• rainny
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 169850
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
Good Times
City Country World
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
วันจันทร์ ที่ 7 เมษายน 2551
Posted by rainny , ผู้อ่าน : 7396 , 10:41:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....น่าจะมาหางานทำที่นี่นะ โรงงานเยอะเลย

เธอบอกกับฉัน เมื่อราว 4 ปีที่แล้ว  ฉันฟังเธอเอ่ยถึงสถานที่ที่เธออยู่อย่างไม่ได้ใส่ใจนัก เพราะความคิดในขณะนั้น ยังไม่คิดจะไปทำงานต่างจังหวัดเลย

สัตหีบเหรอ....ก็คงมีแต่โรงงาน อากาศก็คงไม่ดีนัก ฉันคิดเดาเอาเช่นนั้น ด้วยความที่ไม่เคยไปสัตหีบเลยสักครั้ง และขึ้นชื่อว่าชลบุรี ก็คงเป็นเมืองอุตสาหกรรม เมืองแห่งการเร่งรีบ (.........)

เธอกับฉันเราต่างร่ำเรียนมาด้วยกัน ตั้งแต่มัธยมต้นกระทั่งมัธยมปลาย แล้วต่างก็แยกย้ายกันไปอยู่ต่างที่กัน เธอเข้าไปอยู่ในรั้ววิทยาลัยพยาบาลที่ซึ่งการเข้าออกไม่ได้เป็นอิสระนัก แรกๆ ฉันเขียนจดหมายหาเธอเป็นครั้งคราว ทั้งที่สถานที่ที่เธออยู่นั้น ฉันนั่งรถผ่านเกือบทุกวันแต่ฉันก็เคยแวะไปหาเธอเพียงครั้งเดียว ครั้งเดียวจริงๆ (คิดๆ แล้วก็ละอายใจ)

เราขาดการติดต่อกันไประยะหนึ่ง ซึ่งเป็นช่วงที่เราทั้งสองต่างยุ่งอยู่กับการเรียน การงาน ภารกิจส่วนตัว กระทั่งไม่ได้พบหน้ากันเป็นเวลาเกือบ 4 ปี

....และเมื่อไม่นานมานี้ เราก็กลับมาติดต่อกันอย่างสม่ำเสมออีกครั้ง ข่าวดีที่ฉันได้รับจากเธอก็คือ เธอกำลังจะแต่งงานเร็วๆ นี้

ครั้งหนึ่งเราเคยคุยกันเล่นๆ ในกลุ่มว่า ใครจะเป็นคนแรกที่จะได้แต่งงาน จำได้ว่า จากการเรียงลำดับตามความน่าจะเป็นแล้ว เธอมีแววว่าจะเป็นคนสุดท้ายที่จะได้รับสิทธิ์นั้น แต่...ท้ายที่สุดแล้ว กลายเป็นว่า เธอเป็นคนแรกในกลุ่มที่ได้รับสิทธิ์นั้นไปซะนี่ - แล้วคนที่เคยถูกทายว่าจะเป็นคนแรกล่ะ จะกลายเป็นคนสุดท้ายด้วยรึเปล่า ? ..... ไม่อยากจะคิด

ฉันเคยบอกกับเธอไว้ว่าจะไปเยี่ยมเธอที่สัตหีบเมื่อนานมาแล้ว แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่ได้ไปเสียที กระทั่งวันหนึ่ง หลังงานเลี้ยงรุ่น ฉันจึงได้คุยเรื่องนี้กับเพื่อนในกลุ่มอย่างจริงจัง จนสรุปวันที่จะไป สถานที่ที่เราจะไปเที่ยวกัน และฉันก็นั่งนับวันรอ น่าแปลกที่ฉันไม่เคยรู้สึกโหยหาทะเลขนาดนี้มาก่อน

เช้าวันเดินทาง ฉันตื่นแต่เช้าตรู่ เพื่อจะไปขึ้นรถที่บริเวณท่านิเวศน์วรดิฐ (ใกล้ๆ กับท่าราชวรดิฐ) (ขึ้นรถนะจ๊ะ ไม่ได้ขึ้นเรือ) เราไปถึงก่อนเวลาค่อนข้างมาก ก็เลยมีเวลาเดินเล่นแถวนั้นนานพอควร

พระที่นั่งราชกิจวินิจฉัยในยามเช้า

นกพิราบก้มหน้าก้มตาหาอาหารกันใหญ่

ผู้ร่วมทางของพวกเรา

เราใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ก็มาถึงจุดหมายปลายทาง หลังจากแวะพักกินข้าวกลางวันแล้ว พวกเราก็ออกเดินทางสู่เขาแหลมปู่เจ้า เพื่อไปถวายสักการะพระรูป พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

ระหว่างทาง เธอชี้ให้ฉันดูสถานที่ที่จะจัดเลี้ยงงานแต่งงานของเธอ มันเป็นสถานที่ที่ดูสงบและสวยงามมากๆ เบื้องหน้าคือท้องทะเลอันกว้างใหญ่ ด้านข้างเป็นภูเขาอันเขียวขจี บริเวณโดยรอบเป็นที่โล่งกว้าง น่าย้อนเวลาเป็นเด็กแล้วลงไปวิ่งเล่นมากๆ (โธ่ กำลังจะโรแมนติค)  น่าเสียดายที่ไม่ได้หยุดรถเก็บภาพไว้ แต่ไม่เป็นไร เพราะถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ฉันคงได้เก็บภาพพวกนี้ในวันแต่งงานของเธอแน่นอน

ขึ้นมาถึงศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรแล้ว เราก็พากันเดินดูบริเวณโดยรอบ และขึ้นไปยังจุดชมวิว ภาพเบื้องหน้า ทำให้ฉันตาค้างอยู่นาน จ้องตาแทบไม่กระพริบ เพราะไม่ได้ใส่แว่น เลยมองไม่ค่อยเห็น แป่ววว ..... ทะเลสีคราม ท่าเรือ เกาะแก่งน้อยใหญ่ที่อยู่เบื้องหน้า ทำให้ฉันไม่อยากจะเชื่อ ว่าการที่ได้มาที่นี่จะได้มาเห็นภาพแบบนี้ น่าเสียดาย ที่จุดนี้ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ เพราะเหตุผลความปลอดภัยทางทหาร โชคดีที่แฟนของเพื่อนฉันค่อนข้างมีความรู้เกี่ยวกับทหารเรืออยู่มาก ก็เลยเหมือนได้เล่นเกมส์ 20 คำถามในระหว่างการท่องเที่ยวด้วย

ทิวทัศน์เมื่อมองลงไปจากยอดเขาแหลมปู่เจ้า ในวันที่หมอกค่อนข้างเยอะ

หลังจากเราดื่มด่ำกับภาพตรงหน้าจนเป็นที่พอใจแล้ว (ไม่อยากจะลงเลยให้ตายสิ) เราก็ลงมาสักการะพระรูป พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แน่นอนว่าฉันไม่ได้ขออะไรจากท่าน นอกจาก ให้ครอบครัว ญาติ พี่น้อง เพื่อนๆ มีความสุข สุขภาพแข็งแรง และใครบางคนสำนึกและทำความดี (ซะบ้าง)

