• rainny
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 169738
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
Good Times
City Country World
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
วันศุกร์ ที่ 28 ธันวาคม 2550
Posted by rainny , ผู้อ่าน : 4463 , 13:35:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุ่งดอกบัวตองยามเย็น

....เรายังคงแวะพักตามจุดชมวิวเป็นระยะๆ ถือเป็นการพักรถ พักสายตา พักร่างกายไปในตัวด้วย จุดชมวิวจุดนี้ชื่อ "ลุกข้าวหลาม" ถ้าหากมาจากตัวอำเภอแม่ฮ่องสอนจะนับเป็นโค้งที่ 1,548 แต่เราสวนทางมา และระหว่างทางที่ผ่านมาก็ไร้เรี่ยวแรงที่จะนับได้ว่าผ่านมากี่โค้งแล้ว ก็เลยไม่รู้ว่าสำหรับพวกเราโค้งนี้เป็นโค้งที่เท่าไหร่ รู้แต่ว่า มากมายเหลือเกิน ที่จุดนี้มีชาวเขามาตั้งแผงขายของฝากให้กับนักท่องเที่ยวมากมาย เราแวะซื้อของฝากกันเล็กน้อย ก็ออกเดินทางกันต่อ

แผงขายของข้างทางของชาวเขา

จุดชมวิวลุกข้าวหลาม

ขับรถกันมาได้สักพัก อยู่ๆ เจ้ารถคันข้างหน้าก็เปิดไฟเลี้ยวแล้วก็หยุดกระทันหัน เราก็งงว่าเค้าเลี้ยวไปไหน มองดูที่ป้าย ปรากฏว่าเป็นทางเข้าของ "โครงการพระราชดำริ ปางตอง ๒" หรือ "ปางอุ๋ง" นั่นเอง เราก็เลยถึงบางอ้อ ว่าที่แท้ปางอุ๋งก็อยู่ที่นี่เอง คิดถูกแล้ว ที่เมื่อคืนเราไม่ดันทุรังขับรถต่อมาจากปาย แต่น่าเสียดายที่เวลาเรามีน้อยเหลือเกิน ก็เลยไม่ได้แวะเข้าไป

ยิ่งเข้าใกล้ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนทางคดเคี้ยวขึ้นๆ ลงๆ เริ่มลดน้อยลงเรื่อยๆ พวกเราทุกคนรู้สึกดีมากๆ หลังจากที่ต้องผจญภัยกับโค้งมาอย่างปวดเศียรเวียนเกล้า ระหว่างทางเราพบโครงการปลูกป่าเป็นระยะๆ ต้นไม้สองข้างทางถูกจัดระเบียบเป็นแนวเขียวขจี สวยงามมาก แต่เราไร้เรี่ยวแรงที่จะถ่ายรูปเก็บไว้

ราวๆ เที่ยงเราก็มาถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอน แวะกินก๋วยเตี๋ยวกัน แล้วก็ได้สำรวจตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเล็กน้อย เท่าที่สังเกตดูอำเภอเมืองของจังหวัดนี้ ค่อนข้างสงบเงียบ แต่ก็มีเสน่ห์มากๆ สำหรับเรา

หลังจากอิ่มท้องและเดินย่อยกันเล็กน้อยแล้วพวกเราก็ออกเดินทางกันต่อ จุดหมายอยู่ที่อำเภอขุนยวม ซึ่งเป็นที่อยู่ของดอยแม่อูคอสถานที่ที่มีทุ่งดอกบัวตองที่เราอยากเห็นอยู่ที่นั่น

นั่งรถไปก็ดูนาฬิกาไปพลาง เราก็ปรึกษากับพ่อว่า ดูท่าวันนี้เราคงจะต้องนอนพักกันแถวละแวกทุ่งดอกบัวตองนี่แหละ เพราะเวลา ณ ขณะนั้น ยากเหลือเกินที่เราจะไปถึงดอยอินทนนท์ก่อนมืด

ขับรถมาได้พักใหญ่ ใหญ่ ในที่สุดราวๆ บ่ายสามโมงเราก็มาถึงดอยแม่อูคอจนได้ แต่ทว่า ในวันที่เราไปถึงนั้น ดอกบัวตองเริ่มโรยไปบางส่วนแล้ว เพราะดอกไม้เหล่านี้เริ่มบานตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน แต่ในวันที่เราไปถึงนั้นล่วงเข้าวันที่ 4 ของเดือนธันวาคมแล้ว

ระหว่างทางไปดอยแม่อูคอ

จุดชมวิวบริเวณแผงขายของของชาวเขา

มองไปยังกระท่อมหลังน้อย

แผงขายของของชาวเขา

ตามคู่มือการท่องเที่ยวนั้นบอกไว้ว่า ดอกบัวตองจะบานตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคม และช่วงเวลาที่ดูดอกบัวตองได้สวยที่สุดก็คือช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน เพราะดอกบัวตองจะบานเต็มยอดดอยเลย แต่พวกเราก็ไม่ถึงกับผิดหวังซะทีเดียว เพราะเมื่อมองดูจากระยะไกล ยอดดอยก็ยังเต็มไปด้วยสีเหลืองของดอกบัวตองอยู่ เพียงแต่อาจมีสีน้ำตาลแทรกมาเป็นระยะๆ เท่านั้น

บนดอยแม่อูคอ ลมพัดแรงและอากาศหนาวพอสมควร แต่พอพวกเราเดินขึ้นบันได เพื่อขึ้นไปสู่ยอดดอย ก็ต้องถอดเสื้อออกทีละตัวๆ เพราะอุณหภูมิในร่างกายเริ่มสูงขึ้นจากการออกกำลังกายเดินขึ้นบันได ขึ้นไปถึงยอดดอยก็ยืนชมวิว ถ่ายรูปอยู่สักพัก ก็เดินลงมาเพื่อปรึกษากันเรื่องที่นอนในคืนนี้

พวกเรามองหาทำเลการกางเต้นท์บนยอดดอยอยู่นาน แต่ก็ไม่มีต้นไม้ใหญ่พอให้เราหลบลมแรงๆ ได้เลย เกรงว่าถ้านอนบนนี้ตอนกลางคืน เราอาจถูกลมหอบลงมาจากยอดดอยก็เป็นได้

