• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2551
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 1316 , 14:57:51 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่อง win-win เกม ของกูเกิล ตีพิมพ์ในเซ็คชั่นจุดประกาย-ไลฟ์

วันอังคารที่ 22 กรกฎาคม 2551

ภาพ : นัทพล ทิพย์วาทีอมร


แม้จะไม่ได้ทำตลาดหรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เห็นกันนักหนา แต่ยอดคลิก Google ในไทยก็ยังพุ่งปรี๊ดไปติดอยู่ที่อันดับหนึ่งของกลุ่ม search engine ด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์...

ล่าสุด การเปิดตัวโครงการใหม่ iGoogle Artist โดยระดมคนดังด้านงานสร้างสรรค์ชาวไทยให้มาช่วยกันออกแบบโฮมเพจ จึงถือเป็นการขยับตัวที่น่าจับตา ว่านับแต่นี้กูเกิลอาจลุกขึ้นมาเอาจริงเอาจังกับตลาดเล็กๆ แห่งนี้ (เมื่อเทียบกับประเทศทั่วโลก) ยิ่งขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา ยังไม่นับความเคลื่อนไหวที่กูเกิลทำท่าว่าอาจจะมาเปิดออฟฟิศในไทย ก็เรียกความสนใจจากผู้ที่ติดตามข่าวได้ไม่น้อย

พรทิพย์ กองชุน ผู้จัดการพัฒนากลยุทธ์พันธมิตรกูเกิล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ดูแลกิจการกูเกิลในประเทศไทย ประจำออฟฟิศสิงคโปร์ เล่าถึงโครงการ iGoogle Artist ซึ่งมีการเปิดตัวครั้งแรกในนิวยอร์กเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่าเนื่องจากประเทศไทยมีความโดดเด่นทั้งในแง่ศิลปวัฒนธรรมและศิลปินที่มีความหลากหลาย และแต่ละคนต่างมีผลงานเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมทั้งหลายคนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับโลก จึงเป็นเหตุให้ได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน 17 ประเทศที่ร่วมโครงการ

ศิลปินทั้ง 8 ได้แก่ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล, จักรพันธุ์ โปษยกฤต, หม่อมหลวงจิราธร จิรประวัติ, ชัย ราชวัตร, เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, ปราบดา หยุ่น, บอยด์ โกสิยพงษ์ - 'ป๊อด' ธนชัย อุชชิน และ โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ โดยแต่ละคนผลิตงาน 3-4 ชิ้น ด้วยเทคนิควิธีต่างๆ มีทั้งเป็นงานสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ และปรับจากผลงานดังๆ ชิ้นเดิม ขณะนี้เปิดตัวพร้อมให้ user ทั่วโลกเลือกไปตกแต่งโฮมเพจ

สงสัยว่าอุตส่าห์เชื้อเชิญศิลปินดังมาร่วมงานทั้งที ทำไมชิ้นงาน iGoogle Artist ถึงได้เป็นแค่แถบเล็กๆ อย่างนี้ ?

'พรทิพย์' ย้ำนโยบายหลักของกูเกิลที่เน้นความเรียบง่าย ใช้งานสะดวก พร้อมขยายความคำว่า 'ดีไซน์' ในความหมายของกูเกิลว่าคือการที่ผู้ใช้สามารถออกแบบหน้าโฮมเพจเอง ไม่ใช่แค่ความสวยงาม แต่สำคัญที่การจัดวาง gadgets และ feed ในตำแหน่งต่างๆ แบบสะดวกใช้สไตล์ใครสไตล์มัน

iGoogle Artist ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์แรกที่ถูกเลือกมาเอาใจไทยยูสเซอร์ ถ้าย้อนกลับไปตลอดหลายปีที่ผ่านมา กูเกิลมีการ 'localize' หลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าชาวไทย ไม่ว่าจะเป็นเวบหลัก google.co.th, gmail.com, googleEarth ที่มีทั้งภาษา-เนื้อหาที่เป็นไทย ขณะที่ iGoogle ถูกทำให้เป็นไทยตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังเปิดตัวในระดับอินเตอร์แค่ไม่ถึงปี

