• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 230804
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม 2552
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 2914 , 20:38:18 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทเรียน (การเมือง) ก่อนวิวาห์ของ จณิสตา ลิ่วเฉลิมวงศ์

ตีพิมพ์ในเซ็คชั่นจุดประกาย หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ฉบับวันอังคารที่ 19 พฤษภาคม 2552

เป็นเวลาเกือบ 10 ปีที่ชื่อของ 'แบม - จณิสตา ลิ่วเฉลิมวงศ์' ติดอยู่ในทำเนียบของนักการเมืองแถวหน้าที่ถูกจับตามากที่สุดคนหนึ่งของไทย

ในวันที่บทบาททางการเมืองต้องยุติลงด้วยมติของศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคชาติไทย เธอในฐานะกรรมการบริหารพรรคย่อมอยู่ในข่ายของผู้ที่ถูกเพิกถอนสิทธิ ห้ามยุ่งเกี่ยวการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

เกือบ 5 เดือนต่อมา ชื่อของเธอปรากฏเป็นข่าวอีกครั้งจากการประกาศหมั้นกับนักธุรกิจหนุ่ม บุตรรัตน์ จรูญสมิทธิ์ พร้อมข่าวการยุติบทบาทการทำงานการเมืองเพื่อสร้างครอบครัว ย่อมเป็นการตอกย้ำการพักจากบทบาททางการเมืองที่ดำเนินมาตลอดหลายปี

ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าในช่วงปีหลังๆ ชื่อของ 'จณิสตา' ห่างหายจากหน้าข่าวการเมืองไปพอสมควร จากการพูดคุยกับ 'จุดประกาย' ในครั้งนี้ ถึงรู้ว่าเธอ 'ถอดใจ' จากการเมืองมาระยะหนึ่ง และสิ่งที่เปิดเผยในวันนี้ ย่อมไม่ได้ยินจากปากของเธอในวันที่ยังมีสถานภาพใดๆ ในทางการเมือง

"บางเรื่องพูดไม่ได้ ความอึดอัดบางอย่าง พูดไปก็ฆ่าตัวตายจะพูดทำไม ก็อยู่กับมันไป แต่ตอนนี้พูดได้ เพราะเราไม่ได้สนใจอะไร"

อะไรคือเรื่องที่พูดไม่ได้เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ? อะไรคือความอึดอัดที่ต้องอดทน ?

@ถ้าไม่ถูกตัดสิทธิการเมือง คุณวางเส้นทางของตัวเองไว้อย่างไร

ช่วงนี้คิดว่าเหนื่อยด้วย การเว้นวรรคการเมืองเหมือนเป็นจุดที่เราจะเริ่มอะไรใหม่ๆ ในชีวิต แบมอยากให้เวลากับครอบครัวเต็มที่ พ้น 5 ปีแล้วคงดูอีกที ไม่อยากคิดอะไรไกล ถ้าไม่มีเว้นวรรค ถึงมีเลือกตั้งก็คงไม่ลงเขต ส.ส.เขต ถามว่าทำได้มั้ย ก็ทำได้ แต่อาจจะไม่เข้ากับวิถีชีวิตที่เราเป็นสักเท่าไร

@ตอนตัดสินใจทำงานการเมือง คิดระยะยาว หรือแค่ลองดู

มองยาวนะคะ คิดว่าอยากจะทำบนเส้นทางนี้ให้ดี ให้เราได้ใช้ศักยภาพในด้านที่เรียนมา เคยทำงานราชการ และเป็น public figure ด้วย มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในงานการเมือง แต่ถ้าไม่ได้สัมผัสจริงคงไม่รู้ มีความคิดตั้งใจดีแต่จะทำได้หรือเปล่าเป็นอีกเรื่อง เมื่อเข้ามาอยู่ตรงนี้จริงเราได้เห็นหลายอย่าง ที่..พูดตรงๆ มันโหดร้าย เลยมองว่าการทำประโยชน์ให้สังคม การเมืองไม่ใช่เส้นทางเดียวที่ทำได้ ถ้าต้องมาเจอกับอะไรที่มันสาหัส แล้วเราต้องมาแลกกับหลายอย่างซึ่งมันไม่คุ้มกันเลย แบมเจอเยอะจริงๆ ในช่วง 7 ปีทางการเมือง

