• rainny
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 169848
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
Good Times
City Country World
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน 2551
Posted by rainny , ผู้อ่าน : 7617 , 22:14:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำแนะนำ

1. เอนทรี่นี้อย่าเพิ่งอ่านรวดเดียวจนจบ เพราะตั้งใจเขียนให้อ่านกัน 2 ปี (ฮา)
2. อ่านและฟังวันละเพลง จิตใจจะแจ่มใส อ่านมากไปอาจมึนได้ !???!

.... นั่งนึกอยู่นานว่าจะเขียนเรื่องอะไรในโอกาสครบรอบหนึ่งปีของบล็อกดี ทีแรกว่าจะเล่าเรื่องไปเที่ยว แต่คิดว่าหลายคนคงเบื่อแล้ว หลังจากระยะหลังพาตะลอนๆ เที่ยวตลอด ก็เลยขอเปลี่ยนบรรยากาศมาเขียนเรื่องเพลงดีกว่า (ชีวิตไม่เคยมีสาระอะไรนอกจาก เที่ยว เพลง ฟุตบอล) บล็อกครบปี แต่เหลือบไปดูตัวเลขจำนวนเรื่อง ชักไม่แน่ใจว่ามันครบปีแน่เหรอ เขียนมาทั้งปี เพิ่งจะได้ครึ่งร้อย แต่โบราณว่า....ช้าๆ ได้พร้าสองเล่มงาม อืม....น้ำแถวนี้ชักขุ่นแฮะ

คนรอบข้างหลายคนเคยบอกว่าเราเป็นคนฟังเพลงหลากหลายแนว โดยเฉพาะแนวโบราณ ใครอยากได้เพลงเก่าๆ ก็มักจะมาถามหา เครื่องที่ทำงานใช้ฮาร์ดดิสหลายจิ๊ก(GB)อยู่ แต่ตอนนี้ใกล้ล้นเต็มที งานมีกระติ๊ดเดียว ที่เหลือเก็บเพลงทั้งนั้น

จริงๆ แล้วตัวเองไม่ได้รอบรู้เรื่องเพลงอะไรมากมายหรอก แต่คงเพราะรสนิยมในการฟังเพลงมันไปคนละทางกับอายุเท่านั้นเอง เลยทำให้หลายๆ คนแปลกใจ มีอยู่ครั้งหนึ่งพี่ในที่ทำงานคนนึงเค้าอกหัก ก็มาถามหาเพลงเศร้ากับเรา แถมยังให้เลือกเพลงที่โดนๆ ให้อีก (ไม่รู้รึไง คนอกหักเค้าห้ามฟังเพลงเศร้า) สุดท้ายเลยกลายเป็นดีเจจำเป็นไปซะงั้น

ก็ไม่รู้ว่าทำไมตัวเองถึงเป็นคนชอบฟังเพลงได้ขนาดนี้ เคยเดาเล่นๆ ว่า ตอนอยู่ในท้องแม่ พ่อคงเปิดเพลงให้แม่ฟังบ่อยๆ เพราะพ่อชอบฟังเพลงมาก เราเลยมีผลพลอยได้ไปด้วย แต่เรื่องเล่นดนตรีอย่าให้พูด ไม่เอาไหนมากๆ

ครั้งหนึ่งตอนเรียนดนตรีไทย ต้องสอบเป่าขลุ่ย ครูให้เลือกเพลงเอง เราก็เลือกเลย "ลอยกระทง" คิดว่าง่ายสุดแล้ว วันสอบตื่นเต้นมาก มือไม้สั่นไปหมด เล่นๆ ไปรูขลุ่ยก็ปิดไม่สนิท เสียงก็แตก เข้ารกเข้าพงไปเลย ยังไม่ทันจบเพลงดี ครูบอก พอได้แล้ว (ครูคงอยากกรี๊ด ชั้นทนฟังเธอเล่นต่อไปไม่ไหวแล้ว)

...พอถึงช่วงเรียนป.ตรี ยามว่างเพื่อนๆ ก็นั่งล้อมวงร้องเพลงกัน เห็นพวกเพื่อนผู้ชายดีดกีตาร์ เราก็อยากดีดบ้าง บอกให้น้องชายหัดให้ หัดไปได้ไม่กี่วัน น้องหมดความอดทน สอนเท่าไหร่ ยังย่ำอยู่กับที่เหมือนเดิม ในเมื่อเอาดีทางนี้ไม่ได้ ก็ไม่เคยคิดอยากเล่นดนตรีอื่นอีก ฟังมันอย่างเดียวเลยทีนี้ อ้อ ร้องด้วย แต่ก็เล่นเอาคนดีดกีตาร์ปวดหัวอีกเหมือนกัน ผิดคีย์ตลอด ต่ำลงไม่ไหว สูงก็ไกลเกินเอื้อม

เพลงแรกในชีวิตที่ร้องไม่รู้ว่าเพลงอะไร แต่ญาติๆ ชอบแซวกระทั่งโต เรื่องที่ตอนเด็กๆ ชอบร้องเพลงหนุ่มนาข้าวสาวนาเกลือมาก ไม่รู้ไปได้ยินได้ฟังมาจากไหน เดินไปไหนมาไหนร้องแต่เพลงนี้ "...บ้านของพี่ทำนา ทำนา ปลูกข้าวทุกเมื่อ น้องก็ทำนาเกลือ ขายเกลือนั้นซื้อข้าวกิน บ้านของพี่อยู่ที่กาฬสินธุ์..." แต่เราไม่ได้ร้องอย่างนี้หรอก ดันไปร้องว่า "น้องก็ทำนาคึด ขายคึด นั้นซื้อข้าวกิน บ้านของพี่อยู่ที่กาฬคึด" ไม่รู้เหมือนกันว่าไปเอาคำว่า "คึด" มาจากไหน ทุกวันนี้ไม่รู้ว่าที่ตัวเองชอบนาเกลือนักหนานี่เป็นเพราะเพลงนี้รึเปล่า