มองชายหาดจากเขาแหลมปู่เจ้า

ระหว่างลงจากเขาแหลมปู่เจ้า เราพบจุดชมวิวอีกแห่ง จึงหยุดดูกัน ตรงนี้เราได้พบกันเพื่อนลิงมากมาย ที่มากินผลไม้ที่มีคนนำมาวางไว้ให้ กำลังดูทิวทัศน์อยู่เพลินๆ เราก็พบว่าลิงหลายตัวอยู่บนต้นไม้เหนือหัวเรา พวกเราเลยพากันขึ้นรถ ก่อนที่ลิงพวกนั้นจะลงมาสระผมให้เรา

ลงจากเขามาได้ เราก็พากันขับรถชมสถานที่ต่างๆ ในบริเวณนั้น ชมหาดโน้นหาดนี้อย่างมีความสุข แม้ไม่ได้ลงไปเล่นน้ำก็ตาม จากนั้นเราก็มุ่งหน้าไปยังจุดหมายต่อไปของพวกเราคือ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ด้วยเวลาที่มีน้อย เราจึงไม่ได้แวะเข้าไปในอาคารที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับเต่าทะเล แต่เรามุ่งหน้าไปยังบ่ออนุบาลเต่าทะเลแทน

อาคารจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับเต่าทะเล

สาวน้อย?คนนี้ นั่งชิงช้าอย่างสบายใจ

ชายหาดบริเวณศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

ที่บริเวณนี้มีเต่าทะเลขนาดต่างๆ อยู่มากมาย มีทั้งที่แข็งแรงดี และกำลังไม่สบาย อยู่ในระหว่างการพักฟื้น ระหว่างดูพวกเต่า มีหนูน้อยคนหนึ่งหวังดี อยากให้อาหารเต่า เลยแบ่งลูกชิ้นที่อยู่ในปากให้เต่าในบ่อ พี่ทหารที่เฝ้าอยู่ต้องรีบบอกให้พ่อของหนูน้อยรีบเอาออก ไม่เช่นนั้น บรรดาเต่าๆ ทั้งหลายอาจติดเชื้อและตายได้ (เด็กหนอเด็ก)

เต่าตัวน้อยๆ กำลังว่ายน้ำอย่างสนุกสนาน

เต่าตนุกำลังแย่งกันกินปลาหมึก

เจ้าตัวนี้สงสัยอยากถ่ายรูป

เต่ากระตัวใหญ่เบ้อเริ่มว่ายน้ำอย่างสบายใจ

ออกจากที่นี่เราก็มุ่งหน้าไปยังพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ที่นี่เป็นสถานที่ที่กองทัพเรือได้จัดตั้งขึ้นอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อสร้างจิตสำนึกแก่เยาวชนให้เกิดความรู้ความเข้าใจในการอนุรักษ์พืชพรรณและธรรมชาติ

ถนนหน้าพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย

อาคารที่อยู่บนเขานั่นแหละที่เราจะขึ้นไป

ภายในพิพิธภัณฑ์ประกอบไปด้วยอาคาร 5 หลัง ซึ่งจัดแสดงในเรื่องแตกต่างกัน ตั้งแต่ ความเป็นมาของโครงการ ความสัมพันธ์ระหว่างหิน ดิน ป่า อาณาจักรผู้ย่อยสลายตามธรรมชาติ ปะการัง พฤกษศาสตร์ในโรงเรียน รวมถึงงานของกองทัพเรือ อีกทั้งระหว่างทางขึ้นสู่อาคารตั้งแต่หลังที่ 1 ถึงหลังที่ 5 ยังมีเส้นทางธรรมชาติให้ได้ศึกษากันอีกด้วย

กระแสพระราชดำรัสในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายในอาคารหลังที่ 1

จุดเริ่มต้นของโครงการอนุรักษ์เกาะแสมสาร

ที่นี่เปิดตั้งแต่วันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 9.00-17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับนักเรียนไม่เกินชั้น ม.6 คนละ 20 บาท ผู้ใหญ่ คนละ 50 บาท สำหรับชาวต่างประเทศ คนละ 200 บาท แต่ถ้าทำหนังสือติดต่อมาล่วงหน้า ผู้ใหญ่จะได้ลดอีก 20 บาท (แต่ชาวต่างประเทศที่เป็นผู้ใหญ่ยัง 200 เหมือนเดิม)

มองลงไปเห็นชุมชนชาวประมง

สิ่งปลูกสร้างต่างๆ เมื่อมองลงไปจากอาคารหลังที่ 1

เราเดินชมตั้งแต่อาคารหลังที่ 1 จนถึงหลังที่ 2 แล้วก็แวะพักกินน้ำกันที่ร้านกาแฟเล็กๆ แต่รสชาติอร่อยและราคาไม่แพง เจ้าของร้านก็อัธยาศัยดี หายเหนื่อยไปได้นิดหน่อย พวกเราก็ออกเดินกันต่อ น่าเสียดายที่วันที่พวกเราไป อาคารหลังที่ 3 และ 4 กำลังอยู่ในช่วงระหว่างการปิดปรับปรุง พวกเราก็เลยไม่ได้เข้าไปดูกัน

ความสัมพันธ์ของหิน ดิน และชีวิต

แสดงประวัติของไดโนเสาร์ชนิดใหม่ที่ค้นพบในประเทศไทย ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน

หน้าตาของภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน

ป่าหลากหลายแบบ

สัตว์หน้าดินและสัตว์ในดิน

อาณาจักรเห็ดรา

เกาะแสมสาร

แดดยามบ่ายแก่ๆ ทอแสงสาดมาที่พวกเราเต็มๆ หลังจากที่พวกเราเลือกที่จะขึ้นทางที่ใกล้แต่สูงชัน แต่ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะเส้นทางนี้ ทำให้เราได้เห็นทิวทัศน์อันงดงามระหว่างทางด้วย

ในที่สุด เราก็ขึ้นมาถึงอาคารหลังที่ 5 จนได้ นั่งพักเหนื่อยสักครู่ เราก็เริ่มสำรวจบริเวณโดยรอบ ทิวทัศน์ด้านล่างเมื่อมองจากยอดเขาหมาจอสวยงามมากๆ มองเห็นเกาะแก่งน้อยใหญ่ มองเห็นบ้านเรือนของชาวบ้านริมฝั่งทะเล

หมดแรงไปตามๆ กัน

บริเวณอาคารหลังที่ 5

ทิวทัศน์เมื่อมองลงไปจากอาคารหลังที่ 5

พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย

จำลองโลกใต้ทะเล

นิทรรศการภายในอาคารหลังที่ 5

สำรวจได้สักพักพอเหลือบดูนาฬิกา พวกเราก็จำต้องเดินลงจากเขา เพราะเรามีเวลาไม่มากแล้ว ในการเดินทางไปยังท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ หรือที่เรียกกันว่า "ท่าเรือจุกเสม็ด" เพื่อชมเรือหลวงจักรีนฤเบศร

ใช้เวลาเดินทางไม่นาน เราก็เดินทางมาถึงท่าเรือจุกเสม็ด มองไปที่รั้วเขาติดป้ายไว้ว่า ปิดเวลา 17.00 น. กลับมามองเวลาบนหน้าปัดนาฬิกา 17.05 น. อ้าว...... แต่เพื่อนของฉัน เธอเดินไปโน่นแล้ว ตรงไปหาเจ้าหนี้ เอ้ย เจ้าหน้าที่ แล้วก็ได้คำตอบว่า พอดีว่าวันนี้มีคณะจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นติดต่อมาว่าจะเข้ามาเยี่ยมชม แต่ยังมาไม่ถึง พี่เจ้าหน้าที่เขาก็เลยยังเปิดให้เข้าได้อยู่ พวกเราก็เลยโชคดีไป