น่าสนใจว่าตัวเลขกำไรสุทธิไตรมาสแรกของกูเกิลที่ตัวเลข 1.31 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นตั้ง 30 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับกำไรสุทธิในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา และนั่นหมายถึงรายรับรวมตลอดไตรมาสที่ 5.19 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยระบุด้วยว่า กว่า 51 เปอร์เซ็นต์เป็นรายได้จากตลาดนอกสหรัฐ ซึ่งแน่นอนว่านับรวมรายได้จากตลาดเล็กๆ อย่างไทยเข้าไปด้วย ทั้งที่ถ้าดูหน้าโฮมเพจของผลิตภัณฑ์กูเกิล เราแทบไม่เห็นแบนเนอร์โฆษณาอยู่ตรงมุมไหน pop-up ขายของก็ไม่เคยเด้งขึ้นมาให้รำคาญ

"โครงการอย่าง iGoogle Artist ทางเราไม่มีรายได้ รวมทั้ง gmail และ GoogleEarth เหล่านี้ถือเป็นกิจกรรมที่สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับยูสเซอร์"

แล้วรายได้ของกูเกิลมาจากไหน ?

โฆษณาตามสั่ง ตรงเป้าหมาย-ไม่น่ารำคาญ

'พรทิพย์' ให้ข้อมูลถึงแหล่งรายได้หลักของกูเกิลว่าคือการทำ Search Marketing

ในการเสิร์ชข้อมูลจากกูเกิล โดยเฉพาะถ้าเป็นการค้นหาเกี่ยวกับสินค้าและบริการ นอกจากผล Organic Search ที่ปรากฏในตำแหน่งปกติแล้ว สังเกตดีๆ ทางด้านขวามือมีจะมี Adwords ซึ่งเป็นเวบไซต์และข้อความประชาสัมพันธ์ของ 'ผู้สนับสนุน' ซึ่งก็คือลูกค้าที่ลงโฆษณากับกูเกิล โดยลูกค้าสามารถเลือก Key Word เพื่อให้เวบไซต์ของตนถูกค้นพบ เป็นภาษาอังกฤษ ภาษาไทย หรือภาษาอื่นใด รวมทั้งเลือก Key Word ต่างๆ ที่จะเป็นตัวกำหนดค่าใช้จ่ายในการลงโฆษณาที่แตกต่างกันออกไป

"ถ้าลูกค้าต้องการให้เวบถูกเสิร์ชพบมากๆ ก็เลือกคำที่ครอบคลุม เช่น 'โรงแรม' 'สมุย' เวลานักท่องเที่ยวอยากหาที่พักที่สมุย แต่ยังไม่มีข้อมูลมากนัก ก็จะเสิร์ชด้วยคำกว้างๆ ค่าโฆษณาจะสูงกว่าเมื่อเทียบกับคำที่เฉพาะเจาะจง อย่าง 'จองที่พัก' หรือระบุชื่อโรงแรม ซึ่งโอกาสที่จะถูกพบน้อยกว่า ค่าลงโฆษณาถูกกว่า แต่โอกาสที่ลูกค้าจะเข้าใช้บริการสูง เหมาะกับผู้ที่มีงบจำกัด"

น่าสนใจตรงการขายโฆษณาของกูเกิลที่ใช้การคิดค่าใช้จ่ายหลังมีผู้คลิกเข้าชมเวบไซต์นั้นๆ เรียกว่าเป็น Pay Per Click ลูกค้าสามารถกำหนดครั้งที่จะถูกเสิร์ชพบให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มีอยู่ ที่สำคัญ กูเกิลไม่จำกัดวงเงินงบประมาณที่จะลงโฆษณา

"ผู้ประกอบการที่มีงบจำกัด อาจกำหนดจำนวนการคลิกไว้ที่ 2 ครั้งต่อวัน พอมีคนคลิกครบจำนวน แอดก็จะดีดออกจาก Adwords ไปอยู่ที่ Organic Search ตามปกติ บางรายซื้อแอดวันละ 10-20 บาทต่อวันก็มี กลุ่มนี้มักจะเป็นพวกที่มาทดลองตลาด เมื่อเห็นว่าได้ผลดีถึงจะเพิ่มงบโฆษณา"

อีกส่วนของรายได้มาจาก Google Ad Sense ที่เจ้าของเวบไซต์อื่นๆ สามารถสมัครเข้าเป็นพันธมิตรกับกูเกิล แล้วกูเกิลจะพิจารณาว่าควรส่งโฆษณาประเภทไหนให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของเวบนั้นๆ ก่อนจะส่งบล็อกโฆษณาเล็กๆ มีข้อความ Ads by Google ไปแปะไว้ที่หน้าเวบพันธมิตร เมื่อมีคนคลิกเข้าดูก็นับครั้ง แล้วนำรายได้จากค่าโฆษณามาแบ่งกัน

