• rainny
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 169738
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
Good Times
City Country World
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม 2550
Posted by rainny , ผู้อ่าน : 3699 , 09:40:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ...ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกคนที่แวะเวียนเข้ามาให้กำลังใจและอวยพรให้แม่หายป่วยนะคะ วันนี้แม่จะออกจากโรงพยาบาลแล้วค่ะ ดีใจมากที่ได้ยินข่าวนี้ ตอนนี้รู้สึกดีขึ้นมาก วันนี้จึงถือโอกาสตอบแท็กที่ดองไว้จนเค็มแล้วเค็มอีกแล้วกันค่ะ

   ได้รับแท็กเรื่องหนังสือที่ดี น่าจดจำ จากคุณนู๋รถเมย์ และ คุณSHUTTERTD เมื่อกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว แต่ยังจำได้ หนังสือทั้งหมดที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ทุกเล่มได้มาจากงานสัปดาห์หนังสือ แต่แนวหนังสือนั้นอยู่ต่างทิศต่างทางกันเลยค่ะ มาดูกันดีกว่าว่ามีเล่มไหนกันบ้าง

"คือคติ คือข้อคิด"

คำพ่อสอน

   หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือประมวลพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสเกี่ยวกับความสุขในการดำเนินชีวิตซึ่งทางมูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกันจัดทำขึ้น ภายในเล่มเป็นการรวบรวมพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสที่พระราชทานเนื่องในโอกาสต่างๆ โดยจัดแบ่งเป็นด้านต่างๆ เช่น ความสุขด้านกาย ความสุขด้านจิตใจ ความสุขของการอยู่ร่วมกัน

...ความคิดนั้นสำคัญมาก ถือได้ว่าเป็นแม่บทใหญ่ของคำพูดและการกระทำทั้งปวง กล่าวคือ ถ้าคนเราคิดดี คิดถูกต้องทั้งตามหลักวิชาและคุณธรรม คำพูดและการกระทำก็เป็นไปในทางที่ดีที่เจริญ แต่ถ้าคิดไม่ดี ไม่ถูกต้อง คำพูดและการกระทำก็อาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียหายทั้งแก่ตัวเองและส่วนรวมได้ ด้วยเหตุนี้ ก่อนที่บุคคลจะพูดจะทำสิ่งใด จำเป็นต้องหยุดคิดเสียก่อนว่า กิจที่จะทำ คำที่จะพูดนั้น ผิดหรือถูก เป็นคุณประโยชน์หรือเป็นโทษเสียหาย เป็นสิ่งที่ควรพูด ควรกระทำ หรือควรงดเว้น เมื่อคิดพิจารณาได้ดังนี้ ก็จะสามารถยับยั้งคำพูดที่ไม่สมควร หยุดยั้งการกระทำที่ไม่ถูกต้อง พูดและทำแต่สิ่งที่จะสัมฤทธิ์ผล เป็นคุณ เป็นประโยชน์ และเป็นความเจริญ...

พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันพุธที่ ๙ กรกฎาคม ๒๕๔๐

   ข้อความด้านบนนี้เป็นหนึ่งในพระบรมราโชวาทที่อยู่ในหนังสือ "คำพ่อสอน" ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนควรตระหนักและยึดถือปฏิบัติอย่างยิ่ง อ่านหนังสือเล่มนี้จบแล้ว ได้ข้อคิดดีดีในชีวิตอีกมากมาย อีกทั้งยังรู้สึกว่าความสุขเพิ่มพูนขึ้นได้จากตัวเราเอง

"คือคำคม คือขำขัน"

ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ


คุณสรกล อดุลยานนท์

   หนังสือในครอบครัวฟาสต์ฟู้ดธุรกิจนี้ เป็นการรวบรวมข้อเขียนของชายที่ใช้นามปากกาว่า "หนุ่มเมืองจันท์" จากคอลัมน์ "ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ" และ "MARKET THINK" คอลัมน์ในสิ่งพิมพ์ของเครือมติชน แรกเริ่มเดิมทีที่รู้จักหนังสือเล่มนี้นั้น เกิดจากไปเดินงานสัปดาห์หนังสืออยู่ปีหนึ่ง แล้วชะแว้บไปที่บูตมติชน เจอมุมแนะนำหนังสือขายดี ก็บังเอิญไปสะดุดตากับหนังสือเล่มหนึ่งชื่อว่า "ชีวิตไม่ยาก ถ้าตั้งโจทย์ง่าย" ซึ่งเป็นลำดับที่ 6 ในหนังสือชุดฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ ผู้เขียนชื่อหนุ่มเมืองจันท์ (ใครหว่า? ปกติไม่ได้เป็นแฟนประจำมติชนสุดสัปดาห์ (แต่ก็ไม่ได้เป็นแฟนเนชั่นสุดสัปดาห์เหมือนกัน) - หุหุ)

   บังเอิญว่าช่วงนั้นกำลังมึนๆ กับชีวิตอยู่พอดี เจอชื่อหนังสืออันชวนฉงนเข้าไปก็เลยเกิดความอยากรู้ขึ้นมา เปิดดูผ่านๆ ท่าทางจะดี ก็เลยซื้อมาอ่าน พอได้อ่านอย่างละเอียดแล้วชอบมาก เป็นหนังสือที่อ่านสนุกตั้งแต่ต้นจนจบ หลังจากนั้นก็ย้อนไปตามซื้อตั้งแต่เล่มแรก (แต่พลาดเล่ม 5 ต้องหาให้ได้ซักวันหนึ่ง) เป็นหนังสือที่พกไปอ่านบนรถไฟฟ้าบ่อยที่สุด เพราะ...หนึ่ง เล่มเล็กพกง่าย สอง ได้สาระแบบไม่รู้ตัว สาม อ่านแล้วอารมณ์ดีก่อนทำงานและหายง่วงขณะกลับบ้าน
คนอะไรก็ไม่รู้มุกเยอะมาก แถมยังหลงตัวเองอีกต่างหาก แต่มุมมองของชายคนนี้ดีมาก ความจำดีเลิศ มักนำเรื่องน่าคิดจากการได้คุยกับคนที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจหลายๆ คนมาเล่าให้ฟัง อารมณ์ดีสม่ำเสมอ ออกแนว Positive Thinking ก็ดูการตั้งชื่อหนังสือของเขาสิคะ

"ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ"   "เดาะโลกดีดีแล้วตีลังกา"   "มองโลกง่ายง่ายสบายดี"    "ฝันใกล้ใกล้ไปช้าช้า"
"อารมณ์ดีกับชีวิต"   "ชีวิตไม่ยาก ถ้าตั้งโจทย์ง่าย"   "เหยียบโลกไว้ไม่ต้องเครียด"   "พลิกมุมคิด ชีวิตเปลี่ยน"   "แพ้ได้ แต่ไม่ยอม"


   ขอยกตัวอย่างหนึ่งในบทความจากฟาสต์ฟู้ดธุรกิจเล่ม 3 มองโลกง่ายง่ายสบายดี ซึ่งเป็นเล่มที่อ่านแล้วได้ยิ้มในหลายตอน

...มีเรื่องสนุกๆ ของ "ไอน์สไตน์"  หลายเรื่องที่ผมจำได้

อย่างเช่นครั้งหนึ่งที่เขาไปเดินเล่นแล้วเจอฝนจู่โจมแบบไม่รู้ตัว
คงเหมือนกับเมืองไทยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ตอนนั้น "ไอน์สไตน์"  ใส่เสื้อโค้ตและสวมหมวกอยู่
ทันทีที่ฝนตก เขาก็ถอดหมวกมาซุกไว้ใต้เสื้อโค้ตแล้วเดินตากฝน

มีคนถามด้วยความสงสัยว่าทำไมเขาถึงทำเช่นนี้
"ไอน์สไตน์" ยิ้ม และอธิบายอย่างจริงจัง
"หมวกนั้นถ้าเจอฝนเข้าจะทำให้เสียรูปทรงตลอดไป แต่เส้นผมนั้นเปียกเดี๋ยวเดียวก็แห้ง"