เรือหลวงจักรีนฤเบศร

และคงเพราะเป็นเวลาปิดให้เข้าชมแล้ว ขณะนั้นก็เลยมีแต่พวกเราที่ขึ้นไปบนเรือ ระหว่างเดินขึ้นบันได ขาฉันสั่นเล็กน้อย อย่างที่เคยบอกว่าว่ายน้ำไม่เป็น และมองลงไปมันก็สูงเหลือเกิน เดินๆ อยู่ดันมีเสียงสัญญาณไฟไหม้ดังขึ้นมา พวกเราก็ตกกะใจ มองซ้ายมองขวาว่าเกิดอะไรขึ้น ไฟไหม้จริงรึเปล่า ไกด์จำเป็นของเราเลยบอกว่า เค้าซ้อมหนีไฟกันๆ ..... แล้วไป ตกใจหมด

อีกมุมหนึ่งของเรือหลวงจักรีนฤเบศร

ขึ้นมาด้านบนได้ เราก็พบกับพี่เจ้าหน้าที่ท่านหนึ่ง ยืนรักษาการอย่างโดดเดี่ยวอยู่ เพื่อนฉันผู้มีมนุษย์สัมพันธ์ดีเลิศก็เลยเข้าไปซักถามข้อสงสัยบางประการกับพี่เจ้าหน้าที่อยู่ครู่ใหญ่ (ไม่รู้ว่าพี่เค้าจะดีใจที่มีคนมาชวนคุยหรือจะเสียใจ บางทีคงนึกในใจว่าเมื่อไหร่มันจะหยุดถามซะที) บนนี้ ฉันรู้สึกเหมือนตัวเองอยู่กลางมหาสมุทร ทั้งๆ ที่เรือยังคงจอดนิ่งอยู่ริมฝั่ง นึกๆ ไป อยากเกิดเป็นผู้ชายชะมัด (เกี่ยวอะไรด้วยหว่า)

มีเรือแล่นผ่านมาเป็นระยะๆ

อยากขึ้นไปข้างบนซะจริง

เรือหลวงจักรีนฤเบศร เป็นเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ลำแรกของประเทศไทย ภารกิจหลักๆ ก็คือ เป็นเรือธงควบคุมและบังคับบัญชากองเรือในทะเล ปฏิบัติการป้องกันภัยให้กับกองเรือ คุ้มครองผลประโยชน์ของชาติในทะเล อพยพประชาชนออกจากพื้นที่ที่วิกฤต ปฏิบัติการควบคุม และรักษาสิ่งแวดล้อมในทะเลชายฝั่งด้วยระบบขจัดคราบน้ำมันในทะเล

พระอาทิตย์ยามใกล้ตกทะเล

ห้องต่างๆ ภายในเรือ

ด้านล่างของเรือหลวงจักรีนฤเบศร

พวกเราเดินเล่น ชมทิวทัศน์อยู่ด้านบนสักพัก ก็ถึงเวลาอันสมควรที่จะต้องบอกลาเรือหลวงจักรีนฤเบศร น่าเสียดายเหลือเกินที่เรามาที่นี่ช้าไป เลยไม่ได้สำรวจอย่างที่ใจอยาก ลงมาจากเรือได้ ฉันสังเกตเห็นมีเรืออีกลำหนึ่งจอดอยู่ข้างๆ เรือหลวงจักรีนฤเบศร รู้ภายหลังว่า เรือลำนี้ชื่อ เรือหลวงสิมิลัน เป็นเรือส่งกำลังบำรุงขนาดใหญ่ที่สุดของกองทัพเรือไทยที่มีอยู่ในขณะนี้ เสียดายที่ตอนนั้นเรารีบเสียจนไม่มีเวลาขึ้นไปสำรวจ

เรือหลวงสิมิลัน

หลังจากตระเวนเที่ยวมาทั้งวัน ท้องก็เริ่มร้อง พวกเราเลยมองหาร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ริมทะเลกินข้าวเย็นกัน พอดีเพื่อนไกด์ของฉันนึกขึ้นได้ว่า ละแวกนั้นมีร้านอาหารที่เธอกำลังจะติดต่อไปทำอาหารในงานแต่งงานของเธออยู่พอดี พวกเราก็เลยตกลงใจที่จะไปร้านนี้กัน (ขออภัยที่จำชื่อร้านไม่ได้แล้ว)

ท้องทะเลเมื่อมองจากร้านอาหาร

หลังจากอิ่มจากอาหาร และอิ่มจากการสนทนาแล้ว เราก็มุ่งหน้ากลับบ้านกัน พร้อมกับคุยถึงเรื่องแผนพรุ่งนี้ที่ว่า เราจะไปดำน้ำกัน....

.
.
.
.

หลังอาหารเช้าสำหรับวันใหม่ พวกเราก็มุ่งหน้าไปยังสถานที่ที่เราจะไปดำน้ำ(ตื้นๆ)กัน

เพื่อนในกลุ่มคนหนึ่ง เธอเคยมาดำน้ำที่นี่เมื่อหลายปีมาแล้วจากการติดตามรุ่นพี่ของเธอมา ครั้งนี้ เธอก็เลยโทรติดต่ออาจารย์ผู้ซึ่งเป็นประธานมูลนิธิกิจกรรมวิทยาศาสตร์ทางทะเลและการอนุรักษ์ เพื่อขอร่วมทีมในการไปดำน้ำเพื่อปลูกปะการังกับคณะที่มาทำกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

แต่ทว่าเช้านี้ เรามาสายกันเกินไป จนเลยเวลาที่อาจารย์สาธิตวิธีการปลูกปะการังไปเสียแล้ว ระหว่างรอดำน้ำ พวกเราก็เลยเดินสำรวจรอบๆ วิหารหลวงพ่อดำ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับบริเวณที่พวกเราจะดำน้ำกัน

วิหารหลวงพ่อดำ

ทิวทัศน์บริเวณวิหารหลวงพ่อดำ

มองไปไกลๆ จะเห็นเขาหมาจอที่ซึ่งเราปีนขึ้นไปดูพิพิธภัณฑ์เมื่อวันวาน

คณะที่มาดูการสาธิตการขยายพันธุ์ปะการัง ด้วยท่อพีวีซี

จุดประสงค์ของมูลนิธิกิจกรรมวิทยาศาสตร์ทางทะเลและการอนุรักษ์คือ ขยายพันธุ์ปะการังเขากวาง ด้วยท่อพีวีซี ด้วยการสนับสนุนจากบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ที่มีบริษัทเอกชนให้การสนับสนุนเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติแบบนี้

น่าเสียดายที่ครั้งนี้เราไปไม่ทันการสาธิตการปลูกปะการัง ก็เลยได้แต่สาวเชือกดูปะการังน้ำตื้น โดยมีหนุ่มน้อยผู้ซึ่งเป็นลูกของอาจารย์ให้การแนะนำ แม้จะเพียงแค่ดูปะการัง แต่ฉันก็ตื่นเต้นมากๆ เพราะนี่เป็นครั้งแรกในการดำน้ำ แม้จะเป็นน้ำตื้นก็เถอะ โลกใต้ทะเลที่ฉันได้สัมผัสด้วยตัวเองครั้งแรก มันดูน่าค้นหาเหลือเกิน คิดๆ แล้วก็นึกเสียดายที่ตัวเองว่ายน้ำไม่เป็น.....

