• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 230833
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2551
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 1907 , 20:42:08 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในอดีตเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเพียงกลุ่มเล็กๆ ที่รักการท่องเที่ยวแนวสงบหลบฝูงชน

ทำเลเดียวกันนี้มาเป็นประเด็นทางธุรกิจให้ต้องติดตามเอาก็เมื่อไม่เกิน 4-5 ปีที่ผ่านมา เมื่อ "หัวหิน" เริ่มล้นทะลัก และ "เอวาซอน" เชนโรงแรมหรูระดับหมู่ดาวต่างสัญชาติ เป็นแนวหน้านำธงปักประกาศให้หาดปราณ ซึ่งอยู่ห่างหัวหินไปแค่ราว 50 กม.กลายเป็นดินแดนแห่งการท่องเที่ยวเกรดไฮเอนด์

นับแต่นั้น ตลอดความยาว 11.25 กิโลเมตร ในเนื้อที่ 51 ตารางกิโลเมตร ของตำบลปากน้ำปราณ ก็ถูกทยอยยึดโดยบรรดา "บูติกโฮเต็ล" ที่พากันชู "ดีไซน์" เป็นจุดขาย ดันให้ตัวเลขราคาค่าที่พัก 10,000 บาท (อัพ) ต่อคืน กลายเป็น "รูมเรท" อัตราปกติธรรมดาของย่านนี้

ไม่ว่าจะไปทำข่าว หรือพักผ่อน ทะเลปราณก็ดูสงบน่ารัก ใครได้แวะไปเยี่ยมชมก็มักเก็บภาพทะเลสวยๆ กับเรือประมงลำเล็กประดับที่มุมภาพ

นอกจากประเด็นท่องเที่ยวทะเลงาม และธุรกิจโรงแรมบูม ปราณบุรี ยังมีวาระอื่นที่ต่างอารมณ์

วันที่ 23 สิงหาคม 2545 มีคดีเล็กๆ แต่น่าสนใจ ผู้ฟ้องคดีมี 4 ราย ซึ่งเป็นตัวแทนชาวประมงเรือเล็กกว่า 50 ครอบครัวในย่านนั้น โดยฟ้อง ประธานกรรมการ อบต.ปากน้ำปราณ ต่อศาลปกครอง เนื่องจากถูก อบต.ปราณออกหนังสือสั่งให้รื้อย้ายให้พ้นหาดนเรศวร ซึ่งเป็นหาดสาธารณะ ไปอยู่ในที่จัดใหม่ ต้นสายปลายเหตุสืบเนื่องมาจากนโยบายของผู้ว่าฯ ประจวบฯ ที่ต้องการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณดังกล่าวให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่

ตัวแทนชาวประมงทั้ง 4 ซึ่งใช้บริเวณดังกล่าวเป็นที่จอดเรือและเก็บเครื่องมือประมง ได้รับความเดือดร้อน โดยให้เหตุผลว่า บริเวณที่แห่งใหม่ซึ่ง อบต.จัดให้นั้น ถึงหน้ามรสุมเรือจะถูกคลื่นลมพัดกระแทกโขดหินเสียหาย จึงฟ้องร้องเพื่อขอให้ศาลสั่งยกเลิกคำสั่งของ อบต.เรื่องให้ย้ายไปอยู่ในพื้นที่ใหม่

ที่สุดแล้ว ประมงเรือเล็กแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้สู้ ศาลสั่งไม่รับฟ้อง เพราะพิจารณาว่าชาวประมงกลุ่มดังกล่าวไม่ได้เป็นเจ้าของ ไม่มีสิทธิครอบครองที่ดินสาธารณะบริเวณดังกล่าว

น่าสนใจ ตรงความเห็นแย้งจากตุลาการเสียงข้างน้อย ที่เห็นว่าศาลควรรับคำฟ้อง เนื่องจากพื้นที่บริเวณหาดนเรศวรซึ่งต้องการให้ชาวประมงงดใช้เป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ของแผ่นดิน ดังนั้นกลุ่มชาวประมงซึ่งเป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิมก็ควรมีสิทธิใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติด้วยเช่นกัน

โดยเฉพาะเมื่อพื้นที่แห่งใหม่ซึ่งหน่วยงานปกครองท้องถิ่นจัดไว้ให้ไม่เหมาะสมต่อการประกอบอาชีพประมง ในขณะที่การจัดหาแหล่งท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้พื้นที่อื่นโดยประชาชนในท้องที่ไม่ได้รับความเดือดร้อน

******************

กลับมาที่ พ.ศ.นี้ นอกจาก "บูติกโฮเต็ล" หรูจับตลาดบน ทะเลปราณยังมีที่พักเล็กๆ ราคาแค่หลักร้อยถึงพ้นต้นๆ แทรกตัวอยู่บ้าง แห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักก็คือ "ต้นโต รีสอร์ท" และเจ้าของที่ชื่อ ชูชาติ ต้นโต คือหนึ่งใน 4 ของชาวประมงที่ฟ้อง ประธาน อบต.ปากน้ำปราณ ในวันนั้นนั่นเอง

"แตกกระจายกันไปหมดแล้วครับ" ชูชาติ หมายถึงครอบครัวประมงขนาดเล็กกว่า 50 ครอบครัวที่สืบทอดวิถีทำกินของคนรุ่นก่อนหน้ามานานนับชั่วอายุคน วันนี้ เหลือที่ยังยึดอาชีพจับปลาอยู่แค่ไม่กี่ครัวเรือน

ชูชาติ บอกว่า เขาโชคดีพอมีที่ดินอยู่ 4-5 ไร่ จึงตัดสินใจขายเรือทิ้ง หันมาเปิดรีสอร์ทเล็กๆ พอมีรายได้จากนักท่องเที่ยวที่มาเยือน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีศักยภาพ (โดยเฉพาะทุนรอน) ที่จะปรับตัว หลายคนกลายเป็นแรงงานรับจ้างทำงานก่อสร้างในพื้นที่

ยังดีที่ธุรกิจท่องเที่ยวในตำบลปากน้ำปราณยังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แต่คงอีกไม่นานที่คนกลุ่มนี้คงต้องทิ้งถิ่นดิ้นรนหางานเลี้ยงตัวเลี้ยงครอบครัว เพราะโรงแรม-รีสอร์ทหรูระดับ 4-5 ดาว คงไม่ได้มีงานอะไรที่เหมาะกับอดีตลูกทะเลอย่างพวกเขา

การท่องเที่ยวยังฝากแผล..สด ที่คงทิ้งรอยจำให้คนปากน้ำปราณไปอีกนาน เป็นคดีที่ยังค้างคาในศาลประจวบฯ ซึ่งกลุ่มชาวบ้าน อดีตประมงเรือเล็ก ทั้ง 18 อยู่ระหว่างอุทธรณ์ คดีที่ถูกศาลตัดสินให้พวกเขาเป็นผู้แพ้ (อีกครั้ง) จากการถูก อบต.ปากน้ำปราณ ฟ้อง ในข้อหาบุกรุกที่ดินสาธารณะ !

ขอบคุณภาพทะเลปราณแสนเปลี่ยวของคุณ GB & A จากเว็บไซต์
www.wahoodivingcenter.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
star612 วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

เข้าใจปัญหาครับ...
แก้ยากมาก ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคนหมู่มาก
และความไม่ชัดเจนของการแบ่งสรรทรัพยากรของประเทศครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เพิ่งไปมาเมื่อปลายเดือนก่อน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บิ๊กกัน191 วันที่ : 13/05/2008 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biggun191แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]