา แล้วจึงถามเขาเกี่ยวกับ e-bay"

นั่นเสมือนเป็นประตูเปิดสู่ 'สวรรค์' ของคนรักซิปโป้อย่างเขา เพราะเมื่อไป search จาก e-bay เขาพบว่า มีการนำซิปโป้มาโพสต์เพื่อเปิดประมูลจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกหมุนเวียนครั้งละเป็นหมื่นรายการ ในช่วงเวลา 3 เดือนของการรู้จักซิปโป้บน e-bay รังสรรค์บอกว่า เขาใช้เงินเพื่อการเลือกซื้อซิปโป้สารพัดแบบสารพัดรุ่นไปกว่า 300,000 บาท นอกจากนั้น ยังพบด้วยว่า มีคนที่สะสมและหลงไหลซิปโป้แทรกซึมอยู่ทั่วทุกมุมโลก

"อย่างรุ่นดิสนีย์ เดิมราคาอันละ 10 เหรียญ พอมีกระแสรณรงค์ไม่สูบบุรี่ ดิสนีย์เลิกผลิตไป ราคาพุ่งเป็นอันละ 600-1,000 เหรียญ ที่ญี่ปุ่นบ้าซิปโป้กันมาก รุ่นดิสนีย์ราคาถึง 3,000 เหรียญก็มี บน e-bay ประมูลแข่งกัน 50 ชิ้น ผมได้มา 2 ชิ้น คนญี่ปุ่นเอาไปเยอะ บางชื่อนี่เห็นแล้วเกลียดเลย มาอีกแล้ว มันประมูลแข่ง 24 ชั่วโมง ไม่ว่าเราจะโพสต์ราคาไปตอนไหน มันลุกขึ้นมาสู้ทุกครั้ง (หัวเราะ)"

เขาพูดถึงจุดประสงค์ในการทำเว็บประการหนึ่งคือ ต้องการให้คนรู้จักซิปโป้ เพื่อจะไม่โดนหลอก โดยเฉพาะปัจจุบัน ของปลอมจากจีน 90 เปอร์เซ็นต์ เหมือนจริง แต่คนละชั้นด้านคุณภาพ

เว็บไซต์ชมรมยังทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนซื้อขาย 'รังสรรค์' บอกว่า มีสมาชิกชมรมจำนวนไม่น้อยที่ไม่ชำนาญการประมูลบน e-bay หรือบางคนอาจไม่มีบัตรเครดิต ก็จะฝากให้เขาช่วยเป็นธุระในการหารุ่นที่ต้องการ

ชมรมฯ มีการจัดมีตติ้งเพื่อพบปะสังสรรค์ พอมาเจอกันแล้ว แน่นอน เรื่องที่พูดคุยมีอยู่ 2-3 เรื่อง คือ ซิปโป้ ซิปโป้ และซิปโป้ โดยสมาชิกจะนัดหมายกันตามร้านอาหาร บางครั้งนัดกันที่บ้านของรังสรรค์ เพื่อ 'เปิดกรุ' ให้เพื่อนสมาชิกได้ชมทรัพย์สมบัติแบรนด์ 'ซิปโป้'

โปรดอ่านคำเตือนก่อนเริ่มสะสม

รังสรรค์ไม่ได้เก็บแต่ไฟแช็ก แต่เก็บทุกผลิตภัณฑ์แบรนด์ซิปโป้ ไม่ว่าจะเป็นไส้ไฟแช็ก ที่เติมน้ำมัน ไฟฉาย ตลับเมตร ป้ายโฆษณา ฯลฯ 

อยากรู้จักซิปโป้อย่างจริงๆ เขาจับไฟแช็กซิปโป้มาผ่าดูโครงสร้าง แล้วนำแผ่นอะคลิริกใสปิดทับไว้ให้สามารถมองเห็นกลไกภายใน ด้วยความซน ยังนำไฟแช็กซิปโป้แบบพื้นๆ มาดัดแปลง ต่อเติม หล่อกลึงตกแต่ง จนได้ไฟแช็กซิปโป้ขนาดยาว ซิปโป้ขนาดสั้น ฯลฯ ซิปโป้ 'โมดิฟาย' เหล่านี้ถูกนำไปโพสต์บนเว็บจนมีคนสนใจ อยากได้ และขอให้ทำอีกหลายๆ อัน

ไม่ได้เก็บแต่ของจริง แม้แต่ของปลอมรุ่นเก่าที่ดูคลาสสิกติดแบรนด์ 'ซิปปี้' รังสรรค์เห็นว่าน่าเอ็นดูยังอุตส่าห์เหมาโหลมาไว้ดูเล่น

ถาม 'รังสรรค์' ว่าสนุกตรงไหน ?

"ตรงที่มันมีเยอะมาก มีเงินร้อยล้านก็ซื้อไม่หมด ไม่มีไฟแช็กยี่ห้อไหนมีแบบมากมายขนาดนี้ ยังไม่นับพวกที่มาสั่งทำ ผมมีหลายอันเหมือนกัน รุ่นที่กองทัพเรือสั่งทำแจก แบรนด์สินค้าต่างๆ ก็นิยมทำไว้แจกลูกค้า แล้วทุกรุ่นจะมีโค้ตเขียนไว้เป็นรหัสบอกปีที่ผลิต ซึ่งต้องเทียบจากตารางถึงจะเข้าใจ บางคนนิยมเล่นรุ่นตามปีเกิด ผมว่า ยิ่งเล่นยิ่งบ้า แล้วมันมีรุ่นออกใหม่ทุกเดือน เหมือนเราต้องตามให้ทัน รุ่นเก่าๆ เห็นแล้วก็อยากได้ มันเพลิดเพลิน ยิ่งพออยากได้ แล้วได้มา แทบจะกรี๊ด สะใจ"

มีคำเตือนจากผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ www.zippadeedoo.com

"ผมเคยเขียนในเว็บด้วยนะ ถ้ามีรายได้น้อย ใช้เงินกับมันมากไปจะลำบาก ส่วนผมน่ะ บ้าไปแล้ว จะให้กินซิปโป้แทนข้าวก็ยอม"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
komidea วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komdhamma

ไฟแช็ก..ธรรมดาที่ไม่ธรรมดาครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ ..

ขอบคุณ สำหรับบทความและภาพสวยๆค่ะ

มาชวนไปเที่ยวและทำกิจกรรมร่วมกันที่เกาะกูดค่ะ ..

มีความสุขมากๆในวันหยุดนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]