เพลงหนุ่มนาข้าวสาวนาเกลือนี้ ขับร้องโดย สรเพชร ภิญโญ และ น้องนุช ดวงชีวัน

เพิ่งไปค้นเจอในกูเกิ้ลเมื่อตะกี้ว่า "คึด" หมายถึง ทำไม่ดี ทำอะไรที่เขาไม่ทำกัน เช่น เอาไม้จากบ้าน 2 หลังมาทำใหม่เป็นหลังเดียว (http://www.thai-folksy.com/FolkDat/Gh-Dat/believe/ked.htm) แต่ไม่เกี่ยวกับนาเกลือหรือปลูกข้าวอะไรเลย

พอโตขึ้นมาหน่อย จำได้ว่าช่วงนั้นเพลงของคุณพุ่มพวงดังมาก วันๆ ร้องแต่เพลงคุณพุ่มพวง ร้องผิดร้องถูกก็ร้องไปเรื่อย ตั้งแต่หม้ายขันหมาก ตั๊กแตนผูกโบว์ พี่ไปดูหนูไปด้วย แต่เพลงที่อยู่ในความทรงจำตลอดกาลเห็นจะหนีไม่พ้นเพลงนักร้องบ้านนอก ฟังเพลงนี้ทีไร คิดถึงบ้านทุกที

ระหว่างนั้นเองเพลงของเบิร์ด ธงไชยก็ดังมาก เด็กๆ ต่างจังหวัดต่างรู้จักเบิร์ดเป็นอย่างดี เราเองก็เหมือนกัน ช่วงนั้น ทั้งคู่กัด พริกขี้หนู หมอกหรือควัน บูมเมอแรง หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ ด้วยรักและผูกพัน ออกมาติดๆ กันเลย แต่น่าแปลกที่เพลงที่เรายังชอบฟังอยู่ทุกวันนี้กลับเป็น "อย่าต่อรองหัวใจ" เพลงนี้มีบทพูดในเพลงด้วย ท่อนที่ร้องมีนิดเดียว แต่ฟังกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อ ที่เราชอบอาจเพราะเป็นเพลงที่มีการผสมผสานระหว่างเพลงบรรเลงและเพลงที่มีเสียงร้องก็ได้ ใจจริงอยากเอามาให้ฟังกันในนี้ แต่ไม่อยากแหกกฏ(มาก)

พอถึงวัยที่ต้องจากบ้านต่างจังหวัดมาอยู่กรุงเทพฯ ที่บ้านนี้ พ่อสะสมเทปเพลงไว้เยอะเลย แม่ชอบฟังเพลงของคุณสุนารีมาก ซื้อไว้หลายตลับ วันไหนอารมณ์ดีก็หยิบขึ้นมาเปิด เพลงที่จำได้แม่นเลยคือ "สาวโคราชขาดรัก" ...ฉันเป็นสาวโคราช อำเภอจั๊กราช เคยไปเที่ยวไหม ทำนาทั้งปีทั้งชาติ ไม่ได้เป็นญาติกับนางสาวไทย... เพลงนี้ฟังทีแรกขำมาก เนื้อเพลงตลกดี เพลงกลับไปถามเมียดูก่อน ก็เป็นอีกเพลงหนึ่งที่ชอบ แต่ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็น "กราบเท้าย่าโม" ....สองมือกราบลง ที่ตรงเหนืออาสน์ แทบบาทย่าโม ที่หลานเติบโต เพราะพรแม่ย่า..... แม้จะไม่ได้เกิดเป็นคนโคราชแต่ก็ชอบเพลงนี้เหลือเกิน

และผลจากการไปรื้อๆ ค้นๆ เทปเพลงเก่าๆ นี่เอง ที่ทำให้เราได้มีโอกาสฟังเพลงของคุณชรินทร์ นันทนาคร เทปม้วนนั้นเป็นอัลบั้มรวมเพลงดังๆ ของคุณชรินทร์ ทั้ง เรือนแพ ทุ่งรวงทอง แสนแสบ ยังคอย ชอบเปิดเทปม้วนนี้ฟังตอนกวาดบ้านถูบ้าน จะมีความสุขมาก ทำงานบ้านแบบไม่รู้สึกเหนื่อยเลย แต่ตอนนี้เทปม้วนนั้นได้หายสาบสูญไปแล้ว เคยหาแทบพลิกบ้านก็ยังไม่เจอ พูดถึงบ่อยๆ เข้า พ่อคงเบื่อที่จะฟัง เลยไปหาซื้อซีดีมาให้ 3 แผ่นเลย ทีนี้ก็เลยได้ฟังอีกหลายๆ เพลงเพิ่ม ทั้งผู้ชนะสิบทิศ หยาดเพชร แต่ทำไมฟังแล้วรู้สึกเสียงไม่ดีเท่าเทปม้วนนั้นก็ไม่รู้

แต่จากเพลงทั้งหมดของคุณชรินทร์ มีอยู่เพลงหนึ่งที่เราชอบมาก คือเพลงท่าฉลอม ฟังเพลงนี้ทีไรชอบจินตนาการถึงท่าเรือมหาชัยที่เคยไปนั่งเล่นทุกที เมื่อครั้งเริ่มเขียนบล็อกใหม่ๆ เคยเขียนถึงเพลงนี้ในบล็อกนี้ครั้งหนึ่งแล้วในเรื่องท่าฉลอม - เพลงในดวงใจของฉัน(http://www.oknation.net/blog/rainny/2007/06/25/entry-1) แต่วันนี้อยากนำเพลงนี้มาเปิดให้ฟังในเอนทรี่นี้อีกครั้ง เพื่อยืนยันว่าชอบจริงๆ :D


