• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229027
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2551
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 1734 , 16:24:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องเหี้ย กับ การเมือง ตีพิมพ์ในเซ็คชั่นจุดประกาย หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ฉบับวันจันทร์ที่ 14 กรกฎาคม 2551

เย็นวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา รัฐสภาเกิดความปั่นป่วน จากเหตุที่เว็บไซต์ www.parliament.go.th ถูกมือดี 'แฮก' ข้อมูลในส่วนประวัติของ นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฏร โดยมีการเปลี่ยนรูป 'นายชัย' เป็นรูปตัวเหี้ย เป็นเวลาเกือบ 10 นาที กว่าที่เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบและแก้ไขให้กลับสู่สภาพเดิม

ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ก็มีภาพปรากฎเป็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์แทบทุกฉบับ เป็นบทเลิฟซีนกลางสระน้ำ ใกล้ตึกไทยคู่ฟ้า ของเหี้ยคู่หนึ่ง อันเป็นจังหวะเวลาหลังจากที่ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ต่อโทรศัพท์สายตรงจากทำเนียบขาว แสดงความยินดีกับ นายสมัคร สุนทรเวช ในวาระจัดตั้งรัฐบาลใหม่แค่ไม่กี่ชั่วโมง

ยังไม่นับการปรากฏตัว (เป็นๆ) เป็นข่าวเล็กข่าวน้อยแทบทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง หรือตัวบุคคลทางการเมือง รวมไปถึงการถูกลากจูง (ทั้งตัวเป็นและตัวปลอม) มาร่วมในการชุมนุมประท้วงหน้าทำเนียบ-รัฐสภาอยู่บ่อยครั้ง

เขตเมืองชั้นใน ประชากรหนาแน่

ถ้าพิจารณาที่ข้อเท็จจริงด้านนิเวศวิทยา บริเวณซึ่งเป็นที่ตั้งของทำเนียบรัฐบาล และรัฐสภา ถือเป็นพื้นที่ซึ่งมีประชากรเหี้ยหนาแน่นที่สุดในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ทั้งนี้ เนื่องจากมีความเหมาะสมในด้านการอยู่อาศัย และเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์

รศ.ร.อ.ชูวิทย์ สุจฉายา อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ให้ข้อมูลว่า อาคารหลายแห่งในพื้นที่ชั้นในของ กทม.เป็นอาคารรุ่นเก่า ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 รวมถึงอาคารต่างๆ ภายในทำเนียบรัฐบาล ใช้วิธีก่อสร้างด้วยการยกพื้นอาคารให้สูงขึ้นจากดินประมาณ 1 เมตร เพื่อแก้ปัญหาเรื่องความชื้นจากดินส่งขึ้นมากระทบยังตัวอาคาร ทำให้ด้านล่างของอาคารกลายเป็นช่องระบายอากาศ ซึ่งในปัจจุบัน เทคนิคก่อสร้างพัฒนาขึ้น ทำให้อาคารแบบใหม่ไม่ต้องมีใต้ถุน อีกทั้งคนยุคใหม่ก็ไม่ชอบที่จะมีสัตว์เลื้อยคลานมาเพ่นพ่านอยู่ในบริเวณบ้าน

"บ้านไทยสมัยก่อน เป็นเรือนไม้ยกพื้นสูง ไม่มีปัญหาความชื้นเมื่อต้องปลูกสร้างในพื้นที่ลุ่ม แต่เมื่อเราเลียนแบบการสร้างอาคารทั้งบ้านและวังตามอย่างยุโรป เราก็เรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาด้วยการทำใต้ถุน ซึ่งจนถึงปัจจุบันอาคารเหล่านั้นก็ยังอยู่และบริเวณใต้อาคารกลายเป็นที่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ โดยเฉพาะเมื่อเมืองเป็นแหล่งอาหาร รวมทั้งมีคูคลองมากมาย"
 จึงไม่น่าแปลกใจ ที่บรรดาตัวเหี้ยน้อยใหญ่ต่างใช้ชีวิตอย่างสุขสันต์กันอยู่ทั่วทำเนียบรัฐบาลและบริเวณโดยรอบ เพราะเป็นทั้งแหล่งอาหาร ที่อยู่อาศัย มีการวางไข่ขยายพันธุ์กันมาตลอดหลายสิบปี 

