• rainny
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 169738
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
Good Times
City Country World
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม 2550
Posted by rainny , ผู้อ่าน : 9278 , 20:04:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ปีหน้าไปดอยอ่างขางกันดีกว่า เห็นเพื่อนไปมาบอกว่าสวย"

นั่นเป็นคำพูดของญาติคนหนึ่ง ระหว่างที่ไปเที่ยวภูเรือเมื่อปีก่อน

ยามเช้าที่ดอยอ่างขาง

ปีนี้ พอลมหนาวเริ่มพัดมา เสียงโทรศัพท์ก็ดังถี่ขึ้น พร้อมกับเสียงเตือนจากปลายสายว่าใกล้ถึงเวลาแล้วนะ เมื่อไหร่จะวางโปรแกรมเที่ยวซักที

เราเองก็เฉื่อยซะเหลือเกิน รู้สึกไม่ค่อยกระตือรือร้นเท่าไหร่กับโปรแกรมเที่ยวของปีนี้ อาจเพราะได้ไปเที่ยวบ่อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา แถมส่วนใหญ่จะฟรีซะด้วย รับปากกับญาติว่าจะหาข้อมูลให้ แต่พอมีเวลาว่างก็อ่านแต่บล็อกซะนี่

จนล่วงเข้าสองสัปดาห์สุดท้ายก่อนไป ถึงได้ข้อสรุปว่า ปีนี้เราจะไปดอยอ่างขางกัน แต่พอตัดสินใจไปแล้ว ก็เกิดอาการลังเลอยู่หลายรอบว่าจะเปลี่ยนแผนดีหรือไม่ เพราะเริ่มมีเสียงจากบางคนบอกว่า ไกลเกินไปหรือเปล่า เดี๋ยวจะกลายเป็นขับรถเล่นกัน อีกทั้งเส้นทางขึ้นเขาก็ไม่ธรรมดา แต่สุดท้ายก็เลยตามเลย(เรา)

ปีนี้เราไม่ได้จองบ้านพักไว้ล่วงหน้า (ก็กว่าจะตัดสินใจกันได้ บ้านพักก็เต็มหมดแล้ว) ก็เลยตั้งใจจะไปกางเต้นท์กัน เพื่อให้ได้บรรยากาศ (ของความลำบาก) ก่อนเดินทางหนึ่งสัปดาห์ พวกเราไปเดินหาซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในทริปนี้กัน พ่อถามเราว่าจะซื้อถุงนอนเพิ่มมั้ย (พ่อซื้อไว้แล้ว 2 อัน) เราก็ตอบอย่างมั่นใจว่า " ไม่ ไม่ชอบนอนในถุงนอน มันอึดอัด " (มันจะหนาวซักแค่ไหนกันเชียว เดี๋ยวก็เอาตัวรอดได้น่า....) สุดท้ายก็ไม่ได้ซื้อถุงนอนกลับมา ได้แต่เต้นท์อันใหม่ ใหญ่กว่าเดิม เพราะอันเก่าความจุ 4 คน ได้รับการพิสูจน์เมื่อครั้งไปทุ่งดอกกระเจียวแล้วว่า..มันเล็กเกินไป

และแล้ววันหนึ่ง.....หลังจากส่งโปรแกรมการเที่ยวแบบคร่าวๆ ให้กับญาติๆ ผู้ร่วมทริปแล้วเรียบร้อย กลับมาถึงบ้าน แม่บอกว่า วันนี้ดูโทรทัศน์ เห็นดอกบัวตองบานสวยมากเลย แม่อยากไปดู ถ้าไม่ไปดูดอกบัวตอง แม่ไม่ไปนะ ไปกันพ่อๆ ลูกๆ เถอะ เราก็ อ้าวววว แผนการก็วางไว้เรียบร้อยแล้ว ส่งไปให้คนอื่นดูแล้วด้วย

นั่งปรึกษาหารือกับพ่อ เวลาเราก็มีน้อย แค่ 4 วันเอง จะต้องข้ามจากฝั่งดอยอ่างขาง ไปดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอนเลยเหรอ สงสารคนขับรถจัง (น้องชายและญาติๆ) แต่พ่อก็บอกว่า เดี๋ยวแม่จะเสียความรู้สึก (ที่สำคัญ เพื่อปากท้อง อาจไม่มีคนทำกับข้าวให้กิน ขืนให้เราทำรึ อาจท้องเสียกันไปตามๆ กัน) สุดท้าย ก็วางแผนไว้คร่าวๆ ว่า จากดอยอ่างขาง ...... สู่ดอยแม่อูคอ ดูทุ่งดอกบัวตอง ค่ำไหนนอนนั่น

เราเดินทางกันในคืนวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม ไปแวะพักบ้านญาติที่นครสวรรค์ เช้ามืดวันรุ่งขึ้นเราประชุมโต๊ะกลมกัน แล้วก็ได้ข้อสรุปว่า...