หลังจากสำรวจโลกใต้ทะเลฉบับย่อแล้ว พวกเราก็พากันเดินทางกลับมายังที่ทำการของมูลนิธิ อาบน้ำ ทาแป้ง แต่งตัว ซึ่งอาจารย์ก็น่ารักมากๆ เอามะม่วงมาให้กิน หายามาให้ทา เพราะพวกเราต่างก็ได้รับแผลไปตามๆ กัน ฉันได้แผลที่มือมาหลายแผล จากเพรียงทะเล และที่เท้าจากมือที่มองไม่เห็น เอ้ย จากอะไรซักอย่างที่มองไม่เห็น รู้ตัวอีกที ก็เจ็บๆ และได้เลือดเสียแล้ว เลยกลายเป็นว่า ขาขวาก็ยังเดี้ยงอยู่จากรองเท้า ขาซ้ายก็เดี้ยงอีกจากอะไรก็ไม่รู้ แต่ความสนุกมันทำให้หายเจ็บไปได้ชั่วขณะแหละนะ

หลังจากจัดแจงแต่งตัวกันครบทุกคนแล้ว พวกเราก็กล่าวลาและขอบคุณอาจารย์ พร้อมทั้งรับปากรับคำว่า จะกลับมาเยือนอีกแน่นอน

ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกซะหน่อย ใครเป็นใครทายกันเอาเอง

ขากลับก่อนไปขึ้นรถ พวกเราก็แวะที่วัดช่องแสมสารเพื่อลอดโบสถ์ และนี่ก็เป็นครั้งแรกในชีวิตอีกเช่นกัน (เท่าที่จำความได้) ที่ฉันได้ลอดโบสถ์ ฉันเคยได้ยินคนพูดถึงเรื่องนี้กัน ตอนนั้นคิดไปว่า แค่เดินลอดก็คงเรียบร้อย แต่พอมาเจอจริงๆ แล้วกลับไม่ใช่ ต้องมีคำกล่าวในระหว่างลอด ซึ่งอาจเป็น 3 6 หรือ 9 รอบ แต่ด้วยความรีบ เกรงว่าจะไม่ทันรถที่จองตั๋วไว้ ฉันก็เลยเดินวนไปเพียง 1 รอบ เท่านั้น เป็นอันเรียบร้อย

ทางเข้าใต้โบสถ์

ภายในโบสถ์

 หลังโบสถ์

ออกจากวัดอย่างรีบร้อน ในที่สุดเราก็มาทันเวลารถออกอย่างฉิวเฉียด ต้องร้องเรียกให้รถพาพวกเรากลับกรุงเทพฯ กันเลยทีเดียว

ขากลับพวกเราต่างพากันงีบกันคนละนิดคนละหน่อย ฉันนั่งคุยกับเพื่อนหลายๆ เรื่อง รวมถึงเรื่องที่ฉันอยากมาอยู่ที่สัตหีบ

หลังจากกลับมา ฉันเพ้อถึงสัตหีบไป 1 สัปดาห์ คิดวางแผนแต่ว่า อยากไปทำงานที่นั่น อยากไปสร้างบ้านที่นั่น อยากทำโน่น อยากทำนี่ ฉันนึกไปถึงคำพูดที่เคยพูดไว้กับเพื่อนเมื่อราว 4 ปีก่อน คิดถึงภาพของสัตหีบที่ฉันวาดไว้ตอนที่คุยกับเพื่อน มันต่างกันอย่างสิ้นเชิงจริงๆ

อีกไม่นาน ฉันจะกลับไปเยือนที่นั่นอีกครั้ง และไม่รู้ว่า กลับมาครั้งนี้ ฉันจะเพ้อถึงสัตหีบไปอีกนานเท่าไร..............

*******************************************

ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ :)


ปล.1 ขอบคุณข้อมูลการท่องเที่ยวของฐานทัพเรือสัตหีบจาก http://www.navy.mi.th/sattahipbase
ปล.2 ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรือหลวงจักรีนฤเบศรได้ที่ http://www.navy.mi.th/cvh911
ปล.3 ถ่ายคลิปที่บ่ออนุบาลเต่าทะเลมาสั้นๆ สามารถดูได้ตรง Video นะคะ
ปล.4 อันที่จริงมีอีกหลายคลิปที่ถ่ายมา เดี๋ยวจะทยอยนำลงใน Video นะคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 24/04/2008 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

กลับมาแล้วครับ

คุณเรนนี่ เป็นคนจุดประกายให้ผมมากเลยรู้หรือเปล่า นี่กำลังเขียนเรื่องที่ไปออสเตรเลีย จะหาทางตีพิมพ์เป็นสารคดีท่องเที่ยว แนวความรู้คู่ความฮา ด้วยล่ะ

สัตหีบ เป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของผม ตอนนี้คุณพ่อกำลังทำบ้านให้เป็นโฮมสเตย์ อีกไม่นานเชิญไปพักนะครับ ราว ๆ 5 ปีน่าจะเสร็จ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
naijoe วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 02.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

คิดถึงสัตหีบเหมือนกันนะครับนี่...

กลับเมืองไทยเมื่อไหร่...ต้องหาเวลาไปอีก...ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ชาคริส วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chachrist

ดีครับ เหมือนได้ไปด้วย ละเอียดดีครับ เรียกว่าเก็บทุกเม็ดไม่ให้คลาดสายตา สบายดีน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีวันหยุดนะครับ....วันหยุดที่อากาศคล้ายแปรปรวน

ทักทายด้วยคำขอบคุณก่อนครับ...ที่อุตส่าห์เอาเข็มทิศไปส่งให้ ไม่งั้นผมคงออกจากป่าไม่ได้แหง แหะ แหะ

คราวหน้าก็หลงเหมือนเดิมนั่นแหละ...แต่คงไม่นานเท่านี้

วกมาเรื่อง "จดหมายจากสัตหีบ" นะครับ...บรรยายได้ละเอียด จนผมแทบจะเพ้อตามไปด้วย

ผ่านไปผ่านมา...แต่ก็ยังไม่เคยแวะสักกะที

เอ่อ...แต่ขอให้เชื่อผมอย่าง..มีทะเลที่ไหน..ต้องมีชิงช้าที่นั่นเนอะ

"ชิงช้าคนช่างฝันกับพระจันทร์สีน้ำทะเล" อาจเป็นชื่อเอนทรีถัดไปของผม แหะ แหะ

อยากไปชมเรือหลวงจักรีนฤเบศรนะครับ...เคยอ่านข้อมูลมาบ้าง...และหวังว่าสักวันคงได้ไป

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับเอนทรีดีดี...ย้ายไปสัตหีบเมื่อไหร่ก็บอกนะครับ จะไปช่วยขนของ แหะ แหะ

มีความสุขกับทุกมุมของชีวิตนะครับ....

