• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันอาทิตย์ ที่ 4 กันยายน 2554
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 1915 , 14:31:44 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่อง : จัดดอกไม้ ส่องใจตัวเอง ใส่ใจผู้อื่น

ตีพิมพ์ในวารสารขอบคุณ ฉบับเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2554

ภาพประกอบจาก google

เวิร์คช็อปจัดดอกไม้ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่ใช้ชื่อสนุกๆ ว่า “มหกรรมป่วน งานศิลปะเพื่อชีวิตและอิสรภาพ” ซึ่งจัดขึ้นโดยเครือข่ายพุทธิกา องค์กรอิสระที่เน้นการทำงานกับคนรุ่นใหม่ โดยมุ่งหวังเพื่อสร้างจิตสำนึกสาธารณะ และความเอื้ออาทรต่อผู้อื่น ซึ่งคุณลักษณะเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ท่ามกลางวัฒนธรรมบริโภคนิยมที่กระตุ้นให้คนหมกมุ่นแต่กับความต้องการของตัวเอง เครือข่ายพุทธิกาเชื่อว่าต้องอาศัยหลักพุทธรรม ผ่านกิจกรรมที่เหมาะกับความสนใจของคนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการทำหนังสั้น ปั้นดิน ถ่ายภาพ จัดดอกไม้ ฯลฯ

คุณโอ๋ สุวรรณนภา คำไร วิทยากร นำผู้เข้าร่วมจำนวนเกือบ 50 ชีวิตเข้าสู่กิจกรรม โดยเน้นย้ำว่าการจัดดอกไม้ครั้งนี้ไม่ได้มุ่งที่องค์ความรู้หรือความงามตามแบบแผน แต่การจัดดอกไม้จะเป็นสื่อเพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้สัมผัสกับความรู้สึกนึกคิดที่แท้จริงของตัวเอง

เริ่มต้นจากการให้ผู้เข้าร่วมพิจารณาและตัดสินใจเลือกวัตถุดิบสำหรับจัดดอกไม้ ทั้งภาชนะ ดอกไม้ ใบไม้ รวมไปถึงพื้นที่ซึ่งจะใช้เพื่อการจัดวาง ไม่ใช่โดยความต้องการของผู้จัดดอกไม้ แต่เป็นการฟังเสียงกระซิบจากแต่ละองค์ประกอบเหล่านั้น

นอกจากนี้ ความสำคัญยังอยู่ที่ลำดับขั้นตอนในการจัดดอกไม้ วิทยากรนำผู้เข้าร่วมให้ได้สัมผัสกับความรู้สึกใส่ใจต่อสิ่งรอบตัว การจัดวางแต่ละองค์ประกอบไม่ใช่เป็นไปตามอำเภอใจ แต่ด้วยความเคารพในธรรมชาติของทุกสิ่ง

“ขอให้ทุกคนเลือกของที่จะนำมาปักแจกันทีละอย่าง เลือกได้หนึ่งอย่างค่อยนำไปปักในแจกันแล้วเดินไปหยิบอีกอย่างหนึ่ง เมื่อประกอบหลายอย่างเข้าด้วยกันแล้วเห็นว่ายังไม่ใช่ การจะเปลี่ยนแปลงใดๆ ให้ค่อยๆ นำแต่ละชิ้นกลับออกมาตามลำดับที่เราวางลงไป ที่สำคัญ อย่าลืมขออนุญาตดอกไม้และใบไม้เหล่านั้น บอกพวกเขาว่า ฉันขอแก้ไข ขอริดใบเธอออกสักหนึ่งใบ ฉันจะทำให้เธอสวยขึ้นนะ” คุณโอ๋ ซึ่งรับหน้าที่วิทยากร อธิบายขั้นตอนให้ผู้เข้าร่วมรับฟังด้วยน้ำเสียงและท่าทีที่อ่อนโยน

หลังใช้เวลากว่าชั่วโมง ผู้เข้าร่วมแต่ละคนได้แจกันดอกไม้ที่สวยตามสไตล์ของตัวเอง กิจกรรมจบลงที่การแบ่งกลุ่มย่อย เพื่อให้นักจัดดอกไม้มือใหม่ได้สรุปข้อคิดและความรู้สึกที่ได้จากกิจกรรมครั้งนี้ หลายคนสะท้อนประสบการณ์ความสงบ มีสมาธิ ซึ่งยอมรับว่าเกิดขึ้นได้ยากในชีวิตประจำวันที่รีบเร่งเคร่งเครียด ทั้งในที่ทำงานและสถานศึกษา ขณะที่อีกหลายคนได้ข้อคิดเรื่องการเคารพและใส่ใจในสรรพสิ่งรอบตัว รวมไปถึงคุณค่าของความงามที่แตกต่าง

“คิดว่าได้อะไรมากกว่าแค่การจัดดอกไม้ แต่ทำให้ได้อยู่กับตัวเอง ทำให้เรามีสติ ไม่ฟุ้งซ่าน และหยุดความกังวลต่างๆ” น้องลูกท้อ ขนิษฐา เอี่ยมศิลา บอกว่าเธอเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของวิชาเรียนที่คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ตอนแรกเธอเลือกการจัดดอกไม้ เพราะสนใจเรื่องความสวยงาม แต่สิ่งที่ได้กลับไป กลายเป็นประสบการณ์และข้อคิดดีๆ เกินกว่าที่คาดหวังไว้

เช่นเดียวกับ แฟรงค์ ภูดิท ธรรมรจน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่เชื่อมั่นว่าประสบการณ์ครั้งนี้จะเป็น “ทุน” ให้กับชีวิตของเขาเพื่อการเผชิญโลกในวันข้างหน้า

“รู้สึกประทับใจตอนเดินเลือกดอกไม้ใบไม้ ดูว่าอันไหนที่เหมาะกับเรา มันต้องใช้ใจ เป็นสิ่งที่ไม่เคยรู้สึกมากก่อน และน่าจะทำให้เราคิดถึงสิ่งรอบตัวมากขึ้นด้วย”

คุณโอ๋ สุวรรณนภา คำไร วิทยากรกล่าวทิ้งท้ายเป็นการปิดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า.. 

“นักเดินทางจะจดจำบ่อน้ำและร่มไม้ได้เสมอ อยากให้กิจกรรมครั้งนี้เป็นเหมือนบ่อน้ำหรือร่มไม้ในชีวิต เพื่อที่เวลามีปัญหาหรือในชีวิตประจำวัน ทุกคนจะได้มีช่วงเวลาที่กลับมาอยู่กับตัวเอง และมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ได้มากขึ้น”
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]