เราจะมุ่งสู่ดอยอ่างขางกัน จากนั้นจะไปดอยแม่อูคอ โดยไปทาง อ. แม่แจ่ม แล้วจะย้อนออกมาพักที่ดอยอินทนนท์ แล้วก็เดินทางกลับกรุงเทพฯ กัน ดูแผนการมันวกวนยังไงไม่รู้ แต่ ณ ตอนนั้น คิดว่าทางนี้แหละน่าจะลงตัวที่สุดแล้ว (แต่ทว่า........ภายหลังมันผิดแผนอย่างแรง)

หารือกันเรียบร้อย ก็ออกเดินทางกัน จากนครสวรรค์สู่กำแพงเพชร ตาก ลำปาง ลำพูน แล้วก็ถึงเชียงใหม่ในตอนเที่ยงๆ แวะกินข้าวกลางวันกันเพื่อสะสมพลังงานในการตะกายขึ้นเขา เพื่อขึ้นไปให้ถึงดอยอ่างขางจุดหมายปลายทางของเรา

ระหว่างทาง

ทางขึ้นดอยอ่างขางมีอยู่ 2 ทาง ทางแรก ระยะทางไกล แต่ขับค่อนข้างง่ายกว่าทางที่สอง (แต่ก็ยังยากอยู่ดี) ส่วนทางที่สอง ระยะทางสั้นแต่สูงชันสุดๆ แผนที่เคลื่อนที่อย่างพ่อเราก็เลยเลือกที่จะขึ้นทางแรก โดยดูจากความสามารถของรถและเพื่อความปลอดภัยในชีวิต

เราขึ้นทาง 1 ลงทาง 2 จ้า

ระหว่างทางเราเจอจุดตรวจของทหาร ซึ่งต้องเก็บประวัติผู้ที่ผ่านขึ้นไปยังดอยอ่างขาง ก็เลยถือโอกาสลงมายืดเส้นยืดสายเข้าห้องน้ำกัน เจอพี่คนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ ญาติๆ เราก็เลยทักทายพร้อมทั้งสอบถามสภาพอากาศข้างบนดอย พี่เค้าก็บอกว่าได้ข่าวว่าเมื่อคืน 2 องศา แม่ก็เลยถามพี่เค้าว่า อยู่แบบนี้คงชินแล้วใช่มั้ย พี่เค้าตอบว่า ไม่ชินหรอกครับ ตั้งแต่เช้ายังไม่ได้ถอดเสื้อตัวนี้เลย (เสื้อกันหนาว และเวลาขณะนั้นประมาณบ่าย 2 กว่าๆ) คิดอยู่ว่า ถ้าถามพี่เค้าว่าไม่ได้อาบน้ำมากี่วันแล้ว จะน่าเกลียดไหมหนอ

จุดพักรถริมทาง

พอจบบทสนทนา พวกเราก็ออกเดินทางกันต่อ ระหว่างทางก็แวะพักตามจุดชมวิวเป็นระยะๆ เพราะมึนกับโค้งเหลือเกิน (โดยเฉพาะเรา ที่นั่งอย่างเดียว ใจยังไม่กล้าพอที่จะขับ) ขนาดเลือกทางที่คิดว่าขับง่ายแล้วนะนี่

พ่อหนุ่มชาวเขาคนนี้มุขเยอะมาก มันปิ้งของเขาก็อร่อยใช่เล่น

ไม่ได้มีโรคระบาดแถวนี้ ไม่ได้เป็นหวัด แต่จมูกมันเย็นๆ ก็เลยเอาผ้ามาปิดไว้ กลัวเป็นหวัด

กระท่อมนี้ของผู้ใดไม่รู้ ไม่ได้เปิดเข้าไปดู

จุดชมวิวอีกจุดหนึ่งระหว่างทาง

จนเกือบห้าโมงเย็นเราจึงมาถึงดอยอ่างขาง ขณะนั้นแสงก็เริ่มลดน้อยถอยลงเรื่อยๆ อากาศก็เย็นลงๆ เราจึงต้องรีบหาที่กางเต้นท์กัน จุดที่เรากางเต้นท์เป็นที่ที่ทางสถานีเกษตรอ่างขางจัดเตรียมไว้ ค่ากางเต้นท์คนละ 20 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเลย เต้นท์เยอะ แต่คนไม่มาก บางเต้นท์ก็มีแต่เต้นท์ แต่ไม่มีคน เพราะเป็นเต้นท์ของเจ้าหน้าที่กางไว้สำหรับให้เช่า

ยิ่งฟ้ามืด อากาศก็ยิ่งเย็นลงเรื่อยๆ อุณหภูมิ ณ ตอนนั้นประมาณ 15 องศา เห็นจะได้ ทีแรกกะว่าจะไม่อาบน้ำ แต่สุดท้าย ก็ตัดสินใจอาบ เพราะรู้สึกไม่ค่อยสบายตัว แต่พอมือสัมผัสน้ำเท่านั้นแหละ แทบจะเปลี่ยนใจ มือมันชาไปเลย ยืนทำสมาธิอยู่นาน ถึงได้ตัดสินใจเริ่มอาบน้ำ(แข็ง)

