• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229027
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 2037 , 20:14:33 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Sleepypanda , hayyana โหวตเรื่องนี้

เรื่อง ธุรกิจมีดีไซน์สไตล์ “ปราบดา หยุ่น” 

ตีพิมพ์ใน SCG Home Solution Magazine ฉบับเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2556

เรื่อง

เมื่อครั้งที่ปรากฎตัวในช่วงแรกๆ “คุ่น” ปราบดา หยุ่น เป็นที่รู้จักในฐานะนักเขียน ก่อนจะพ่วงดีกรี “ซีไรต์” ในปี 2545 จากผลงาน “ความน่าจะเป็น” หลังจากนั้น “ไต้ฝุ่น” สำนักพิมพ์เล็กๆ ได้รับการติดตามจากแฟนๆ ของ “คุ่น” และของนักเขียนอีกหลายคนในค่าย

ต้นปีที่ผ่านมา ร้านหนังสือ Bookmoby ที่เปิดให้บริการบนชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เป็นอีกก้าวล่าสุด พร้อมๆ กับหมวกอีกใบของเขาในฐานะ อุปนายกต่างประเทศ สมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

Bookmoby ร้านหนังสือมีบุคลิก  

ผมเป็นคนชอบเข้าร้านหนังสือ ไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็จะแวะเข้าร้านหนังสือในฐานะคนอ่าน เมื่อมีโอกาสได้มาทำร้าน เราก็คุยกับคนออกแบบด้วยประสบการณ์ที่เคยเห็นมา ทั้งเรื่องดิสเพลย์ สีของร้าน ระดับแสง และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ผมรู้สึกว่าร้านหนังสือบ้านเราไม่ค่อยเน้นการตกแต่ง เราไม่สามารถรับรู้ถึงความแตกต่างของร้านแต่ละแบรนด์ ผมอยากทำร้านของเราให้แตกต่างและมีเอกลักษณ์  ที่เลือกผนังสีเข้มเพราะต้องการให้หนังสือดูเด่น แล้วตกแต่งด้วยผ้าดิบทั้งป้ายชื่อร้านและผ้าด้านบนเพดานซึ่งเป็นสีที่ตัดกับสีของผนัง แต่ต้องบอกว่าทั้งหมดเป็นการทดลอง ในอนาคตถ้ามีการขยับขยายก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยนโดยดูความเหมาะสมอีกที

 

โมเดิร์น เรียบร้อย เข้าใจง่าย  

โลโก้รูปวาฬขาว ผมออกแบบเองเพราะได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ Moby-Dick ของ Herman Melville ซึ่งก็คล้ายๆ กับงานออกแบบปกหนังสือทุกเล่มของผม ที่เน้น Modern เรียบๆ แล้วก็เล่นกับรูปทรงเรขาคณิต แต่ก็แยกให้แต่ละแบรนด์มีบุคลิกของตัวเองที่แตกต่างกันออกไป การออกแบบแนวนี้มีมาตั้งแต่ตอนเรียน ผมเรียนด้านนี้โดยตรง แต่ถ้าพูดถึงพัฒนาการก็คิดว่างานของผมสมัยที่เรียนจะตื่นเต้นกว่านี้ เน้นสะดุดตา แบบที่ผู้ใหญ่ดูแล้วงงๆ และคงไม่ค่อยชอบ เราเองก็ไม่สนใจสักเท่าไรว่าคนดูแล้วจะชอบหรือไม่ชอบ หรือดูแล้วจะเข้าใจมั้ย แต่พอโตขึ้น ศึกษามากขึ้น งานของผมเรียบง่าย เรียบร้อย แล้วก็เน้นการสื่อสารมากขึ้นกว่าเดิม

ธุรกิจออกแบบได้  

เมื่อเปรียบเทียบกับงานสำนักพิมพ์ ร้านหนังสือมีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง สำนักพิมพ์เราวางตัวไว้เป็นสำนักพิมพ์เล็กๆ มีคนทำงาน 3 คน ผลิตหนังสือไม่เกินปีละ 12 เล่ม แล้วเราก็ต้องการรักษาความเล็กๆ แบบนี้ไว้ การทำสำนักพิม์เล็กๆ เปิดโอกาสสำหรับการคิดในเชิงศิลปะและวรรณกรรม มีงานบางชิ้นที่เราทำเพราะคิดว่าควรจะทำ ไม่ต้องขายดีทุกเล่มก็ได้ แต่ทำร้านคิดแบบนั้นไม่ได้ ร้านหนังสือเป็นธุรกิจมากกว่า เพราะแต่ละเดือนเราต้องคิดถึงความอยู่รอดในแง่รายรับและรายจ่าย  แต่ผมก็ไม่แข่งกับร้านแบรนด์ใหญ่ Bookmoby เน้นหนังสือที่หาไม่ได้ในร้านใหญ่ หนังสือวรรณกรรม ปรัชญา วิชาการ รวมไปถึงหนังสือทำมือ ถ้าเป็นร้านใหญ่หนังสือขายไม่ดีถูกคัดออก หรือโชว์ได้แค่สันเพื่อประหยัดเนื้อที่ แต่ผมพบว่าบ้านเรามีสำนักพิมพ์เล็กๆ ที่ผลิตหนังสือน่าสนใจอยู่เต็มไปหมด จนร้านของเรามีพื้นที่ไม่พอวาง และหนังสือเหล่านี้มีตลาด มีคนที่อยากอ่าน ผมถือว่าความชัดเจนแบบนี้คือจุดแข็งของเรา

หนังสือคือศิลปะ  

ผมเริ่มจากการผลิตงานเอง สิ่งที่ไกลออกไป เรามองไม่ออกก็ต้องอาศัยจินตนาการ พอมาทำสำนักพิมพ์ถึงได้เข้าใจธุรกิจหนังสือได้รอบด้านมากขึ้น ยิ่งพอได้มาทำร้านหนังสือ รวมทั้งงานสมาคมฯ ทำให้เห็นถึงความเชื่อมโยงของหนังสือกับโครงสร้างทางสังคม รวมไปถึงการเมืองที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย  การเปิดร้านเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยคิด แต่เมื่อได้ลองทำก็เห็นว่าไปได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะเมื่อมาอยู่ในหอศิลป์ และเป็นทำเลกลางใจเมือง คนที่ทำงานและสนใจงานศิลปะ วรรณกรรม ได้มาพบปะพูดคุยกัน ผมคิดว่าพื้นที่เชิงกายภาพแบบนี้มีความจำเป็น เพราะศิลปะแต่ละแขนงสามารถสร้างแรงบันดาลใจซึ่งกันและกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rachada วันที่ : 28/02/2014 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada

แต่ไม่รุ้เค้าจะอยุ่ไปอีกนานมั้ยนะคะ ดูเหมือนนโยบายหอศิลป์ไม่ค่อยแน่อะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 28/02/2014 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ไปมาหลายครั้ง เพิ่งรู้
ร้านนี้หนังสือดีๆเยอะ
นึกว่าโมบี้คือนักร้องสกินเฮดชาวอเมริกันเสียอีก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  [ Add to my favorite ] [ X ]