• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 230635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันพุธ ที่ 1 ตุลาคม 2551
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 2051 , 09:12:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


เรื่อง สภาโจ๊กในการเมืองจริง

ตีพิมพ์ในเซ็คชั่นจุดประกาย-ไลฟ์ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ฉบับวันพุธที่ 1 ตุลาคม 2551

เริ่มทำงานกันไปแล้วเมื่อต้นสัปดาห์ สำหรับรัฐบาล 'สมชาย1' พร้อมนัดแถลงนโยบายต่อสภาฯ  ว่าจะเป็นในช่วงวันที่ 6-9 ตุลาคมนี้...

แต่ที่โล่งใจกว่าใคร เห็นจะเป็นทีมงาน 'สภาโจ๊ก' เพราะนอกจากจะได้ตัว 'คนหน้าเหมือน' เพื่อรับบทเป็น นายกฯ สมชาย มาแบบเฉียดฉิว ครม.ชุดนี้ ยังปรากฏรายชื่อ 'พ่อใหญ่จิ๋ว' ร่วมรับตำแหน่งรองนายกฯ กันอีกคราว เป็นอันว่า ตำแหน่งสำคัญๆ ของ ครม.สมชาย1 ทีมงานมีครบ ล็อกวันเปิดสภาโจ๊ก (อัดเทป) นัดแรกกันในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ ด้วยเช่นกัน

"ที่ประชุมสั่งมาเลย ต้องไปหาคนหน้าเหมือนท่านสมชายมาให้ทันเทปแรก ผมวุ่นวายอยู่ทั้งอาทิตย์ พอมีคนโทรมาบอกว่ามีเภสัชกรหน้าเหมือนท่านนายกฯ อยู่แถวบางขุนเทียนโน่น ผมรีบโทรนัดไปดูตัวถึงที่ ไปแล้ว เออ ใช่เลย ส่วน 'พ่อใหญ่จิ๋ว' นี่เรามีนักแสดงหลักอยู่ก่อนแล้ว สบายเลย"

'น้าจิน' ธนัท นิธิศสาธิก ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท คนไทย เอนเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ผู้ผลิตรายการ 'สภาโจ๊ก' เล่าแบบถอนหายใจโล่งอกที่ภารกิจลุล่วงด้วยดี หลังจากที่เพิ่งปลุกปั้น 'ท่านสมัคร' ให้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกฯ กันได้แค่ไม่กี่เดือน โดย 'น้าจิน' บอกว่า การที่รายการมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักก็ช่วยให้งานของพวกเขาง่ายขึ้น โดยเฉพาะการเฟ้นหาทีมงาน 'คนหน้าเหมือน' เพื่อรับบทนักการเมืองตำแหน่งต่างๆ ด้วยเหตุที่มีผู้ชมช่วยกันเป็น 'แมวมอง' ยังไม่นับผู้ที่ดูกระจกแล้วคิดว่าตัวเองหน้าตาเหมือนคนนั้นคนนี้ก็พากันมายื่นใบให้ทีมงานจับลงแฟ้มไว้รอพิจารณาอีกกว่า 1,000 รายชื่อ

หน้าเหมือนแต่ไม่เล่นด้วย

ระหกระเหินอยู่แค่ไม่กี่เดือนหลังหลุดจากผังรายการของสถานีไอทีวี 'สภาโจ๊ก' ก็ได้ช่องใหม่สถานีเอ็นบีทีเป็นที่พักพิงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อรายการ 'สภาโจ๊ก...สภาสมานฉันท์ปี 51' ซึ่งนับอายุสภาคนหน้าเหมือนแห่งนี้รวมๆ แล้วไม่ต่ำกว่า 5-6 ปี

'น้าหมาน' ภาคย์พล บุญโยประการ โปรดิวเซอร์รายการ และ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท คนไทยฯ บอกว่า เป้าหมายหลักของรายการก็เพื่อเผยแพร่เนื้อหาประชาธิปไตยและความรู้ด้านการเมืองไทยผ่านรูปแบบความบันเทิง

ความยากลำบากในลำดับแรกสำหรับภารกิจเรียกเสียงฮาของสภาโจ๊กคือการเสาะหาคนหน้าเหมือน ซึ่งเมื่อเจอตัวแล้วก็ต้องใช้วาทศิลป์เพื่อเกลี้ยกล่อมให้คนเหล่านั้นยอมมาร่วมงาน แต่ถ้ามาแล้วไม่ขำนี่ก็จะลำบากไปอีกแบบ ปัญหาจึงเกิดขึ้นได้ในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ชวนแล้วไม่มา เพราะติดตรงหน้าที่การงานหลักไม่เหมาะกับงานแสดงลักษณะนี้ (เจอคนหน้าเหมือน พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน แต่บังเอิญเป็นตำรวจ) หรือมาแล้วตื่นเวทีเล่นไม่ออกเอาจริงๆ จังๆ ต้องปล่อยตัวกลับไปก็เจอบ่อย