บริเวณที่เรากางเต้นท์กัน

มื้อค่ำในวันแรกบนดอยนี้ เราทำกินกันเองบางส่วน(เมนูไข่) บางส่วนสั่งมาจากร้านอาหารละแวกนั้น อิ่มไปอีกหนึ่งมื้อ นั่งรอบกองไฟคุยกันถึงแผนการพรุ่งนี้ ญาติคนหนึ่งเกิดนึกอยากไปปางอุ๋งขึ้นมา คุยไปคุยมา พวกเราก็เลยเปลี่ยนแผนกัน (ซะอย่างนั้น) โดยที่ ณ ตอนนั้น ยังไม่รู้แน่ชัดว่าปางอุ๋งอยู่ตรงไหนของแม่ฮ่องสอนด้วยซ้ำ เคยดูภาพที่มีคนส่งมาให้ก็หลายครั้ง แต่ไม่เคยสนใจดูที่อยู่อย่างเป็นจริงเป็นจังเลย ณ ตอนนั้น เข้าใจไปว่า อยู่แถวๆ ปาย (ไม่รู้อะไรซะแล้ว) แต่แผนการ "เปลี่ยนทุกชั่วโมง" ของเรานี้ ก็ยังไม่แน่นอน แต่ที่สำคัญ พรุ่งนี้เราต้องไปถึงปายให้ได้ก่อน

นั่งผิงไฟสยบความหนาว

ปรึกษากันได้สักพักทุกคนก็แยกย้ายกันเข้านอน ด้วยเพราะทนกับความหนาวข้างนอกไม่ไหว ก่อนเข้านอนเริ่มมีเสียงลมพัดมาเป็นระยะๆ ยิ่งทำให้รู้สึกหนาวมากขึ้นกว่าเก่า (มันชักจะหนาวเกินไปแล้วนะ)

เหมือนมาเข้าค่ายยังไงไม่รู้ มีรอบกองไฟด้วย

เข้านอนประมาณ 4 ทุ่ม ทีแรกเต้นท์เรานอนกัน 4 คน ไปๆ มาๆ มีสมาชิกเพิ่มมาอีกหนึ่ง เพราะทนความหนาวที่เต้นท์ตัวเองไม่ไหว

หลับไปได้สักพัก ตื่นขึ้นมาเพราะความหนาว(สุดๆ) ดูนาฬิกา....เที่ยงคืนครึ่ง งึมงำๆ อะไรฟระ เพิ่งจะเที่ยงคืน หลับไปตั้งนาน นึกในใจเมื่อไหร่จะเช้าเนี่ย เมื่อไหร่พระอาทิตย์จะขึ้น บ่นในใจอยู่สักพัก จนหลับไปอีกรอบ ตื่นมาอีกที ดูนาฬิกา....ตี 2  เพิ่งจะตี 2 เนี่ยนะ นาฬิกามันหนาวจนไม่สบายรึเปล่านี่ หันมองผู้ร่วมชะตากรรมทั้ง 4 ทำไมเค้าหลับเหมือนสบายกันจัง ไม่รู้จะทำไง เอาหน้าเข้าไปซุกที่ถุงนอนของน้อง ข่มตาหลับต่อไป ตื่นมาอีกที ตี 4 กว่าๆ ได้ยินเสียงคนคุยกันข้างนอก เดาว่าพวกญาติๆ คงตื่นกันแล้ว ก็เลยขอตื่นด้วยคน (ไม่ไหวแล้วเฟร้ย)

อาบน้ำ (ขอติดไว้ก่อน) ล้างหน้า แปรงฟัน เรียบร้อย เดินไปดูอุณหภูมิที่เทอร์โมมิเตอร์ส่วนกลางบอกว่า 11 องศา .... ไม่อยากจะเชื่อ หนาวขนาดนี้เนี่ยนะ มันน่าจะต่ำกว่านี้นะ  (มันพังรึเปล่าเนี่ย)

เดินมาบอกคนอื่นไม่มีใครเชื่อซักคน (เราไม่ใช่เด็กเลี้ยงแกะนะ เลี้ยงแค่แพะเอง) นั่งคุยกับญาติๆ สักพัก ไม่นานฟ้าก็สาง

บรรยากาศยามเช้าที่ดอยอ่างขาง

ที่จริงจากการสอบถามเจ้าหน้าที่เมื่อวานนี้ จุดดูพระอาทิตย์ขึ้นอยู่ที่บ้านนอแล ซึ่งเลยจากที่ที่เราพักเข้าไปอีก แต่จากการหยั่งเสียงแล้ว ไม่มีใครสนใจไปดูเลย บวกกับเราต้องรีบลงไปที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางที่อยู่ด้านล่าง (หุบเขา/แอ่ง/อ่าง) ก็เลยเดินเล่นถ่ายรูปอยู่แถวๆ เต้นท์สักพัก

ราวๆ 7 โมงเช้า หลังจากที่เรากินข้าวเช้ากันแล้วเรียบร้อย ก็ลงมาที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางกัน

----------------------------------------------

ขอกล่าวถึงประวัติของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางสักเล็กน้อยนะคะ

(ข้อมูลจากเว็บไซต์สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง http://www.angkhang.com)

จากการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเยี่ยมราษฎรชาวเขาบนดอย และทรงทอดพระเนตรเห็นการปลูกฝิ่น ทำไร่เลื่อนลอย จึงมีพระราชดำริให้ชาวเขาที่อยู่อาศัยตามดอยต่างๆ ในภาคเหนือเลิกการปลูกฝิ่น และทรงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 1,500 บาท เพื่อซื้อที่ดินและไร่ในบริเวณดอยอ่างขางส่วนหนึ่ง จากนั้นจึงโปรดเกล้าตั้งโครงการหลวงขึ้นเป็นโครงการส่วนพระองค์ในปี พ.ศ. 2512
โดยทรงแต่งตั้งหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี  เป็นองค์ประธานมูลนิธิโครงการหลวง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขางจึงถือเป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของมูลนิธิโครงการหลวงที่ใช้เป็นสถานที่วิจัยทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่างๆ อาทิเช่น ผัก ผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกเป็นอาชีพ