@ก่อนจะมาเล่นการเมือง เตรียมตัวมาแค่ไหน

ก็รู้ว่าจะต้องเจอการใส่สีตีข่าว รู้ว่าต้องทำงานหนักและทุ่มเท พอเข้ามาก็ไม่ได้คลาดเคลื่อนจากที่คิด เพียงแต่ดีกรี..มันหนักกว่าที่คาดไว้มากๆ โดยเฉพาะเมื่อลง ส.ส.เขต เราไม่ได้เหนื่อยในการทำงาน เป็นความสุขด้วยซ้ำที่ได้แก้ปัญหาให้ชาวบ้าน แต่ที่เหนื่อยและท้อคือเรื่องของคน เหมือนเรารับไม่ได้ ที่มัน..หน้าอย่างหลังอย่าง แล้วเราต้องเออออตลอดเวลา เราไม่อยากใส่หน้ากาก ต้องไปดีกับคนแบบหนึ่ง ซึ่งมันต้องเจอเยอะมากในทางการเมือง แบมถามตัวเองว่าจะเอาหรือเปล่า ที่ต้องพูดดีกับคนที่เราไม่ชอบ ไม่อยากพูดดีด้วยเพราะเขาไม่ใช่คนดี เขาตีสองหน้า เขาหักหลังเรา แต่ก็ต้องทำเพื่อจะรักษาความเป็นนักการเมืองไว้ ..ตรงนั้นเป็นสิ่งที่รู้สึกอึดอัดที่สุด แบมยังไม่เข้มแข็งพอที่จะทำได้ ซึ่งเมื่อถอยออกมาแล้ว ทำให้รู้สึกเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ เราไม่ชอบคนนี้ก็ไม่อยากพูดด้วย เขาไม่ดี เราไม่คบ แต่นั่นมันคือต้องดีกราดไปหมด ต้องไปง้อคนที่ไม่ดี

@เป็น ส.ส.หญิงในพื้นที่เจอแรงกดดันสูงขนาดไหน

สูงมาก โดนอะไรเยอะที่เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง ชิงไหวชิงพริบ เขตแบมมีหลายกลุ่ม ทั้งคนเถื่อน นักเลง หลายแบบ เราต้องพยายามเอาชนะใจและเข้าหาเขา ซึ่งเราก็เดินตลอด น้ำท่วมก็ลุยน้ำ เข้าไปถิ่นคนอื่นที่ไม่ใช่ถิ่นเราต้องระวัง โดนตะโกนไล่ ก็รู้สึกเหมือนกันนะ เราเป็นผู้หญิง เอ๊ะ ทำไมต้องโดนแบบนี้ ทั้งที่เราจะมาช่วย

เป็นผู้หญิงก็เสียเปรียบบ้าง อย่างเขตแบมเวลาเขาสังสรรค์จะกินเหล้ากันเยอะ ซึ่งเราไม่สามารถลงไปกลมกลืนอยู่ตรงนั้นได้ เพราะเราไม่ดื่ม ขณะที่อีกฝ่ายเขาเฮๆ แล้วก็อาจจะอันตรายที่ต้องลงพื้นที่ดึกๆ ในจุดที่มีความล่อแหลม แต่ผู้หญิงได้เปรียบตรงที่คู่แข่งทำอะไร เราทำได้ก็ได้ใจคน