ไปๆ มาๆ เริ่มฟังวิทยุเป็นเรื่องเป็นราว (ที่ต่างจังหวัดรับคลื่นวิทยุไม่ค่อยได้) ฮอร์โมนวัยรุ่นเริ่มทำงาน ช่วงหนึ่งเลยฟังแต่เพลงฮิตติดชาร์ต แม้นักร้องจะร้องเพลงไม่ชัด แต่ก็ฟังมันอยู่นั่นแหละ ทั้งวันทั้งคืน ช่วงนั้นจำได้ว่าคลั่งไคล้ลิฟท์กับออยมาก โดยเฉพาะลิฟท์ ถึงขนาดส่งการ์ดไปอวยพรวันเกิด ขอให้น้องชายซื้อเทปเป็นของขวัญวันเกิดให้ (ทำไปได้)

หมุนวิทยุไป หมุนวิทยุมา อยู่ดีๆ ก็ย้ายข้างมาฟังค่ายแกรมมี่ซะอย่างนั้น ช่วงนั้นทาทาออกอัลบั้มแรก ชอบเพลงพรุ่งนี้ไม่สายมาก ฟลุ๊คเล่นเอ็มวีเพลงนี้ซะด้วย หน้าละอ่อนซะไม่มี แต่เราไม่ได้คลั่งนะ ไม่ชอบผู้ชายหน้าตาเจ้าชู้ (ฮา) อีกเพลงที่ชอบก็คือ "รบกวนมารักกัน" เพลงจังหวะสนุกๆ ฟังเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อ ...... ที่จริงนักร้องของค่ายนี้ยังมีอีกหลายคนที่ชอบทั้งกบ ทรงสิทธิ์ โบ สุนิตา ไท ธนาวุฒิ คนนี้ชอบสไตล์การร้องเพลงของเค้ามาก ตั้งแต่ ใช่เลย สัญญาเมื่อสายัณห์ เพลงข้ามันลูกทุ่งในแบบฉบับของเขาก็น่าฟังมากๆ

แต่มาระยะหลังๆ ไม่รู้เกิดอาเพศอะไร คิดว่าตั้งแต่แตกเป็นค่ายเล็กค่ายน้อยละมั้ง คุณภาพเพลง คุณภาพของนักร้องค่ายนี้ก็เปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง กลายเป็นว่า เดี๋ยวนี้ฟังเพลงนักร้องใหม่ๆ แล้ว พลางนึกไปว่า บ่นอะไร (ของมันฟระ)

พอเริ่มเบื่อคลื่นเพลงไทย ก็ย้ายไปฟังคลื่นเพลงสากล หมุนไปหมุนมาระหว่าง Eazy FM 105.5 กับ Love FM 94.5 ฟังตอนนั้นก็ไม่ค่อยได้จำชื่อเพลง ไม่สนใจความหมาย รู้แต่ว่า อืม เพลงนี้เพราะดี หลายๆ เพลงเพิ่งมารู้ชื่อเพลงเมื่อไม่นานมานี้ บางเพลงเพิ่งมารู้ความหมายที่แท้จริงก็ตอนเริ่มเขียนบล็อก จากที่เคยเข้าใจไปว่าเป็นเพลงหวาน ดันกลายเป็นเพลงเศร้าซะนี่ แต่มีเพลงอยู่เพลงหนึ่ง ที่ยังติดอยู่ในใจจนทุกวันนี้ เพลงนั้นคือ Have I Told You Lately เสียงร้องของร็อด สจ๊วด ผู้ชายเสียงเหมือนเป็นหวัดอยู่ตลอดเวลา เสียงแหบๆ ของเขามันทำให้เพลงนี้มีเสน่ห์ที่ต่างออกไปจากเวอร์ชั่นของคนอื่น


และคงเพราะใช้งานวิทยุหนักเกินไป ช่วงหนึ่งมันก็เลยไม่สบายบ่อย รับคลื่นไม่ชัดเหมือนเคย พักหลังๆ ก็เลยไม่ค่อยได้เปิดวิทยุอีก ประกอบกับที่เพลงเริ่มหาฟังได้ง่ายมากขึ้น จากเว็บ จากเอ็มพีสาม จากซีดี ก็เลยห่างๆ จากวิทยุไป
.
.
.
.
ระหว่างเล่าเรียน ช่วงหนึ่งของชีวิตมีโอกาสรู้จักกับคนคนหนึ่ง จนนำพาให้เราได้รู้จักผู้หญิงคนหนึ่งมากขึ้น เธอคือ วิทนีย์ ฮูสตัน (Whitney Houston) ด้วยความที่เขาเป็นคนชอบฟังเพลงของเธอ ฟังเพลงที่เขาเปิดบ่อยๆ เข้าก็เลยชอบเพลงของเธอไปโดยปริยาย

ไม่ว่าชีวิตส่วนตัวของเธอจะเป็นยังไง แต่เราก็ยังชื่นชอบเพลงของเธอเสมอ เสียงร้องอันทรงพลัง เสียงร้องที่ยากจะหาใครเหมือน ทำให้เราอยากร้องเพลงให้ได้แบบเธอบ้าง แต่คงยาก เพราะลำพังแค่ปากและปอดของเธอก็ใหญ่กว่าเรา 3 เท่าเห็นจะได้ (ฮา) จากที่เคยได้ฟัง I Will Always Love You เมื่อนานมาแล้ว พอได้ฟังหลายๆ เพลงของเธอ กลับกลายเป็นเพลง All at One เพลงนี้ที่เราชอบมากกว่า

พูดถึงนักร้องหญิงในดวงใจในแบบฉบับเพลงสากลไปแล้ว ถ้าไม่พูดถึงฝ่ายชายก็ดูกระไรอยู่ เขาคนนั้นไม่ใช่ใครอื่น Michael Buble นั่นเอง

Let me go home
I’m just too far from where you are
I wanna come home
...
...
And I’m surrounded by
A million people I
Still feel alone
Oh, let go home
Oh, I miss you, you know

