• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันพุธ ที่ 14 ตุลาคม 2552
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 3346 , 14:57:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่อง: ธรรมมะร่วมสมัย ภารกิจใหญ่ของสำนักพิมพ์เล็กๆ

ตีพิมพ์ในเซ็คชั่นจุดประกาย-ไลฟ์

วันที่ 9 กันยายน 2552

โดย : รัชดา ธราภาค

ภาพ: ศุภกฤติ คุ้มกัน

ทายาทรุ่น 3 ไทยวัฒนาพานิช แยกตัวตั้งสำนักพิมพ์ใหม่ พรีมา พับบลิชชิง เน้นธุรกิจพอเพียง สร้างสรรค์สื่อธรรมะสไตล์คนรุ่นใหม่

เป็นทายาทตระกูลใหญ่ เจ้าของกิจการเก่าแก่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ใช่ว่าลูกหลานเจ้าสัวต้องคิดการใหญ่จ้องแต่จะขยายธุรกิจเสมอไป เพราะสำหรับ ชมพู-กนิษฐะวิริยา ต.สุวรรณ ทายาทรุ่นที่ 3 ของ 'ไทยวัฒนาพานิช' เธอตัดสินใจแยกตัวจากกิจการของครอบครัว มาสร้างงานเล็กๆ ของตัวเอง เพื่อผลิตสื่อเพื่อคนรุ่นใหม่

"มองว่าตลาดแบบเรียนค่อนข้างตัน แล้วเป็นกงสี พอถึงรุ่นที่ 3 คนในครอบครัวมากขึ้น ความคิด วิสัยทัศน์ บางครั้งไม่เป็นไปทางเดียวกัน เมื่อคิดว่าเราเองเกิดและโตมากับธุรกิจหนังสือ เรียนจบแล้วก็ดูแลด้านการตลาดและคลังสินค้าให้ไทยวัฒนาพานิชหลายปี ถ้าทำสำนักพิมพ์ของตัวเองก็ถือว่าไม่ได้เริ่มจากศูนย์" ชมพู เล่าถึงความคิดเมื่อ 5 ปีก่อน ตอนตัดสินใจตั้ง บริษัท พรีมา พับบลิชชิง จำกัด เพื่อผลิตหนังสือตามความสนใจของตัวเอง ..เธอสนใจ 'ธรรมะ'

'พรีมา พับบลิชชิง' ไม่ได้เริ่มต้นจากศูนย์แน่ ไม่ใช่แค่ด้วยประสบการณ์จากการเป็นทายาทตระกูลยักษ์ใหญ่ตำราเรียน แต่สำนักพิมพ์น้องใหม่แห่งนี้ยังเป็น เจ้าของลิขสิทธิ์ดิกชันนารี อังกฤษ-ไทย และ ไทย-อังกฤษ ของ 'สอ เสถบุตร' คู่มือเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนไทยทุกยุคทุกสมัย

เส้นเลือดใหญ่: มรดก สอ เสถบุตร

สอ เสถบุตร มีบทบาทสำคัญในการเขียนบทความแสดงความคิดเห็นลงหนังสือพิมพ์ในช่วงการเปลี่ยนแปลงการเมืองการปกครอง พ.ศ.2475 กระทั่งถูกจับกุมและจองจำในปี 2476 ช่วงเวลานั้นเอง ที่เขาตั้งปณิธานสร้างพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย และไทย-อังกฤษ

ก่อนเสียชีวิตในปี 2513 สอ เสถบุตร ขายพนานุกรมทั้งหมดให้ 'บุญพริ้ง ต.สุวรรณ' ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช เพื่อเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย

วันนี้ ลิขสิทธิ์พจนุกรมทั้ง 8 เล่มของ สอ เสถบุตร เป็นของ กนิษฐะวิริยา ต.สุวรรณ ด้วยเป็นเงื่อนไขการขายหุ้นส่วนของเธอคืนให้กับไทยวัฒนาพานิช

สำนักพิมพ์พรีมา ยังต่อยอดดิกชันนารีสู่โลกออนไลน์ โดยการจับมือกับ บริษัท ไทยซอฟท์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด จัดทำพจนานุกรมซอฟท์แวร์ ฉบับ สอ เสถบุตร รวมทั้งเป็นตัวแทนของ 'พรีมา' เพื่อดูแลลิขสิทธิ์ในการนำเนื้อหาไปใช้ในสื่ออิเลคทรอนิคส์ต่างๆ อาทิ พจนานุกรมบนโน้ตบุ้ค, มือถือ ฯลฯ

ในโลกยุคไอที แม้ธุรกิจพจนานุกรมจะถูกแข่งขันโดยผู้เล่นหน้าใหม่ แต่ 'ชมพู' ยืนยันว่าพจนานุกรมที่ตีพิมพ์เป็นเล่มยังเป็นตลาดใหญ่ เพราะเอาเข้าจริงแล้ว ผู้ที่เข้าถึงคอมพิวเตอร์ในสังคมไทยยังมีสัดส่วนเพียงน้อยนิด เมื่อเทียบกับผู้ที่จำเป็นต้องใช้ 'หนังสือ' พจนานุกรม โดยเฉพาะเด็กนักเรียนทั่วประเทศ