@ปัญหาในการเป็น ส.ส.เขต ของคุณคืออะไร

เป็นปาร์ตี้ลิสต์เรามีเวลาทำงานสภาอย่างเต็มที่ แต่ ส.ส.เขต มีงานที่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับประชาชนที่ไม่ได้เป็นการพัฒนาโดยตรงเยอะ เป็นเรื่องของการเอาชนะใจ ทำอย่างไรจึงจะเป็นที่ชื่นชอบชื่นชม โดยเฉพาะเขตรอบนอก พฤติกรรมการใช้ชีวิตยังมีความ..เป็นชนบท ก็ไม่เชิง เรียกว่าภูมิภาคน่ะ มีงานบวช งานแต่ง งานศพ ที่เขาคาดหวังให้ผู้แทนไปเจอ ไปงานศพเดือนละ 40-50 งานบวชอีกนับไม่ถ้วน พ้นตำแหน่งมาแล้วก็ทำต่อมาอีก 2 ปี ทั้งที่การทำงานในการแก้ปัญหากับประชาชนก็ถือว่าเข้าไปได้โดยตรง พอเป็น ส.ส.เขต สำนึกของการเป็นผู้แทนเขตของแบมแรงมาก แบมสร้างระบบคอลเซนเตอร์ ทีมงาน เครือข่ายที่จะแก้ปัญหาในระดับท้องถิ่น ซึ่งต้องใช้พลังเยอะนะ แล้วมีอะไรเขาก็มาร้องๆๆๆ เวลาที่จะทำงานสภา ด้านกฎหมายต่างๆ หายไปหมดเลย ที่จริงก็ถือว่าทำได้ในจุดเล็กๆ ถ้าแบมพอใจกับมุมเล็กๆ ก็อยู่ได้ แต่ถ้าคิดถึงเวลาที่ใช้ไปกับผลผลิตที่ได้มา แบมว่ามันไม่ใช่

@ดูเหมือนว่าการเป็น ส.ส.เขต สั่นคลอนความมุ่งมั่นทางการเมืองของคุณอย่างมาก

มันเหมือนว่า เราทำแทบตาย แต่มันไม่ได้รับผลตอบแทนอย่างที่ทุ่มเท การเลือกตั้งครั้งล่าสุด แบมแพ้เลือกตั้ง ซึ่งก็เข้าใจว่าเป็นกระแสพรรค แต่ถ้าเทียบกับการลงพื้นที่ของเราในช่วง 2-3 ปี แบมทำงานหนักมากและเมื่อดูคู่ต่อสู้แบมรู้สึกว่าเราเหนือกว่าถ้าเทียบกันตัวต่อตัว แต่สุดท้ายมันมีสิ่งที่เหนือกว่าอีก เขาไม่มองความตั้งใจของเรา มองแค่ว่าเรามีอะไรมาให้ที่มันจับต้องได้ ซึ่งไม่ใช่หลักการทำงานในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในความรู้สึกของแบม

@คนอาจจะมองว่าคุณตั้งใจมาทำงานใหญ่เพื่อชาติ เจออุปสรรคแค่นี้ก็ถอยเสียแล้ว

ไม่ใช่ การที่แบมเล่นการเมืองเพราะต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางการเมือง การพัฒนาบ้านเมือง แต่เข้าไปจริงๆ ในภาพใหญ่ กลไกของระบบ ไม่สามารถทำได้ เมื่อมาเป็น ส.ส.เขต เราก็ไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในทัศนคติของคนที่มองนักการเมืองอีกแบบ ถามว่าเราอยู่ได้มั้ย ก็อยู่ได้ แก้ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ไป แต่มันไม่ตอบสิ่งที่เราตั้งใจไว้แต่ต้น ฉะนั้น ถ้าจะกลับไปทำ แบมอยากหาจุดที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่กว่านั้นได้ ไม่ใช่หมดไป 365 วัน แต่ได้แค่น้ำไม่ท่วมซอย หรือเอาของไปให้วันผู้สูงอายุ มันต้องคู่กันระหว่างความสุขที่เราทำให้คนอื่นและความสุขของเราเอง ไม่ใช่สวนทางกัน

@คุณเป็นคนที่มีข่าวแรงๆ เป็นระยะ แค่ลงเล่นการเมืองก็มีข่าวเรื่องความสัมพันธ์กับนักการเมืองผู้ใหญ่

ข่าวก็เป็นความสาหัสแบบหนึ่ง ก่อนหน้านั้นแบมเป็นคนสาธารณะมาหลายปีไม่เคยเจออะไรแบบนี้ ย้อนดูข่าวได้ ตอนเป็นพิธีกรไม่เคยมีข่าวลบ พอเข้ามาแล้วมันพลิกๆๆ แรกๆ ก็รู้สึกแรง หลังๆ เรื่องข่าวค่อนข้างโอเค เดี๋ยวก็ลืม สุดท้าย คิดได้ว่าเราก็แคร์เฉพาะคนใกล้ตัว ไม่ต้องไปแคร์มาก