โทษฐานที่เพลงนี้พูดถึงบ้านบ่อย เราก็เลยชอบเพลงนี้เป็นพิเศษ "Home" เสียงร้องที่ทุ้มนุ่มลึกในการถ่ายทอดเพลงนี้ ทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก และนำพาให้เราได้รู้จัก Michael Buble (อยู่ข้างเดียว) ขนาดออกมาตั้งแต่ปี 2005 แต่ทุกวันนี้ก็ยังได้ยินหลายๆ ที่เปิดอยู่ และเราเองก็ยังฟังอยู่บ่อยๆ เป็นอีกเพลงที่ฟังแล้วไม่รู้เบื่อ

พูดถึงฝั่งเพลงสากล ก็เลยมีอีกคนที่จะไม่กล่าวถึงคงไม่ได้ เพราะเป็นนักดนตรีในดวงใจเรา เขาคนนั้น คือ Jim Brickman ชายผู้ติดเปียโนเป็นปลาท่องโก๋ เสียงของเขาไม่จัดอยู่ในประเภทมีมนต์สะกด (เพราะไม่ค่อยจะร้อง) แต่เพลงและเสียงเปียโนของเขาต่างหากที่ทำให้เราตกอยู่ในภวังค์ทุกครั้งที่ฟัง เราเพิ่งมาค้นพบว่าตัวเองชอบเสียงเปียโนมากที่สุดในบรรดาเครื่องดนตรีทั้งหมดก็เพราะเสียงเปียโนจากชายคนนี้.....นี่เอง

หลายคนคงเคยได้ยินเพลง Valentine ที่ดังก้องทุกครั้งเมื่อถึงวันวาเลนไทน์ แต่เพลงที่เราชอบที่สุดกลับเป็นเพลงนี้ Your Love เพลงรักความหมายดีๆ ที่มักได้ยินในงานแต่งงานบ่อยๆ

.
.
.
ราวๆ สองปีก่อนกระแสซีรีส์เกาหลีในบ้านเราแรงมาก เราเองก็เป็นไปกะเค้าด้วย ดูได้ยันเที่ยงคืนดึกดื่น และคงเป็นความจงใจของคนผลิตแผ่นหนังพวกนี้ เวลาใกล้หมดตอนหมดแผ่นทีไร ชอบทิ้งประเด็นไว้ทุกที ทำให้เราอยากรู้ เลยดูต่อไปเรื่อยๆ เหลือบตามองนาฬิกาอีกที ตี 1 แล้ว นั่งนับนิ้ว 2 3 4 5 ..... ตี 5 ต้องตื่นไปทำงานแล้วนี่ ดูเพลินจนลืมเวลาไปเลย ช่วงนั้นหน้าตาเลยทรุดโทรมยังกับทำงานหนัก แต่เปล่าเลย นั่งดูซีรีส์.....

และจากการดูซีรีส์เกาหลีนี่เอง ที่ทำให้เราได้ฟังเพลงประกอบของซีรีส์มากมาย และก็มีหลายเพลงที่ชอบ มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่า ซีรีส์เกาหลีเรื่องหนึ่งๆ เขาจะทำเพลงประกอบออกมาเยอะมาก บางเรื่องถึง 30 เพลงเลยก็มี มีทั้งเพลงที่มีเสียงคนร้องและเพลงบรรเลง บางเพลงมีเวอร์ชั่นบรรเลงถึง 4 เวอร์ชั่น ตั้งแต่เปียโน กีตาร์ ไวโอลิน แซคโซโฟน ฟังกันจนเบื่อเพลงนั้นไปเลยทีเดียว

แต่ท้ายที่สุดแล้ว เพลงเกาหลีที่เราฟังบ่อยที่สุดก็เห็นจะเป็นเพลงนี้ Must Say Good-Bye เพลงประกอบหนังเรื่อง il Mare (อิล มาเร : ลิขิตรัก ข้ามเวลา) เรื่องราวความรักต่างเวลาของชายหญิงคู่หนึ่ง ที่เขียนจดหมายหากันผ่านตู้ไปรษณีย์หน้าบ้าน หนังออกฉายตั้งแต่ปี 2544 แต่เราเพิ่งจะได้ฟังเพลงนี้จริงๆ จังๆ ไม่กี่ปีมานี้เอง

พูดถึงเพลงประกอบหนังและซีรีส์แล้ว มีอีกเพลงหนึ่งที่อยากจะพูดถึงด้วยเหมือนกัน Endless Love เพลงนี้เป็นเพลงประกอบหนังเรื่อง The Myth หรือชื่อในภาคภาษาไทยว่า "ดาบทะลุฟ้า ฟัดทะลุเวลา" (ชื่อโหดมาก) หนังของเฉินหลงที่เข้าฉายเมื่อเดือนกันยายน 2548 ซึ่งจนบัดนี้เราก็ยังไม่ได้ดู

ที่เรารู้จักเพลงนี้ก็เพราะว่ามีอยู่วันหนึ่ง คิดงานไม่ออก ประกอบกับเกิดอาการเบื่อเพลงไทย ก็เลยนั่งค้นเพลงในเครื่อง ค้นไปค้นมาก็เจอกับเพลงนี้เข้า (ได้มาตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้) ก็เลยลองเปิดฟังดู รู้สึกว่ามันแปลกๆ ฟังอยู่หลายรอบ ฟังไปฟังมา เอ๊ะ เหมือนไม่ใช่เพลงจีนล้วนๆ เลยไปค้นประวัติของเพลงนี้ดู ก็เลยรู้ว่า เพลงนี้ร้อง 2 ภาษา คือ จีนกับเกาหลี เป็นเสียงร้องของเฉินหลงกับคิมฮีซอน พระเอกนางเอกของเรื่อง อ่านเรื่องย่อ อ่านเนื้อเพลงภาคภาษาอังกฤษ อ่านคำแปลเพลงภาคภาษาไทย อ่านไปอ่านมา ฟังไปฟังมา ทุกวันนี้เพลงนี้เลยกลายเป็นเพลงโปรดของเราเพลงหนึ่งไปแล้ว นี่ขนาดยังไม่ได้ดูหนังนะเนี่ย