สถานีเกษตรหลวงอ่างขางตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านคุ้ม หมู่ที่ 5 ต.แม่งอน อ.ฝาง  จ.เชียงใหม่ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร มีพื้นที่ใช้ในการทำวิจัยประมาณ  1,200 ไร่

อ่างขาง ในภาษาเหนือหมายถึง  อ่างรูปสี่เหลี่ยมตามลักษณะของดอยอ่างขางซึ่งเป็นดอยที่มีรูปร่างของหุบเขายาวล้อมรอบประมาณ 5 กิโลเมตร กว้าง 3 กิโลเมตร ตรงกลางของอ่างขางเดิมเป็นภูเขาสูงเช่นเดียวกับบริเวณโดยรอบ แต่เนื่องจากเป็นภูเขาหินปูน เมื่อถูกน้ำฝนชะก็จะค่อยๆ ละลายเป็นโพรงแล้วยุบตัวลงกลายเป็นแอ่ง มีพื้นที่ราบ ความกว้างไม่เกิน 200 เมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

หมู่บ้านที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางให้การส่งเสริมและพัฒนาอาชีพมี 5 หมู่บ้าน  ได้แก่  บ้านหลวง  บ้านคุ้ม  บ้านปางม้า  บ้านขอบด้ง และบ้านนอแล ชนเผ่าในพื้นที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางประกอบไปด้วย ชาวไทยใหญ่ มูเซอดำ ปะหล่อง และจีนยูนนาน รวมทั้งหมด 4 เผ่า

อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 17 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด  32 องศาเซสเซียส ในเดือนเมษายน  และ  อุณหภูมิต่ำสุด  -3  องศาเซสเซียส ในเดือนมกราคม

----------------------------------------------

หลังจากจ่ายค่าเข้าชมคนละ 50 บาทเรียบร้อยแล้ว เราก็ขับรถเข้ามาจนถึงสวน ๘๐ แล้วก็แวะชมสวนกัน

ภายในสวน ๘๐

ดอกไม้สีสดใส

น่าเสียดายที่เรามาถึงช้าไป ไม่เช่นนั้น คงได้เห็นหมอกยามเช้า และได้เห็นแม่คะนิ้งมากกว่านี้ ในตอนที่เราไปถึง เจ้าหน้าที่หลายคนกำลังช่วยกันฉีดน้ำไปที่ต้นไม้ ดอกไม้เพื่อให้น้ำค้างที่แข็งละลาย

ต้นไม้แช่แข็ง

ข้อมูลที่สถานีเกษตรบอกว่า อุณหภูมิวันนี้ 5 องศา ยอดหญ้า 2 องศา แต่ทำไมเรารู้สึกว่าตรงนี้หนาวน้อยกว่าที่พักของเรา สงสัยจัง

เดินชมดอกไม้ถ่ายรูปภายในสวนกันจนเพลินเลย บางมุมของสวนมีเจ้าหน้าที่กำลังปลูกต้นไม้เพื่อตกแต่งให้สวนมีความสมบูรณ์และสวยงามมากที่สุด เพราะใกล้ถึงวันที่ 5 แล้ว

ไม่ได้ลองชิมนะ

อีกมุมหนึ่งในสวน ๘๐

มุมใกล้ๆ กัน

อีกมุมหนึ่งในสวน ๘๐

ต้นอะไรไม่รู้ จำไม่ได้แล้ว

ดอกไม้ ดอกไม้จะบาน

ดอกไม้ดอกนี้กำลังมีความรัก

อีกมุมหนึ่งในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง


จากมุมนี้เรายืนมองบริเวณรอบๆ ดอยอ่างขาง พร้อมกับความคิดหลากหลายรวมถึงความรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยพสกนิกรทุกแห่งหนบนผืนแผ่นดินไทย

รองเท้านารีในระยะใกล้ชิดสนิทสนม

บริเวณพระตำหนักของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

บรรยากาศบริเวณพระตำหนักของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ชาวเขานำสินค้ามาวางขายให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อกัน

สาวคนนี้กำลังนั่งเขียนอะไรไม่รู้ เหมือนทำการบ้านเลย (น่ารักมากๆ)

จนกระทั่งเวลาล่วงเลยไปพอสมควร พวกเราก็ขับรถไปดูพวกผักผลไม้ ที่ปลูกไว้ภายในสถานีเกษตร น่าเสียดายที่เรามาที่นี่เร็วเกินไป ลูกท้อและสตรอเบอร์รี่เลยยังไม่ออกลูกออกผล มีแต่ต้นเล็กๆ กับกิ่งก้านสาขาที่เหลือใบน้อยเต็มที

กำลังผลิดอกและเตรียมออกผล

แปลงผักในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ปลูกผักแบบขั้นบันได (ชอบมุมนี้จัง)

จากนั้นเราก็แวะซื้อของที่ปากทางเข้า-ออก ของสถานีเกษตรกัน บริเวณนี้มีชาวเขานำผักสดๆ มาขายด้วย แม่คุยกับเขาอยู่นานกว่าจะเข้าใจ โดยมีน้องชายที่เป็นญาติๆ กัน ทำหน้าที่เป็นล่าม