@ที่ผ่านมาก็มีข่าวความสัมพันธ์วุ่นวายเข้ามาอีก

ข่าวน้องเขย (ฟลุ้ค - เกริกพล มัสยวาณิช) ใช่มั้ยคะ แบมไม่มีข่าวในหน้าบันเทิงมานานมากแล้ว จนคนแทบจะลืมไปแล้วว่าเป็นพิธีกรตีสิบ ตอนแรกก็ตกใจ แต่เราโดนข่าวอื่นมาเยอะ แบมไม่ได้ประเมินว่ามันแรงนะ แต่จริงๆ มันก็รุนแรงมากถ้ามองในแง่เนื้อหาซึ่งคนก็จินตนาการไปแล้วว่า โอ๊ย มีอะไรกับน้องเขย แต่แบมชินในแง่การรับมือข่าว ใครจะเขียนอะไร ข่าวจะว่าอะไร แบมคิดว่าสุดท้ายมันก็จะหายไป มันเป็นอาหารของผู้บริโภคที่จะได้รับอาหารรสจัดรสแปลก เราก็ชี้แจงในส่วนของเรา ถ้าคนจะเชื่อก็เชื่ออยู่ดี ไม่จริงก็เชื่อ ไม่มีทางเปลี่ยนเขาได้

@ผู้บริโภคบางคนสงสัยว่าถ้าเรื่องไม่จริง ก็ตอบให้จบๆ ไป ทำไมถึงเป็นข่าวอยู่นานนัก

เรื่องของข่าวก็พูดยาก คนไม่อยากให้มันจบเร็วมั้ง ที่จริงก็น่าจะจบไปตั้งนานแล้ว ปฏิเสธแล้วปฏิเสธอีก จนหลังๆ ตกลงกันว่าไม่ตอบ ใครอยากคิดอะไรก็คิด เราดำเนินชีวิตตามปกติ คือไม่อยากให้ปรากฏการณ์ภายนอกมาเปลี่ยนวิถีชีวิต เราไปกับน้องเขยมานานมากแล้ว อยู่ดีๆ มีคนมาจุดประเด็น อ่าว แล้วเราต้องไม่ไป ไม่พบปะ มันไม่ใช่เรื่องที่จะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อจะหยุดอะไรบางอย่าง อาจเป็นตรงส่วนนี้ที่ทำให้ไม่จบง่ายๆ แต่สุดท้ายมันก็เฟดไปเอง แบมยังจำไม่ได้เลยว่าข่าวหายไปตอนไหน

@เป็นคนที่มีข่าวทั้งในหน้าการเมืองและหน้าบันเทิง

ข่าวฉาวแบบนี้จะอยู่ในสถานะไหนก็แรงทั้งนั้น แต่พอมันถูกดึงมาอยู่ในสื่อบันเทิง การบริโภคก็ถูกดึงไปสู่คนอีกกลุ่มหนึ่งที่กว้างขึ้น แต่เป็น price to pay เราเป็นคนสาธารณะ คนสนใจเรา สนใจน้องเรา น้องเขยเรา แบม think positive

จึงเป็นคำตอบในตัวอยู่แล้วว่าข่าวคราวของเธอคนนี้จะไม่จางหายไปจากสื่อ อย่างช้าภายในไม่เกิน 1-2 เดือนข้างหน้า การแต่งงานของ 'แบม-โบ๊ต' ย่อมเป็นอีกข่าวใหญ่ที่ไม่มีสื่อไหนพลาดที่จะติดตามมานำเสนออย่างแน่นอน

  • บนถนนสายการเมือง

ต้องถือว่าได้รับความสนใจมาตั้งแต่ไหนแต่ไรในฐานะสาวสวย การศึกษาดี มีชาติตระกูล

หลังสำเร็จการศึกษาจากภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ 'จณิสตา ลิ่วเฉลิมวงศ์' บินไปคว้าดีกรีปริญญาโทจาก London School of Economics Science (LSE) มหาวิทยาลัยลอนดอน ก่อนจะกลับมารับราชการในตำแหน่ง เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน ระดับ 5 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พร้อมกับมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้นจากการเป็นพิธีกรรายการตีสิบ

