• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 8519 , 22:22:20 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่อง น้อย-กฤษดา สุโกศล แคลปป์ สร้างโรงแรมสไตล์อินดี้

ตีพิมพ์ในนิตยสาร SCG Home Solution ฉบับเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2556

เรื่อง

“น้อย วงพรู” ชื่อนี้เป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่ ในฐานะนักร้องและนักแสดง แต่ชื่อ กฤษดา สุโกศล แคลปป์ เตือนให้นึกถึงครอบครัวธุรกิจโรงแรมแบรนด์ไทยเก่าแก่ วันนี้ “น้อย” กลับมาสานต่อกิจการของครอบครัวอย่างเต็มตัว แต่ไม่ทิ้งความ “อินดี้” แม้ The Siam โรงแรมหรูระดับ 5 ดาวในเนื้อที่เกือบ 9 ไร่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อาจทำให้หลายคนสงสัย “อินดี้ตรงไหน”        

“อินดี้เพราะถ้าคิดในเชิงธุรกิจ คงไม่มีใครทำโรงแรมขนาดนี้ โดยมีห้องพักแค่ 39 ห้องหรอกครับ” เป็นคำบอกเล่าของ “น้อย” พร้อมกับยืนยันว่าเขายังไม่ทิ้งงานบันเทิง และขอให้เตรียมติดตามผลงานในปีนี้ ทั้งอัลบั้มและภาพยนตร์แนวแอ็กชั่นที่ชื่อ “ขุนพันธ์” 

Celeb Style คุยกับ “น้อย” ถึงประสบการณ์ 6 ปีที่เขาทุ่มเทกับการสร้าง The Siam ซึ่งเพิ่งแล้วเสร็จเปิดให้บริการเมื่อปีที่ผ่านมา ..รวมถึงชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป

• โรงแรมในแนวคิดพิพิธภัณฑ์  

ที่ดินเป็นของครอบครัวครับ ที่ผ่านมาให้เช่าทำร้านอาหาร เมื่อใกล้หมดสัญญาเช่า คุณแม่ (กมลา สุโกศล ประธานกรรรมการบริหารกลุ่ม โรงแรมสยามซิตี้แอนด์รีสอร์ท) ให้มาดูว่าจะทำอะไรกันดี ผมชอบของโบราณ มีของสะสมเต็มไปหมด คิดว่าอยากทำโรงแรมในคอนเซ็ปต์พิพิธภัณฑ์ที่สามารถเล่าเรื่องราวความเป็นมาของสังคมไทยให้กับแขกที่มาพัก รวมถึงคนที่แวะมาเยี่ยมชมและใช้บริการ คิดว่าอยากทำเล็กๆ เหมือนบูติคโฮเทลที่ผมเคยไปพักที่เชียงใหม่

• เลือกสถาปนิกที่ตรงใจ

บริษัทสถาปนิกคือ Bensley Design Studio ผมชอบผลงานที่ผ่านมาของเขา และเขาเป็นอเมริกันที่มีออฟฟิศในไทย ผมต้องการทำงานกับสถาปนิกอย่างใกล้ชิด เมื่อได้คุยกันก็คิดว่าเข้าใจกันดี ผมเล่าแนวคิดให้เขาฟัง แต่การออกแบบเราไม่มีความรู้ก็ต้องพึ่งเขา พอได้แบบมา ตกใจมาก ใหญ่กว่าที่คิด ทั้งโครงสร้างอาคาร รายละเอียด และงบประมาณ (หัวเราะ) แต่งานเขาน่าสนใจ เหมือนเป็นรีสอร์ตกลางเมือง ทำให้ต้องกลับไปคุยกับครอบครัวว่าถ้าจะทำแบบนี้ เราต้องมั่นใจและอดทน เพราะลงทุนสูง แต่คงไม่คืนทุนเร็วนัก ต้องใช้เวลาในการสร้างแบรนด์ ในที่สุดก็ตกลงตามแบบที่เขาเสนอมา มีปรับแก้แบบบ้าง ก็พยายามคุยกับเขาให้มากที่สุดก่อนที่จะลงมือก่อสร้าง เพราะบางอย่างก็ยากที่จะลงรายละเอียดได้ทั้งหมด