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
manU464 วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manU464

ดูรูปจนเพลินไปเลย

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
phiroj วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

หายไปอีกแล้วท่านน้องเรา

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

เคยไปดำน้ำที่แสมสารตอนเด็กๆ ตอนนั้นน้ำใสกิ๊งเลย
เส้นทางคุณเรนนี่ทริปนี้ดีมากๆเลยค่ะ หลากหลายได้ความรู้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
BlueHill วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สัตหีบยังคงเป็นสถานที่น่าสนใจเสมอครับ ผมเคยอยู่ที่สัตหีบตอนเด็ก ไปไหว้หลวงพ่ออี๋เป็นประจำ

เมื่อปีที่แล้ว ก็มีโอกาสไปเยือนดงตาลอีกรอบหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
chuchu2545 วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chuchu2545

อ่านแล้วคิดถึงเพื่อนเก่า...สถานที่เก่าๆ....แต่ยังไม่อยากกลับบ้านเก่า...

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
GPEN วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

ชอบที่พาเที่ยวผ่านเรื่องเพื่อนเก่านี่ครับ
ทำให้การเที่ยวนี้เป็นแบบกันเองมากขึ้นมาก

ไว้ไปสัตหีบจะรีบมาเปิดentryนี้อ่านทวนอีกที

ชอบลูกเต่ามากๆ เห็นแล้วตลกที่ขนาดโตขึ้นมากในช่วงชีวิต ขนาดใหญ่กว่าเดิมเป็นเท่าๆ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

มาอวยพรวันสงกรานต์
ช้าไปหลายวัน.....อายจัง

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
kokoyadi วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

เคยไปครับ... จำตึกเต่านี่ได้หล่ะครับ...

จำได้ว่า ได้ปล่อยเต่า ลงทะเลด้วย...

แต่ที่หลังๆ ที่แนะนำมา ไม่ได้แวะไป
เพราะไปต่อที่อื่นๆ

หวนนึกเรื่องเก่าๆด้วยเลย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เคยเที่ยวสัตหีบในเส้นทางเดียวกันกับเอนทรีนี้เลย
เสียดายว่าไม่ได้เก็บภาพไว้เหมือนบ้านนี้

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ToeflThailand วันที่ : 15/04/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

เยี่ยม ครับสำหรับเืรื่องราวและภาพ

ผมเองพึ่งทราบว่าเต่ามันกินปลาหมึกด้วยนะครับ

แล้วคุยกันอีกครับ :)

==========================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 14/04/2008 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinnความคิดเห็นที่ 42 (0)
lost-in-space วันที่ : 14/04/2008 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)


สุขกาย สบายใจ สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
วิตามินบี วันที่ : 14/04/2008 เวลา : 02.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ขอให้สายใยรักในครอบครัว
เหนียวแน่นตลอดไปนะคะ
สวัสดีวันสงกรานต์และวันแห่งครอบครัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Yai_Nid วันที่ : 13/04/2008 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

สวัสดีปีใหม่ สุขสำราญเบิกบานใจวันสงกรานต์นะคะ


สวยงามทุกภาพเลย ดูแล้วก็อยากไปมั่ง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
naijoe วันที่ : 13/04/2008 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

หรรษาสันต์สุข@สงกรานต์
นะคร้าบบบบ...
(ยืมมาจากคนข้างล่างนี่อ่ะครับ...)มีความสุขมากๆนะครับ...ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


หรรษาสันต์สุข@สงกรานต์

นะคร้า

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

หนูแค่แว้บแว้บโฉบไปเฉี่ยวมา

ไม่เคยเห็นเต็มตาซะทีเยยอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

คห.26


รู้ดีกั่วนิ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

คห.13

รู้ดีนะคร้า

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
auguzzy วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.


หวัดดีปีใหม่ไทยพร้อดสาดน้ำหนึ่งจอกครับ

มีความสุขมากๆ แข็งแรงๆ นาคับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ไอซ์ค่ะ วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ice
"...:B a n g k o k:..."

ขอบคุณมากนะค่ะ อ่านคอมเม้นท์ของพี่แล้วดีใจจัง ^ ^

ไม่นึกว่าจะมีคนติดตามและจำได้ พอดีไม่ได้อัพเลยอะค่ะ

เรียกว่า"ไอซ์"ก็ได้นะค่ะ พี่ rainny

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ไอซ์ค่ะ วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ice
"...:B a n g k o k:..."

สวัสดีปีใหม่ไทยนะค่ะ

ในภาพบรรยากาศดีมากเลยค่ะ

เห็นแล้วอยากไปบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ภาพยังไม่สามารถดูได้เพราะตอนนี้นั่งชมอยู่ภายใต้เน็ตจากโทรศัพท์มือถือด้วยความเร็วช้ามากถึงมากที่สุด กลับกทม.จะเข้ามาอีกรอบครับ

.. สุขสันต์วันสงกรานต์เช่นเดียวกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

สุขสันต์วันสงกรานต์ เช่นกันค่ะ
แล้วคุณสายฝนชะโลมใจ ไปเที่ยวที่ไหนรึปล่าวคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
PostAmorndern วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

ได้ไปสัตหีบบ่อยมาก โดยเฉพาะชายหาดที่เป็นเขตของทหารเรือ ที่แสมสารเคยไปสองครั้ง โดยเฉพาะเรือจักรีนฤเบศร์ ถือเป็นไฮไลท์สำคัญเลยครับ (ครั้งที่ไป จะมีนายทหารเรือคอยอธิบายสาระเกี่ยวกับเรือให้ฟัง)

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
โทโมมิ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tomomi
TOMOMI

สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวบ้านนะคะ อยากให้มีพิพิธภัณฑ์ แบบเดียวกับที่อังกฤษค่ะ เพิ่งไปสัตหีบมาเหมือนกันค่ะ ซัก 2 เดือนมังค่ะ ไปดูเต่าหลากหลายรูป มีเต่าหลายตัวป่วยอยู่ ไม่รู้ว่าหายดีหรือยังนะคะ แล้วจะแวะมาหาใหม่นะคะ สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Nozz วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

เปิดบ้านแล้วครับ
http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
naijoe วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

เมืองนี้ที่เคยอยู่...

ไม่สวยแต่งดงาม...

ไม่ตรึงตราแต่ตรึงใจ...

ปล.แต่...คห.13...นั่นเขาอยู่ตอนทำงานแล้วครับ...(แล้วมาตอบแทนเขาทำไม... )

เอ่อออ...อะแหม...เป็นแฟนทหารเรือคงไม่เลวร้ายขนาดนั้นมั้งครับ......(ว้า...มาตอบแทนเขาอีกแล้ว... )ความคิดเห็นที่ 25 (0)
rainny วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

สวัสดีค่ะทุกๆ คน สุขสันต์ในวันใกล้ปีใหม่ไทยนะคะ วันนี้ไม่ค่อยมีใจทำงานเท่าไหร่เลยค่ะ มัวแต่นั่ง/วิ่งหลบปืนฉีดน้ำ เหมือนตัวเองอยู่ในสวนสนุกยังไงไม่รู้ เสื้อเปียกยังไม่ทันแห้ง โดนฉีดอีกแล้ว แต่ก็ถือว่าได้คลายเครียดแหละค่ะ หลังจากนั่งทำงานหน้าเครียดมาหลายวัน วันหยุดยาวนี้หลายๆ คนคงออกต่างจังหวัดกัน ก็ขอให้เดินทางอย่างระมัดระวัง ไปกลับปลอดภัยนะคะ