The Myth เป็นเรื่องราวของแม่ทัพผู้กล้าแห่งราชวงศ์ฉินที่ตกหลุมรักกับมเหสีขององค์จักพรรดิ์ แต่เขาก็ต้องเลือกระหว่างความรักกับความภักดี กระทั่งฝ่ายหนึ่งต้องเสียชีวิต แต่อีกฝ่ายก็เลือกที่จะรอ กาลเวลาผ่านไป ทั้งสองได้พบกันอีกครั้ง ด้วยสภาพที่ไม่เหมือนเดิมและความทรงจำของอีกฝ่ายก็เปลี่ยนไปแล้ว สุดท้าย.........ไม่บอก "๐_๐"

และ.....เพลงสุดท้ายนี้ ไม่รู้จะจัดไว้ในช่วงไหนของชีวิตดี เพราะจำช่วงเวลาที่รู้จักครั้งแรกไม่ได้จริงๆ เพลงที่ทำให้เรารู้จักชายผู้ร้องเพลงนี้คือ "ข้างหลังภาพ" แต่เพลงที่เราชอบที่สุดของชายคนนี้กลับเป็น "พบรักที่ปากน้ำโพ" ใช่แล้ว เขาคนนั้นก็คือ หนู มิเตอร์ นั่นเอง

ที่ชอบเพลงนี้ไม่ใช่เพราะไปพบรักกับใครที่ปากน้ำโพ ไม่ได้ผูกพันอะไรกับที่นี่เป็นพิเศษ แต่ยามที่ฟังเพลงนี้แล้วเกิดความรู้สึกหลากหลายมาก ตั้งแต่นึกถึงบรรยากาศเมืองนครสวรรค์ที่เป็นสถานที่บรรจบกันของแม่น้ำ 4 สาย ปิง วัง ยม น่าน ความเชี่ยวกรากของน้ำที่ไหล สีของน้ำที่เปลี่ยนไปยามพบกัน

หรือบางครั้งฟังแล้วก็คิดถึงบ้านต่างจังหวัด คิดถึงวิถีชีวิตธรรมดาๆ ของชาวบ้านที่ไม่ต้องเร่งรีบ คิดถึงเสียงนกร้อง เสียงไก่ขันยามเช้า คิดถึงแสงสุดท้ายก่อนตะวันจะลาลับขอบฟ้า หรือไม่ก็คิดถึงความรักของชายคนหนึ่งที่อยากปักหลักปักฐานทำมาหากินอยู่กับหญิงที่ตนรัก แต่จำต้องจากไปทั้งๆ ที่ใจไม่อยากลา และบางทีก็คิดถึงการเป่าขลุ่ยอันแสนจะทำลายประสาทหูของตัวเองเมื่อตอนเรียน !?!!!
.
.
.
และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของเพลงที่เรารักและผูกพัน

เพลงใหม่ๆ เกิดขึ้นบนโลกนี้ทุกวัน แต่เราเชื่อว่า มีไม่กี่เพลงหรอกที่จะติดแน่นอยู่ในความทรงจำของคนเรา แน่นอนว่าหลายๆ คนก็คงมีเพลงในดวงใจ เพลงที่เพราะสำหรับคนหนึ่ง อาจไม่ใช่เพลงที่เพราะสำหรับอีกคน ในทางกลับกัน เพลงที่อีกคนแทบทนฟังไม่ได้ อาจกลับกลายเป็นเพลงโปรดของคนนี้ คนนั้น คนโน้น และคนอื่นๆ

เสียงเพลงทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น คนที่รักการร้องเพลง น่าจะมีความสุขเมื่อได้ร้อง คนที่รักการเล่นดนตรี น่าจะมีความสุขเมื่อได้เล่นดนตรี แต่นักร้อง นักดนตรีทุกวันนี้ เป็นแบบนี้หรือเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ
.
.
.
.
.
ที่จริงตอนที่เริ่มเขียนเอนทรี่นี้ตั้งใจไว้ว่า จะร้องเพลงให้ทุกคนฟังเพลงหนึ่ง (อย่าทำหน้าหวาดกลัวอย่างนั้น) ซ้อมร้องตั้งแต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วในวันที่เริ่มมีอาการเจ็บคอ ตอนนั้นคิดว่าไม่เป็นอะไรมาก แค่เจ็บคอเดี๋ยวก็คงหาย เรามันแข็งแรงอยู่แล้ว นั่งร้องตั้งแต่บ่ายโมงยันสี่โมงเย็น คนในบ้านไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันเลยทีเดียว เผลอๆ ข้างบ้านอาจจะอยากหาอะไรเขวี้ยงมาด้วยซ้ำ

กระทั่งรุ่งขึ้น ไข้ขึ้น เจ็บคอ ไอ น้ำมูกไหล เสียงแหบๆ แห้งๆ แต่ต้องลากสังขารไปทำงานเพราะมีงานด่วน อาการก็แย่ลงทุกวันๆ จนต้องแว่บไปหาหมอในเย็นวันหนึ่ง ฝนก็ดันตกลงมาซะอีก อะไรมันจะกระหน่ำซ้ำเติมกันขนาดนี้ก็ไม่รู้ บิลค่ายาออกมาถึงกับตกตะลึง (ในชีวิตไม่เคยหาหมอเพราะเป็นหวัดแพงขนาดนี้มาก่อน) ถัดจากนั้นอีกวันก็ต้องไปอีกโรงพยาบาลหนึ่งเพราะหมอนัดตรวจเท้าที่เจ็บ ได้ยามาอีกเพียบ อย่างที่เห็น

ชีวิตช่วงนี้เลยวนๆ เวียนๆ อยู่แต่โรงพยาบาล นึกๆ แล้วก็ไม่รู้จะขำดีหรือเปล่า ปีที่แล้วเพิ่งจะพูดๆ อยู่ว่าแทบไม่ได้ใช้สิทธิ์เบิกค่ายาเลย มาปีนี้ ยังไม่ถึงครึ่งปี เบิกค่ายาไปเกือบครึ่งหนึ่งของที่เบิกได้ทั้งหมดแล้ว อโรคยา ปรมา ลาภา จริงๆ