แม่เราเป็นลูกค้าของพี่คนนี้แหละ เอาลูกน้อยมาเลี้ยงด้วย

ระหว่างรอญาติๆ ซื้อของกัน เราก็แว้บไปแอบดูโรงปลูกกุหลาบ ทีแรกนึกว่าเค้าไม่ให้เข้า ด้วยความอยากถ่ายรูป ก็พยายามเอากล้องซูมเข้าไปที่ช่องระหว่างประตู พี่เจ้าหน้าที่เดินผ่านมาคงขำในพฤติกรรมของเรา ก็เลยบอกว่าเข้าไปดูข้างในได้ อ้าววววว

ภาพนี้ถ่ายจากประตู ซูมสุดๆ มีมัวๆ ด้วย :)

กุหลาบดอกนี้ฝีมือป๊ะป๋า

นี่ก็ด้วย ชมพูดีจัง

ชมพูเป็นหมู่คณะ

แปลงดอกไม้หน้าโรงปลูกกุหลาบ

ด้านหน้าของโรงกุหลาบมีแปลงปลูกดอกไม้แปลกๆ เต็มไปหมดเลย สีสวยมากๆ มีฉากหลังเป็นภูเขา เป็นภาพที่งดงามจริงๆ

ดอกอะไรไม่รู้ จำไม่ได้ (อีกแล้ว)

ม่วงเป็นแถบๆ

ชมพูเป็นแถวๆ

แดงกันทั้งแปลง แม้เข้าไปใกล้ก็ไม่บินหนี

ดอกนี้มีชื่อว่าดาเลีย ออกแนวส้มๆ


อันที่จริงภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางนี้ ยังมีสถานที่และเส้นทางที่น่าสนใจอีกมากมาย อทิเช่น หมู่บ้านของชาวเขา สวนบอนไซ แต่เรามีเวลาไม่มากแล้ว ก็เลยจำต้องจากสถานีเกษตรหลวงอ่างขางมา เพื่อออกเดินทางต่อไปยังแม่ฮ่องสอน ระหว่างทางลงจากดอย สองข้างทางมีต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นเป็นระยะๆ สวยงามมาก แต่ทว่า เราดันหากล้องไม่เจอซะนี่ มัวแต่วุ่นๆ กับการเก็บของเลยไม่รู้ว่าใครเป็นมือที่สามหยิบเอากล้องไป ก็เลยไม่ได้เก็บภาพสวยๆ มาฝากกันเลย เสียดายจัง

จากนี้ไป....เราจะไปถึงปางอุ๋งตามที่ตั้งใจหรือไม่ เส้นทางสู่จุดหมายปลายทางของเราจะวนเวียนวกวนเพียงไร โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ....

==============================================

ปล.1 ภาพที่ได้ชมกันนี้ บางภาพเป็นฝีมือของป๊ะป๋าเราเอง บางภาพก็เป็นฝีมือของญาติๆ

ปล.2 ขอบคุณภาพแผนที่และข้อมูลบางส่วนจาก http://www.angkhang.com

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
รั้วสีขาว วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seewesea

กาขึ้นที่สูงในฤดูหนาวนั้น เป็นอะไรที่ดีมาก ๆ อากาศสบาย ๆ ในตอนกลางวัน ถึงแม้จะหนาวเย็นในเวลากลางคืน แต่ก็จะรู้สึกพิเศษของความอบอุ่นในเวลาเข้านอน ผ้าห่มอุ่น ๆ สักผืน หากนอนในเต๊นท์ ถุงนอนหนาหนา ใส่ถุงเท้า ยิ่งทำให้คิดถึงความอบอุ่นยิ่ง อีกท้งอยู่บนที่สูงก็ใกล้ชิดท้องฟ้าขึ้นมาในระยะหนึ่ง ฟ้าจึงเป็นสีฟ้าใส ดวงดาวยิ่งสดใส มากกว่าพื้นที่ราบ ในยามเช้าดอกไม้สีสวย ก็สดชื่นด้วยได้รับความฉ่ำเย็นจากเจ้าน้ำค้างในเวลากลางคืน ดอกไม้จึงสีใสกว่าที่เป็น ยิ่งหากมีหมอกบางทีอาจฉุดให้ความฝันกระเจิงฝันได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
midnightcopy วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnightcopy

อยากไปหนาวมั่ง......

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
khunphai วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ตามมาเที่ยวคะ...มาทีไรได้เที่ยวที่โน้นที่นี้เป็นประจำ
ปะป๋าถ่ายภาพเก่งจริงจริงเลยเนอะ.......ปกติไม่ค่อยจะชอบอ่านหนังสือเท่าไร เมื่อยตา อิ อิ แต่มาเห็นภาพสวยสวย ที่เที่ยว สวยสวย ก็อ่านจดหมดเลยละ เด๋วจะตามไปชมภาคต่อไปคะ....