• ฝ่าด่านงานก่อสร้าง

โรงแรมในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เนื้อที่น้อย ทุกคนสร้างตึกเรียบๆ เน้นการตกแต่งภายใน แต่ของเราเน้นทั้งโครงสร้างอาคารและงานตกแต่ง ทำให้ต้องเลือกผู้รับเหมากันพอสมควร ผู้รับเหมาหลายรายไม่อยากรับ เพราะงานไซส์ใหญ่และรายละเอียดเยอะ พอลงมือก่อสร้างต้องจ้างอีกบริษัทมาดูแล เพราะรายละเอียดมากและเฉพาะทาง สถาปนิกเองมาคุมให้สร้างตามแบบก็จริงแต่ก็ดูได้ไม่ครบ ยอมรับว่าขั้นตอนการก่อสร้างยากมาก โดยเฉพาะปัญหาผู้รับเหมา ซึ่งคนที่มีประสบการณ์ แม้แต่สร้างบ้านสักหลังก็คงเจอปัญหาเหล่านี้ หลายอย่างคุมยาก ทั้งมาตรฐาน ระยะเวลา และงบประมาณ เรื่องงบเผื่อไว้ได้เลย 20-30 เปอร์เซนต์เพราะเกินจากที่ตั้งไว้แน่ๆ ทั้งค่าวัสดุ การปรับแก้งาน เวลาก็มักจะล่าช้า ก็เหมือนสร้างบ้าน ถึงจุดหนึ่งต้องขนของเข้าอยู่ แล้วทยอยทำส่วนที่เหลือ เราใช้วิธี Soft opening ซึ่งด้านหนึ่งเป็นการบอกผู้รับเหมาว่า เฮ้ย เสร็จได้แล้ว (หัวเราะ) ดีที่มีพี่น้องมาช่วยกัน การก่อสร้างพี่ชาย (สุกี้-กมล สุโกศล แคลปป์) ดูแลเป็นหลัก ผมเหนื่อยที่สุดตอนตกแต่ง ของสะสมเยอะมาก มีผมคนเดียวที่รู้ว่าแต่ละชิ้นคืออะไร ตั้งแต่ตู้ใบโตจนถึงภาพถ่ายเก่า ผมนั่งเรียงเองทุกรูป มีเป็นพันๆ รูป เลือกมาจัดแล้วยกไปให้ที่ร้านใส่กรอบ อยากให้ห้องพักมีธีมที่ต่างกัน บางห้องเป็นเรื่องการแต่งกายของคนไทยในแต่ละยุคสมัย หรือการท่องเที่ยว เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม แต่อีกด้านกลายเป็นความยุ่งยาก เพราะลูกค้าเดินดูทุกห้องกว่าจะตัดสินใจได้ (หัวเราะ)

• ผลงานแห่งความภูมิใจ

เหนื่อยแต่รู้สึกดีที่ได้ช่วยงานครอบครัว ยิ่งถ้ามีคนไทยมาแล้วชื่นชม โดยเห็นถึงความตั้งใจที่เราอยากให้ที่นี่เป็นโรงแรมที่เล่าเรื่องสังคมไทย ผมจะภูมิใจมากเลย เราเป็นแบรนด์ไทยเล็กๆ เหมือนผมเป็นนักร้องอินดี้ ไม่ได้อยู่ค่ายใหญ่ ไม่มีความได้เปรียบด้านการตลาด ต้องใช้เวลาเพื่อพิสูจน์ตัวเอง แต่รู้สึกเหมือนทำงานเพลงนะฮะ ถ้าเทียบกับงานแสดง คนดูจะชอบหรือไม่ชอบ ผมเฉยๆ เพราะเป็นผลงานของผู้กำกับ แต่ถ้าคนไม่ชอบผมร้องเพลง หรือติโรงแรม ผมจะเจ็บมากเลย (หัวเราะ) แต่ก็คิดว่าธรรมดาครับ ต้องมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ เราพยายามทำในส่วนของเราให้ดีที่สุด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายนอนเล่น วันที่ : 01/03/2014 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nornlen

ทุกสิ่งที่เธอเคยได้ทำ.. :)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  [ Add to my favorite ] [ X ]