นายสัตวแพทย์ อลงกรณ์ มหรรณพ สัตวแพทย์ประจำสำนักพระราชวัง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางปี 2550 มีการประเมินว่าประชากรเหี้ย โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม.เพิ่มจำนวนมากขึ้นเฉลี่ยเขตละประมาณ 200 ตัว บริเวณที่จำนวนประชากรคงที่ คือแถวคลองผดุงกรุงเกษม คลองเปรมประชาชากร ทำเนียบ รัฐสภา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และสวนสุนันทา เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีท่อระบายน้ำเชื่อมต่อกัน อีกทั้งถนนหลายแห่งมีการทรุดตัว ทำให้เกิดเป็นโพรงใต้ดิน และเป็นแหล่งอาศัยของตัวเหี้ยนับร้อยตัว

ส่วนพื้นที่อื่นๆ คาดว่าปริมาณประชากรตัวเหี้ยน่าจะลดลง เนื่องจากเหี้ยตัวเต็มวัยมักขึ้นจากน้ำและเดินข้ามถนน (ไม่เป็น) จึงถูกรถทับตายเป็นจำนวนมาก ส่วนที่เหลือมีการอพยพไปอยู่ในพื้นที่อื่นซึ่งไม่มีมลพิษ เช่น ย่านปทุมธานี และสมุทรปราการ โดยเฉพาะบริเวณที่อยู่ไกลจากโรงงานอุตสาหกรรม ส่วนแถวจังหวัดสุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี ก็มีการขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ทางภาคเหนือมีตัวเหี้ยเพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เพราะป่าริมน้ำเพิ่มขึ้น และมลพิษน้อย รวมทั้งมีอาหารอุดมสมบูรณ์

มองเหี้ย เห็นสังคมไทย

จะว่าไปแล้ว เหี้ยก็อยู่กินของมันมาตามธรรมชาติ และที่ป้วนเปี้ยนปรากฎตัวก็ไม่ใช่แค่ในทำเนียบหรือสภา แต่ที่เป็นเรื่องขึ้นมาก็เพราะเจ้าสัตว์สายพันธุ์นี้ถูกเจาะจงหยิบยกมาพูดถึงให้กระทบกระทั่งในทางการเมือง 

ทำไม 'เหี้ย' อยู่ดีๆ ถึงกลายเป็นคำด่า ?

ยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกตัวว่าไม่เชี่ยวชาญเรื่องตัวเหี้ย แต่สามารถให้มุมมองเรื่องการด่า

"ในทุกสังคมมีความเชื่อ มีระบบระเบียบที่รับรู้ร่วมกัน ขณะที่สิ่งซึ่งอยู่นอกระเบียบ เป็นสิ่งที่ก้ำกึ่ง กำกวม ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ และเกลียด กลัว" ขยายความอีกว่า เจ้าสิ่งมีชีวิตครึ่งบกครึ่งน้ำ ตัวเป็นเมือกลื่น เลื้อยคลาน รูปร่างพิกล ในทางสัญลักษณ์อาจถูกจัดว่าเป็นความกำกวม ซึ่งสร้างให้เกิดความเกลียดและกลัว

'เกลียด' คือขยะแขยง อยากจะกำจัดให้หมดๆ ไป

'กลัว' คือเห็นว่ามันอยู่นอกระบบระเบียบ ควบคุมไม่ได้ ไม่รู้มันจะทำอะไรเราหรือเปล่า 

ทั้งนี้ แต่ละสังคมวัฒนธรรมมีการตีความ ความ 'ก้ำกึ่ง' และ 'กำกวม' แตกต่างกันออกไป บางสังคมจึงรังเกียจหมู บางแห่งดูถูกลา ในขณะที่งูและสัตว์เลื้อยคลานมักถูกมองว่าเป็นความก้ำกึ่งกำกวมร่วมกันในหลายวัฒนธรรม เมื่อมีเส้นเขตแดนทางวัฒนธรรมแบบนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษอย่าง The Nation แม้จะเกาะติดข่าวการเมืองไทย แต่ก็เลือกที่จะไม่นำเสนอข่าวในแนว 'เหี้ยโผล่สภา'

"ไม่เล่นหรอกข่าวแบบนี้ จะพาดหัวยังไง lizard หรอ เดี๋ยวคนอ่านนึกว่าเป็นจิ้งจก ตุ๊กแก ฝรั่งจะไม่เก็ตนะ ก็เหมือนคนไทย ฝรั่งด่าว่าลานี่เราก็ไม่เข้าใจใช่มั้ย อาจจะต้องบอกว่าควายถึงจะเก็ต" กวี จงกิจถาวร ผู้ช่วยบรรณาธิการเครือเดอะเนชั่น ให้ความเห็นพร้อมเสียงหัวเราะดังๆ และบอกด้วยว่าเขาไม่ค่อยได้ติดตามเรื่องเหี้ยในเชิงข่าวมากนัก แต่จะถนัดกว่ามากถ้าให้นำไปใช้ในทางปฏิบัติ