ยอดดอยแม่อูคอ

อีกมุมหนึ่งบนยอดดอย

ในที่สุดพวกเราก็เลยตัดสินใจลงไปดูทำเลด้านล่าง ซึ่งเป็นที่ทำการของวนอุทยานแห่งชาติทุ่งบัวตอง กำลังสอบถามเจ้าหน้าที่อยู่ อยู่ดีๆ พี่ชายท่านหนึ่งก็เดินเข้ามาทักทาย ทีแรกเรานึกว่าพี่เค้าเป็นหัวหน้าวนอุทยาน เพราะดูจากการแต่งตัว เดินป่าเต็มยศเลย แต่คุยไปคุยมาถึงได้รู้ว่า เป็นนักท่องเที่ยวเหมือนกัน และพี่เค้ากำลังตัดสินใจว่าจะพักที่นี่ดีหรือเปล่า เพราะไม่มีคนกางเต้นท์บริเวณนี้เลย (กลัวจะเหงา) แต่พอรู้ว่าพวกเราตัดสินใจที่จะพักกันที่นี่ พี่เค้าก็เลยตกลงปลงใจพักที่นี่ด้วย

หลังจากติดต่อขอเช่าเตา (เตาของพวกเรามันเล็กเกินไป ไม่ทันใจ) กับซื้อฟืนจากเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว พวกเราก็เริ่มลงมือกางเต้นท์กัน แต่ก่อนกางก็ต้องเอาผ้ามาเช็ดเต้นท์กันจ้าละหวั่น เพราะพิษของหมอกเมื่อเช้านี้ที่ปายทำให้เต้นท์เราเปียกไปหมดเลย แล้วเราก็ไม่เวลาที่จะรอให้มันแห้งซะก่อน ก็เลยต้องเก็บมาแบบเปียกๆ

เต้นท์ของพวกเรา

เต้นท์เพื่อนบ้านของเรา ฝ่ายชายนั่งพัดเตาใหญ่เลย แต่พัดเท่าไหร่ก็ไม่ติด สุดท้ายเราก็เลยเอาเตาให้เขายืม ไม่เช่นนั้นวันนี้ไม่ได้กินแน่ๆ

ส่วนฝ่ายผู้หญิงก็ปฏิบัติหน้าที่แม่บ้าน เตรียมอาหารไป (ยกเว้นเรา เรื่องงานครัวไม่ถนัด ถนัดแต่กิน ก็เลยไปเกะกะแถวๆ ที่เค้ากางเต้นท์กัน) พอพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า อากาศก็เย็นลงอย่างน่าใจหาย พวกเรามองหน้ากัน แล้วก็เปรยๆ ว่า เอ นี่เราคิดถูกคิดหรือผิดเนี่ย ที่ตัดสินใจพักที่นี่ เพราะดูท่าทางอากาศหนาวเอาเรื่องเลยทีเดียว

จนเวลาล่วงเลย ความมืดเริ่มย่างกรายเข้ามาเรื่อยๆ อาหารก็เสร็จพร้อมหน้า และเต้นท์ของเราก็ถูกกางเรียบร้อย พวกเราก็เลยทยอยกินข้าวกัน มื้อนี้เป็นเมนูผักซะส่วนใหญ่ มีหมูกรอบ และไก่ทอด พอเป็นน้ำจิ้ม อาหารและผักพวกนี้ เราได้มาจากแผงขายของของชาวเขาที่อยู่ระหว่างทางก่อนขึ้นมาที่นี่

หลังจากทุกคนกินข้าวเสร็จ เราก็รับหน้าที่ล้างจาน งานนี้เล่นเอามือแทบแข็งไปเลย และเพราะมัวแต่ทำโน่นทำนี่ เราก็เลยลืมไปว่าต้องรีบอาบน้ำ รู้ตัวอีกที อากาศก็เย็นสุดๆ ประกอบกับเริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยสบาย ก็เลยตัดสินใจว่าจะไม่อาบน้ำในคืนนี้ แต่พอแต่งตัวเต็มยศเตรียมนอน อาการไม่ค่อยสบายตัวก็กลับมาอีกครั้ง เกรงว่าจะนอนไม่หลับ เราก็เลยตัดสินใจจะไปอาบน้ำ พอพวกแม่ๆ รู้ ก็บอกให้รอน้ำที่กำลังต้มอยู่ก่อน แต่เราเป็นประเภทใจร้อน ถ้าไม่ไปตอนนี้ ก็อาจเปลี่ยนใจไม่อาบเลยก็ได้

สุดท้าย ก็ได้น้ำที่ยังไม่เดือดดี มาผสมกับน้ำเย็นๆ ที่อยู่ในห้องอาบน้ำ ทีแรกก็กะว่าจะอาบไม่กี่ขัน แต่พอฟอกสบู่เข้าไป ดันล้างไม่ค่อยออก ล้างอยู่นานจนน้ำที่ผสมไว้หมด ก็เลยต้องตัดใจใช้น้ำเย็นบริสุทธิ์ที่อยู่ในถังอาบต่อ ความรู้สึกเหมือนฉีดยาชาอีกแล้ว ออกจากห้องน้ำได้ ก็วิ่งจ้ำอ้าว ไปที่เต้นท์ตัวเอง ด้วยความรีบ เกือบเข้าเต้นท์ผิด ญาติๆ ก็งงว่าเราวิ่งมาทำไม หลังจากอบอุ่นร่างกายเรียบร้อยแล้ว ออกมาเฉลย ทุกคนก็พากันหัวเราะกันใหญ่

คืนนี้เป็นคืนแรก ที่พวกเรานอนกันค่อนข้างดึก เพราะอยากเก็บบรรยากาศในคืนสุดท้ายให้มากที่สุด นั่งคุยกันท่ามกลางกองไฟ พร้อมกับจิบชาอุ่นๆ ที่ซื้อมาจากดอยอ่างขาง เป็นช่วงเวลาที่รู้สึกดีเหลือเกิน ทุกคนมีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

พอถึงเวลาอันสมควรก็พากันเข้านอน คืนนี้ที่นอนเราค่อนข้างอุ่นกว่าทุกคืนที่ผ่านมา เพราะเราเช่าผ้านวมจากเจ้าหน้าที่มาหลายผืน พอล้มตัวลงนอนได้ ไฟฟ้าภายในวนอุทยานก็ดับลงพอดี เพราะเป็นกฎของที่นี่ ที่จะปิดไฟตามเวลา เพราะที่นี่ไฟฟ้ายังเข้ามาไม่ถึง ก็เลยต้องใช้เครื่องปั่นไฟ จึงต้องใช้ไฟประหยัดที่สุดและใช้เท่าที่จำเป็น

