• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229027
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันจันทร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2554
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 1650 , 09:32:15 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘โซเชียล เน็ตเวิร์ค’ กระแสแรง แนะผู้ประกอบการตอบรับเร็ว

ตีพิมพ์ในวารสาร Industry Focus ฉบับเดือนกันยายน 2554 (ต้นฉบับ)

การเปิดตัว ‘กูเกิลพลัส’ (Google+) เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สะท้อนความแรงของกระแสเครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่ทำให้เว็บไซต์อันดับหนึ่งของโลกด้านการให้บริการสืบค้นข้อมูล ต้องเร่งเพิ่มภารกิจเพื่อรองรับพฤติกรรมการสื่อสารของคนรุ่นใหม่

ความพยายามในการสรรหาผลิตภัณฑ์เพื่อดึงดูผู้ใช้ ดำเนินควบคู่ไปกับการสร้างสรรค์เครื่องมือด้านการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ซึ่งนั่นหมายถึงรายได้หลักของทั้งกูเกิลและเฟซบุ๊คในวันนี้

ในมุมของผู้ประกอบการ นอกจากการโฆษณาโดยตรงบนเฟซบุ๊ค ซึ่งมีทั้งที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายและลงโฆษณาฟรีให้เลือกใช้บริการแล้ว นักการตลาดอีกไม่น้อยหันมาวางกลยุทธ์ธุรกิจอย่างจริงจังบนเฟสบุ๊ค โดยในสหรัฐอเมริกา ล่าสุดมีบริษัทกว่า 85% ใช้เฟสบุ๊คเพื่อเสริมสร้างแบรนด์และกระตุ้นยอดขาย จำนวนหนึ่งประสบความสำเร็จในการบริหาร fanpage ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นโคคา-โคลา สตาร์บัคส์ ขณะที่ ‘แมควิงส์’ ในจีนที่ถูกโปรโมทผ่านเฟสบุ๊คได้เสียงตอบรับเป็นยอด Like กว่า 2 ล้านคลิ๊กภายในไม่กี่สัปดาห์ 

จุดแข็งของโซเชียลเน็ตเวิร์ค คือความเป็นชุมชน และเสียงของสมาชิกซึ่งหมายถึงคนรู้จักที่ไว้วางใจรวมถึงเครือข่าย ‘เพื่อน’ ที่โยงใยไม่รู้จักจบสิ้น ล้วนเป็นตัวช่วยที่จะมาเสริมงานการตลาดได้เป็นอย่างดี
 แต่ธุรกิจไหนเหมาะกับเครือข่ายสังคมออนไลน์ และวิธีใดที่จะเป็นการใช้โอกาสใหม่อย่างเหมาะสม?

เสริมแบรนด์ กระตุ้นยอดขาย 

ที่ได้ประโยชน์แน่นอน คือกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ถ้าเทียบกับการทำเว็บไซต์องค์กรในอดีต ไม่ง่ายที่จะชักชวนให้ลูกค้าคลิ๊กเข้ามาเยี่ยมชม แต่ข้อมูลเดียวกันกลับถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็วบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค

สำหรับกลุ่ม B2B (Business-to-Business) เฟสบุ๊คเป็นอีกช่องทางใหม่ที่ไม่อาจมองข้าม ต่างกันตรงกลุ่มเป้าหมาย ที่ลูกค้าของ B2B มีความเฉพาะเจาะจงมากกว่า 

“สำคัญคือต้องเข้าใจวัตถุประสงค์ของการใช้ กำหนดกลยุทธ์ที่ชัดเจน และดำเนินการเป็นระบบ”

อุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ธอมัสไอเดีย จำกัด เล่าว่า ผู้ประกอบการหลายรายไม่รู้จะสื่อสารอะไรกับลูกค้า เพราะเฟสบุ๊คเป็นมากกว่าคอลเซนเตอร์เพื่อตอบคำถามผู้บริโภค การวางแผนเพื่อให้เกิด ‘การสนทนา’ อย่างเป็นระบบ จึงเป็นสิ่งจำเป็น