มุมคิดแบบนี้ถ้าไม่ใช่ "ไอน์สไตน์" พูด เขาต้องบอกว่าไอ้นี่มันบ้า
แต่พอเป็นอัจฉริยะบุคคลผู้นี้ คนส่วนใหญ่กลับประทับใจและบอกว่า "คมจริงๆ คนนี้"
สงสัยที่เขาบอกว่า "อัจฉริยะ" กับ "คนบ้า" นั้นมีเส้นบางๆ คั่นอยู่จะเป็นความจริง
ระดับความคมของคำพูดไม่ได้ขึ้นอยู่ว่ามีความหมายอย่างไร แต่ขึ้นอยู่กับว่าใครพูดประโยคนี้
อาจถือเป็นทฤษฎีสัมพันธภาพอีกรูปแบบหนึ่ง...

"คือเข้มข้น คือของขวัญในการเดินทาง"

พิชิตสุดขอบโลก & ผจญภัยแดนสัตว์ป่าคุณวีระ นุตยกุล

   พิชิตสุดขอบโลกและผจญภัยแดนสัตว์ป่า คือบันทึกการเดินทางของคุณวีระ นุตยกุล นักธุรกิจผู้ที่รักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ชอบไปในที่ที่น้อยคนนักจะได้ไป จากดินแดนหนาวเหน็บขั้วโลกเหนือ ไปดูฟ้าจรดทรายที่นามิเบีย (ที่ซึ่งนัท มีเรียไม่ได้เป็นนางเอก) ป่ายปีนภูเขาลูกเดี่ยวที่สูงที่สุดในโลกที่ชื่อว่าคิลิมันจาโร มุ่งหน้าสู่เลโซโท ดินแดนที่ขึ้นชื่อว่าสวิตเซอร์แลนด์แห่งแอฟริกา บินสู่เมืองลับแลแห่งอาณาจักรอินคานามว่า มาชู ปิกชู ท้าความตื่นเต้นที่ไอเรียน จายา ดินแดนแห่งชนเผ่าที่โลกลืม ย่ำแดนซาฟารีที่เคนยาต่อไปยังแทนซาเนีย บุกป่าบวินดิตามรอยกอริลลาและดูน้ำตกเมอร์ซิสันที่รวันดา จากนั้นไปดูความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่มาดากัสการ์ เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก เยือนอาณาจักรสัตว์ป่าที่ชื่อว่าแพนตานัลในแดนบราซิล ปิดท้ายด้วยการล่องแม่น้ำอเมซิ่ง เอ้ย
อเมซอน ดินแดนแห่งมรดกของธรรมชาติ

   อ่านหนังสือสองเล่มนี้แล้ว เหมือนได้เดินทางไปกับผู้เขียนเลย ได้รู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตแปลกๆ ของชนชาติต่างๆ ที่บางแห่งเพิ่งรู้ว่ามีอยู่บนโลกก็จากหนังสือสองเล่มนี้

   คุณวีระ นุตยกุล เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งลำไส้ เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2546 น่าเสียดายบุคคลผู้มีความสามารถคนนี้เหลือเกิน แต่อย่างไรก็ตามบันทึกการเดินทางของคุณวีระ ก็จะติดตรึงอยู่ในใจของทุกคนตลอดไป

   อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสียชีวิตของคุณวีระได้ที่นี่ค่ะhttp://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=4639603707193

"คือขอบคุณ"

"คือเธอ"

 

อันนี้ไม่ใช่หนังสือ แต่เป็นเพลงที่อยากมอบให้ทุกคนแทนคำขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้เสมอมา เพลง "คือเธอ" นี้อยู่ในอัลบั้ม etc. ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดแรกของวง ETC วงดนตรีที่ชื่นชอบมากวงหนึ่ง ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการฟังเพลงนี้ค่ะ :)