เจ้าของสำนักพิมพ์พรีมา ยอมรับว่า รายได้ 60 เปอร์เซนต์ของ 'พรีมา' มาจากการจำหน่ายดิกชันนารี และนี่เองที่เป็นรากฐานอันมั่นคง เพื่อให้เธอสามารถพัฒนางานที่ตัวเองรักโดยไม่ถูกบีบรัดด้วยข้อจำกัดทางธุรกิจ
 
สำนักพิมพ์เล็กๆ กับภารกิจยิ่งใหญ่

"เริ่มปฏิบัติธรรมเมื่อปี 2541 หลังจากได้อ่านหนังสือ 'สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม' ของอาจารย์สุทัสสา อ่อนค้อม รู้สึกว่าน่าสนใจมาก ตอนนั้นใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไปที่อายุ 20 กว่า เที่ยวเล่น กินข้าว ช้อปปิ้ง ไม่มีสาระอะไร ก็มาฉุกคิดว่ามันมีอีกมิติของชีวิตที่เรายังไม่ได้สัมผัสและเรียนรู้"

ชมพู เล่าถึงจุดเริ่มต้นความสนใจธรรมะของเธอเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ซึ่งทำให้เธอลุกขึ้นมาแสวงหาครูบาอาจารย์ ก่อนจะเริ่มต้นปฏิบัติธรรมอย่างจริงจังกับ พระอาจารย์ปราโมทย์ ปาโมชฺโช และนำธรรมะมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตทั้งเรื่องการงานและครอบครัวจนถึงทุกวันนี้ เธอจึงคิดที่จะแบ่งปันสิ่งที่สร้างความสุขสงบให้กับชีวิตแก่คนรอบตัวและสังคม นั่นเองที่เป็นแรงผลักดันในการทำสำนักพิมพ์เล็กๆ อย่างเอาจริงเอาจัง

สำนักพิมพ์พรีมา แบ่งหนังสือออกเป็น 5 กลุ่มใหญ่ นอกจากดิกชันนารี ของ สอ เสถบุตร แล้ว หลักๆ ก็คือ 'หนังสือธรรมะ' ของครูบาอาจารย์ที่บันทึกคำสอนกันตรงๆ 'พ็อกเก็ตบุ๊ค' ซึ่งมีเนื้อหาเป็นเรื่องทั่วไป โดยเน้นเนื้อหาจิตวิทยา ความสัมพันธ์ ประสบการณ์ที่เป็นกำลังใจ 'Cookbook' การทำขนม เค้ก คุกกี้ และ หนังสือเด็ก ที่มีนิทานภาพและคติสอนใจ โดยสอดแทรกจริยธรรมเข้าไปอย่างแนบเนียน

หนังสือของ 'พรีมา' ผลิตไม่มาก ในหนึ่งปีมีหนังสือกระจายให้ครบทั้ง 5 กลุ่มๆ ละแค่ไม่กี่เล่ม เพิ่มเปิดตัวล่าสุดไปเมื่อเร็วๆ นี้ ก็ได้แก่ ธนาคารความสุข สาขา 2 โดย aston27 (พิทยากร ลีลาภัทร์) รวมทั้งหนังสือนิยายสีหวานสอดแทรกธรรมะอย่าง 'รัก พ.ศ.๑๐๐' ของ 'วิลาศินี'

ธรรมะยังถูกนำมาใช้ในการบริหารสำนักพิมพ์เล็กๆ ที่ประกอบด้วยคนทำงานเพียง 10 กว่าชีวิต โดยอนุญาตให้พนักงานปฏิบัติธรรมได้ทุกปีๆ ละ 7 วัน โดยไม่คิดเป็นวันลา รวมทั้งจัดกิจกรรมฟังธรรม เรียนธรรมะ อย่างต่อเนื่อง

"ตอนสัมภาษณ์งานจะคุยเลยว่า จะสะดวกใจมั้ย ถ้ารับเข้ามาแล้วต้องปฏิบัติธรรมเต็มรูปแบบ ซึ่งส่วนใหญ่ก็โอเค เราอยู่กันด้วยศีล 5 เมื่อความเบียดเบียนลดลง ความไว้วางใจก็เพิ่มขึ้น ทำงานด้วยกันได้สะดวกขึ้น"

และถ้าถามถึงเป้าหมายของ 'พรีมา' ..