ตกดึก แม่อยากเข้าห้องน้ำ เราเองก็เช่นกัน ก็เลยปลุกสมาชิกที่อยู่ในเต้นท์เราขึ้นมาด้วย (ซะงั้น) พากันไปเข้าห้องน้ำเรียบร้อย ก็ออกมานั่งผิงไฟกัน มองขึ้นไปบนท้องฟ้า เห็นดาวเต็มท้องฟ้าเลย ชัดแจ๋วแหวว สวยงามมาก ได้เห็นดาวลูกไก่ ดาวไถ ดาว.....อีกหลายดวง ที่เราไม่รู้จักชื่อ ชมดาวกันซักพัก อาการง่วงก็ย่างกรายมาอีกครั้ง เราก็เลยไปนอนต่อ ปล่อยให้คนอื่นๆ นั่งคุยกันต่อไป

ราวๆ ตี 5 ก็ถึงเวลาตื่นนอนของพวกเรา เช่นเคย พวกเราลุกขึ้นมานั่งคุยกัน พร้อมๆ กับทำอาหารเช้าไปด้วย พอฟ้าสาง อาหารก็เสร็จพอดี เราทยอยกันกินข้าวแล้วก็เดินเล่นรอบๆ วนอุทยานกัน จนแสงแดดเริ่มสาดส่อง เราก็เริ่มเก็บเต้นท์เพื่อออกเดินทางกลับกรุงเทพฯ กัน

โต๊ะกินข้าวของพวกเรา

กาน้อยของบ้านเรา โดยรมควันซะดำเลย
แต่ตอนนี้กลับมาเป็นดังเดิมแล้ว ด้วยฝีมือการขัดของพ่อนั่นเอง

บรรยากาศในวนอุทยานยามเช้า

ทางที่พวกเราขึ้นมา

ดอกไม้งามข้างๆ ที่ทำการอุทยาน

ดอกไม้ในอีกมุมหนึ่ง แม่ชอบมาก ที่บ้านเราก็เคยปลูก แต่เป็นสีชมพู

ลำธารใกล้ๆ ที่กางเต้นท์ของพวกเรา ตอนกลางคืนนอนฟังเสียงน้ำไหลเพลินเลย

ก่อนออกเดินทางเราก็นำเงินไปหยอดตู้ที่อยู่หน้าห้องน้ำ ซึ่งเงินส่วนนี้จะถูกนำไปเป็นค่าบำรุงรักษาสถานที่ภายในวนอุทยาน เพราะที่นี่ไม่ได้เก็บค่ากางเต้นท์ หลังจากร่ำลาเจ้าหน้าที่แล้ว พวกเราก็ออกเดินทางกัน

แปลงผักของชาวเขา

เสื้อผ้าสีสดใสแขวนไว้เป็นแถวๆ

คุณป้ากำลังขะมักเขม้นปักผ้าใหญ่เลย

วิถีชีวิตของชาวเขา

แปลงดอกไม้และแปลงผักของชาวเขา

จากอำเภอขุนยวม แม่ฮ่องสอน สู่ อำเภอแม่แจ่ม เชียงใหม่ หนทางระหว่างนี้ค่อนข้างขับรถยาก เพราะสภาพถนนไม่ค่อยดีนัก บางช่วงตัดผ่านหมู่บ้าน และนั่นทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนละแวกนั้นได้อย่างชัดเจน พลางคิดไปว่า เรามาเที่ยวหาความหนาว มาแป๊บเดียวแล้วก็กลับ แต่ผู้คนที่นี่ต้องอยู่กับความหนาวหลายวัน หลายเดือน ในยามที่อากาศหนาวแล้วไม่ได้รับความอบอุ่นมันช่างเป็นความทรมานเสียนี่กระไร

ระหว่างทางเราพบรถขนกะหล่ำปลีเป็นระยะๆ ทำให้คิดไปว่า เส้นทางที่พ่อค้าคนกลางเข้ามารับซื้อไม่ได้ง่ายเลย และกว่ากะหล่ำปลีเหล่านี้จะถูกนำไปวางขายให้พวกเราเลือกซื้อกัน จะเหี่ยวเฉาไปสักเท่าใด และราคาจะเพิ่มขึ้นขนาดไหน

ขับรถกันมาได้พักใหญ่ ในที่สุดเราก็มาถึงจุดตรวจขึ้นยอดดอยอินทนนท์ แต่เราจะต้องแยกไปอีกทาง เราเห็นพอมีที่ให้จอดรถและมีห้องน้ำให้เข้า ก็เลยถือโอกาสพักรถซะด้วย พอลงมาจากรถ ได้สัมผัสอากาศโดยรอบ เราก็ต้องกลับเข้าไปในรถอีกครั้ง เพื่อเอาเสื้อกันหนาวมาใส่ อากาศบนนี้เย็นมาก แม้ในขณะนั้นจะเป็นเวลาเกือบเที่ยงแล้ว นี่ขนาดไม่ใช่ยอดดอยอินทนนท์นะนี่

ทางขึ้นดอยอินทนนท์

พลพรรครักการท่องเที่ยวของเรา เรียกความสนใจจากเจ้าหน้าที่ที่ประจำจุดตรวจได้มากทีเดียว เพราะเราสังเกตเห็นพวกเขามองมาที่กลุ่มพวกเราอยู่หลายรอบ แล้วก็หันไปคุยอะไรซักอย่างกัน

ด่านตรวจของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตรงป้อมนั่นแหละมีคนหัวเราะพวกเราอยู่

แม้พวกเราจะไม่ได้ขึ้นไปยังยอดดอยอินทนนท์ แต่มาถึงจุดนี้แล้ว ก็ขอถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกซะหน่อย ว่าแล้วก็ถ่ายทั้งป้ายวัดระดับความสูง ป้ายจุดตรวจ เสร็จแล้วก็พากันไปเข้าห้องน้ำ แล้วก็ขึ้นรถออกเดินทางกันต่อ ตอนที่เราขับรถผ่านจุดตรวจ เห็นเจ้าหน้าที่มองมาที่กลุ่มพวกเราอีกครั้ง คราวนี้เห็นชัดเลยว่า เขาหัวเราะพวกเรากันด้วย คงคิดว่า อะไรฟระพวกนี้ ลงมาถึง ก็เสียงดัง หัวเราะกันใหญ่ ถ่ายรูปตรงโน้นตรงนี้ ทำเหมือนจะขึ้นไปข้างบนยอดดอย แต่เปล่าเลย พอเข้าห้องน้ำเรียบร้อยก็ขับรถออกไปซะอย่างนั้น

เส้นทางกลับของพวกเรา เราเลือกที่จะไม่ย้อนขึ้นไปที่เชียงใหม่ แต่ตัดเข้าลำพูน ลำปาง ตาก กำแพงเพชร นครสวรรค์ แทน เราแวะกินข้าวกลางวันกันที่ลำพูน แล้วก็กินข้าวเย็นตอนค่ำๆ กันที่นครสวรรค์ ร่ำลาญาติบางส่วน แล้วก็ออกเดินทางต่อ ถ้าไม่ติดว่าพวกเราต้องทำงานวันรุ่งขึ้นซึ่งเป็นวันที่ 6 ธันวาคม เราก็คงตัดสินใจค้างที่นครสวรรค์กันแล้ว เพราะพวกเราขับรถกันมาอย่างยาวนาน และทุกคนก็อ่อนเปลี้ยเพลียแรงกันเหลือเกินแล้ว

ในที่สุด 23 นาฬิกากว่าๆ เราก็มาถึงบ้านกัน ด้วยอาการหมดเรี่ยวแรง ออกจากแม่ฮ่องสอนตั้งแต่เก้าโมงเช้า มาถึงกรุงเทพฯ ห้าทุ่ม กว่า 14 ชั่วโมงในการขับรถของพวกเรา มันช่างเป็นทริปที่มาราธอนอะไรเช่นนี้

........................................................