มาถึงเรื่องการด่าทอ ซึ่งเจ้าสิ่งมีชีวิตที่น่าสงสาร (เพราะไม่ได้เกี่ยวอะไรด้วย) มักถูกนำมาใช้เพื่อให้สื่อถึงความหยาบคาย เหยียดหยาม 'ยุกติ มุกดาวิจิตร' บอกว่า การด่าด้วยคำหยาบ หยิบยกสารพัดสัตว์น่ารังเกียจมาใช้ จุดมุ่งหมายที่แท้ก็คือการป้ายสี ตีตรา สิ่งเหล่านั้นให้กับเป้าหมายของการถูกด่า ในเวลาเดียวกันก็เป็นทั้งการท้าทาย พร้อมๆ ไปกับฉุดกระชากลากอีกฝ่ายให้ตกต่ำลง

"ภาษาและสัญลักษณ์ไม่ได้ทำงานด้วยตัวเอง แต่จะอยู่ในบริบทของความสัมพันธ์เชิงอำนาจที่สอดคล้องกัน เพราะถ้าดูในความสัมพันธ์ที่ไม่เท่าเทียม ก็จะมีทั้งคนที่ด่าได้และด่าไม่ได้ รวมทั้งการด่าอาจทำได้แค่ในบางสถานที่และบางโอกาส คนที่อยู่ในอำนาจอย่างเต็มที่ย่อมไม่ถูกด่า แต่ความสัมพันธ์จะเปลี่ยนไปเมื่อถึงจุดที่อำนาจเริ่มเสื่อมลง เปิดโอกาสให้มีการท้าทาย"

การด่า ถือเป็น 'วัจนกรรม' (speech act) ที่มีระดับความรุนแรงสูง เมื่อเปรียบเทียบกับการขอร้อง บอกเล่า สั่งสอน ตักเตือน ฯลฯ และในเวลาเดียวกัน ความรุนแรงระดับนี้ที่ถูกนำมาใช้ ก็สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างคู่กรณี อย่างในกรณีเหี้ยในการเมืองไทย 'ยุกติ' ชี้ให้มองที่ความสัมพันธ์บางแบบระหว่างนักการเมืองกับประชาชน 

มองอีกมุม การด่าทอ เสียดสี คือการต่อสู้ในเกมแห่งสัญลักษณ์ ฉะนั้น เมื่อแต่ละคนเห็นเว็บไซต์รัฐสภาแล้ว รู้สึกอย่างไร ? โกรธ หรือ ขำ นั่นพอจะบอกได้ว่าเขา อยู่ตรงไหนของเกมนี้ ..รวมทั้งตัวคุณเอง


  
ปรากฏการณ์ (ไม่) ธรรมชาติ

สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า เขารู้สึกเฉยๆ เมื่อพบเหี้ยปรากฏตัวตามหน้าหนังสือพิมพ์ แม้ว่าใน พ.ศ.นั้น ข่าวเหี้ยถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่ในแวดวงการเมืองและสื่อมวลชนไทย

"มาเป็น ส.ส.ตอนปี 2522 ก็เห็นว่ามีสัตว์พวกนี้อยู่เยอะ มาเดินที่สภา ที่ทำเนียบ ก็เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ คนพูดถึงกันอยู่บ้าง จำได้ว่าเป็น ส.ส.อยู่นานเหมือนกันนะ กว่าจะมีเรื่องนี้โผล่เป็นข่าว ดูเหมือนจะมีการแกล้งเอามาปล่อยที่สภากันด้วย ผมไม่ค่อยสนใจ ก็มองว่าเล่นอะไรกันแปลกๆ ไม่คิดว่าน่าจะมีผลอะไร แต่ก็ไม่รู้คนทั่วไปคิดยังไง นักการเมืองไม่เห็นมีใครพูดถึงเรื่องนี้กันเท่าไร"

มองเป็นเรื่องชิวๆ ขำๆ หรือเปล่า ?

"ไม่ขำ แต่ก็ไม่ตื่นเต้น เฉยๆ" เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ตอบด้วยเสียงเฉยๆ

อีกคนหนึ่งที่ไม่ขำด้วยแน่ คือ นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฏร เพราะทันทีที่มีข่าวเหี้ยบุกเว็บ แม้ท่านประธานสภาจะบอกว่าไม่โกรธ แต่ก็คงไม่ชื่นชอบสักเท่าไร

"ได้รับรายงานแล้วแต่ยังไม่เห็นภาพ ซึ่งไม่รู้สึกโกรธอะไร ยังนึกสงสัยอยู่ว่า ทำไมเขาไม่เอารูปกะโหลกใส่เข้าไป ทำไมต้องเอารูปตัวเงินตัวทองมาใส่ แต่ในฐานะที่เราเป็น ส.ส.ก็ต้องคิดว่า เป็นตัวแทนของชาวบ้านเขาก็ต้องตรวจสอบได้"