สวัสดีปีใหม่ มีความสุขมากมาก นะคะ เดินทางบ่อยบ่อยของให้ปลอดภัยนะคะ

ปล.ขอเก็บภาพบางภาพที่สวยสวยไว้เป็นที่ระลึกได้ไหมคะ...มันสวยจริงจริง...เฮ้อ อยากไปอีกจังเลย

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
มุกกี้ วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mookpower

ไปเชียงใหม่ แต่ไปไม่ถึงอ่างขางอะคะ
น่าเสียดายจัง

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
มุกกี้ วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mookpower

ไปเชียงใหม่ แต่ไปไม่ถึงอ่างขางอะคะ
น่าเสียดายจัง

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มุกกี้ วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mookpower

ไปเชียงใหม่ แต่ไปไม่ถึงอ่างขางอะคะ
น่าเสียดายจัง

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
auguzzy วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.


มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
daxter วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daxter
ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นไม่ดี  หรือเริ่มต้นสายเกินไป อย่าสิ้นหวังกับสิ่งที่รออยู่ข้างหน้า ในอนาคตของคุณ..เจย์เอลเลียต

มาหวัดดี...เรายังไม่เคยไปเลยอยากไปบ้างจัง...http://www.oknation.net/blog/daxter/2007/12/26/entry-1

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...


Merry X'mas And A Happy New Year

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
รั้วสีขาว วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seewesea


ในปีใหม่ที่กำลังเดินทางมา ขอให้มีความสุขทั้งกายและหัวใจ ผมมีภาพถ่ายของคลื่นที่ค่อย ๆ ซบกับหาดทรายมาฝาก เพื่อสื่อแทนถึงมิตรภาพและความอบอุ่นที่มีให้กัน
ต้องขอโทษนะครับ ที่ไม่ค่อยได้มาทักทายกัน
มีความสุขมาก ๆ ครับ ในปีใหม่นี้

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

น่าสนุกนะครับ...

ดูภาพเพลินไปเลย...


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ภาวี วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


ดอกบานชื่น…ชื่นบาน…วันปีใหม่
สีสดใสเหลืองแดงขาวพราวสดสี
ทั้งดาวเรืองเหลืองอร่ามดูงามดี
กุหลาบสีแดงสดหมดราคิน

ดอกพุฒตาลชมพูเรื่อเจือกลิ่นหอม
แมลงตอมกระดังงาพาได้กลิ่น
ทั้งจำปี จำปา ดอกกระถิน
รวยระรินกลิ่นราตรีที่กลางไพร

รวมดอกไม้นานาพฤกษาชาติ
เดียรดาษที่กลางป่าพนาไสย
ร้อยเป็นกลอนแทนมาลัยในน้ำใจ
ขอมอบให้…วันดี…ปีใหม่เอ่ย.

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ภาวี วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


ขอลาที ปีเก่า แสนเศร้าโศก
ความอับโชค ที่มา กับราศี
อีกโพยภัย ไข้ทำ ประจำมี
ในชีวี จงสลาย มลายพลันสวัสดี ปีใหม่ ขอให้สุข
หมดสิ้นทุกข์ กายจิต มิผิดผัน
อายุมั่น ขวัญยืน สี่หมื่นวัน
มีผิวพรรณ ผ่องนวล เย้ายวนชมปรารถนา เงินทอง กองท่วมฟ้า
ทำการค้า ร่ำรวย ไปสวยสม
มียศศักดิ์ รักใคร ใคร่ภิรมย์
ขอให้กลม เกลียวกัน และมั่นคงถ้าผู้ใด ใจว่าง เรื่องทางรัก
ให้พบพักตร์ กันที อย่ามีหลง
หากอกหัก หนักไป ครวญใคร่ปลง
ขอท่านจง โชคดี ทั้งปีเทอญ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

คงหนาวน่าดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
พราวนภา วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

อยากไปเที่ยวจังค่ะ...
ดอกไม่สวยๆทั้งนั้น...
..
จะติดตามตอนต่อไปค่ะ..
..

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
PostAmorndern วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

เห็นภาพแล้ว ก็อยากออกไปท่องเที่ยวธรรมชาติจัง

ไม่เคยไปดอยอ่างขางเลย แต่ที่ภูเรือเคยไปมาแล้วสองครั้ง แต่นานมาแล้วเกือบจะสองทศวรรษกระมัง

Merry Christmas ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
lost-in-space วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

ดอยอ่างขาง อยากจะไปบ้างอ่ะ

เที่ยวบ่อยจังนะหนู rainny

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
hooknoi วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ยังไม่เคยไปที่อ่างขางเลยครับ อากาศท่าจะหนาวอย่างที่เค้าว่ากันจริง คงคิดถึงถุงนอนแย่เลยหนะสิเนอะ แต่ว่าถุงนอนเดี๋ยวนี้เค้ามีแบบอันเล็กๆแล้วนะ ไม่เกะกะด้วยหละ

เคยขับวนรอบแม่ฮ่องสอนมาสองสามที ถึงแม้จะต้องขับรถไกล๊ไกล แต่ก็ถือว่าขับรถดูวิวละกัน เพราะทั้งปางอุ๋ง ทั้งดอยแม่อูคอ ทั้งตัวเมืองแม่ฮ่องสอน แต่ละที่สวยๆทั้งนั้น

แล้วจะมาตามไปเที่ยวต่อนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 23/12/2007 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


กลับมาทักทายอีกครั้ง..