ในชั้นเรียนประถม เมื่อคุณครูถามว่า โตขึ้นเธออยากเป็นอะไร เราคิด แล้วตอบไป ว่า "คุณครูค่ะ" ณ ตอนนั้น เพราะยังนึกไม่ออกว่าอยากเป็นอะไร แต่เห็นใครๆ บอกว่าคุณครู ก็ขอเป็นด้วย

ในชั้นเรียนปริญญาตรี เมื่ออาจารย์ถามว่า เธอใฝ่ฝันอยากเป็นอะไรในอนาคต เราคิด แล้วตอบทันใด "อยากเป็นครูอาสาค่ะ" คำตอบนี้ออกมาจากใจ และใคร่ครวญอย่างดีแล้ว

มันไม่ใช่คำพูดเพราะอยากสร้างภาพต่อหน้าเพื่อนๆ ต่อหน้าอาจารย์ แต่เพราะเรารักภูเขา รักวิถีชีวิตที่สงบๆ แม้จะรู้ตัวว่า เป็นคนพูดอะไรแล้วคนฟังออกจะงงๆ สอนใครไม่ค่อยเป็น แต่กับเด็กๆ เหล่านั้น เราอยากจะทำให้ได้ อยากสอนเขาให้อ่านออกเขียนได้ ให้เติบโตเป็นคนดี

เราเคยคิดว่าในช่วงหนึ่งของชีวิต หากไม่มีภาระที่ต้องรับผิดชอบแล้ว เราอยากไปเป็นครูอาสา แต่ทว่า ก่อนจะถึงวันนั้น เราคงต้องสะสมไขมันในร่างกายให้มากกว่านี้ ไม่เช่นนั้น อย่าว่าแต่สอนใครเลย แค่ออกจากกระท่อมหลังน้อยก็คงไม่กล้าแล้ว

หากต้องผจญกับความหนาว โดยไร้ซึ่งเครื่องนุ่งห่มที่จะบรรเทาความหนาวนั้นได้ นับเป็นความทรมานอย่างหนึ่งของร่างกาย

หลายวันมาแล้วที่ทางโอเคเนชั่น จัดโครงการ โอเคฯรวมใจรักษ์สู่เด็กดอย (ไออุ่นกันหนาว) ขึ้นมา
http://www.oknation.net/blog/kontai/2007/12/10/entry-2

หากเราพอจะมีความอบอุ่นเหลือที่จะแบ่งปัน ก็น่าจะปันไปให้พวกเขาบ้างนะคะ

ขอบคุณสำหรับการติดตามมาราธอนตะลอนทัวร์ครั้งนี้ค่ะ

........................................................

ท้ายนี้

ถือโอกาสนี้สวัสดีปีใหม่ทุกท่านด้วยนะคะ ขอบคุณที่ติดตามดู ติดตามอ่านกันมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ปีหน้าฟ้าใหม่ยังไม่รู้ว่าเราจะยังได้คุยกันผ่านทางนี้หรือเปล่า เพราะดูเหมือนมีบางอย่างที่เราต้องทำให้ลุล่วง แต่อย่างไรก็ดี จะไป จะมา จะแจ้งให้ทราบแน่นอนค่ะ ไม่หายเข้ากลีบเมฆไปซะเฉยๆ อย่างแน่นอน

ใครที่เดินทางไปต่างจังหวัดก็ระมัดระวังกันด้วยนะคะ รถเยอะ การจราจรหนาแน่น ตั้งสติ ก่อนเดินทาง ถ้าเมายังไม่สร่าง นอนยังไม่พอ ก็นอนพักซะก่อนนะคะ เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของคนที่คุณรักและผู้ร่วมเส้นทางค่ะ

ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงทุกวันทุกคืน อารมณ์ดีทั้งยามหลับ(ฝันดี)และยามตื่น ประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวังและตั้งใจทำนะคะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ :)

========================================

ปล.1 ภาพบางภาพเป็นฝีมือของป๊ะป๋าและญาติๆ ค่ะ

ปล.2 มีภาพบางภาพในทริปนี้ที่ไม่ได้นำมาใส่ไว้ในเอนทรี่ เดี๋ยวว่างๆ จะทยอยนำไปไว้ที่ Photo Gallery นะคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
รั้วสีขาว วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seewesea

ตามจากตอนที่หนึ่ง มาถึงตอนที่สาม เป็นการเดินทางที่ทรหดมาก ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ดอกบัวตองก็สวยอย่างที่เขาว่า แต่ก็มากมายด้วยผู้คน จนแทบจะกลายเป็นทุ่งมหาชน เห็นสีดำ ๆ แทรกกับสีเหลือง แต่การได้ไปในวันที่เงียบสงบก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีไม่ใช่น้อยนะครับ อาบน้ำบนภูเขา โดยเฉพาะที่อุทยาน บางครั้งก็สงสัยว่า เขาคงเอาน้ำออกมาจากตู้เย็นกระมั๊ง หนาวเย็นจนตัวชา แต่อย่างไร การได้ไปสัมผัสกับธรรมชาติ ความสวยงามจากธรรมชาติก็ทำให้ใจได้รับความสุข ถึงแม้ร่างกายจะเหนื่อยล้าไปบ้างก็ตามที

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
กิต วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ทุกภาพ


งามตาดีแท้ครับสวัสดีครับความคิดเห็นที่ 63 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

สวยงามมากครับ ผมไม่เคยไปเที่ยวเลย

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
PostAmorndern วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

เห็นด้วยกับความเห็นที่ 58 เป็นเม้นท์ที่ดีที่สุด (คงไม่ต้องพูดว่าดีเพราะอะไร) รองลงมาจากที่เคยเม้นให้สร้อยใน 101 ในสิ่งที่ไม่รู้