ในอนาคต รัฐสภาจะย้ายไปยังสถานที่แห่งใหม่ ..ที่ไหนยังไม่รู้ ไม่แน่ว่าคราวนี้ 'เหี้ย' อาจหมดไปจากการเมืองไทย หรือหากบังเอิญเลือกทำเลได้เหมาะ ยิ่งเป็นย่านชานเมืองด้วยแล้ว ประชากรเหี้ยในสภาอาจทวีจำนวนขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้

**************************************************

นักการเมือง = เหี้ย
มองแบ่งขั้ว สังคมขัดแย้ง

ชูศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มองการนำตัวเหี้ยมาเกี่ยวพันกับนักการเมืองว่า เท่ากับเป็นการตัดสินคุณค่าทางศีลธรรม โดยใช้สิ่งที่มีความหมายทางวัฒนธรรมว่าเป็นตัวเสนียด ชั่วร้าย มาเป็นตัวสื่อ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิธีคิดโดยรวมของสังคมไทย รวมทั้งสื่อมวลชนที่มองนักการเมือง โดยใช้มาตรฐานทางศีลธรรมมาเป็นตัวชี้วัด

"ถ้าคิดแบบนี้ มันก็จะนำไปสู่ข้อสรุปแบบ 'ต้องเลือกคนดีเข้าสภา' การเมืองกลายเป็นเรื่องคนดี คนชั่ว เป็นเรื่องขาวกับดำ ซึ่งผมเห็นว่าการเมืองไม่ได้เป็นเรื่องขาวกับดำขนาดนั้น แต่มันเป็นเรื่องของการต่อรองผลประโยชน์ ซึ่งทุกคนก็เลือกตัวแทนผลประโยชน์ของตัวเองเข้ามา โดยนิยามคำว่า 'คนดี' ของแต่ละกลุ่มก็ย่อมแตกต่างกัน ถ้ามองการเมืองแบบนี้ โอกาสที่จะเกิดความขัดแย้งแตกหักสุดขั้วแบบที่เป็นอยู่อาจจะลดลงก็ได้"

อย่างไรก็ตาม 'ชูศักดิ์' ก็ยอมรับว่า ในความเป็นจริง การเมืองไทยยังเป็นเพียงเวทีการต่อรองผลประโยชน์ของคนแค่ไม่กี่กลุ่ม และนี่คือปัญหาใหญ่ของสังคมนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

คุณลูกเสือ ครับ บ้านผมเรียกแลน

ตอนเด็กๆ อายุ 4-5 ขวบ เราไล่ตอนแลนหรือเหี้ย

กันสนุก แต่ เด็กผู้ชายพวกเพื่อน ด่าว่าไอ้ไข่แลน โกรธ

ตายเลย ก็ตัวเล็ก มันมากล่าวหา แลน จึงโกรธไง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
LhinHui วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tsasalak

ไม่ใช่แค่ "กลัว" และ "ก้ำกึ่ง" แต่ หนูไม่อยากกินค่ะ...
หนูว่ามีอีกประเด็นที่น่าสนใจคือ ตัวเหี้ยนี่เวลาเดินเฉยๆ มันจะส่ายหัวซ้ายทีขวาที เหมือนกับยังไม่แน่ใจว่าจะไปทางไหนดี แต่สุดท้ายมันก็ไปไม่ตรง...

นอกจากนี้ เวลามันวิ่งหนี (เหมือนหนีความผิด) มันจะยกเท้าขึ้นสูงๆ ยกหัวขึ้น เพื่อดูต้นทาง ยกก้น และหางขึ้น และวิ่งอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้ใครจับได้ ....

นอกจากจะดู "น่ากลัว" ...เพราะกลัวจะหนีพ้นความผิดแล้ว
ยังดู "น่ารังเกียจ" ... เพราะท่ามันน่าเกลียดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นตามนั้นครับพี่ลูกเสือ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เหี้ย...อาจจะมีประโยชน์มากกว่านักการเมืองบางคนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tparom วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tparom

ตัวเหี้ยยังดีกว่านักการเมืองที่เอาแต่ประโยชน์แต่ตนเอง
ไม่ควรเอาไปเปรียบเทียบครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

สังคมเลว

เพราะคนดีนิ่งดูดาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บักหล่า วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bagla

ที่ใดมีควายที่นั่นมีนกเอี้ยง
ที่ใดมีนักการเมืองที่นั่นย่อมมีเอี้ย...
มันเป็นสัตว์จะทำครับท่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]