• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229031
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2554
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 2224 , 19:07:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ บริหารการศึกษาสไตล์ Corporate University

ตีพิมพ์ในวารสาร Industry Focus ฉบับประจำเดือนพฤศจิกายน 2554

นับเป็นเวลากว่า 4 ปี ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ สถาบันการศึกษาในกลุ่ม บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินงานร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น เปิดจัดการเรียนการสอนระดับอุดมศึกษา ล่าสุดสามารถผลิตปริญญาบัณฑิตรุ่นแรก 250 คน และปริญญามหาบัณฑิตอีกราว 60 คน

ตัวเลขนักศึกษาระดับปริญญาตรี ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2,800 คน ปริญญาโทอีกราว 200 คน ใน 4 คณะวิชา ประกอบด้วยคณะบริหารธุรกิจ, วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี, ศิลปศาสตร์ และนิเทศศาสตร์ 

ในด้านการจัดการเรียนการสอน สถาบันปัญญาภิวัฒน์เน้นเป็นพิเศษในเรื่อง Work-based Learning โดยไม่ได้เป็นเพียงการฝึกงานไม่กี่เดือนในช่วงปีสุดท้ายก่อนจบการศึกษาอย่างสถาบันการศึกษาแห่งอื่นๆ แต่เป็นการเรียนและทำงานสลับกันในตลอดทั้ง 4 ปีการศึกษา โดยมุ่งหวังให้นักศึกษาได้นำความรู้จากชั้นเรียน และประสบการณ์จากการทำงาน มาผสานให้เกิดการเรียนรู้ที่แท้จริง 

“บ้านเรามีปัญหาเรื่องการให้คุณค่ากับวุฒิการศึกษา คนเรียนสูงแต่ขาดประสบการณ์มักได้ตำแหน่งที่ดีกว่าคนที่ทำงานมานานแต่วุฒิต่ำ” รศ.ดร.สมภพ มานะรังสรรค์ อธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ บอกว่าสถาบันฯ พยายามตอบโจทย์ข้อนี้ โดยการสร้างคุณค่าที่แท้จริงให้กับใบปริญญา

รศ.ดร.สมภพ มานะรังสรรค์ อดีตเป็นผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสอนในคณะเศรษฐศาสตร์ มาเกือบ 30 ปี ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นกรรมการบริหารของซีพี ออลล์ และเข้ารับตำแหน่งอธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ปีที่ผ่านมา

เล็งเปิดเพิ่มหลักสูตรใหม่
บริหารแบรนด์เนม-อสังหาฯ

สาขาวิชาที่โดดเด่นของสถาบัน อธิการบดีระบุว่ายังคงเป็นเรื่องของธุรกิจค้าปลีก ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญของ “ซีพี ออลล์” โดยนักศึกษาบางส่วนได้รับทุนการศึกษา เมื่อเรียนจบแล้วจะเข้าทำงานกับบริษัทในเครือซีพี 

“เราสร้างเด็กที่มีความรู้ความชำนาญและรักองค์กร เขาเติบโตกับเราโดยเห็น Career path ที่ชัดเจน”

ทางสถาบันฯ ยังเตรียมจะเปิดเพิ่มอีกหลายสาขาทั้งปริญญาตรีและโท อาทิ สาขาวิชาการจัดการอาคารและทรัพยากรกายภาพ สาขาวิชาบริหารธุรกิจ วิชาเอกการจัดการโลจิสติกส์
รศ.ดร.สมภพ กล่าวว่า สถาบันปัญญาภิวัฒน์ จะเลือกเปิดในสาขาวิชาที่ขาดแคลนและเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน รวมทั้งเป็นสาขาวิชาที่ยังไม่ค่อยมีการเปิดสอนในประเทศไทย

“อย่างสาขาวิชาการจัดการอาคารและทรัพยากรกายภาพ จะเน้นความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการบริหารจัดการอาคารที่อยู่อาศัยและสำนักงานซึ่งขยายตัวอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน แต่เราไม่เคยมีบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญในเรื่องนี้อย่างแท้จริง หลักสูตรของเราจะครอบคลุมทุกเรื่องตั้งแต่การบริหารเรื่องธุรกิจ ไปจนถึงการดูแลด้านการรักษาความปลอดภัย” โดยหลักสูตรดังกล่าวสถาบันปัญญาภิวัฒน์ประสานความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญระดับโลกด้านบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรอย่าง โจนส์ แลง ลาซาลล์ (Jones Lang LaSalle) และบริษัท ซีบี ริชาร์ด เอลลิส (CB Richard Ellis)

