• rachada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : myrachada@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 229030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 147 คน
rachada
my articles my photoes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rachada
วันอาทิตย์ ที่ 2 มีนาคม 2557
Posted by rachada , ผู้อ่าน : 3194 , 09:04:27 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลำชานบ้านบู โหวตเรื่องนี้

คุณแม่บ้านสมองไวกับชีวิตช้าๆ “ลอร่า” ศศิธร วัฒนกุล

ตีพิมพ์ใน SCG Home Solution Magazine ปี 2556

ลอร่า ศศิธร วัฒนกุล คนส่วนใหญ่รู้จักเธอในบทบาทพิธีกร หลายคนประทับใจงานเขียนของเธอ ทั้งพ็อกเก็ตบุ้คและคอลัมน์ประจำในเซ็คชั่นกาย-ใจ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันนี้ กิจกรรมยุ่งเหยิงของ “คุณแม่บ้าน” ดึงเธอให้ห่างหายไปจากหน้าจอโทรทัศน์จนหลายคนถามหา Celeb Style ชวนไปเยี่ยมเยือนบ้านเรียบง่าย สัมผัสธรรมชาติ พร้อมพูดคุยว่าด้วยชีวิตวันนี้ ที่ลอร่าจำกัดความด้วยคำว่า “Slow life”

บ้านที่อยู่กับธรรมชาติ  

เราซื้อที่ดินและสร้างบ้านโดยดูแบบจากหลายๆ ที่ คนที่ดูแลเรื่องการออกแบบและก่อสร้างเป็นหลักคือคุณสิษฐ (สามี-ร้อยตรีสิษฐ วัฒนกุล) ส่วนตัวเองคิดแค่ว่าอยากได้บ้านโปร่งๆ หลังคาสูง สนามหญ้าโล่ง มีธรรมชาติเยอะๆ ครัวใหญ่ ที่สำคัญขอมุมไว้ทำแปลงผักออร์แกนิก ซึ่งก็ไม่เคยทำ แต่ได้คุณกานต์ (กานต์ ฤทธิ์ขจร เจ้าของไร่ปลูกรัก) มาสอน แล้วก็ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ ส่วนด้านหลังบ้านติดกับทะเลสาบ บ้านอื่นเขาสร้างรั้วกัน แต่ของเราอยากให้เป็นธรรมชาติจริงๆ ก็เปิดโล่งไว้ ในหมู่บ้านเป็นโครงการเก่า มาตอนแรกมีแต่ต้นไม้และพงหญ้า เราก็เลือกว่าจะเอาต้นไหนไว้ เลยได้ต้นไทรใหญ่มาหนึ่งต้น และปลูกต้นไม้เพิ่ม สามีใจเย็นมาก ก็จะวางแผนว่าค่อยๆ ปลูก อีก 10 ปีมันก็จะโตให้ร่มเงา ค่อนข้างต่างจากลอร่า ถ้าอยากได้ต้นไม้ วิ่งไปซื้อมาปักๆๆ อยู่ได้แป๊บเดียวตาย (หัวเราะ)

บ้านหลังนี้ เราวางคอนเซ็ปต์การใช้ชีวิตให้เป็น “ชีวิตช้าๆ” ไม่มีไมโครเวฟ ไม่มีเคเบิ้ลทีวี และพยายามไม่เปิดแอร์ ก็ดีเหมือนกัน เพราะรู้สึกว่าที่ผ่านมา เราอยู่ในเมืองก็แสวงหาสิ่งเหล่านี้ ทำให้ต้องไปเที่ยว ไปพักผ่อนในช่วงวันหยุด