คุณpaedophile ขอบคุณค่ะ วลีงดงาม แต่คงไม่งดงามเท่าวลีของคุณมั้งคะ ขนาดแนะนำตัวในงานมีทติ้งครั้งที่ผ่านมายังพูดเป็นกลอนเลย เล่นเอาสาวกรี๊ดกันทั้งห้อง (หยุดพูดซะที อะ ล้อเล่น)

คุณสีน้ำฟ้า ขอบคุณค่ะ แสดงว่าเคยไปเที่ยวมาแล้วแน่เลย เล่าสู่กันฟังบ้างก็ได้นะคะ

คุณทิพย์อาภา มีเพื่อนเพ้อแล้ว เย้..... บรรดาน้องเต่าที่ศูนย์อนุรักษ์น่ารักมากเลยค่ะ เดินวนอยู่ตั้งนานกว่าจะออกมา

คุณauguzzy จะบอกยังไงล่ะฮึ บอกแล้วจะพาเที่ยวรึไงคะ แต่สงสัยออกแนวคนนำทางพาหลงแน่เลย

พี่มุกกี้ ว่างๆ พี่มุกกี้ลองไปเที่ยวดูนะคะ มัวแต่วนเวียนอยู่แต่แถวอรัญ จนลืมไปเที่ยวที่อื่นเลยพี่สาวเรา เกรงว่ายังไม่ทันเรียนจบอนุบาลแมวน้อย อาการเพ้อจะกำเริบขึ้นมาอีกนะสิคะ คราวนี้ท่าจะหนักกว่าเก่าซะด้วย เพราะจะมีอาการอยากแต่งงานเพิ่มขึ้นมาด้วย แป่ววว // แวะไปเที่ยวบ้านน้องหนูกิ๊ฟมาเรียบร้อยแล้วนะคะ ชวนมาเป็นแฟนผีเท่าไหร่ก็ใจแข็งซะเหลือเกิน

คุณdelicoco ดูรูปหมดแล้วต้องการยาแก้อาการวิงเวียนบ้างไหมจ๊ะยิ้ม เพราะตอนเขียนก็ดูรูปจนตาลายเหมือนกันจ้ะ ปีนี้น่าจะเป็นปีที่ได้ไปทะเลบ่อยสุดตั้งแต่เกิดมา ตั้งแต่ต้นปีก็ไปมาแล้ว 2 ครั้ง เร็วๆ นี้จะมีอีก 2 ครั้งติดๆ กันเลย

พี่phiroj ส่วนใหญ่คนนึกถึงชลบุรีก็มักจะนึกถึงพัทยาค่ะ พัทยานี่ก็ไปมาบ้างแล้วเหมือนกัน ปลื้ม(บ้าง)อยู่แค่ครั้งเดียวตอนข้ามไปเกาะล้าน ล่าสุดเพื่อนไปมาบอกว่า ไฟดับทั้งเกาะ จองห้องพักแบบแอร์ไว้ แต่ไม่ได้ใช้แอร์ มีตู้เย็น แต่ใช้ไม่ได้ ชีวิต.....

คุณสายล่อฟ้า ก็อย่างที่คุณauguzzyบอก แน่ใจหรือว่าเพื่อนลากไป ใครลากใครกันแน่หนอ อยู่ 4 ปีแต่อยู่สัตหีบแค่ตอนเรียนรึเปล่าคะ พอว่างปุ๊บ พัทยาปั๊บ

คุณรุสสกี้ ขนาดเจริญแล้วแต่เมืองก็ดูยังเงียบสงบดีนะคะ อาจเพราะเป็นเขตทหารก็ได้มั้งคะ ประหลาดใจมากตรงที่บอกว่ามีหมูป่ากับเก้งด้วย อยากเห็นมากๆ จะจับกิน เอ้ยย จะถ่ายรูปค่ะ จริงที่ว่าพัทยาก็เมืองท่องเที่ยว ระยองก็เมืองอุตสาหกรรม คิดว่าตอนเพื่อนชวนไปทำงานที่นั่นคงหมายถึงแถบระยองมากกว่าน่ะค่ะ เพราะเขตติดต่อกัน การเดินทางน่าจะไม่ลำบาก บ้านอยู่สัตหีบ ที่ทำงานอยู่ระยอง อืม ฟังไปฟังมาดูเข้าท่าดี เก็บของเลยดีกว่าเย็นนี้

คุณตุ้มจิ๋ว ต่อให้ก็ได้ค่ะ คนที่เป็นตัวตั้งตัวตี ส่วนใหญ่จะอยู่คานทองนิเวศน์แบบทั้งตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจไงคะ ส่วนเรื่องชูชีพที่คุณตุ้มจิ๋วบอกมาก็ใช่เลยค่ะ มันจะลอยๆๆๆ เหมือนตอนไปปราจีนน่ะค่ะ แทบแย่ คราวนี้ก็เลยล็อกตรงด้านล่างด้วย ก็เลยไม่ลอยค่ะ แต่ข้อแนะนำน่าสนใจนะคะ ถ้าจะไปแบบนี้บ่อยๆ เห็นทีต้องหาไว้เป็นของตัวเองซักอันนึงแล้ว ส่วนเรื่องรองเท้าก็เห็นด้วยกับคุณตุ้มจิ๋วแหละค่ะ อยากสัมผัสทรายแบบสนิทสนมมากกว่า

น้องGiftZyJung ไม่เปลี่ยนใจแน่เหรอจ๊ะ มาเป็นแฟนผีเดี๋ยวพี่ให้ขนมกินทุกวันเลย (พี่ๆๆๆ ไม่ใช่ น้า นะจ๊ะ) ใครสอนให้หนูเรียกพี่ว่าน้าจ๊ะ ไหนบอกมาซิ

พี่patijjachon พี่ปฏิจจชนไม่คิดจะไปว่ายน้ำที่สัตหีบเหมือนแต่ก่อนอีกซักรอบเหรอคะ แต่ก่อนน้องไม่เคยรู้เรื่องความเข้มข้นของน้ำทะเลจะทำให้ตัวลอยเลยค่ะ จนกระทั่งเจอกับประสบการณ์ตรง ที่ทำให้ใครคนหนึ่งเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่ที่รอดมาได้ ก็เพราะมันเป็นน้ำทะเล ไม่ใช่น้ำจืด ดีใจค่ะ ที่พี่ชอบคำขอของน้อง น้องก็หวังอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันว่าใครคนนั้นจะคิดได้เสียที เค้าจะรู้รึเปล่าว่าพฤติกรรมของตัวเอง ทำให้ใครอีกหลายคนเดือดร้อนกันไปทั่ว เกิดมาทั้งที ก็น่าจะทำตัวไม่ให้เสียชาติที่เกิดเป็นคน

คุณผู้หญิงตัวเล็ก ขอเรียกว่ารินแล้วกัน เห็นแว้บๆ ก่อนหน้านี้ว่ารับปริญญาแล้ว แสดงความยินดีย้อนหลังด้วยนะจ๊ะ ดีใจที่ชอบภาพค่ะ

คุณKanok อยากรู้จริงเหรอคะ.....ไม่บอก....โสดสนิท ศิษย์ส่ายหน้าค่ะตอนนี้ ไม่ทราบคุณกนกรู้จักสถาปนิกเก่งๆ บ้างไหมคะ จะให้เค้ามาออกแบบบ้านให้ซะหน่อย ขอแบบที่ "คาน" แข็งแรงหน่อยนะคะ กลัวจะหล่นลงมาเสียจริง