เรียกความสนใจจากคนทั้งประเทศได้ชะงัดเมื่อตัดสินใจร่วมงานการเมืองกับพรรคชาติไทย ในการเลือกตั้งปี 2544 โดยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ รวมทั้งดำรงตำแหน่งโฆษกพรรค ท่ามกลางกระแสข่าว 'สัมพันธ์พิเศษ' กับ 'หัวหน้าบรรหาร' ไม่นับเสียงร่ำลือแทรกซ้อนกับ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ก่อนที่ข่าวมันส์ปากของแมงเม้าจะค่อยๆ จางหายไปกับสายลม

ในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2548 'แบม' หันไปลงสมัคร ส.ส.เขต ในพื้นที่เขตดอนเมือง แทน นายการุณ โหสกุล สก.พรรคชาติไทย ที่กลายมาเป็นคู่แข่งโดยลงสมัครในนามพรรคไทยรักไทย ผลปรากฏว่า 'แบม' ได้รับการเลือกตั้งในครั้งนั้น

ปี 2550 มีข่าวแพร่สะพัดเรื่อง 'นายบรรหาร' จะเขี่ย 'แบม' พ้นพรรค ต่อด้วยข่าวอ้าแขนรับของฝั่งประชาธิปัตย์ ในที่สุด 'แบม' และ 'หัวหน้าบรรหาร' ก็ควงกันออกมาแถลงปฏิเสธข่าวดังกล่าว ก่อนจะส่งเธอลงสมัคร ส.ส.เขต 5 (บางเขน สายไหม ดอนเมือง) ในเวลาต่อมา แม้ไม่ได้รับการเลือกตั้ง แต่ 'แบม' ยังคงเป็นหนึ่งในกรรมการบริหารพรรคชาติไทย และถูกเหมาเข่งตัดสิทธิการเมืองเป็นเวลา 5 ปีจากคำสั่งยุบพรรค เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา

  • ฝันหวานเป็น 'คุณแม่บ้านแบม'  

กลางการเมืองร้อนในระยะ 2-3 ปี ขาเม้าก็ยังมีภารกิจกับประเด็นความสัมพันธ์สับสน แบม-โบ-ฟลุ้ค ซึ่งครองพื้นที่ข่าวมาเป็นปีแต่ก็เหมือนจะไม่สามารถเคลียร์ใจให้กับสาธารณชน จนเร็วๆ นี้ที่ 'แบม' ประกาศหมั้นกับ บุตรรัตน์ จรูญสมิทธิ์ นักธุรกิจหนุ่มวัย 40 ปี เป็นอันจบข่าว 'สามคนอลเวง'

ในงานหมั้นซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่เพิ่งผ่านมา 'แบม-โบ๊ต' ประกาศว่าหลังการแต่งงานซึ่งจะเกิดขึ้นไม่เกิน 2 เดือนนับจากนี้ 'แบม' จะรับบทบาทเป็นคุณแม่บ้านแบบเต็มเวลา รวมทั้งตั้งใจจะมีลูกโดยทันที โดยจะพักทั้งงานการเมืองและธุรกิจ ซึ่งย่อมหมายถึงโครงการอสังหาริมทรัพย์ บริษัท ณ วิมาน จำกัด ที่ดำเนินโครงการคอนโดมิเนียมที่หัวหิน โดย 'แบม' อยู่ในตำแหน่ง CEO ในช่วงระยะที่ผ่านมา

"อยากเป็นแม่บ้าน อยากดูแลบ้านเอง ดูแลลูก ดูแลสามี อยากทำอะไรที่ไม่เคยทำ แบบแม่บ้านญี่ปุ่นที่ไปเรียนทำกับข้าว จัดดอกไม้ อยากมีอารมณ์นี้บ้าง ที่จริงเป็นคนมีความเป็นแม่บ้านนะ แต่ไม่มีโอกาส เหมือนเครื่องบินพอเทคออฟแล้วมันแลนด์ยาก แต่พอเจอรันเวย์ที่เหมาะก็แลนด์ทันที" เป็นความคาดหวังต่ออนาคตอันใกล้ในช่วงไม่กี่เดือนนับจากนี้ของ 'ว่าที่คุณแม่บ้านแบม'
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

ใช้ชีวิตด้านการเมืองคุ้มแล้วค่ะ ที่นี้ก็หันมาเป็นแม่บ้านเต็มตัวซะที พอเถอะนะคะกับการเมือง เอาใจช่วยกับหน้าที่ศรีภรรยาของคุณแบมเธอค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยโสธรโพนทัน วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanya


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]