ครอบครัวสุขสันต์เพราะบ้านมีบริเวณ  

อยู่มาประมาณ 2 ปีแล้วค่ะ ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะ เพราะตั้งแต่เด็กจน 10 ปีหลังจากแต่งงานก็อยู่กับครอบครัวที่บ้านสุขุมวิทมาตลอด พอแยกเป็นครอบครัวเดี่ยวต้องดูแลเองทุกอย่าง เป็นคุณแม่บ้านเต็มตัว ปรับตัวกับบ้านชานเมืองพอสมควร เพราะใกล้ชิดธรรมชาติมาก ในหมู่บ้านมีบ้านไม่มาก แต่ละหลังห่างกัน เพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดก็จะเป็นพวกสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ งูสารพัดชนิด ตอนแรกกลัวมาก โทรไปสถานเสาวภา เจ้าหน้าที่ทำเสียงเรียบมาก บอกถ้าเราไม่ไปยุ่ง งูก็ไม่ทำอะไร ต่างคนต่างอยู่ ก็เลยต้องหาวิธีอยู่ร่วมกัน ทำตารางงู มีชื่อและรูปติดไว้ พอเจองูก็รีบวิ่งไปดูตารางว่าตัวนี้พันธุ์อะไร มีพิษหรือเปล่า (หัวเราะ) ได้หมาบีเกิ้ลมาอยู่ที่บ้านหนึ่งตัวพอช่วยได้ เจออะไรก็เห่าโวยวาย หลังๆ ไม่ค่อยเจองูอีก  

คิดว่าสนามหญ้าค่อนข้างจำเป็นสำหรับบ้านที่มีทั้งเด็กและหมา เราเผื่อไว้ว่าถ้าลูกโตก็สามารถสร้างบ้านเพิ่มในเนื้อที่โล่งซึ่งตอนนี้ใช้เป็นที่วิ่งเล่น ส่วนแปลงผักที่ตั้งใจไว้แต่ต้น ได้พื้นที่มา 18 ตารางเมตร ตอนนี้มีทั้งร็อกเกต ต้นหอม กะเพรา โหระพา มะเขือ ตะไคร้ มินต์ ฯลฯ วิธีที่คุณกานต์สอนคือต้องเริ่มจากต้นที่ปลูกง่ายๆ ก่อน และหัวใจอยู่ที่การปรุงดิน รวมไปถึงการปลูกดอกไม้ไว้ล่อแมลง ทำแล้วสนุกค่ะ สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง เหมือนห้องทดลอง จนลูกชาย (น้องมาร์โก้ ศิลา วัฒนกุล อายุ 4 ขวบ) บอกว่าแม่อยู่กับผักมากไป น่าจะมีเวลาให้เขาบ้าง (หัวเราะ)  พยายามชวนเด็กๆ มาปลูกผักด้วยกัน ลูกชายบางทีมาก็มาขุดดินทำสวนไดโนเสา ก็ต้องแบ่งพื้นที่กัน แม่ก็ขุด ลูกก็ขุด หมาก็มาขุดๆ ทุกคนนั่งขุดดินกันหมด ส่วนลูกสาว (น้องโมนิก้า-ศิศิรา วัฒนธกุล อายุ 10 ขวบ) ตอนนี้เริ่มโต ชักจะชอบอยู่ในห้อง เวลามีปาร์ตี้กันที่สนามถึงจะลงมาที่สนาม

คุณแม่บ้านมือโปร  

ตอนนี้อาชีพหลักคือแม่บ้านค่ะ ดูแลบ้าน ดูแลเรื่องอาหารการกิน ไปรับไปส่งเด็กๆ ที่โรงเรียนจิตรลดา พอเจอเต็มเวลาแบบนี้ทำให้ต้องลดงานทีวีลง เหลือแต่งานเขียนที่พอจัดการเวลาได้ ล่าสุด เพิ่งเปิดร้าน Chez Wim ที่สุขุมซอย 33/1 ทำน้ำผักผลไม้ที่เรามี 30 กว่าสูตร แล้วก็ทำเฟสบุ้กชื่อเดียวกัน แนะนำเรื่องอาหารสุขภาพ  ช่วงนี้คิดว่าจัดการเวลาได้เท่านี้ค่ะ เหมือนการถอยเพื่อก้าว เพราะก็มีสิ่งที่อยากทำ โดยเฉพาะงานโทรทัศน์ แต่ก็คงต้องรอดูความพร้อมอีกสักระยะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 02/03/2014 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เธอน่ารักค่ะสื่อตรงไปตรงมาดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หนังฝรั่งพากษ์ลาวโดย 'ท้าวนพดล'

นักพากษ์หนังเร่ สาธิตพากษ์สด เทวดาท่าจะบ๊อง เวอร์ชั่นภาษาอีสาน ในเทศกาลปูเสื่อกางจอ ดูหนังกลางลาน ที่ ทีเคปาร์ค บ่ายวันที่ 28 มิ.ย.2552

View All
<< มีนาคม 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]