หมายเหตุ 1 ภาพคุณสรกล อดุลยานนท์จาก
                 http://www.changkhui.com/Thai_Changkhui_and_BoyCityChan.html
หมายเหตุ 2
ภาพคุณวีระ นุตยกุลจาก http://www.trekkingthai.com
หมายเหตุ 3 เพลง "คือเธอ" เป็นลิขสิทธิ์ของวง ETC & บริษัท GMM Grammy จำกัด (มหาชน)
หมายเหตุ 4 ขออนุญาตไม่แท็กใครต่อ เพราะแท็กนี้ถูกดองจนเค็มแล้วค่ะ

**********************************************

** แก้ไขเพิ่มเติม 11/08/2007

** แก้ไขเพิ่มเติม 03/05/2008 เนื่องจากเกรงว่าจะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ จึงขออนุญาตนำเพลงคือเธอออกจากเอนทรี่นี้ค่ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
mookie วันที่ : 16/11/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ข้าพเจ้าก็แฟนพันธุ์แท้หนุ่มเมืองจันท์ เช่นกัน

มีครบทุกเล่ม เพิ่งได้เล่มล่าสุด (ปัญหาคือยาวิเศษ) มาพร้อม "นักข่าวพันธุ์ใหม่"

แต่ตอนนี้ เป็นแฟน หนู่มกมล อีกคน

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
หนึ่งจัง วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amada111

หนังสือสร้างปัญญา

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
YEEKENG วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kind

ดีใจที่คุณแม่คุณเรนนี่ออกจากร.พ.แล้ว
หนังสือคำพ่อสอนชอบที่สุดค่ะ
จะแวะมาอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
direct1 วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/direct1


ขอบคุณคับคุณ/rainny
/ที่มาชมเรื่องของผมจากจัยของเฉาก๊วยเลนน๊ะเนี่ย..!/...โฮ้งๆๆ..ฮับ..อิอิ/http://www.oknation.net/blog/direct1

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ออกปากออกแบบ วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/designspeakout

เป็นหนังสือที่ดีจริงๆครับ เล่มคำพ่อสอนนี้บ้านผมถึงกับใจตรงกันซื้อกันมาเหมือนกัน เลยมีถึงสองเล่ม ส่วนเรื่องของฟาสฟู้ดธุรกิจเคยเห็นมานานมาก แต่ไม่เคยได้อ่านจริงๆซะที ส่วนเรื่องคุณวีระนั้นผมเคยดูทีวีถึงชีวิตของแก แต่ก็ยังไม่ได้อ่าน

เนื่องจากตอนนี้กำลังยุ่งมากอย่างที่คุณเรนนี่คิดจริงๆครับ ต้องไปต่างประเทศในอีกไม่กี่วันแล้ว เลยต้องเคลียร์งานและเร่งเตรียมของ ผมคิดว่าหนังสือฟาสฟู้ดธุรกิจและคุณวีระผมน่าจะพอหาไปอ่านได้ในคราวนี้ครับ

ขอบคุณที่แวะมาครับ ขอโทษที่ผมไม่ค่อยได้เข้ามาเลย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
direct1 วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/direct1

ขอบคุณrainny มากคับที่มาเยี่ยมชมเรื่องราวของผมคงด้ายมาเยี่ยมกันบ่อยๆๆน๊ะคับ..!http://www.oknation.net/blog/std-direct1 /std-direct1@hotmail.com ...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

หวัดดีครับ....เอาแถลงการณ์มาฝาก

คำประกาศเจตนารมณ์
“วันชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย”

นับจากพวกเราในนามคณะกรรมการจัดงานวันชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย อันประกอบด้วย พี่น้องผู้แทนจากเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย พี่น้องคนไทยใหม่ พี่น้องคนไทยพลัดถิ่น พี่น้องมอแกน พี่น้องมอแกลน พี่น้องอุรักละโว้ย และพี่น้ององค์กรพัฒนาเอกชนทั้งหลายที่รวมกันจัดงาน “วันชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย” เพื่อนำเสนอปัญหาและรณรงค์ข้อเรียกร้องเกี่ยวกับสิทธิของชนเผ่าพื้นเมือง ตามหลักสิทธิมนุษยชนสากล ซึ่งได้มารวมกันประกาศเจตนารมณ์ ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่ ในสถานที่แห่งนี้นั้น