ชมภาพสวย ๆ ท่ามกลางบรรยากาศหนาวๆ (หนาวแอร์) แหะ แหะ

(เอ่อ..จะบอกว่าเมล์เต็มแล้วครับ..ผมส่งตอบไม่ได้)

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
riverpoem วันที่ : 23/12/2007 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/riverpoem
สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป

อิจฉา จังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
fonsasami วันที่ : 23/12/2007 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

ภาพสวยค่ะ ไม่มีโอกาสได้เที่ยว


ก็ขอชมภาพไปก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
mookie วันที่ : 23/12/2007 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

วันไหน คห. 18 ทำแบบนี้

เรียกด้วยนะ

มุกกี้ กะหนูเรนนี่ จะแอบไปดู !!!!


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
mookie วันที่ : 23/12/2007 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ดีน๊าาา ที่หนูเรน ไม่โชว์แม่คะนิ้งหลอด

อย่างบ้าน คห.12

จะได้ฮา....ซ้าาาา อีกรอบ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
mookie วันที่ : 23/12/2007 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

หนูเรนน้องรัก

เห็นด้วยกะ คห.10

ย้ายไปการท่องเที่ยวเรยยย พี่มุกกี้หนับหนุนเต็มที่

อย่ามาโม้ ผู้ร่วมทริปเค๊ากระซิบมาว่า หนูเรน ไม่สัมผัสน้ำเรยยย ตลอดทริป กลิ่นนี่ได้ใจจริง หอมมาถึงอรัญ เลยล่ะ พี่มุกกี้คอนเฟิร์ม

ขอบอก ผ้าปิดจมูก ทำให้เรนนี่ หน้าตาดีขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์

ชอบกินเหมียนกันล์ มันปิ้งอ่ะ มันต่อเผือกก๊ะชอบ

ถ่ายรูปสวย ซะอยากไปเอง ซะเดี๋ยวนี้จริงเรยยย


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 23/12/2007 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ฝรั่งเขาบอกว่า ถ้าหนาวให้แก้ผ้านอน ไออุ่นจากตัวเราเองจะช่วยให้อุ่นมากขึ้น เคยลองมาแล้ว ใช้ได้เลยทีเดียว

แต่ไม่แนะนำสำหรับการไปนอนกลางป่าแบบนั้น กลัวเสือเป็นลม

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
yongchan วันที่ : 23/12/2007 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

โหย คุณน้อง รูปสวย ข้อมูลเพียบ ท่าทางจะหนาวน่าดู

แถวบ้านพี่ ต้นไม้ใบหญ้า กลายเป็นน้ำแข็งไปหมดแล้วเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 22/12/2007 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

ย้อนกลับไปประมาณหกปีเห็นจะได้ ที่มีโอกาสได้ไปเยือนดอยอ่างขาง แต่อากาศไม่ได้หนาวเย็นถึงขนาดนั้น จากการวิทุบ(เคราะห์) แล้ว เห็นภาพเหมยขาบแล้ว คาดว่าอุณหภูมิน่าจะต่ำกว่า 2 องศา ที่ยอดหญ้าอีกนะครับ ผมว่าน่าจะติดลบนะครับ เวลาอากาศเย็นมากๆ ก็ทรมานเหมือนกันนะครับ ถ้าไม่สามารถหาความอบอุ่นได้ นอนก็จะนอนไม่หลับ พลิกตัวทีถ้าหลุดจากผ้าห่มก็เย็นเฉียบ แล้วเป็นไงล่ะครับทีนี้คิดถึงถุงนอนขึ้นมาเลยหรือป่าวครับ
แต่ผมชอบบรรยากาศกางกางเต็นท์นอน แบบพี่ๆ น้องๆ ญาติๆ ไปกันหลายๆ คนแล้วทำอาหารกินกันเองนะครับ ดูมีความสุขใกล้ชิดกันดี มันทำให้ผมคิดถึงชีวิตวัยเด็กสมัยที่ยังใช้ชีวิตอยู่ที่เชียงใหม่ พอถึงหน้าหนาว อากาศจะหนาวกว่าตอนนี้มาก ตอนกลางคืนก็จะออกมานั่งล้อมวงผิงไฟกัน พร้อมกับข้าวหลามที่ทำกันอย่างง่ายๆ แค่ข้าวเหนียวธรรมดาไม่ต้องใส่กระทิ เผาไฟ ผ่ากินกันร้อนๆ อร่อยที่สุด
ตอนที่ผมไปอ่างขาง ตอนนั้นผมยังใช้กล้องฟิล์มอยู่ ถ้ามีโอกาสได้ไปอีกรับรอง memory ไม่พอ แค่เห็นดอกไม้สวยๆ ของคุณ rainny ก็ชื่นใจ ช่วยได้เยอะ
ถึงปางอุ๋งเมื่อไหร่ อย่าลืมไปตามด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 22/12/2007 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


เกือบไปแล้วสิครับ...เกือบไม่ได้สัมผัสน้ำซะแล้ว..