ด้วยวิธีการสร้างรายได้แบบนี้ ที่ทำให้โฆษณาจากลูกค้าทั่วโลกมาปรากฏบนเวบไซต์กูเกิลอย่างแนบเนียน ทุกโฆษณาชัดเจน ตรงความต้องการ ไม่มีโฆษณาที่โผล่มาโดยไม่ได้เรียกหา ถือว่าผลประโยชน์ตกแก่ทุกฝ่าย ผู้ลงโฆษณาได้ลูกค้าตรงกลุ่มเป้าหมาย กูเกิลมีรายรับ ขณะที่ยูสเซอร์ได้ข้อมูลตามต้องการ จึงไม่น่าแปลกใจที่กูเกิลจะได้รับความนิยมจากผู้ใช้ทั่วโลก

แล้วคุณล่ะ ..วันนี้คลิกกูเกิลไปกี่ครั้ง ?

เก่งภาษาไทย ไฮไลต์ของกูเกิล

พรทิพย์ กองชุน ถือเป็นพนักงานไทยคนแรกที่ร่วมงานกับกูเกิลเมื่อปี 2548 ครั้งนั้นกูเกิลมีเธอเป็นพนักงานเพียงคนเดียวในประเทศไทย เธอจึงนั่งทำงานอยู่ที่บ้านมาตั้งปี ก่อนจะย้ายไปนั่งรวมกับเพื่อนๆ ตอนตั้งออฟฟิศกูเกิลที่สิงคโปร์ เรียกได้ว่าเป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนากิจการของกูเกิลในไทยมาอย่างต่อเนื่อง

ถามว่า ทำไมกูเกิลถึงได้รับความนิยมจากยูสเซอร์ชาวไทยได้ถึงระดับนี้ ?

'พรทิพย์' แจงถึงเหตุหลักว่ามาจากการที่กูเกิลให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบให้รองรับคำสั่งภาษาไทย ทำให้ผลเสิร์ชตรงตามความต้องการของผู้ใช้ และคัดสรรมาแต่เวบไซต์ที่เชื่อถือได้ ไม่มีสแปม ไม่มีเวบที่เล่นเล่ห์เสนอตัวมาวางโชว์ในตำแหน่งที่โดดเด่นผิดปกติ

"กูเกิลเข้าใจโครงสร้างภาษาไทย เพราะเรามีการพัฒนาระบบ Word Segmentation ทำให้ได้ผลเสิร์ชตามต้องการ เช่นพิมพ์คำว่า 'หน่วยงานราชการ' กูเกิลจะสามารถหาผลเสิร์ชจากคำว่า 'หน่วยงาน' และ 'ราชการ' ได้ นอกจากนี้เรามีทีมงานดูแลคุณภาพของผลเสิร์ชอย่างใกล้ชิด คอยตรวจสอบเวบที่ใช้เทคนิควิธีเพื่อให้ตัวเองขึ้นอันดับ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเวบไม่มีคุณภาพ ถือว่าทำผิดกฎ และจะถูกแบนออกจากอินเด็กซ์"

การปรับปรุงระบบดังกล่าวเมื่อปีที่ผ่านมา เป็นปัจจัยสำคัญที่ดันให้ส่วนแบ่งการตลาดของกูเกิลจาก 80 เปอร์เซ็นต์ในปีก่อนหน้า พุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 95 เปอร์เซ็นต์จากผลสำรวจล่าสุดในปีนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nanni วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanthasit

เดี๋ยวนี้ขยันอัพ ..จริง ๆ เลยนะเจ๊นะ 555
แล้วอย่าลืมแวะไปดูบล๊อกผมบ้างหละ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ATTS37 วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worawut

ขอบคุณครับ...สำหรับเรื่องราว...(มีหนังสือพิมพ์นำเรื่องนี้ไปลงตัดหน้าก่อนหน้านั้นสักพักแล้วครับ...)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tonlosoman วันที่ : 26/07/2008 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TONLOSOMAN
 www.sumbydesign.net   รับทำเว็บ,ทำธีม,PHP-nuke,Discuz,Dream สอนทำเว็บ-สอนทำธีม สอนแบบตัวต่อตัว ทางเน็ต  ในระบบออนไลน์ ระบบเสียงชัดเจน

สุดยอดไปเลย socool"""

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]