แรกทีเดียว อยากโพสต์เอนทรี่นี้ในวันครบหนึ่งขวบของบล็อกพอดี คือ 29 เมษา แต่หลังจากคิดดูแล้ว ถึงวันนั้นคงไม่มีเวลาโพสต์เป็นแน่ และหลังจากเอนทรี่นี้ คิดว่าคงอีกนานกว่าจะได้เขียนเอนทรี่ใหม่ 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี หรือ 2 ปี อันนี้ก็ยังไม่รู้ แต่ไม่เกิน 5 ปีแน่นอน (ฮา)

และถึงแม้จะไม่มีเวลาเขียนเอนทรี่ใหม่ แต่ถ้าพอมีเวลาว่างก็จะแวะเวียนไปตามบล็อกของเพื่อนๆ แน่นอน อยากแวะไปเจออารมณ์ขัน ฟังเพลง ดูภาพถ่าย ท่องป่าเขาลำเนาไพร อ่านการ์ตูน ดูโฆษณา ดูวิเคราะห์ผลฟุตบอล (ที่ฟันไม่ค่อยจะถูกธง) อ่านข้อคิดชีวิต ดูงิ้วการเมือง ระลึกความหลัง อ่านเรื่องย่อละคร เอ้ย อ่านบทวิจารณ์หนัง อ่านเรื่องเล่า อ่านวรรณกรรม และ....บางที....ถ้าวันไหนเครียดจากการงานและการเรียนมากๆ จะมาร้องเพลงให้ฟังกัน (ทำหน้าหลอนอีกแล้ว)

ขอบคุณทุกคนนะคะที่ทำให้เวลาหนึ่งปีที่ผ่านมามีค่าและความรู้สึกที่ต่างออกไปจากปีก่อนๆ

:D :D

**************************************************************


ปล.1 ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบบางภาพจาก http://th.wikipedia.org/wiki & http://en.wikipedia.org
ปล.2 ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.rpst-digital.org/forum/showthread.php?t=8810 และ http://www.lannabiketrip.com/all_trip/trip/16.htm
ปล.3 เพลงประกอบเอนทรี่นี้ใช้ฟังเพื่อความบันเทิงเท่านั้น มิได้มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์แต่ประการใด

**************************************************************

เพิ่มเติม 29/04/2008 (สุขสันต์วันสร้างบล็อก :D)

ไขข้อข้องใจจากคอมเม้นท์ของพี่ฅนผ่านทาง ว่าเหตุไฉนเมื่อคืนวันอาทิตย์เอนทรี่นี้ถึงหายวับไปกับตา.....

เรื่องของเรื่องคือ เอาเรื่องนี้แปะไว้ในเอนทรี่ตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์แล้วกดไม่เผยแพร่ไว้ เพราะยังไม่เรียบร้อยดี ถึงเวลาจะโพสต์จริงๆ ตอนราวๆ สามทุ่มครึ่ง ก็เปิดเอนทรี่ใหม่แล้วก็เอาข้อความจากเอนทรี่ที่เซฟไว้ตอนเย็นไปแปะ แล้วก็โพสต์เป็นเรื่องใหม่ แต่ปรากฏว่ามันขึ้น Error Out Of Memory (Needed 2094792 bytes)  Error เหมือนตอนเขียนเรื่องจดหมายจากสัตหีบเด๊ะ ก็เลยไปเช็คที่หน้าแรกตรงเรื่องล่าสุด มันก็ไม่ขึ้นแฮะ รีเฟรซอยู่หลายรอบ ด้วยความอยากรู้อยากลองของตัวเอง ก็เลยสร้างเอนทรี่ใหม่อีกอันหนึ่งแล้วก็เอาข้อความเหมือนเดิมไปใส่ แล้วกดเผยแพร่ รีเฟรซอีกที ทีนี้หน้าแรกดันขึ้นมา 2 เอนทรี่เลย ก็เลยตัดสินใจลบเอนทรี่แรก เหลือไว้แต่เอนทรี่ที่สอง แต่พอมาเปิดหน้าบล็อกของตัวเอง เรื่องนี้กลับมีแต่หัวข้อ ข้างในไม่มีข้อความอะไรเลย เริ่มรู้สึกว่ามันแปลกๆ ก็เลยตั้งใจจะลบเอนทรี่ออกให้หมดแล้วโพสต์ใหม่ เพราะรีเฟรซดูเลขจำนวนคนเข้าแล้วมันเป็น 0 ก็เลยคิดว่าคงยังไม่มีใครคลิกเข้ามา

ตอนนั้นเข้าใจไปว่าตัวเองก๊อปข้อความเอาไว้แล้วด้วย แต่ที่ไหนได้ พอลบเรียบร้อยแล้ว สร้างเอนทรี่ใหม่ จะเอาข้อความมาแปะ กลายเป็นว่าตัวเองก๊อปเฉพาะชื่อเรื่องไว้ เวรกรรม!! แทบช็อค พอดีเหลือบไปเห็นว่าตัวเองก๊อปใส่ word ไว้ก่อนหน้านี้ด้วย (แต่ไม่รู้ตั้งแต่เวอร์ชั่นไหน) ก็เลยเอามาแปะดู ที่ไหนได้ รูปไม่มา แถมพอเวลาพรีวิวในโหมด html ก็มีแท็กประหลาดๆ ติดมาในข้อความด้วย ทำให้เว้นระยะระหว่างรูปกับข้อความในบางช่วงไม่ได้ สุดท้ายเลยต้องเอาข้อความในเวิร์ดไปล้างโค้ด html ที่ไม่ต้องการใน notepad แล้วก็เริ่มวางข้อความใหม่ วางรูปใหม่ วางเพลงใหม่ ทำไปทำมาเลขประจำตัวเอนทรี่วิ่งไปถึง 5 โน่น (http://www.oknation.net/blog/rainny/2008/04/27/entry-5 คนอ่านคงจะอารมณ์ดี) เลยได้รู้ความในใจของระบบว่า ที่จริงแล้ว ในวันเดียวกัน หากเราลบเอนทรี่ที่สร้าง เลขรันของเอนทรี่จะไม่ไปนับ 1 ใหม่ แต่จะวิ่งไปเรื่อยๆ สุดท้าย เอนทรี่นี้เลขได้เลขประจำเอนทรี่สูงสุด ตั้งแต่ตัวเองเขียนบล็อกมา เพราะไม่เคยเขียนบล็อกในวันเดียวถึง 5 เอนทรี่เลยซักครั้ง (ฮา)