ตื่นตัวตอบรับโอกาสใหม่

“หลายองค์กรเริ่มมีทีมดูแลงานด้านนี้ แต่เกิดคำถามว่าทีมนี้ควรเป็นคนสายไอที หรือมาร์เก็ตติ้ง”

คำตอบของประธานกรรมการบริหาร บริษัท ธอมัสไอเดียฯ คือ “ไม่มีสูตรสำเร็จ” เพราะงานบนเครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นการสื่อสารสองทาง นอกจากผู้รับผิดชอบจะต้องสร้างกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อสานสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย เฟสบุ๊คยังมีบทบาทในการสะท้อนพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งจะเป็นข้อมูลสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคต การออกแบบทีมงานจึงทำได้หลากหลายขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละองค์กร

ooo

หลายปีที่แล้ว เฟสบุ๊คถูกมองเป็นแค่ ‘ของเล่น’ จนหลายองค์กรจ้องสกัดบุคลากรไม่ให้ข้องแวะกับ ‘อบายมุก’ ยุคใหม่ ผ่านไป 7 ปี หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งที่หวังรายได้และไม่แสวงกำไรพากันสนใจหาทางใช้ประโยชน์จากเครื่องมือสื่อสารอันทรงประสิทธิภาพ 

เฟสบุ๊คย่อมไม่ใช่คำตอบสุดท้าย แต่ประเด็นหลักคือโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจซึ่งเกิดขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะในยุคที่โลกหมุนไวด้วยกระแสแห่งเทคโนโลยีข่าวสารไร้พรมแดน

ผู้ประกอบการไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากต้องเร่งปรับตัวอย่างเท่าทัน

  • กลยุทธ์แบรนด์ดิ้งออนไลน์ของ ‘นีเวีย’

นีเวียประเทศไทย เป็นหนึ่งในผู้ที่หันมาใช้เฟสบุ๊คอย่างจริงจัง โดยถือเอาการฉลองครอบ 100 ปีของนีเวียสากลจัดกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการค้นหา NIVEA Brand Ambassador เพื่อเป็นตัวแทนไปร่วมงานฉลองนีเวีย 100 ปี ที่เยอรมนี หรือ From Duck to Swan เพื่อสร้างสัมพันธ์ในหมู่แฟนนีเวียบนเฟสบุ๊คกว่า 21,000 คน 

“เราให้ความสำคัญกับการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างนีเวียและคอนซูเมอร์ตัวจริง โดยเฉพาะเมื่อสื่อดิจิตอลกลายเป็นช่องทางหลักที่สะดวกและรวดเร็ว ผู้บริโภคของนีเวียสามารถมีส่วนร่วมและทำหน้าที่เป็นเสมือนตัวแทนส่งเสริมแบรนด์ด้วยการแชร์ข้อมูลความงามให้กับคนรักผิวผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่เราเตรียมไว้”

ธนชัย ชัยกิตติวนิช ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไบเออร์สด๊อรฟ (ประเทศไทย) จำกัด เผยแนวคิดชัดเจนบนเฟสบุ๊คของนีเวียประเทศไทย

  • ‘ฮาร์ดเซล’ ของแสลงบนเฟสบุ๊ค

ด้วยการถือกำเนิดเพื่อทำหน้าที่เป็นแหล่งพบปะกันฉันมิตร การใช้วิธีการและเครื่องมือซึ่งจะเน้นการขายจึงเป็นสิ่งที่นักการตลาดพึงใช้ความระมัดระวัง เพราะผลลัพธ์อาจกลายเป็นลบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์

“หลายองค์กรเข้าใจผิดว่าเข้ามาเพื่อขายของ ที่จริงผู้บริโภคคาดหวังกับการหาข้อมูล ถ้าฮาร์ดเซลลูกค้าจะหนีมากกว่า” อุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ธอมัสไอเดีย จำกัด ให้แง่คิด
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]