คุณเป๊ปซี่ วันที่ไปเรือหลวงจักรีนฤเบศร เสียดายไปตอนเลยเวลาไปซะแล้ว ร้านขายของที่ระลึกเค้าก็เลยปิดค่ะ ไม่ได้อะไรมาเป็นที่ระลึกเลย นอกจากรูปที่ถ่ายมา และความรู้สึกที่ดีมากๆ

พี่SHUTTERTD บ่นอะไรซะยืดยาวเลยอ่ะลุง เอ้ย พี่ ขำคราวที่ไปสัตหีบครั้งแรกมาก แต่ก็ยังดีที่ได้อะไรกลับมา แม้จะเป็นงานเกษียณอายุราชการก็เถอะ อยากรู้ไหมละคะ ว่าเรนนี่ถูกทายไว้เป็นลำดับที่เท่าไหร่ ไม่อยากบอกเลย ใบ้ให้ว่า เป็นตัวเกร็ง เอ้ย ตัวเก็งเลยละค่ะ แล้วเป็นไง สอดคล้องกับทฤษฎีของคุณตุ้มจิ๋วเลย และถึงแม้จะเพ้อถึงสัตหีบขนาดไหน แต่ถ้าให้มีแฟนเป็นทหารเรือละก็ ไม่ดีกว่าค่ะ คุยกับเพื่อนที่กำลังจะแต่งงาน(ผู้มีประสบการณ์เคยมีแฟนเป็นทหารเรือ) เธอว่า ร้อยละ 80 ของทหารเรือ "เจ้าชู้ เจ้าชู้ และเจ้าชู้" เหลือ 20% นั่นแหละที่ไม่เข้าข่ายนั้น แฮ่ม ใครมาอ่านแล้ว อยากโต้แย้ง ก็เชิญได้นะคะ อยากรู้ๆ อยากเห็นๆ .... // หลังงานแต่งงานเพื่อน ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด จะเอาภาพสถานที่จัดงานมาฝากค่ะ งานจัดกลางคืน เลยไม่รู้ว่าเจ้ากล้องตัวนี้มันจะภักดีขนาดไหน สงสัยงานนี้ต้องสะพายขาตั้งกล้องไปด้วย อืมมม...มันจะเข้ากับชุดสวยแสนหวานของน้องไหมละนี่ แต่เพื่อท่านพี่ น้องทำได้เสมอ......

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

ผมเคยไปสัตหีบมาแล้ว สามครั้ง
ครั้งแรก ไปเพราะถูกทหารหลอกให้ไปทำข่าว ตอนนั้น สหัฐรบกับอิรัก ทหารโทรมาบอกที่ทำงานว่า ทหารสหัฐจะเคลื่อนพลมาที่อู่ตะเภา มาซ้อมรบและระดมพล แต่พอไปถึง ไม่เห็นทหารสหรัฐซักคน คนเฝ้าสนามบินเค้าบอกว่า ไม่เห็นมี มีแต่งานกระโดดร่มโชว์ในงานเลี้ยงอำลาเกษียณอายุราชการทหารเรือ ที่หาดเตยงามในฐานทัพเรือสัตหีบ ก็เลยได้ไปทำข่าว งานเกษียณอายุราชการแทน
ครั้งที่สอง ไปเที่ยว เข้าไปในฐานทัพเรือ แล้วก็ขึ้นไปยังศาลกรมหลวงฯ ตรงจุดชมวิวที่คุณ rainny ไป ที่เค้าห้ามถ่ายรูป แล้วก็ลงมาเล่นน้ำที่หาดเตยงาม
ครั้งที่สาม ไปงานแต่งงานพี่ที่ทำงาน
(เล่าซะยาว คุณ rainny อยากรู้มั้ยเนี่ย????)
ตอนนี้เลิกเพ้อถึงสัตหีบหรือยังครับ แต่อีกไม่กี่วัน คุณ rainny ก็ได้ไปสัตหีบ ไปงานแต่งงานเพื่อนไม่ใช่เหรอครับ ว่าแต่ว่า ในกลุ่มเพื่อน เค้าคาดการณ์ว่าคุณ rainny อยู่ในลำดับที่เท่าไหร่ครับ
เอางี้สิครับคุณ rainny ถ้าเพ้อถึงสัตหีบ อยากไปอยู่สัตหีบ ก็หาแฟนเป็นทหารเรือสิครับ เลือกเอาคนที่ยศสูงๆ หน่อยนะครับ จะได้มีทหารรับใช้ อิอิอิ
เห็นรูปถ่ายของคุณ rainny แล้ว ทำให้ผมอยากไปทะเลมากๆ เลย ยิ่งอากาศร้อนๆ ด้วย ตอนนี้ ก็ยิ่งทำให้ตาร้อนมากยิ่งขึ้นอีกต่างหาก
ขอบคุณนะครับ สำหรับความรู้ และข้อมูลท่องเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 10/04/2008 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

ภาพจุใจนะครับ....

เคยไปเรือหลวงจักรีฯครับ....ยังได้ซื้อเสื้อกับพวงกุญแจ...ได้ใช้มาจนทุกวันนี้....

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Kanok วันที่ : 10/04/2008 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokrat

อ่านไปอ่านมา..สลับกับดูภาพ "สถานที่" แห่งความหลัง
ของเรนนี่..เขาก็แต่งไปแล้ว

แล้วคุณเรนแต่งไปหรือยังนี่? (อยากรู้)

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 10/04/2008 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

ภาพสวยค่ะ

ริน ก็ไปเที่ยวสัตหีบบ่อย ๆ
ความคิดเห็นที่ 20 (0)
patijjachon วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ตามมาเที่ยวสัตหีบกับน้อง Rainny จนจบ ได้เปิดหู เปิดตา จากความทรงจำเดิมที่มีอยู่ได้มากขึ้น

สัตหีบ พี่เคยไปพักแรมเพียงครั้งเดียวสมัยเป็นนักเรียนปี ๒ ... ประทับใจมากในความสะอาด และเงียบสงบ
จำได้ว่า พี่และเพื่อนรักอีก ๓ คน ได้ทดสอบพละกำลังด้วยการว่ายน้ำจากชายหาดที่ติดกับบ้านพักไปยังอีกโค้งหนึ่งของชายฝั่ง ระยะทางเป็นกิโล ... ไม่รู้สึกเหนื่อย เพราะยังอยู่ในวัยฉกรรจ์
น้ำทะเล (หากไม่มีคลื่น) จะว่ายได้ง่ายกว่าน้ำจืด เพราะมีความเข้มข้นมากกว่า ทำให้ตัวลอย

นอกจากนั้น ก็มักจะใช้เป็นเส้นทางผ่าน และแวะไปเยือนเป็นบางครั้งบางคราวในตอนกลางวัน

ปล. พี่ชอบคำขอของน้องที่ว่า "แน่นอนว่าฉันไม่ได้ขออะไรจากท่าน นอกจาก ให้ครอบครัว ญาติ พี่น้อง เพื่อนๆ มีความสุข สุขภาพแข็งแรง และใครบางคนสำนึกและทำความดี (ซะบ้าง)"

โดยเฉพาะ การขอให้ใครบางคนให้สำนึกและทำความดี (ซะบ้าง)

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
rainny วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

คุณauguzzy ไม่ต้องเกรงใจค่ะ ชมกันแค่นี้ เรื่องเล็กน้อย อยากให้แวะไปชมอีกมั้ยละคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
auguzzy วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