นอกจากนี้ สถาบันปัญญาภิวัฒน์ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาหลักสูตรใหม่ที่น่าสนใจอีกเช่นหลักสูตร Luxury Brand Management ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแม่นยำในการมองแนวโน้มการเติบโตอย่างรวดเร็วของกลุ่มผู้บริโภคตลาดสินค้าระดับไฮเอนด์โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น จีน ฯลฯ และความคล่องตัวในการบริหารจัดการองค์ความรู้ได้อย่างเท่าทัน

“ปัญญาภิวัฒน์” ยังมีจุดแข็งในการมีเครือข่ายกับพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจที่เป็นซัพพลายเออร์ สถาบันการเงิน ธุรกิจเอกชนต่างๆ ไปจนถึงสถาบันอุดมศึกษา ทำให้นักศึกษามีโอกาสที่จะเรียนรู้ประสบการณ์ที่กว้างขวางและหลากหลายไม่เฉพาะจากธุรกิจในเครือซีพี

บ่มเพาะนักธุรกิจพันธุ์ใหม่
จิตสาธารณะ-รักงานบริการ

"ผู้ประกอบการที่มีส่วนร่วมจัดการศึกษา มักจะมาจากเหตุผลเรื่องรับคนเข้าทำงานแล้วไม่ได้อย่างใจ” อธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้ภาคเอกชนที่มีความเข้มแข็งในหลายประเทศหันมาจัดการเรียนการสอนด้วยตัวเองในลักษณะของ Corporate University

ในประเทศไทยถือว่าเครือซีพีมีความพร้อมและทุ่มเทให้กับเรื่องนี้ ไม่เพียงเพื่อการพัฒนาบุคลากรให้กับธุรกิจในเครือ แต่รวมถึงการผลิตบัณฑิตเพื่อตอบสนองกับตลาดแรงงานอย่างมีประสิทธิภาพ
ถามถึงแนวโน้มการเติบโตของภาคธุรกิจของไทย อธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ชี้ว่ายังคงเป็นไปในทิศทางการขยายตัวของภาคบริการเป็นหลัก และภาคส่วนที่สำคัญไม่พ้น “ธุรกิจค้าปลีก”

“ไม่เฉพาะเซเว่นอีเลฟเว่นที่เป็นธุรกิจหลักของซีพีออลล์ แต่เรามองถึงการพัฒนาร้านโชห่วย โดยการสร้างผู้ประกอบการรายย่อยที่มีความพร้อมสำหรับโมเดิร์นเทรด” 

ผู้บริหารสถาบันปัญญาภิวัฒน์ พูดถึงแนวทางคือการบ่มเพาะคนรุ่นใหม่ให้มีความรู้ความสามารถในการประกอบการธุรกิจขนาดกลางและเล็ก หรือแม้แต่พนักงานร้านค้าปลีกในเครือซีพีที่มีศักภาพเพียงพอ ก็จะได้รับการพัฒนาเพื่อสามารถเป็นเจ้าของกิจการของตัวเองในอนาคต

อีกประเด็นสำคัญในการจัดการศึกษาของสถาบันปัญญาภิวัฒน์ คือผู้ประกอบการรุ่นใหม่จะต้องไม่เป็นเพียงผู้ที่มีความรู้และความสามารถในการบริหารงานท่ามกลางการแข่งขันทางธุรกิจแบบห้ำหั่นเอาเป็นเอาตาย แต่จะต้องได้รับการปลูกฝังให้มีมุมมองทางสังคมและจิตสาธารณะ

ในมุมมองของ รศ.ดร.สมภพ นักธุรกิจรุ่นใหม่จะต้องไม่คิดแค่การทำกำไรสูงสุด แต่จะต้องรู้จักการสร้างพันธมิตร และการบริหารจัดการที่เป็นมิตรกับชุมชน  

“ถ้าไม่มีจิตสาธารณะคงไม่สามารถทำงานที่ต้องอาศัยจิตใจที่รักงานบริการได้ดี เราหวังว่าผู้ประกอบการรุ่นใหม่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ว่าจะสามารถสร้างให้เกิดพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อสร้างความเติบโตให้กับธุรกิจและเศรษฐกิจโดยรวมได้อย่างไร”

นับเป็นอีกความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาสำหรับการก้าวเข้าสู่งานด้านการศึกษาของภาคเอกชนยักษ์ใหญ่เครือซีพี 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]