• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันอาทิตย์ ที่ 4 กันยายน 2554
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 1434 , 14:39:04 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

องค์อร ประสานพานิช : สัตวแพทย์ในภัยพิบัติ

ตีพิมพ์ในวารสารขอบคุณ ฉบับเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม

ตอนวันที่ตัดสินใจเลือกเรียนในสาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์ “เอม” องค์อร ประสานพานิช ไม่คาดคิดว่าแรงบันดาลใจจากการเห็นคุณหมอรักษาสุนัขทั้ง 8 ซึ่งเลี้ยงไว้ที่บ้าน จะนำเธอมาสู่สถานการณ์การดูแลปศุสัตว์ที่ประสบเคราะห์ภัย ไม่ว่าจะเป็นวัวจำนวนนับพันตัวที่ต้องเผชิญภัยน้ำท่วมที่ประเทศเนปาล หรือควายจำนวนมากที่ขาดแคลนอาหารเสริมหลังน้ำลดที่จังหวัดเพชรบุรีตอนปลายปีที่แล้ว รวมไปถึงการฉีดวัคซีนและทำหมันให้กับหมาและแมวจรจัดบนเกาะพงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

“ตอนที่เรียน รู้สึกสนใจงานด้านสาธารณสุข ที่เป็นเรื่องของการมองภาพใหญ่และการบริหารจัดการ มากกว่าจะเน้นการลงมือรักษาโดยตรงค่ะ”

งานด้านดูแลสัตว์ในภัยพิบัติ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของ “เอม” ทำให้เธอต้องพร้อมบุกตะลุยตามท้องถิ่นทุรกันดารของประเทศต่างๆ ในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก โดยเน้นการช่วยเหลือสัตว์ โดยเฉพาะที่เป็นปัจจัยการผลิตของชุมชนเป็นสำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่ได้แก่วัว ควาย แพะ แกะ

“ถ้าพูดถึงเนปาล เราก็จะนึกถึงภูเขาหิมาลัย แต่พอไปทำงานจริงๆ พบว่าเขายากจนมาก หน่วยงานในประเทศเขายังไม่มีความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที แม้แต่ประชาชนยังลำบาก ไม่ต้องพูดถึงสัตว์เลี้ยงที่แทบไม่มีใครดูแล ไปเจอวัวเป็นร้อยตัวยืนเรียงบนถนน บางตัวอยู่ในหมู่บ้าน ยืนแช่น้ำครึ่งตัวอยู่เป็นเดือนก่อนที่เราจะมาถึง” ถ้าเทียบกันแล้ว “เอม” มองว่าประเทศไทยมีความพร้อมในการทำงานเพื่อรับมือภัยธรรมชาติมากกว่า ทั้งส่วนราชการอย่างกรมปศุสัตว์ แล้วยังมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รับผิดชอบพื้นที่ได้อย่างทั่วถึง

“เอม” เล่าถึงพื้นฐานครอบครัวว่าตัวเธอเองเป็นคนกรุงเทพฯ และเคยได้รับทุนเพื่อไปเรียนชั้นมัธยมในประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนั้น เรื่องความยากลำบากของชีวิตในชนบทจึงถือเป็นประสบการณ์ที่ห่างไกลจากความรับรู้อยู่พอสมควร การทำงานจึงเป็นทั้งภาระหน้าที่พร้อมๆ ไปกับการเรียนรู้

“ถ้าเป็นหมอรักษาตามคลินิก สิ่งที่จะเจอก็คือคนที่ใส่ใจสัตว์เลี้ยง มีความพร้อมที่จะพาสุนัขมาหาหมอ หรือมีกำลังพอที่จะเรียกหมอไปดูแลปศุสัตว์ แต่การได้ทำงานกับชุมชน กับเกษตรกร ทำให้ได้เห็นชีวิตจริงๆ ของคนส่วนใหญ่ ได้เตือนตัวเองไปด้วยว่าเราโชคดี มีโอกาสก็น่าจะทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้พวกเขาได้บ้าง”

เธอยอมรับว่า งานด้านการดูแลช่วยเหลือสัตว์ที่ประสบภัยพิบัติถือเป็นเรื่องใหม่ และคนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยมีความรู้ความเข้าใจมากนัก การแนะนำตัวและภารกิจขององค์กรจึงเป็นสิ่งแรกๆ ที่ต้องทำขณะลงปฏิบัติหน้าที่ในชุมชน

“ต้องให้เขาเข้าใจก่อนว่า สัตว์ก็เหมือนกับเราที่ต้องการการดูแล ภัยพิบัติสร้างความเสียหายแล้วก็มีผลกระทบกับสัตว์ด้วย เมื่อมีผลกับสัตว์ที่คุณพึ่งพิงเป็นแหล่งรายได้ ก็เท่ากับกระทบกับชีวิตคุณด้วย เรื่องพวกนี้ก็ต้องทำความเข้าใจกันเยอะเหมือนกัน”

แม้จะยอมรับว่าเป็นเรื่องใหม่ ที่คนไม่ค่อยรู้จัก แต่ถ้าให้มองแนวโน้มการเติบโตของงานด้านนี้ “เอม” เชื่อว่า งานด้านการช่วยเหลือสัตว์ในภัยพิบัติมีแต่จะขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ เพราะถ้าให้ลำดับการทำงานขององค์กรในช่วงไม่ถึงครึ่งปีที่ผ่านมา เธอสามารถไล่เลียงเหตุภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่องแทบไม่เว้นแต่ละเดือน

“ปลายปีที่แล้วมีน้ำท่วมหลายจังหวัด แล้วก็มีภูเขาไฟระเบิดที่อินโดนีเซีย ตามด้วยน้ำท่วมที่ประเทศเวียดนาม” ยังไม่รวมเหตุสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น และน้ำท่วมใน 10 จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ซึ่งล้วนอยู่ในขอบข่ายการทำงานขององค์กรพิทักษ์สัตว์เเห่งโลกทั้งสิ้น

“ก่อนจะมาทำงานที่นี่ ความรู้เรื่องภัยพิบัติแทบเป็นศูนย์ พอมาแล้วพบว่ามีความเชื่อมโยงกับหลายเรื่อง ทำให้ต้องใช้ความรู้ที่มี เพื่อมาประยุกต์กับสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้ หลังทำงานมาปีกว่าๆ คิดว่างานนี้ยังต้องการคนช่วยอีกเยอะค่ะ” เอมกล่าวทิ้งท้าย

ชื่อ : สพ.ญ.องค์อร ประสานพานิช
การศึกษา :
2553 คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เกียรตินิยม)
2546 มัธยมปลายจาก Comanche High School รัฐ Oklahoma ประเทศสหรัฐอเมริกา
งาน : สัตวแพทย์ด้านการจัดการภัยพิบัติ WSPA Asia

องค์กรพิทักษ์สัตว์เเห่งโลก หรือ World Society for the Protection of Animals (WSPA) ทำงานด้านสวัสดิภาพสัตว์ 4 ด้าน คือ: สัตว์เลี้ยงที่เป็นเพื่อนของมนุษย์, ป้องกันการตักตวงผลประโยชน์เชิงการค้าจากสัตว์ป่า, ยับยั้งการทำฟาร์มสัตว์แบบเข้มข้น การขนส่งระยะทางไกล และการฆ่าสัตว์เพื่อเป็นอาหาร รวมทั้งการดูแลสัตว์ที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากภัยพิบัติ

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.wspathailand.org
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 04/09/2011 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]