เรา ขอประกาศว่า ผืนดิน ธรรมชาติ แม่น้ำ ทะเลและขุนเขา คือ วิถีชีวิต จิตวิญญาณ ภาษาวัฒนธรรมและความหลากหลายทางเผ่าพันธุ์เป็นสิทธิเสรีภาพโดยชอบในการดำรงวิถีชีวิตของเรา รัฐชาติผู้ซึ่งมาทีหลังก่อนการดำรงอยู่บนผืนแผ่นดินของเราจักต้องเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ทุกชนเผ่า และจะละเมิดมิได้

เรา ขอประกาศว่า พี่น้องชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทยและทั่วโลก คือ พี่น้องร่วมเผ่าพันธุ์ของมนุษยชาติ อันเป็นมหามิตรกับพี่น้องประชาชนทั่วโลกโดยทั่วไป เราไม่ใช่ศัตรู หรือ ผู้น่ารังเกียจหวาดกลัวต่ออาคันตุกะ ผู้มาเยือน ในทางกลับกัน เราคือผู้ถูกเอาเปรียบ ถูกรุกรานจากการพัฒนาในนามของรัฐและทุนนิยมกดขี่

เรา ขอประกาศว่า สิทธิเสรีภาพ และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของชนเผ่าพื้นเมืองทุกชาติพันธุ์ คือ เจตนารมณ์หลัก อันเป็นภารกิจของเราที่จะผลักดันให้ได้รับการคุ้มครองและปฏิบัติอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม

เรา ขอประกาศว่า เพื่อสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีดังกล่าวได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นจริง

เรา ขอประกาศจัดตั้งให้ “วันที่ 9 สิงหาคม” ของทุกปีเป็น “วันชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย”

เรา ขอประกาศจัดตั้ง “เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย”

เพื่อดำเนินการสร้างกิจกรรมในการรังสรรค์ สร้างความสมานฉันท์ในสังคมพี่น้องชนเผ่าโลก

และผลักดันให้ข้อเรียกร้องในสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ให้ปรากฏเป็นของเรา ชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทยและทั่วโลกได้รับการสถาปนาอย่างเป็นธรรมโดยแท้จริงสืบไป

ด้วยจิตคารวะและศรัทธาในวิถีชีวิต ศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ของเผ่าชนทุกเผ่าพันธุ์

ประกาศ ณ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ดินแดนแห่งล้านนาอิสระ เชียงใหม่

ประกาศ เมื่อ วันที่ 9 สิงหาคม 2550

ประกาศโดย เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
lost-in-space วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

อิอิ ขำตัวเอง จำชื่อเพลงมาก็ผิด

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
นักข่าวเกียร์ว่าง วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reporter2526
"อยากเป็นนักเขียน ต้องหัดตั้งไข่จากการเขียน"


...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
rainny วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาเยี่ยม มาถามไถ่ มาให้กำลังใจกันนะคะ

=== ต ออ บ ตอบ ===

คุณkaekyo ขอบคุณนะคะที่แวะมา

คุณตุ้มจิ๋ว ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ หนังสือบอกอะไรเราได้หลายๆ อย่างเกี่ยวกับคนคนนั้นจริงๆ ค่ะ

คุณDinophy คิดถึงหนูบิ๋มเช่นกัน ได้ข่าวว่าไม่สบาย หายแล้วหรือยังเอ่ย ต้องขอโทษด้วยที่เข้าไปหาช้า กว่าจะเข้าไปหนูบิ๋มก็เอาโดเรมอนไปแอบคุณตำรวจซะแล้ว อดดูเลย

คุณpaedophile เราจำได้ตอนคุณแนะนำหนังสือทั้งโหลของคุณก็น่าอ่านเช่นกันค่ะ

คุณdaxter สำหรับเล่มแรกคิดว่าแค่มีอยู่ในบ้านก็ทำให้เรารู้สึกดีมากมายแล้วค่ะ ยืมได้แต่ห้ามขอนะคะ หวงนะจะบอกให้