นี้คือข้อเด่นของบล๊อกเกอร์นี้ ชื่นชมด้วยใจจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 09/01/2008 เวลา : 02.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

คือต้องขอโทษมากๆเลยครับที่ตอบข้อความช้ามาก

ตอนนี้ได้ทำการแก้ไขตามที่ได้บอกกล่าวไว้แล้วครับ

แต่ไม่รู้ว่าคุณเรนนี่จะยังมีเวลาเข้าไปดูอีกหรือเปล่า

อย่างไรก็ตาม

หากมีเวลาก็เชิญแวะเวียนที่บ้านได้ตลอดเวลานะครับ


ความคิดเห็นที่ 60 (0)
วิตามินบี วันที่ : 08/01/2008 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

ตอนนี้อากาศหนาวทางโน้น
น่าจะเบาบางลงแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
lost-in-space วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

มาชมทุ่งดอกบัวตองอีกครั้ง ชื่นชอบมากมาย

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
yongchan วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

คุณน้อง... คุณพี่ไปอ่านเม้นท์คุณน้องที่บ้านคุณปฐม อ่านแล้วรู้สึกดี ว่าคุณน้องเขียนได้ดีมาก ดีจนทนไม่ไหว จึงต้องมาบอกค่ะ

พี่อ่านทุกตัวนะคะ... ทำให้นึกถึงน้อง rainny คนขยัน ที่ชอบเม้นท์ยาวๆ นึกถึงความหลังเก่าๆ ของเราน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
yongchan วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

คุณน้อง... คุณพี่ไปอ่านเม้นท์คุณน้องที่บ้านคุณปฐม อ่านแล้วรู้สึกดี ว่าคุณน้องเขียนได้ดีมาก ดีจนทนไม่ไหว จึงต้องมาบอกค่ะ

พี่อ่านทุกตัวนะคะ... ทำให้นึกถึงน้อง rainny คนขยัน ที่ชอบเม้นท์ยาวๆ นึกถึงความหลังเก่าๆ ของเราน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


สวัสดีหลังปีใหม่นะครับ....

ผมเอาดอกตาเบบูย่ามาฝาก...

ไม่คิดสตางค์ด้วย...แหะ แหะ

มีความสุขนะครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ทาคุ วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aran

สุดยอดเลยครับ ทุ่งบัวตองเจ๋งมากๆ
แต่อย่างว่า คนมีโบนัสเยอะก็ไปเที่ยวไกลๆ ได้ อย่างเราแค่สถานตากอากาศบางปูก็หรูแล้ว
ว่าแต่ไปเที่ยวแบบนี้ เจอทักว่า "ผีล่อก" อ่ะป่าว

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
Nity วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

แวะมาสวัสดีปีใหม่ครับ ถ่ายภาพได้สวยจัง จึงชวนให้อยากไปครับ คุณเรนนี่

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Kanok วันที่ : 05/01/2008 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokrat

สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังนะครับ rainny..

ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์และบารมีแห่งแผ่นดิน
นำความสงบร่มเย็น สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงทั้งกายใจ
มาสู่สมาชิกทุกๆคนในครอบครัว
ประสบแต่สิ่งดีงามตลอดปีและตลอดไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
mookie วันที่ : 05/01/2008 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


หนูเรน น้องรักของพี่

เห็นม๊ะ ทำบุญร่วมกันมา ยังงัยก็ต้องม๊ะคลาดแคล้ว

กล่องบรรจุน้ำใจ ไมตรี ของน้อง เดินทางถึงมือพี่เรียบร้อยแล้วครับผม

ไปรื้อเค๊าซะกระจุยเรยยย ที่ไปรษณีย์อ่ะ มันตกหล่นตั๊งก๊ะปีใหม่ เจ้าหน้าที่เค๊าก็ดีใจหาย ให้รื้อเองได้ตามสบาย

ขอบคุณน้องที่สุด ขอให้ทุกกิจการงานที่น้องต้องดำเนินการ สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ตลอดปี และตลอดไปนะจ๊ะ

ขอให้สอบเรียนต่อได้สำเร็จดังใจหวังจ้ะ

เป็นกำลังใจให้เสมอนะจ๊ะ

รักและเป็นห่วง

พี่มุกกี้

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ku_khuan วันที่ : 05/01/2008 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khuan
<<"วันนึงชั้นก็ตื่นขึ้นมา!...แล้วพบว่า....ตัวเองเป็นแค่ถ่านไฟฉายก้อนนึง">>


ดวงตะวันเดินทางเก็บเกี่ยวความคิดถึงรอบโลกมารอมอบให้
ตื่นนอนยามเช้า มองไปที่ขอบฟ้าตะวันออก
ทักทายไปรษณีย์สีแดงดวงกลมโต
ยื่นมือไป .. รับไว้สิ .. รับความคิดถึงและความปรารถนาดีจากกัน
..

ส่งมาให้แล้วนะ
วันนี้ .. สำหรับทุกๆคน


ความคิดเห็นที่ 50 (0)
วิตามินบี วันที่ : 04/01/2008 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


กางเต้นท์กลางหุบเขาเขียวขจี
ช่างเป็นบรรยากาศในฝัน
สักวันจะไปให้ถึง
แต่ตอนนี้ขอกางมุ้งนอนที่บ้านไปก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
kancht958 วันที่ : 04/01/2008 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/real-ohm
“ สิ่งหนึ่งสิ่งใดเกิดขึ้นเป็นธรรมดา สิ่งนั้นทั้งปวงย่อมดับไปเป็นธรรมดา “: http://www.oknation.net/blog/Happytopofmind 


ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย

จงดลบันดาลให้ท่านและครอบครัว พบแต่ความสุข ความเจริญ

ขอให้มีความสุขกาย สบายใจ ปราศจากทุกข์โศก โรคภัยทั้งหลายทั้งปวง ตลอดไปเทอญ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 04/01/2008 เวลา : 02.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh


มีความสุขจากการท่องเที่ยวแล้ว...

ก็ขอให้มีความสุขกับการใช้ชีวิตในทุกเรื่องนะครับ...


ความคิดเห็นที่ 47 (0)
กิต วันที่ : 04/01/2008 เวลา : 01.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

บรรยากาศดีครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
thesaint วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----

---- ต้มน้ำร้อนชงกาแฟแบบในภาพ คงได้บรรยากาศ ทีเดียวครับ ...ขณะที่คนอื่น หยุดงานกัน ผมเองยังคงมาทงานทุกวัน และจะได้หยุดเสียที อาทิตย์ จันทร์ อังคาร ... คงไม่ได้ไปไหนครับ อยู่กท. ..ยังระลึกถึงเสมอครับเปลี่ยนโลโก้แล้วเท่ห์มากครับ -----

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
mookie วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

หนูเรน...