ที่เล่ามาทั้งหมด แค่อยากจะบอกว่า อย่าไว้ใจเวิร์ดในการทำบล็อก ก่อนกดเผยแพร่ควร copy ข้อความในบล็อกไว้ก่อนจะเป็นการดี ระยะนี้ระวังจะเจอข้อความ Out Of Memory (ได้แจ้งทางเจ้าหน้าที่ไปก่อนหน้านี้แล้ว คิดว่าคงกำลังดำเนินการแก้ไขอยู่) และขออภัยที่ทำให้บางคนเกิดอาการงง อาจทำให้เสียความรู้สึกไปบ้าง ... ข้าน้อยผิดไปแล้ว "-"

**************************************************************
**************************************************************

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
phiroj วันที่ : 12/05/2008 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

ยินดีด้วย กับแชมป์สมัยที่ 17

แต่...เรา(อาจต้องให้ ปืนกับ สิงห์ช่วยมากกว่า)จะหยุดคุณเพียงแค่นี้ หุหุหุ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
nathawat วันที่ : 12/05/2008 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/may

ยินดีด้วยคนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
รักษ์สยาม วันที่ : 12/05/2008 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oldsiam
LONG LIVE THE KING 


ทุกอย่างคือภาพลวงตา

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Kanok วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokrat

อ่านยังไม่จบ แต่คั่นมาบอกเรนนี่ว่า
ผมชอบเพลง "นักร้องบ้านนอก" เหมือนคุณเลย
ฟังแล้ว(กระแดะ)คิดถึงบ้าน ทั้งๆที่บ้านตัวเองอยู่กรุงเทพฯ

ชอบเสียงของร็อด สจ๊วต เสียงแหบได้ที่กับหัวใจร่ำร้อง

ส่วนเพลง "ท่าฉลอม" วันพรุ่งนี้คุณชรินทร์ นันทนาคร
คนร้อง ได้นัดคนแต่ง ครูชาลี อินทรวิจิตรกับผองเพื่อน
ไปฉลองเพลงนี้ที่ท่าฉลอม สมุทรสาคร
เนื่องในโอกาสอะไร ผมก็ไม่ทราบ...

...พี่อยู่ไกล ถึงท่าฉลอม
แต่พี่ ไม่ตรอม เพราะรักพะยอม ยามยาก
ออกทะเล จะหาปลา มาฝาก
แม่คุณขวัญใจ คนยาก รับของฝาก จากพี่ได้ไหม

โปรดเมตตา รักพี่สักนิด
พี่มอบชีวิต อุทิศให้สาวมหาชัย
แบกความรัก ข้ามทะเลมาให้
ฝ่าลมและคลื่นเท่าไหร่ รักจึงได้ว่ายน้ำข้ามมา

ท่าฉลอม กับมหาชัย
จะคิดทำไมว่าไกล เชื่อมความรักไว้ดีกว่า
ตอบเพียงสักคำ ว่าไม่รัก จะหักใจลา
ซ่อนตัวตามประสา จะหนีซ่อนหน้าห่างไกล

เรื่องทะเล นั้นพี่พอรู้
แต่เรื่องเจ้าชู้ไม่รู้จะทำฉันใด
หยั่งทะเล พอคะเนดูได้
แต่ความรักเกิน ครวญใคร่ ลึกเท่าไหร่ ไม่รู้หยั่งถึง

เพลงนี้..บันทึกเสียงครั้งแรก ปี 2504
ครูชาลีจุดประกายความคิดจากการนั่งเรือข้ามฝั่งไปอำเภอ
เมือง นายท้ายชื่อ"ลุงเย็น" คนท่าฉลอม ผู้แอบรัก
"แม่พยอม" สาวมหาชัย

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Dinophy วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noobim

เขียนยาวจริงๆเรื่องนี้ ส่งสัยต้องอ่านซัก3ปี อิอิ
ที่ถามเราว่าอาการเป็นไง ก็ต้องบอกว่าตอนนี้เราเอ๋อไปแล้วอะ ไม่ใช่เพราะยาหรือพิษหมาบ้า แต่เป็นการบ้านอาจารย์เนี่ยแหละ ปวดหัวเลย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
GiftZyJung วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GiftZyJung

อ้อ อืมป้า เอ้ย น้า เอ้ย พี่ เรียกไรดีหละคร้าบบบบ เนี้ยยย

อืมงั้นน้าก่อนแล้วกันนะคร้าบบ

น้าคร้าบบ น้าเข้าจัยเรื่องค่าหัวหรือยังคร้าบ

ค่าหัวคือเงินที่เราจะได้จากการค่าหัวคนนั้นๆ

ซึ่งเงินนั้นๆได้มาจากรัฐบาลโลกคร้าบบบบบบบบบบบบบบ

อ้อ... แล้วก้ออีกเรื่องหนึ่ง

มานก้อต้องมีมุกมั้งสิคะ

เดี๋ยวคนอ่านเค้าจะเบื่อเอา

^________________________^

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
auguzzy วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

มาร่วมยินดีช้าไปไม่มาก

แอบชมนิดนึงว่าคุณฝนนี่เป็น1 ใน 4 สาวแห่งบางโอเคที่ป๋มแอบอ่านทุกเอนทรี่ แบบว่าช้อบชอบการดำเนินเรื่องราว แม้จะยาวแต่ไม่ย่อ ท้อที่จะอ่าน เอ้ย... ไม่ย่อท้อที่จะอ่าน