คห.13

แน่ใจนะว่าเพื่อนลาก

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
GiftZyJung วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GiftZyJung

ไม่คิดคร้าบบบ หนูรักหงส์
^^

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
GiftZyJung วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GiftZyJung

คร้าบบบ พอดีว่า ป้ามุกกี้ เค้ามาต่อเติมให้อ่ะครับผม

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

เล่าช่วงชีวิตนึงได้ น่ารักมากๆ เพราะส่วนใหญ่คงคิดคล้ายๆกันแบบนี้
ประเภทจะมีตัวตั้งตัวตี ว่า ไหนมาเดาสิใครจะแต่งเป็นคนแรก และ คนสุดท้าย
แล้วคนที่เป็นตัวตั้งตัวตีหนะ ส่วนใหญ่จะ.......(เดาเอาเอง)

เมื่อก่อนก็คิดค่ะ ว่า สัตหีบก็คงไม่ค่อยมีอะไรสวย คือหมายถึงคงมีแต่ที่ว่ามา
จนเพื่อนๆที่ไปมาบอก สวยกว่าที่ เรา คิดเอาเองเป็นไหนๆ

มาอ่านจากที่คุณ สายฝนเล่า อืม..ก็น่าเที่ยวเน๊อะ ขำจังตอนที่บอก "ลิงพวกนั้นจะลงมาสระผมให้เรา" นึกภาพแล้วตลกดี

แอบบอกนิดนึงค่ะ ถ้าว่ายน้ำไม่เป็นแล้วเวลา ดำน้ำเราต้องใส่ชูชีพใช่มั๊ยคะ
ส่วนใหญ่ถ้าคนตัวเล็กๆ เวลาที่เราลงน้ำ ชูชีพมันจะใหญ่ค๊ำคอ และ ไม่ค่อยถนัด
ลองหาซื้อของเด็กสิคะ เอาไว้เวลาไปดำน้ำ
และเดี๋ยวนี้ มีรองเท้ายาง ป้องกันเวลาที่เราดำน้ำแล้วจะโดนพวกสิ่งต่างๆบาดเท้า
แต่ ยังไงก็สู้ เดินเท้าปล่าวไม่ได้เน๊อะ เพราะเวลาที่เท้าเหยียบไปที่พื้นทราย
ก็รู้เลย ว่า สวรรค์บนดินเป็นยังไง น่านนขนาดนั้น.....

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

สัตหีบสมัยนี้หน้าตาดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ในยุคก่อนโน้นบางคนบอกว่าสัตหีบเจริญยาก เพราะทั้งเมืองมีแต่ข้าราชการ รายได้ของเมืองไม่มีขึ้นมีลง เท่าเดิมทั้งปีทั้งชาติ

แต่ปัจจุบัน ข้าราชการทหารขับรถกันเป็นแถว ทำเอารถติดกันเป็นทั้งค่ายบนถนนที่หมูป่าและเก้งเคยกระโดดไปมาให้เห็น

ความเจริญคงจะเป็นอานิสงฆ์มาจากพัทยา เมืองท่องเที่ยว กับระยอง เมืองอุตสาหกรรม และถนนที่สะดวกสบายที่เชื่อมต่อมาจนถึงกรุงเทพมั้ง

ดีใจที่คุณชอบสัตหีบครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

เที่ยวทั่วเลยอ่ะครับ...

ผมอยู่ที่นี่ตั้งเกือบสี่ปี...

ยังไปไม่ทั่วเลย...

เพื่อนลากเข้าพัทยาอย่างเดียวเลย...ความคิดเห็นที่ 12 (0)
auguzzy วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

แวะมาขอบพระคู้นนนนนนนนนนนนที่ไปอวยพรไว้ที่บ้านนะครับ

ใจร้ายมั่กๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
phiroj วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

ไปชลบุรี หลายครั้งแต่ไม่เคยไดแวะสัตหีบเลย
ส่วนใหญ่จะไปพัทยาเท่านั้นเองครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

เดี๋ยวค่อยกลับมาอ่าน จะบอกว่า ฝากของไว้ที่จดหมายน้อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
delicoco วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

รูปเยอะจุใจมากค่ะ ดูเพลินเลยเชียว

ชอบรูปน้องเต่าค่ะ น่ารักดีอากาศร้อนๆ อย่างงี้ ทำให้นึกถึงทะเลขึ้นมามากผิดปกติ แต่ว่าไม่มีเวลาไปเที่ยวทะเลเลยเนี่ยสิคะ เฮ่อ!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
mookie วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

http://www.oknation.net/blog/GiftZyJung/2008/04/08/entry-2

ฝากไว้ในอ้อมใจ น้าเรนนี่....


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
rainny วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

สวัสดีค่ะคุณกัปตัน คุณสีน้ำฟ้า คุณทิพย์อาภา คุณaugazzy พี่มุกกี้ รวมถึงทุกๆ คนที่แวะเวียนเข้ามาด้วยนะคะ

ขอเวลานิดนะคะ แล้วจะแวะไปหาทุกคนที่บ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
mookie วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

เขียนได้ละเอียดมากเลยอ่ะ....

ทุกอย่างที่หนูเล่ามา พี่มุกกี้ยังไม่เคยได้สัมผัสซักที....

ขอบคุณสำหรับบทความดีดี... สำหรับวันหยุดนี้...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
mookie วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

น่ารักมาก หนูเรนน้องพี่...

ถึงขนาดเพ้อถึงสัตหีบขนาดนี้เยย เหย๋ออออ.....

อนุญาตให้เพ้อต่อได้ ต๊ะว่า ต้องเรียนอนุบาลแมวน้อยให้จบก่องน้า....

ด้วยรัก.... จากพี่....


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
auguzzy วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ว่าจะมาตามอยู่พอดี

มาแถวนี้ไม่ยอมบอกก่อน ว้า......

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทิพย์อาภา วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rpa

อ่าน+ชมภาพแล้วก็เพ้อ...อยากมาเห็นบ้าง
และความฝันใกล้เป็นจริง
คาดว่าปลายเดือนค่ะได้มาเยือนชลบุรีค่ะ...
แต่ไม่รู้ว่ามีเวลาเหลือพอ
ให้มาเยี่ยมมาชมน้องเต่าที่อาคารเต่ารึเปล่า..
อยากมาไหว้สมเด็จเตี่ยและ
ชมเรือหลวงเรือหลวงจักรีนฤเบศร ค่ะ

สวัสดีวันหยุดค่ะ...คุณเรนนี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

ภาพสวยมากค่ะ
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวอีกสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
paedophile วันที่ : 07/04/2008 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

ภาพสวย

วลีงดงาม

ตามเคยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยามย่ำค่ำที่หาดเตยงาม

ลมพัดเย็นๆ ยืนดูเกลียวคลื่น ฟังเสียงนกร้อง รู้สึกดีไปอีกแบบ : )

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


เพลงแบบไหนที่คุณชอบฟัง
ไทยเดิม
10 คน
ลูกทุ่ง & ลูกกรุง
40 คน
เพื่อชีวิต
35 คน
ป๊อบ
31 คน
คลาสสิค
22 คน
แจ็ส
14 คน
คันทรี่
14 คน
แร็พ
4 คน
ร็อค
18 คน
อื่นๆ
21 คน

  โหวต 209 คน