เมล์หนูเต็มนะคะ พี่มุกกี้ส่งตอบไม่ได้ เลยมาตอบหน้าบ้าน...

ยังไม่ได้รับเลยอ่ะค่ะ เอ...ยังงัยดี ใบเสร็จหนูยังเก็บไว้มั๊ยคะ พอจะให้เลขที่ได้มั๊ย เผื่อพี่มุกจะลองไปสอบถามที่ไปรษณีย์อรัญฯ ดูอ่ะค่ะ

ถ้าหาย...เสียดายแย่เลย....

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
trmoorati วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/trimoorati
ทุกเวลาและนาทีชีวิตต้องดำเนินต่อไป   ชีวิตที่หยุดนิ่งคือความตาย แต่ชีวิตที่ทำงานและเข้าใจชีวิตคือความสงบ   http://www.oknation.net/blog/real-ohm  http://www.oknation.net/blog/trimoorati  http://www.oknation.net/blog/Happytopofmind


สวัสดีปีใหม่ 2551 ค่ะ
ขอคุณพระ คุณเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก
จงดลบันดาลให้ท่านมีแต่ะความสุข ความเจริญ
สมความปารถนา...ทุกประการเทอญ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

บนนั้นหนาวมั๊ยนะ...


สวัสดีปีใหม่นะคะ...ความคิดเห็นที่ 42 (0)
manU464 วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manU464

สวัสดีปีใหม่ รูปเยอะและสวยดี

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Dinophy วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noobim

ทริปนี้ภาพสวยและเยอะมากๆถูกใจจริงๆเลย

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Dinophy วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noobim

สวัสดีปีใหม่นะ มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง รวยๆเฮ็งๆ สวยวันสวยค่ำเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ปลิวลม วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pliewlom


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
hooknoi วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ตามมาเที่ยวจนถึงตอนจบของทริปครับ เรียกว่าคนขับรถคงเหนื่อยตามๆกันเลย แต่ก็คงเป็นอาการเหนื่อยแบบสนุกไปด้วยแน่ๆเลยใช่มั้ยครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ลุงไมยราพ วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lungmai

เรื่องราวที่ร่ายเรียง
แม้นเป็นเพียงดั่งภาพฝัน
ที่อาจได้ไปสักวัน
แต่ตัวฉันก็ชื่นใจ

ขอให้มีความสุขในปีใหม่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9


สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณสายฝนชะโลมใจ
ขอให้ชีวิต สดชื่น เย็นสบายเหมือนได้กระทบละอองฝน
เดินทางไปกับสายรุ้ง ให้ถึงความหวังที่ตั้งไว้
ชีวิต อบอุ่นและหอมหวานเหมือน โกโก้ที่ชง
และ แสงสุดท้ายของวัน นำทางไปถึงจุดหมายนะคะ

..ยิ้มให้กับวันแรกของปี..

: )

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

ปลอมตัวมาอวยพรปีใหม่
ขอให้เจอะเจอแต่สิ่งดีๆนะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop ความคิดเห็นที่ 33 (0)
riverpoem วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/riverpoem
สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป

ธรรมชาติงดงามเสมอนะคะ อิจฉาจัง
........
สุข สวัสดี ปี 2551 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
phiroj วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

อยากหาโอกาสขึ้นเหนือเหมือกันครับแต่ปีนี้คงหมดสิทิ์แล้วล่ะ
บรรยากาศดีน่าเที่ยวมากครับ..
..
..
ปีใหม่นี้มีควาสุขมาก ๆนะครับคุณเรนนี่

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

ความทุกข์ส่งไปกับปีเก่า
ยิ้มต้อนรับปีใหม่
ให้โชคดีมีสุขทุกวี่ทุกวัน

ให้มีความรักที่สวยงามนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
midnightcopy วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnightcopy


หวัดดีปีใหม่ค่ะ

มีความสุขมากๆนะคะ

......................

อยากไปดูดาว ท่ามกลางลมหนาวจัง.....


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..


Happy New Year 2008
นะครับ Rainy เจอกันปีหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
chedtha วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

โหวตให้เลยครับ

ธรรมชาติที่ทุ่งบัวตอง สวยงามจริงๆ น่าไปเที่ยวมากๆ
ถ้ามีโอกาสได้กลับเมืองไทย จะต้องหาโอกาสไปเที่ยวให้ได้
ถ้าไม่นอนในเต๊นท์ นอนในบังกาโลได้หรือเปล่าครับ
ผมไม่ชอบนอนในเต๊นท์ ไม่คุ้นเคยเลย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


รื่นเริงสำราญ

แหกเหงือกเบิกบานทั้งปี

นะเคอะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
PostAmorndern วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

สวัสดีใหม่ครับคุณ rainy

บล๊อกที่นี้นำเรื่องราวและสาระดี ๆ มาถ่ายทอดให้กับพวกเราชาวโอเคฯ อยู่เสมอ

ขอบคุณสำหรับความเห็นดี ๆ ที่มีให้เสมอ เหมือนที่หย่งเคยพูดไว้

ขอให้ตลอดปี 2008 เป็นปีแห่งความรุ่งเรืองทั้งชีวิตส่วนตัวและการงานนะครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
patijjachon วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

พี่ตามมาอ่าน ทัวร์ดอยของ Rainny จนจบ
ตอนสุดท้ายนี้ ได้ภาพที่สวย ๆ เยอะทีเดียวนะ
ห้วงเวลาที่ผ่านมา แม้จะหนาวหรือเหนื่อย แต่พี่เชื่อว่าความประทับใจที่ได้รับนั้นจะจำจนวันตาย

ที่จริงแล้วหากสนใจเป็นครูจริง ๆ พี่ว่าตอนที่ออกจากงานแล้วประมาณอายุ 60 ก็น่าจะไปสมัครเป็นครูสอนเด็ก ๆ ตามต่างจังหวัดที่ห่างไกลได้นะ
พี่เองคิดอยู่เหมือนกันว่า จะไปปลูกกระท่อมหลังเล็ก ๆ แถว อ.ท่าลี่ เพื่อเป็นครูสอนเด็ก ๆ ในบั้นปลายของชีวิต

สุดท้าย
พี่ขอยกคำสอนของท่านติช นัท ฮันห์ ซึ่งพิมพ์อยู่ที่ปกหลังของหนังสือ ปาฏิหาริย์แห่งการตื่นอยู่เสมอ (The Miracle of Being Awake) ของสำนักพิมพ์มูลนิธิโกมลคีมทอง (พระประชา ปสนฺนธมฺโม เป็นผู้แปล) มาฝากแทนคำอวยพรในเทศกาลปีใหม่พุทธศักราช ๒๕๕๑ ที่ใกล้จะถึงนี้


