• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน 2551
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 1776 , 10:47:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บางส่วนจากเรื่อง "ป้ายไม่สนุกกับทุกข์ซ้ำซากชาว กทม."

ตีพิมพ์ในเซ็คชั่นจุดประกาย หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

วันจันทร์ที่ 29 กันยายน 2551

นับถอยหลังสู่วันที่ 5 ตุลาคม 2551 ตอนนี้กรุงเทพฯ โดนป้ายหาเสียงครองเมืองไปแล้ว แต่ป้ายไหนจะผ่าน ป้ายไหนจะแป้ก มีหลายความเห็นมาร่วมสนุก 

พรรษพล ลิมปิศิริสันต์ ประธานบริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท มันเดย์ จำกัด อีกตำแหน่งเป็น นายกสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก (Bangkok Art Directions’ Asssociation - B.A.D.) ไม่แน่ใจว่าหลักการโฆษณาจะนำมาใช้กับการใช้สื่อรณรงค์หาเสียงทางการเมืองได้หรือไม่ จึงออกตัวว่าความเห็นต่างๆ เป็นมุมมองส่วนตัว ทั้งนี้เนื่องจากเขาเชื่อว่าการเลือกซื้อสินค้าและบริการผู้บริโภคมีการตัดสินใจที่แตกต่างอย่างมากกับการเลือกนักการเมืองเพื่อไปทำหน้าที่ด้านการบริหาร

อย่างไรก็ตาม จุดร่วมสำหรับการใช้สื่อสองประเภท อยู่ที่การสร้างความน่าสนใจ พร้อมๆ ไปกับความน่าเชื่อถือ เพียงแต่ในทางการเมืองความน่าเชื่อถือย่อมต้องมาเป็นอันดับแรก

"ป้ายของคุณชูวิทย์ถือว่าตรงตามหลักโฆษณามากที่สุด คือโดดเด่น มีอิมแพ็ค อย่างไรก็ต้องมอง ขายความเป็นคุณชูวิทย์ชัดเจน สื่อตรง ทั้งคำพูด หน้าตามุ่งมั่น แต่ไม่แน่ใจว่าประชาชนจนจะมาลงคะแนนให้หรือเปล่า"

พรรษพล บอกว่าแม้เขาเองจะเป็นคนรุ่นใหม่ทำงานด้านโฆษณาที่ดูทันสมัย แต่สำหรับการใช้สื่อทางการเมืองกลับมีมุมมองค่อนข้าง "อนุรักษ์นิยม" และเห็นว่าป้ายหาเสียงควรสื่อถึงนโยบายและความน่าเชื่อถือของผู้สมัครเป็นหลัก แต่หากไม่ต้องการให้ดูเชยก็สามารถใช้การดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ฟอนต์และจัดวางเลย์เอาต์ให้ดูเท่ทันสมัย ซึ่งที่ผ่านมายังไม่เห็นสิ่งเหล่านี้ในป้ายหาเสียงของบ้านเรา

ทิววัฒน์ ภัทรกุลวณิชย์ การ์ตูน "หมอ" หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ เห็นพ้องว่าป้ายที่เตะตาสุดๆ คือป้ายของ "ชูวิทย์" เพราะดึงดูดความสนใจทั้งจากการใช้สีดำ-แดง และ "แอ็คติ้ง" ดุเดือดกว่าใครๆ รองลงมาคือป้ายของ "ลีน่า จัง" เพราะเป็นผู้สมัครหญิงเพียงคนเดียว การใช้สีชมพูสด ชื่อก็แปลกจำง่าย ถ้าเทียบป้ายในกลุ่มผู้สมัคร "หน้านิ่ง" (อภิรักษ์ ประภัสร์ ดร.แดน) ต้องถือว่าป้ายของ ลีน่า จัง ดูเด่นกว่าทุกคน

แต่จากมุมมองศิลปะ "ทิววัฒน์" ให้คะแนนป้ายหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ ครั้งนี้ได้เต็มที่ไม่เกิน C+

"ทุกคนคงคิดว่าไม่คุ้มที่จะลงทุน เพราะใช้งานแป๊บเดียว แล้วคนส่วนใหญ่ก็ดูข้อมูลอื่นประกอบการตัดสินใจ"

ทิววัฒน์ ชี้ว่าป้ายเป็นสื่อเงียบ แต่ทรงพลัง โดยยกตัวอย่างที่ทุกคนยังจำได้ติดตา คือฝาเข่งเรียกคะแนนนิยมของ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เมื่อปี 2528 ซึ่งโดดเด่น แปลกตา เรียบง่าย ไม่แพง รวมทั้งสะท้อนบุคลิกภาพและสื่อสาระความเป็น พล.ต.จำลอง ได้ดี จนชาว กทม.เทใจให้เต็มที่

  • อารมณ์หลากหลาย "ป้ายหาเสียง"

ผลการสำรวจ (แบบง่ายๆ) เกี่ยวกับความคิดเห็น (และความรู้สึก) ของประชาชนชาวกรุงเทพมหานครที่มีต่อป้ายของผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในครั้งนี้ (เฉพาะที่พบเห็นกันบ่อยๆ)

เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์

ข้อเด่น: น่าเชื่อถือ วิชาการ เฟรนด์ลี่ ขะมักเขม้น รักธรรมชาติ นโยบายเป็นรูปธรรม ป้ายหลากหลายชวนอ่าน พร้อมทำงาน แอ็กติ้งกำลังพอดี

ข้อด้อย: นโยบายยิบย่อย จุกจิก ไม่เข้าตา เห็นทำท่าพับแขนเสื้อแล้วรู้สึกว่าเป็นคนมีลีลาก่อนจะเริ่มลงมือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์

ข้อเด่น: เด่น สะดุดตา ขึงขัง จริงใจ แตกต่างจากป้ายอื่นๆ อย่างชัดเจน ประหยัดมีการนำสติ๊กเกอร์มาติดข้อความบนป้ายเดิม เห็นแล้วอยากอ่าน ขำ

ข้อด้อย: ขำ สนุกอย่างเดียว ด่าคนอื่น เห็นปัญหาแต่จะแก้หรือเปล่า ขอโอกาสแต่ไม่บอกว่าจะทำอะไร ไม่มีนโยบาย ไม่ทำการบ้าน ผิดหวัง

ประภัสร์ จงสงวน

ข้อเด่น: สีส้ม สดใส น่าสนใจ สวมเสื้อหนังถ่ายภาพกับรถช้อปเปอร์ไม่เหมือนใคร คนรุ่นใหม่ หล่อ

ข้อด้อย: บุคลิกเพลย์บอยไม่เหมาะกับนักบริหาร ถ่ายคู่ช้อปเปอร์ดูไม่รู้หน้าที่ หน้านิ่งจนไม่แน่ใจว่าจะทำอะไรหรือเปล่า ป้ายไม่หลากหลาย ไม่มีนโยบาย ติดป้ายช้าทำให้รู้สึกว่าไม่พร้อม

ลีน่า จังจรรจา

ข้อเด่น: ดึงดูดความสนใจ ต้องหันไปดูทั้งที่ไม่ตั้งใจ จำเบอร์ผู้สมัครได้ง่าย

ข้อด้อย: บันเทิง festival เหมือนป้ายขายเครื่องสำอาง หน้าและชุดสีชมพูโดดเด่นเกินเนื้อหา นโยบายเป็นไปได้ยาก ติดป้ายถี่และเยอะเกินไป น่ากลัว

อภิรักษ์ โกษะโยธิน

ข้อเด่น: นิ่งๆ สะท้อนบุคลิกของผู้สมัคร ตรงไปตรงมา ไม่หวือหวา มีผลงานมาโชว์ มีนโยบาย เป็นผู้ใหญ่ใจดีตามบุคลิกของพรรคประชาธิปัตย์ เป็นป้ายหาเสียงตามมาตรฐาน

ข้อด้อย: เชย โบราณ ไม่น่าสนใจ น่าเบื่อ ดูเรื่อยเฉื่อย ตัวหนังสือเยอะเกินไป ไม่มีเวลาอ่าน ขี้เกียจอ่าน

  • ทำไมทุกข์ของชาว กทม.ถึงซ้ำซาก น่าเบื่อหน่าย

"สาเหตุสำคัญมาจาก ภาระหน้าที่ซึ่งมีอยู่จำกัด และความไร้ประสิทธิภาพที่จะดำเนินการเหล่านั้น" รองศาสตราจารย์ วันชัย มีชาติ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีมุมมองร่วม

" กทม.เป็นองค์กรปกครองท้องถิ่นที่ซ้อนทับอยู่ในพื้นที่ส่วนกลาง ภารกิจหลายอย่างแม้ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการ แต่ก็เป็นลักษณะ "เหยียบตาปลา" หน่วยงานระดับชาติ กทม.จึงต้องเผชิญอุปสรรคทั้งจากฝ่ายการเมืองและข้าราชการประจำ

"ยังไม่พูดถึงศักยภาพอันจำกัดของ กทม.เอง ที่มีสาเหตุจากความเป็น "ราชการ" ซึ่งทำงานโดยไม่ต้องรับผิดชอบต่อประชาชน แต่ขึ้นตรงต่อผู้บังคับบัญชา ทั้งที่ กทม.เป็นหน่วยงานท้องถิ่น ซึ่งประชาชนมีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ แต่โดยภาพรวมถือว่าไม่เป็นไปตามหลักการกระจายอำนาจที่แท้จริง...

"ประเด็นหาเสียงจึงวนเวียนอยู่ 4-5 เรื่องมาทุกยุคทุกสมัย คือ ขยะ น้ำท่วม จราจร สิ่งแวดล้อม และทางออกก็ซ้ำซาก แต่ขาดประสิทธิภาพเวลาทำงานจริง" วันชัย ระบุว่านี่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คน กทม.ไม่ให้ความสนใจมากนักกับการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะในแง่นโยบายของผู้สมัครรับเลือกตั้ง"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ป้ายหาเสียงของผู้สมัคร กทม. คือปัญหาของ กทม.ครับ
มะอึกพูด....
.
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทิวสน วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

หลายป้าย ก็ทำให้เข้าใจว่า จริงๆ กทม.ยังมีปัญหาอีกมาก
แต่เราไม่เคยรู้ หรือมองข้ามครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]