เมื่อได้นักแสดงมาจับแต่งเนื้อแต่งตัวให้เหมือนตัวจริงสุดๆ ทีมงานจะประสานไปยังนักการเมืองตัวจริง เพื่อนำคนหน้าเหมือนไปเข้าพบ ทั้งเพื่อแนะนำตัวและขออนุญาตไปพร้อมๆ กันตามมารยาทอย่างไทยๆ

"อย่าง 'ท่านเสธหนั่น' (อัษฎางค์  พลอินทร์) นี่คนลำพูน ตำรวจจับแกงค์ต้มตุ๋นที่เชียงใหม่แล้วท่านโดนรวบไปด้วย แต่สุดท้ายปล่อยตัวเพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดี บังเอิญมีคนเห็นในหนังสือพิมพ์รีบโทรมาบอก เราก็ขึ้นรถไปเชียงใหม่กันคืนนั้นเลย ไปถึงเช้าปล่อยตัวพอดี ยังไม่ทันเข้าบ้าน เราอุ้มขึ้นรถกลับมากรุงเทพฯ เลย พอ 'โมดิฟาย' เสร็จก็พาไปพบท่าน พล.ต.สนั่น ตัวจริง ท่านหัวเราะใหญ่ บอก เออ คุณนี่มันเหมือนผมจริงๆ วะ" น้าหมานเล่ากระบวนการทำงาน

หวั่นหน้าเหมือนแต่ไม่ขำ

ทีมงานจะมีหน้าที่ดูแลให้คำแนะนำและสนับสนุน (ทั้งขู่ทั้งปลอบ) เพื่อให้นักแสดงแต่ละคนมีความมั่นใจ ช่วยฝึกทักษะการโต้ตอบบนเวที ที่สำคัญ นักแสดงทุกคนต้องทำการบ้านด้วยการติดตามข่าวสารจากสื่อต่างๆ ภารกิจหลักคือการเฝ้าสังเกตอากัปกิริยาของบุคคลที่แต่ละคนสวมบทบาทอยู่

สำหรับท่านนายกฯ สมชาย ทีมงานไม่หนักใจ เพราะบุคคลิกเล่นง่าย นิ่มๆ อ่อนน้อม เพราะเจอมาแล้วที่ยากกว่าคือบุคคลิกของอดีตนายกฯ สมัคร

"ท่านสมัคร (บุญศรี สีกอง) นี่พื้นเพเป็นคนพูดเก่ง แต่เรียนมาน้อย หนังสือไม่ค่อยคล่อง เลยรู้สึกมีปมด้อย ทั้งๆ ที่เวลาอยู่กันเองก็ปากจัดนะ ชอบด่าเพื่อน (หัวเราะ) แต่พอขึ้นเวที เงียบ ไม่มั่นใจ ชำเลืองดูโปรดิวเซอร์ตลอด ก็ต้องจับมาติวเข้ม ให้ดูสคริปต์นี่ไม่ถนัด มานั่งบอกเลยมุกนี้ๆ ๆ ประโยคเด็ดอันนี้ เอ้า จำ ! แล้วก็ช่วยให้กำลังใจ คือแค่ให้ท่านเอาธรรมชาติของตัวเองออกมา

"หลังๆ นี่เดินเอามือไขว้หลังตลอด มองกราด แต่ตัวจริงท่านสมัครจะดุใช่มั้ย ของเราพอขึ้นเวทีก็เติม 'นะจ้ะๆ' คนดูจะได้ไม่กลัว" โปรดิวเซอร์บอกเทคนิค

'น้าหมาน' เล่าว่าปกติแต่ละเทป ทีมโปรดิวส์จะเตรียมบทโทรทัศน์เป็นธีมหลักๆ ของรายการ เช่นวันเปิดสภา 8 ตุลาคม คือ 'คนไทยหนึ่งใจเดียวกัน' มุ่งสมานฉันท์เน้นมุกให้คนไทยกลับมารักกัน ซึ่งจะต้องมีการประชุมใหญ่ซักซ้อมความเข้าใจกับทีมนักแสดง ซึ่งประกอบด้วยนักแสดงกว่า 40 ชีวิต โดยกลุ่มหลักจะนั่งแถวบนของสภา ได้แก่คนหน้าเหมือนรัฐบาล-ฝ่ายแค้น วิทยากร 20-30 คน ไล่ลงมาที่นั่งแถว 2-3 ก็จะเป็นกลุ่มที่มีบทพูดน้อยหน่อยไปจนถึงไม่ต้องพูด

สคริปต์เป็นแค่แนวทาง ทีมงานเตรียมบทพูดสำคัญๆ ไว้จำนวนหนึ่ง นอกนั้นไปลุยกันบนเวที อาศัยปฏิภาณไหวพริบและความเร็ว โดยมีโปรดิวเซอร์เป็นพี่เลี้ยงช่วยโยนมุกเสริมอยู่ข้างเวที