การไปเที่ยวยังที่อันเหน็บหนาว..เวลาอาบน้ำนับเป็นช่วงแห่งความกล้าหาญอย่างที่สุด...จริงมั้ย..หรือผมเข้าใจผิดไปคนเดียว..แหะ แหะ

ชอบภาพต้นไม้แช่แข็งจังเลย..สวยแปลกตาไปอีกแบบ

มันปิ้งก็น่าหม่ำ..ยิ่งอากาศหนาว..จะขออาสาไปปิ้งแทนให้เลย..อุ่นดีด้วยเนอะ

ดอกไม้ละลานตา..สะพรั่งเหนือยอดดอย..จนชักอิจฉาคนได้ไปเยือนแล้วครับ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 22/12/2007 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

คุณสายฝน ชโลมใจ พาขึ้นเหนือเลยนะคะครั้งนี้ งั๊นตามไปเที่ยวที่บล๊อกนี้ก็แล้วกัน
เพราะกะว่า เสร็จงาน จะหาทะเล สักที่หนะค่ะ มันถูกโรคมากกว่า.. ดูภาพเพลินเลยค่ะ
จริงๆนะเวลาไปที่ไหน ชอบไปคุยกับคนท้องถิ่น และง่ายจริงๆที่จะหลงรักเค๊า เหมือนที่เรา
หลงรักสถานที่ คุณสายฝนเคยหลงเสน่ห์คนท้องถิ่นมั๊ย
ขอบคุณที่พาไปเที่ยวเหนือนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
วิตามินบี วันที่ : 22/12/2007 เวลา : 01.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ก๊อกๆ...
คุณเรนนี่คะ
บีแซนตารีน่าเอากล่องความสุข
มาหย่อนที่ปล่องไฟให้แล้วนะคะ
เบิกบานหรรษาตลอดปี51ค่ะ


เห็นดอกไม้สีสวยสดใสแล้วมีความสุขจัง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 21/12/2007 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

หนาวๆ อย่างนี้กลางคืนนอนกันหลับมั้ยครับ..
เส้นทางแถวแม่อูคอนี่สุดยอดเส้นหนึ่งนะครับผมว่า

หวัดดีบ่ายแก่ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ITGLOBAL วันที่ : 21/12/2007 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/global
โลกใบนี้มีแต่รัก


ไม่ได้มาที่นี่ตั้งนานเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
patijjachon วันที่ : 21/12/2007 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

Rainny น่าจะไปอยู่การท่องเที่ยวนะ
นำชมสถานที่ที่ได้สัมผัสมาอย่างลื่นไหล เป็นธรรมชาติ น่าติดตามจริง ๆ
เกิดมายังไม่เคยขึ้นดอยอ่างขางสักครั้งเดียว เคยเห็นแต่รูปที่สวยงาม
แต่ละภาพที่นำมาลงล้วนมีชีวิตชีวาจริง ๆ

อ่าน entry นี้แล้ว แม้จะเห็นใจกับเจ้าของบล็อกที่เจอสภาพอากาศที่หนาว (เน้นแล้วเน้นอีก) แต่บอกตามตรงว่ารู้สึก "อิจฉา" มากกว่า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
auguzzy วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ทำให้ผมนึกไปถึงเมื่อ 5 ปีก่อน

สาบานไว้กับตัวเองเลยว่า

จะไม่ไปทุกดอยตอนเทศกาลอีกแล้ว

ทางขึ้นดอยก้อแสนชัน

แถมรถยังมาติดอีก

นึกสภาพตอนวนทางขึ้นห้างนะครับ

แต่หวาดเสียวกว่าหลายเท่าป.ล. ภาพสวยมากครับ ภาพปิดจมูกคิดว่า ปิดดอยปล้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

เที่ยวเหนือด้วยคนค่ะ
ยามเช้าบนดอยสวยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เคยไปเมื่อหลายปีก่อน ได้ครับ ..มีเด็กๆชาวเขามาเป็นไกค์ให้เรา ด้วย .. จำชื่อ ได้แม่น ชื่อ จ๊ะฟ้า อีก คนชื่อ จ๊ะจ๊ะ ..
ป่านนี้คงโตเป็นวัยรุ่นแล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
AnnieLove วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Annielove


สวยมากคะ กำลังจะไปเชียงราย แต่พอเห็นความงามดอยอ่างขาง เปลี่ยนใจดีกว่าไหนเนี่ย ขอศึกษาแผนที่ก่อนดีกว่า

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ รูปสวยๆ คะ

เอาดอกไม้มาแลก เป็นดอกไม้ของพ่อเหมือนกันคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ก้อนหิน8887 วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonKaew

วันนี้ว่างค่ะ
เลยตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

เคยไปเดือน พฤษภาค่ะ
ก็เลยไม่หนาวและไม่มีดอกไม้สวยๆอย่างที่คุณ rainny เจอ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

สวยมากเลยครับ..ผมเคยไปนานพอสมควร.แต่ผมพักที่โรงเรียนบ้านขอบด้งครับ...ไม่ได้พักที่โครงการหลวงฯ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวยมากๆค่ะ ... อยากไปด้วยจัง..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยามย่ำค่ำที่หาดเตยงาม

ลมพัดเย็นๆ ยืนดูเกลียวคลื่น ฟังเสียงนกร้อง รู้สึกดีไปอีกแบบ : )

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


เพลงแบบไหนที่คุณชอบฟัง
ไทยเดิม
10 คน
ลูกทุ่ง & ลูกกรุง
40 คน
เพื่อชีวิต
35 คน
ป๊อบ
31 คน
คลาสสิค
22 คน
แจ็ส
14 คน
คันทรี่
14 คน
แร็พ
4 คน
ร็อค
18 คน
อื่นๆ
21 คน

  โหวต 209 คน