คุณรุสสกี้ ดูท่าหัวใจเดินทางของคุณต้องมั่นคงกว่านี้นะคะ เริ่มต้นอย่างมุ่งมั่น แต่ไฉนจบแบบแปลกๆ อ่านสองเล่มสุดท้ายจบแล้วอยากเดินทางไกลเลยค่ะ

คุณรั้วสีขาว ขอบคุณสำหรับความห่วงใยและคำอวยพรค่ะ ช่างบังเอิญที่เลือกพระบรมราโชวาทนี้มาแล้วตรงกับปีที่คุณรับปริญญา คุณวีระเคยทำรายการชื่อผจญภัยไร้พรมแดนค่ะ สนุกมาก แต่รายการดึกไปหน่อยก็เลยไม่ค่อยได้ดูค่ะ

คุณYOKUJUNG ขอบคุณค่ะที่แวะมา เพราะคิดถึงคุณเช่นกันก็เลยไปหาที่บ้านมาแล้วเรียบร้อย

คุณyongchan คิดถึงพี่หย่งเช่นกันค่ะ อีกไม่กี่วันก็ต้องไปผ่าตัดแล้ว คงตื่นเต้นน่าดู เป็นกำลังใจให้นะคะ

คุณITGLOBAL ขอบคุณที่แวะมาอ่านหนังสือค่ะ

คุณphiroj ช่วงนี้มัวแต่อ่านบทวิเคราะห์ฟุตบอลกับเช็คตารางแข่งของทีมโปรดอยู่หรือเปล่าคะ คุณลิเวอร์พูลลิซึ่ม

คุณlost-in-space จริงๆ ก็ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือเยอะหรอกค่ะ แนวที่อ่านส่วนมากจะเป็นแบบเบาๆ มีสาระบ้างไม่มีสาระบ้าง เน้นอารมณ์ดีค่ะ คุณหนุ่มเมืองจันท์นี่เขาเขียนหนังสืออิงธุรกิจแบบไม่ยัดเยียดดีค่ะ เป็นประสบการณ์เล่าสู่กันฟัง แบบได้คิด และได้ขำ ก็เลยโปรดปรานค่ะ ส่วนเรื่องวง ETC นั้น จริงๆ เพิ่งมาสนใจเขาเป็นเรื่องเป็นราวก็จากอัลบั้มชุดสองค่ะ ก็เลยตามไปค้นประวัติชุดแรกดู ชอบที่พวกเขาไล่ตามความฝัน ทำเอง ร้องเอง มีจุดยืนดี ชอบเสียงนักร้องนำมากๆ ค่ะ สำหรับเพลงนั้นน่าจะชื่อ งามแต๊แม่ปิง นะคะ เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่โปรดในชุดแรกค่ะ ชอบฟังภาษาเหนือ ฟังแล้วเย็นๆ ดีค่ะ

คุณผู้หญิงตัวเล็ก ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ จะรออ่านบทวิเคราะห์การเมืองเรื่องต่อไปนะคะ

คุณรอยยิ้มจางๆ ขอบคุณสำหรับคำอวยพรให้แม่นะคะ คุณเขียนเรื่องแม่ได้น่ารักดีค่ะ

คุณthesaint ขอบคุณสำหรับความห่วงใยให้แม่ค่ะ

คุณปฐม เจอแฟนคุณหนุ่มเมืองจันท์อีกคนหนึ่งแล้ว ดีใจจัง ขอบคุณสำหรับความห่วงใยนะคะ ซาบซึ้งใจมากๆ

คุณskinhead ประชาชนชาวไทยทุกคนก็คงรู้สึกอย่างคุณค่ะ

คุณvisitor ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ เดินทางกลับอย่างปลอดภัยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
visitor วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visitor

ตามมาส่งค่ะ เห็นคุณ rainny บอกว่าจะเดินทางพรุ่งนี้
ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมกันค่ะ รวมทั้งหนังสือดีๆ ที่คุณแนะนำด้วย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
skinhead วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

เราโชคดีกว่าอีกหลายๆประเทศครับ
ที่มีพ่อเช่นนี้ครับ...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปฐม วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

โห...