“จงจำไว้ว่ามีเวลาที่สำคัญที่สุดเวลาเดียว คือ ปัจจุบัน”
ช่วงขณะปัจจุบันเท่านั้นที่เป็นเวลาที่เราเป็นเจ้าของอย่างแท้จริง
บุคคลที่สำคัญที่สุดก็คือคนที่เรากำลังติดต่ออยู่ คนที่อยู่ต่อหน้าเรา
เพราะเราไม่รู้ว่าอนาคตเราจะมีโอกาสได้ติดต่อกับใครอีกหรือไม่
และภารกิจที่สำคัญที่สุดก็คือการทำให้คนที่อยู่กับเราขณะนั้น ๆ
มีความสุข เพราะนั่นเป็นภารกิจอย่างเดียวของชีวิต


เราจะทำอย่างไรจึงจะสามารถอยู่กับปัจจุบัน อยู่กับ
คนรอบข้างเรา ช่วยลดความทุกข์และเพิ่มความสุขแห่งชีวิต
เหล่านั้น ... คำตอบก็คือเราจะต้องฝึกสติ”

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
นกบ้านนา วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokbanna


ขอให้มีความสุขตลอดไปค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
khunphai วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

บรรยากาศดีอีกแล้ว.........เข้ามาเยี่ยมตั้งแต่ดอยอ่างขางแล้ว มันช๊อบช๊อบอย่างไรไม่รู้สิ ธรรมชาติดีดี...อากาศดีดี และครอบครัวที่อบอุ่นแบบนี้ ดูมีความสุขมากมากเลย..พ่อ แม่ ลูก ญาติพี่น้อง........คุ้มค่ากับมาราธอนตะลอนทัวร์ดอย จริงจริงเลยคะ.........ขอบคุณมากคะ โหวตให้เลยคะ...ตั้งแต่ต้นมา

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
fonsasami วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 


เล่าได้บรรยากาศจังค่ะ ผสมกับรูปภาพทำให้อยากไปมั่งจังค่ะ สงสัยตัองปีหน้าแล้วละค่ะ
ยินดีที่ได้อ่านบล๊อกนี้เช่นกันค่ะ ปีใหม่ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Lyrics วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ปีใหม่นี้ มีพรให้ 2 ข้อ แต่คุณต้องขอเลยเที่ยงคืนวันที่

31 ไปแล้ว แต่ต้องไม่เกิน ตี 1 ของวันที่ 1 ม.ค. นะค่ะ

รับรองสมหวังแน่นอน

โอมมมมมเพี๊ยงงงง

ขอให้เพื่อนๆทุกคนสมหวังค่ะ

นู๋เพลงคิดถึงทุ๊กกๆๆๆ คนจร้า


ชาวกรุงลุ้นระทึก หวั่นเหตุบึ้มกรุงต้อนรับปีใหม่
http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/12/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

ไปเม้นท์ไว้ที่บ้าน ว่า ขาดความหวานเลยรีบมา กลัวคุณสายฝนจะน้ำตาลตก
ทุกที่ที่ไป ทุกที่ ที่เล่า อยากไปหมดเลยค่ะ ได้แต่รอเวลา
แอบอิจฉาคนเล่าด้วย ขอบอก
ขอให้ได้เป็น ครูอาสา อย่างที่หัวใจเรียกร้องนะคะ ในเวลาที่เหมาะสม
เรา จะพาชีวิตไปสู่สิ่ง สิ่งนั้นเอง
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ และ ขอให้ทุกท่านในครอบครัว สุขภาพแข็งแรงและมีความสุข

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
visitor วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visitor


แวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง
กันทั้งครอบครัวเลยนะคะ
************************
อ่านเรื่องไปเที่ยวอ่างขาง ปาย
และดอยแม่อูคอของคุณแล้ว
ช่างเป็นทริปที่อบอุ่นจังค่ะ
แม้อากาศจะหนาวเหน็บ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
kamolnum วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum


น่าไปเที่ยวมากๆเลย เป็นคนชอบอากาศหนาว และไม่ชอบอาบน้ำ อิ อิ


เอาการ์ดปีใหม่มาฝากจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
lost-in-space วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

แวะมาสวัสดีปีใหม่ rainny ขอให้ปีใหม่ที่จะถึงนี้มีหัวใจเหมือนท้องฟ้าที่สดชื่นแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ไม่มีโรคภัยมากรายกล้ำ สุขีสุโขสมโมสรตลอดไป นะคะ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


ความสุขที่แท้จริงในชีวิตคนเรา..แท้จริงอาจมีเพียงเท่านี้นะครับ...

ได้หลีกหลบวิถีคนเมือง รถติด ควันพิษแยะ ไปนอนนับดาว กรุ่นไอสายหมอก ยลธรรมชาติที่เอื้ออารีแก่ผู้ผ่านทางเสมอ...

แค่นั่งอ่านเรื่องและชมภาพก็รู้สึกสนุกไปด้วย..กับภาวะตะลอนทัวร์...ดอกไม้ ภูเขา สายน้ำ ผู้คน งดงามจริง ๆ...

ส่วนความตั้งใจของเจ้าของบ้าน...รู้สึกดีด้วยจังครับ...ความฝันแบบนี้จะต้องใช้ความกล้าหาญของหัวใจพอควร..เพราะมันไม่สอดรับกับสังคมปัจจุบันนัก...

ยังไงก็เอาใจช่วยครับ...แต่เรื่องสุดท้ายนั้น..อ่านแล้วใจหายไปนิด..ยอมรับว่าตัวผมเองก็เคยคิดจะหายตัวไปเช่นกัน..เพราะภารกิจที่ไม่ปลอดโปร่งนัก..หากย้อนทบทวนแล้วก็ยังเลือกอยู่ต่อ..เหตุเพราะยังชอบอ่านและเขียน...แม้จะทิ้งช่วงห่างไปบ้าง..ก็ตาม

อยู่เป็นเพื่อนกันก่อนนะครับ..ยังอยากฟังเรื่องเล่าดีดีแบบนี้อยู่เสมอ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
mookie วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ขำหนูเรน บรรยายบรรยากาศการอาบน้ำซระ เห็นภาพขนาดนั้น

อยากอาสาเป็นนักเยียน ของคุณครูอาสาเรนนี่จิงเยยย

หนูเรน ปฏิบัติภาระกิจประจำวัน ให้ลุล่วง ว่างแล้วก็ค่อยอัพบล็อก จาด้ายม๊ะเครียด นะจ๊ะ