"ค่อยเป็นค่อยไป ไม่เคยคิดว่าจะต้องโตใน 5 ปี เพื่อเข้าตลาดฯ แค่รู้สึกว่าทำเพื่อประโยชน์ตนประโยชน์ท่าน ทำงานเพื่อให้เราเป็นองค์กรที่มั่นคง พนักงานอยู่ได้ด้วยความภูมิใจ ไม่เบียดเบียนคู่ค้าและลูกค้า เป้าหมายคือเลี้ยงตัวได้ ไม่มีหนี้ มีเงินทุนหมุนเวียนพอที่จะผลิตงานดีๆ สู่สังคมได้อย่างต่อเนื่อง"

ถือเป็นภารกิจยิ่งใหญ่ของสำนักพิมพ์เล็กๆ ที่ชื่อ 'พรีมา พับลิชชิง'

........................................................

  • Self Discovery Camp สื่อธรรมะเพื่อเด็ก

ชมพู-กนิษฐะวิริยา ต.สุวรรณ เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของ บุญธรรม และบุญพริ้ง ต.สุวรรณ ผู้ก่อตั้ง 'ไทยวัฒนาพานิช'

เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ และปริญญาโทสาขาวิชา M.A.Organizational Management จาก The George Washington University ประเทศสหรัฐอเมริกา และ Micro MBA.in Publishing Business คณะพานิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ

'ชมพู' ยังเป็นผู้ริเริ่มและดำเนินโครงการ Self Discovery Camp ร่วมกับ บริษัท ฮอร์สชู พอยท์ โดยนำประสบการณ์ 5 ปีที่เคยเป็นวิทยากรที่ยุวพุทธิกสมาคมฯ มาปรับใช้ในการจัดกิจกรรมสนุกๆ สอดแทรกธรรมะสำหรับเด็กวัย 7-11 ปี อย่างต่อเนื่องทุกปิดเทอม ควบคู่กับการทำสื่อสิ่งพิมพ์อีกด้วย

ติดตามรายละเอียด Self Discovery Camp ได้ที่ www.primapublishing.co.th

  • ท.ว.พ.ตำนานสิ่งพิมพ์ไทย

'ไทยวัฒนาพานิช' ซึ่งใช้อักษรย่อ ท.ว.พ.ก่อตั้งโดย บุญธรรมและบุญพริ้ง ต.สุวรรณ เมื่อปี 2482 เริ่มต้นธุรกิจซื้อขายหนังสือ ก่อนโรงพิมพ์เป็นของตัวเอง เพื่อพิมพ์หนังสือแบบเรียน

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กิจการมีอุปสรรคเพราะโรงเรียนปิดหมด 'บุญพริ้ง' ประสานงานกับกระทรวงศึกษาธิการ ทราบว่าราชการขาดแคลนกระดาษ ขณะที่ไทยวัฒนาพานิชมีกระดาษในสต๊อกจึงขายต่อให้ ต่อมาเมื่อเปิดเรียนตามปกติ บริษัทฯ จึงเริ่มทำงานประมูลเครื่องเขียนกับทางราชการควบคู่กันไป

เมื่อกิจการโรงพิมพ์ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ จึงย้ายโรงพิมพ์มาอยู่ที่หน้าสนามกีฬาแห่งชาติ ซึ่งก็คือ บริษัท โรงพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช จำกัด ในปัจจุบันนี้ โดยมีธุรกิจผลิตและจำหน่ายแบบเรียนเป็นหลักมาจนถึงทุกวันนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หนุ่มร้อยปี วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/centuryboy


ผมเป็นลูกค้าของ ทวพ.มาตั้งแต่สมัยเด็กๆ อ่านหนังสือเรียน อ่านนิตยสารวิทยาสาร นิตยสารชัยพฤกษ์ และชัยพฤกษ์วิทยาศาตร์
ดีใจที่เห็นทายาท รุ่นที่ 3 ของ ทวพ.ประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้วยดี ขอแสดงความยินด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
joeyman วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

ดีครับ ช่วยกันสร้างสรรค์สังคม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
anchor01 วันที่ : 30/10/2009 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

อนุโมทนาครับ
ตอนเด็กๆเคยเรียนแบบเรียน ทวพ. หลายเล่ม
การ์ตูนเล่มแรกๆที่ได้อ่าน แม่ก็ซื้อ ชัยพฤกษ์การ์ตูนให้ ยังจำทาร์ซาน เจ้าจุ่น ฝีมือพี่รงค์ และนิทาน คอลัมน์สนุก ๆ ของพี่ดาว การ์ตูนสะอาดๆของชัยพฤกษ์ได้เสมอ
อีกเรื่องที่ชอบมากคือ ที่อยู่สำนักงาน เลขที่ ๕๙๙ ถนนไมตรีจิต สุดจะไทย และไพเราะขนาด โตแล้วไปขับรถหาถนนนี้.ให้เห็นกับตาเลยเชียว 555


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
driftworm วันที่ : 29/10/2009 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ผู้ประกอบการสนพ.สนใจธรรมและนำมาใช้บริหารงาน
อีกรายแล้วแฮะ
จริงๆจะมีเยอะขนาดไหนนะ
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]