แฟนพันธ์แท้หนุ่มเมืองจันทร์เหรอเนี่ย

ดี ๆ ชอบเหมือนกัน

ว่าแต่ทุกอย่าง โอเคแล้วใช่ไหม

ห่วง ๆ อยู่เหมือนกัน แต่บางเรื่องบอบบาง

จะให้กำลังใจก็ไม่รู้จะเขียนอย่างไรดี

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
thesaint วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


----มาช้าไปนิดและอาจจะนอกเรื่องไปบ้าง แต่ขอฝากความปราถนาดีไปถึงคุณแม่ด้วยครับ----

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

ขอให้คุณแม่แข็งแรงนะค่ะ
ขอบคุณ ภาคความรู้ที่แนะนำกันมากค่ะ
และบทเพลงเพราะจาก
ศิลปินที่ชอบเหมือนกันค่ะ ETC

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
direct1 วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 03.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/direct1


แวะมาเชิญชมการนำเสนอภาพ/Video Clip/อัลตร้าซาวด์สายเลือดแห่งรักของ/Direct1 ขอถ่ายทอดความรู้สึกผ่านกล้อง"

Sony Mini DV Digital Handycam/ลงสู่/Memory Stick Slot

ให้เพื่อนๆ..พี่ๆ..ชาวBlog Oknation/ร่วมเป็นกำลังกับผม/Direct1
http://www.oknation.net/blog/std-direct1

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

สวัสดีค่ะ...เข้ามาทักทายทำความรู้จักค่ะ

คงต้องไปหามาอ่านบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
lost-in-space วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

อีกนิด ชุดแรกของ ETC เพลง "สักขีแม่ปิง" ก็เพราะมากนะ ฟังแล้วเหมือนตกอยู่ในภวังค์เลย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
lost-in-space วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

หนอนหนังสือตัวจริงอยู่นี่เอง ^_^

เรื่องวันนี้มีสิ่งที่ชอบเหมือนกัน 2 สองอย่าง

1. บทความของ "หนุ่มเมืองจันท์" อันนี้เราตามอ่านมานานแล้วในมติชนสุดสัปดาห์ (ที่ซื้อประจำมาหลายปีดีดัก แต่หลังไม่กี่เดือนมานี้เริ่มจะสร่างซาลงไป เพราะมาติดบล็อกแทน 55) เขียนได้อ่านสนุกดี นำเสนอมุมมองทางธุรกิจหรือการตลาดแบบง่าย ๆไม่ต้องอิงทฤษฏีมากมาย)

2. วง ETC เป็นวงดนตรีไทยวงเดียวในรอบหลายปีที่เรายอมจ่ายเงินซื้ออัลบั้มซีดี ตอนนี้มีแค่ชุดแรก กำลังจะซื้อชุดสอง หลังจากฟังหลายเพลงแล้วถูกใจ เป็นวงพ็อพ (ผสมแจ๊ซเล็ก) ที่ทำดนตรีออกมาได้ดี ไม่สุกเอาเผากิน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
phiroj วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

ยังไม่ได้อ่านสักเล่มเลย
คงจะหาโอกาสอ่านมั่งแล้ว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ITGLOBAL วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/global
โลกใบนี้มีแต่รัก

หนังสือดีครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
yongchan วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

เพลงเพราะมาก เรื่องหนังสือก็น่าอ่าน บ้านพี่ก็มีหนังสือคุณวีระ อิจฉาที่เค้าได้ไปหลายๆ ที่มากๆๆ ไม่ทราบข่าวการเสียชีวิตของเค้าด้วย... อ่า... เศร้า...