เหลือเวลาสำหรับพักผ่อนด้วย เป็นห่วงนะจ๊ะ

สวัสดีปีใหม่ จ้ะ


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Jui วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ตามมาเที่ยวครับคุณเรนนี่
มีความสุขมากๆนะครับ
กับปีใหม่ 2008 ที่กำลังมาถึง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปรยา วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preedatower

สวัสดีครับ
ขอให้สุข และมีสุขภาพแข็งแรง
ตลอดปีใหม่ 2551 นี้ครับ

ขอบคุณครับ

ปรีดา ลิ้มนนทกุล (ผู้ทุพพลภาพมืออาชีพ)

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD


ว้า...จบซะละ...สนุกดีเนอะ
ว่าแต่ว่า อยากเป็นครูอาสาเหรอะ...ถ้าได้เป็นจริงๆ คงได้สอนลูกๆ ของผม เพราะผมอยากไปทำสวน ทำไร่ ปลูกพืชเมืองหนาวบนยอดดอย ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย หลีกหนี้ความวุ่นวาย นี่เป็นความฝันอย่างหนึ่งของผม

สุดท้ายนี้....ใกล้ถึงปีใหม่แล้ว ก็ขออวยพรให้คุณ rainny มีความสุขมากๆ คิดหวังสิ่งใดขอให้สมดังปรารถนา มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ได้เป็นครูอาสาในภายภาคหน้านะครับ
สวัสดีปีใหม่ 2551

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ถ้าใครถามว่า อยากอยู่จังหวัดไหนในประเทศไทย ผมมักตอบว่า แม่ฮ่องสอน

ทั้งๆที่ไม่เคยไป ไม่เคยเฉียดจังหวัดนี้แม้แต่นิดเดียว ถ้าถามถึงเหตุผลก็อาจจะเป็นเพราะว่ามันหนาวดีมั้ง แต่คิดว่าน่าจะมีเหตุผลอื่นอีก แต่ตอนนี้คิดไม่ออก

บางที ถ้าหากไปสัมผัสของจริงมาแล้ว อาจจะไม่อยากอยู่ก็ได้

ครั้งหนึ่ง แม่ผมเคยนำคำพูดของใครบางคนมาเล่าให้ฟัง ผมยังจำได้จนถึงทุกวันนี้ และยังขำทุกครั้ง

แกบอกว่า " แม่ฮ่องสอนนั้น ใครไม่ได้ไปถือว่าโง่ แต่ใครไปแม่ฮ่องสอนเป็นครั้งที่สอง ถือว่าบ้า "

ว่าแต่ว่า ตอนนี้คุณไม่โง่แล้ว เพราะได้ไปมาแล้ว แต่อยากจะบ้าหรือเปล่าครับ

แฮ๊ปปี้ๆวันปีใหม่ และวันอื่นๆครับ
ขอให้โชคดี มีความสุข สนุกสนาน แข็งแรง ร่ำรวยๆ และมีแฟนหล่อ

เอาอะไรอีกน๊า......คิดไม่ออก
แค่นี้พอก่อนนะ คิดออกเมื่อไหร่แล้วจะแวะมาเติมให้

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
paedophile วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น


สวัสดีปีใหม่จ้า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
delicoco วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

เวลาไปเที่ยวแล้วได้เจอป่าเขา ได้สัมผัสอากาศเย็นๆหนาวๆแล้วมีความสุขดีนะคะ ว่าแล้วก็อยากขึ้นเหนือจัง อยากไปปางอุ๋ง ได้ยินชื่อมานานแล้วว่าสวย-สงบ-งดงาม (ใครไปก็อย่าไปทำลายธรรมชาตินะคะ เพราะได้ข่าวว่าเดี๋ยวนี้คนเข้าไปมากขึ้นๆ แล้วก็ทิ้งๆขว้างๆของที่ตัวเองเอาไปไว้แถวนั้น ไม่ยอมทิ้งให้ถูกที่)

อ้อ..ใกล้ปีใหม่ 2551 แล้ว ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์อำนวยพรให้คุณ rainny มีความสุขมากๆนะคะ โชคดีๆตลอดปีเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ธรรมชาติสดสวยเสมอจริงๆ มันทำให้จิตใจสดชื่นไปด้วย ได้ดูกี่คร้งกี่ครี้งก็ไม่เบื่อ..

ถ้าขับเลยจากทุ่งบัวตองไปอีกก็จะเป็นโครงการพระราชดำริปางอุ๋งอีกแห่งหนึ่งครับ อญุ่ในเขตอ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ที่นี่เงียบสงบมากเช่นกัน

สุข สมหวัง กับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง และตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
auguzzy วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

นี่ทำให้ต่อมท่องเที่ยวผมตื่นเลยนะ

ปะ ไปอีกมั้ยครับ

เที่ยวปีใหม่ให้สนุกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ป้าเปิ้ล วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siangdek


เด็กๆ ที่ "สำนักข่าวเสียงเด็ก" ไม่เคยลืมสิ่งดีๆ ที่ได้รับจากคุณ rainny เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับไมตรีจิตที่มีค่ายิ่งกว่าสิ่งใด...มีความสุขตลอดปีและตลอดไปค่ะ ขอมอบ ส.ค.ส. แทนคำ "ขอบคุณ" จากหัวใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ถึง จนได้ ...
ตามมาเที่ยว เคยเห็นแต่ ดอกบัวตอง ไป เคยเห็นเป็น ทุ่งเลย อิจฉา เล็กๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


สวัสดีปีใหม่ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เบอร์ดี้ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sdcs

สวยจังเลยค่ะอยากไปจัง ขอบคุณน่ะค่ะสำหรับภาพสวยๆที่นำมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แอ๋มSD3.UBU.ผู้พิทักษ์สังคม วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ammSD3
เป็นคนใช่ต้องได้รับความสำเร็จเสมอไปเป็นคนบางครั้งการก้าวไปสำคัญกว่าการก้าวถึง

บรรยากาศดีจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


Happy new year ka

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยามย่ำค่ำที่หาดเตยงาม

ลมพัดเย็นๆ ยืนดูเกลียวคลื่น ฟังเสียงนกร้อง รู้สึกดีไปอีกแบบ : )

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


เพลงแบบไหนที่คุณชอบฟัง
ไทยเดิม
10 คน
ลูกทุ่ง & ลูกกรุง
40 คน
เพื่อชีวิต
35 คน
ป๊อบ
31 คน
คลาสสิค
22 คน
แจ็ส
14 คน
คันทรี่
14 คน
แร็พ
4 คน
ร็อค
18 คน
อื่นๆ
21 คน

  โหวต 209 คน