"ทำกันมาหลายปี มันเป็นทักษะที่ได้จากประสบการณ์ อ่านหนังสือพิมพ์ปุ๊บ เรารู้แล้วตรงนี้มุกๆๆๆ พอเปิดสภาจริงบางทีบนเวทีคิดไม่ทัน เราพยักเพยิดก็จะรู้แล้ว เล่นมุกนี้มุกนั้น" น้าหมานบอกว่า ประสบการณ์ยังช่วยสอนด้วยว่าขำแค่ไหนถึงจะไม่ล้ำเส้น แต่ถึงอย่างนั้น ทีมงานก็มีระบบการตรวจสอบทุกคำพูดโดยละเอียด เพื่อป้องกันมุกหลุดไปโดนใครเข้า

'สภาสมานฉันท์' สถานการณ์ระอุ

ทีมงานยอมรับว่าสถานการณ์การเมือง ส่งผลกระทบต่อการทำงานของสภาโจ๊ก

"อย่างท่านทักษิณ (สุวิจักขณ์  อังกุรวาณิชย์กุล) ตอนแรกตกลงราคานัดวันถ่ายกับลูกค้าไว้เรียบร้อย พอรัฐประหารปึ้ง ลูกค้าโทรมาบอกว่า เอาไว้ก่อน  เงินหายแวบเลย เยอะด้วย" น้าหมานปาดน้ำตา

เพราะในสถานการณ์ขัดแย้งแบ่งฝักฝ่ายของสังคมไทย สภาโจ๊กถูกมองเป็นฝ่ายรัฐบาล ซึ่งอาจมีเหตุจากการมาเปิด สภาโจ๊ก...สภาสมานฉันท์ ที่เอ็นบีที ที่ทำให้ถูกมองว่ามีสายสัมพันธ์กับผู้มีอำนาจ หรืออาจเป็นเพราะการมีคนหน้าเหมือนสมาชิกพรรครัฐบาลนั่งทำงานกันอยู่เป็นแผง หรืออาจด้วยเกรงว่าความบันเทิงอิงการเมืองจะไปกระทบใจใครเข้า ซึ่งถ้าเป็นข้อหลัง 'น้าหมาน' เถียงเด็ดขาด

"ตอนท่านทักษิณเป็นนายกฯ ดีแทคจ้างเราไปร่วมงานอีเว้นท์ ตอนท้ายๆ เลยทำเซอร์ไพรส์บอกเรามีผู้ใหญ่มาด้วย เปิดไฟผ่าง ดนตรีขึ้น ท่านทักษิณ (ตัวปลอม) เดินออกมา คุณซิคเว่ (ซิคเว่ เบรคเก้ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น) ขำกลิ้ง กระโดดขึ้นมาเล่นกับเราเลย เพราะถ้าเป็นตัวจริง ท่านทักษิณต้องไม่ไปดีแทคอยู่แล้ว" โปรดิวเซอร์ยืนยันว่าทุกมุกถูกสกรีนแล้วว่าฮาแบบน่าเอ็นดูและรู้กาลเทศะสุดๆ

การมาอยู่ช่องเอ็นบีที ทำให้บริษัทคนไทยฯ ต้องลดจำนวนพนักงานประจำจาก 50 คน เหลือเพียง 10 คน แต่กระนั้นรายจ่ายหลักหนักหน่วงยังอยู่ที่การบันทึกเทปแต่ละครั้ง ซึ่งอย่างไรก็ใช้งบเฉียด 2 ล้านบาท เป็นค่าเช่าสตูดิโอ จ่ายค่าจ้าง เลี้ยงอาหารทีมนักแสดง ฝ่ายฉาก ฝ่ายเทคนิค และผู้ชม รวมๆ แล้วไม่น้อยกว่า 300-400 ชีวิต ขณะที่การหาสปอร์นเซอร์ไม่สามารถทำได้เหมือนตอนอยู่ไอทีวี ยังดีที่พอจะอาศัยรายได้จากการออกงานปาร์ตี้อีเวนท์ต่างๆ ซึ่งถือว่าเดินหน้าด้วยดีเพราะมีคนว่าจ้างอย่างต่อเนื่อง

"ที่เรตติ้งดีคนเชิญเยอะก็พ่อใหญ่จิ๋ว ซึ่งเป็นคนเดียวที่ไม่มีอาชีพหลักอื่น เพราะท่านอยู่คณะตลกมาก่อนแล้ว ท่านสมัครก็คนชอบ แต่ที่คนมาขอถ่ายรูปด้วยเยอะที่สุดก็ท่านทักษิณ แถมเล่นง่าย ไว้ปล่อยตัวตอนจบ ไม่ต้องพูดอะไร แค่ถือกระเป๋า ใส่หมวก ใส่แว่นตาดำ เดินผ่านอย่างเดียว คนฮาตึม"

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ..การเมืองแบ่งขั้วไม่เคยปรานีใคร แม้แต่ตลกก็ยังต้องลำบากไปกับเขาด้วยเหมือนกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมอ่านเรื่องนี้อย่างละเอียด แล้วให้รู้สึกสงสารสมาชิกและทีมงานสภาโจ๊กทุก ๆ คน
เหมือนกับสงสารสภาจริง
.
วิถีชีวิตของบุคคลทั้งสองสภาในเวลานี้...คล้าย ๆ กันกับ
คือขำไม่ออก.....ครับ
.
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
DJ วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 12.40 น.

มีขึ้น มีลง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]