คิดถึงน้องนะคะ.. ไม่ได้มาหาเสียหลายวัน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 

แวะมาขอหนังสือมาอ่านสักเล่มค่ะ อิอิ ... คิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รั้วสีขาว วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seewesea

ก่อนอื่นต้องยินดีกับคุณแม่ของสายฝน ที่มีสุขภาพที่ดีขึ้นตามลำดับ และ ขอให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ นะครับ ใช่ครับ เป็นพระบรมราโชวาทในปีที่ผมรับปริญญา และ ชอบคุณวีระ เคยดูเขาออกรายการทีวีสักรายการ (จำไม่ได้) ชอบการเดินทาง บุคคลิก ที่เรียบง่าย นะครับ เสียดายแทน ที่คุณวีระ จากเราไปก่อนวัยอันควร ไม่อย่างนั้นเราคงได้รับรู้เรื่องราวดี ดี จากนักเดินทางที่มีคุณภาพอีกคนหนึ่ง นะครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ชอบ 2 เล่มสุดท้าย เพราะรู้สึกว่าตัวเองมีหัวใจของการผจญภัยอยู่บ้างเล็กน้อย

สมัยยังไม่มีครอบครัว มีอยู่ครั้งหนึ่งเคยคิดที่จะเดินผจญภัยไปเรื่อยๆ เริ่มกันตั้งแต่วันเสาร์ เดินไปจนถึงวันอาทิตย์แล้วก็ขึ้นรถกลับบ้านเพื่อมาทำงานต่อวันจันทร์

คิดแล้วก็ไปชวนเพื่อนมาได้คนหนึ่ง เรานั่งรถไปที่ศาลายา แล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาเดินกันไป แต่เดินได้ไม่กี่กิโลก็เย็น เพื่อนมันเห็นวัดอยู่ข้างทาง ก็บอกจะไปขอพระเพื่อนอนในวัดสำหรับคืนนี้ แต่ผมอยากเดินไปเรื่อยๆ ถ้าเหนื่อยก็นอนข้างถนนมากกว่า แต่ตกลงกันไม่ได้ วันนั้นเราก็เลยขึ้นรถกลับมานอนกินเบียร์ที่ห้องเช่า สบายอุรากว่ากันเยอะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
daxter วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daxter
ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นไม่ดี  หรือเริ่มต้นสายเกินไป อย่าสิ้นหวังกับสิ่งที่รออยู่ข้างหน้า ในอนาคตของคุณ..เจย์เอลเลียต

เราก็มีเล่มแรกนะ นอกนั้นไม่มี...น่าอ่านทั้งหมดเลย....
เอาเป็นว่าขอสักเล่มได้มัยจ๊ะ....


แวะไปเทศกาลวันแม่ที่บ้านด้วยนะครับ
http://www.oknation.net/blog/daxter/2007/08/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
paedophile วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

น่าอ่านทั้งนั้น

ทรงคุณค่าทุกเล่ม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Dinophy วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noobim

คิดถึงจัง ไม่ได้คุยกันนาน วันนี้มีโดเรม่อนมาฝาก 2 ตอนเลยนะ http://www.oknation.net/blog/noobim

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

หนังสือก็สะท้อนถึงความเป็นคน คนนั้นได้บางส่วน..และมันคงจริงค่ะ..ยินดีที่คุณแม่หายแล้ว ขอให้ท่านสุขภาพแข็งแรง และ ครอบครัวมีความสุขนะค๊ะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kaekyo วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaekyoko

ขอเจิมก่อนจ๊ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยามย่ำค่ำที่หาดเตยงาม

ลมพัดเย็นๆ ยืนดูเกลียวคลื่น ฟังเสียงนกร้อง รู้สึกดีไปอีกแบบ : )

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


เพลงแบบไหนที่คุณชอบฟัง
ไทยเดิม
10 คน
ลูกทุ่ง & ลูกกรุง
40 คน
เพื่อชีวิต
35 คน
ป๊อบ
31 คน
คลาสสิค
22 คน
แจ็ส
14 คน
คันทรี่
14 คน
แร็พ
4 คน
ร็อค
18 คน
อื่นๆ
21 คน

  โหวต 209 คน