ตกลงป๋มโชคร้ายชิมิคับที่อดฟังเสียงคุณฝนนี่น่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
lost-in-space วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

หนึ่งปีผ่านไป ไวเหมือนโกหก หลาย ๆ อย่างเกิดขึ้น และสิ้นสุด แต่ความรู้สึกดี ๆ ยังคงเดิม สุขสันต์วันเกิดบล็อกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

เผลอแป๊บเดียว ปีนึงแล้ว เร็วจังค่ะ และ ขอแสดงความยินดีอีกครั้ง
เพลงที่เลือกมา เพราะๆทั้งนั้นเลย ชอบ Whitney Houston
จริงๆ มีตั้งหลายเพลงที่เธอร้อง เพราะถูกใจไปหมด
ทำไมช่าง ขยันเขียนบล็อก ช่างขยันตอบเม้นท์ซะจริงๆ
อากาศแบบนี้ ไม่อยากทำอะไรเลย นอกจาก เล่นกับน้ำตาล หรือ นอน!!!

ว่าแล้วก็ ง๊วง ง่วง ขอไปชงกาแฟอีกแก้วก่อนนะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
phiroj วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

ชอบเหมือนกันนะ ไมเคิล บูเบิล (อ่านเป็นภาษาไทยยากจริง ๆ )
พี่ชอบฟังเพลงเก่าเหมือนกัน อาทิ เช่น ดิ อิมพอชซิเบิ้ล
.
.
สุขสันต์วันเกิด 1 ขวบ เหมือนกันเลย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
PostAmorndern วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

ยินดีด้วยครับกับครบรอบปี รวมถึงที่ได้ไปมอสโคว์

มีความรู้สึกว่าพอครบปีไปแล้ว จะรู้สึกอิ่มตัวโดยไม่รู้ตัว แฮะ ๆ ซึ่งอาจรวมถึงเจ้าของบ้านนี้ด้วย เอาเป็นว่า ครบสองปีเมื่อไหร่ จะกลับเข้ามาอ่านอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ยินดีหนึ่งปี
และยินที่ที่ได้รู้จักจ่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
feng_shui วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ยินดีกับครบรอบ 1 ปีค่ะความคิดเห็นที่ 29 (0)
พราวนภา วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui


..
สวัสดีค่ะพี่rainny..
ร่วมยินดีกับ 1 ขวบปีด้วยนะคะ..

เพลงหลากหลายแนวเลยค่ะ..

..

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
eddie วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

ครบรอบ 1 ปี แล้วเหรอครับ แต่เราเพิ่งจะได้รู้จักกัน แต่ก็ไม่เป็นไร
ชอบเพลง วิทนีย์ ฮุสตันเหมือนกัน และชอบเพลง All At Once มากที่สุด ไม่น่าเชื่อว่าจะได้เจอคนไทย ที่ชอบเพลงนี้เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
khunjumbo วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunjumbo

ครบรอบ1ขวบปีก็ยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

มาแสดงความยินดี กับการครบรอบ 1 ปีของ www.oknation.net/blog/rainny จำไม่ได้แล้วว่าเข้ามาอ่าน blog นี้ตั้งแต่เรื่องไหน จำไมได้แม้กระทั่งว่า ทำไมถึงยังคงแวะเวียนเข้ามา blog นี้ อยู่เสมอๆ อาจจะเป็นเพราะ ส่วนตัวแล้วชื่นชอบการท่องเที่ยวเข้ามา blog นี้ก็จะมีข้อมูลท่องเที่ยวให้อ่านบ้าง และอาจจะเป็นเพราะความเป็นกันเองของเจ้าของ blog ที่ผลัดเปลี่ยนแวะเวียนไปเข้า blog และฝากข้อความคิดเห็นเอาไว้ อ้อ!!! เกือบลืม ที่สำคัญเจ้าของ blog เค้ายังเป็นอาจารย์ให้คำปรึกษาในการเขียน blog ทางด้านเทคนิค internet ไม่ว่าจะ สอนว่าควรใช้ตัวหนังสืออะไร ขนาดเท่าไหร่ บรรทัดนั้นเขียนคำนั้นผิด สอนทำ code HTML ในการเขียน blog ฯลฯ ซึ่งก็ต้องกล่าวคำขอบคุณอย่างเป็นทางการไว้ใน entry ครบรอบหนึ่งขวบปีนี้ "ขอบคุณมากๆ ครับ"
พูดถึง entry นี้ ที่บอกเล่าเกี่ยวกับประการณ์การฟังเพลง อ่านตอนแรกๆ ที่ยังเป็นช่วงเพลงไทย ก็พอจะคิดและมีประสบการณ์ร่วมไปกับเพลงบางเพลงได้บ้าง อย่างเช่นหนุ่มนาข้าว สาวนาเกลือ เป็นเพลงที่ใช้ประกอบการแสดงประจำปีของโรงเรียนสมัยประถม เด็กๆ ทุกคนจะต้องร้องได้ แต่ตอนท้ายมักจะเป็น "ถ้ารักน้องจริง อย่าทิ้งให้น้องกินเกลือ"
ส่วนคุณ Lift&Oil (สุพจน์ จันทร์เจริญ และ คุณธนา สุทธิกมล) อันนี้ก็ดังสมัยที่ยังเรียน มัธยมปลาย (ม.6) คุณ Lift นี่เค้าเป็นรุ่นพี่ที่โรงเรียนเก่าของผมเอง ตอนเรียนมัธยม ยังไม่ได้เข้าวงการอย่างเป็นทางการ คุณ Lift เค้าชื่อว่า "โด่ง" ชอบเล่น บาสเก็ตบอล เล่นเก่งซะด้วย ส่วนคุณ Oil อิอิอิ ชื่อเหมือนเราเลย แต่เราดันหล่้อสู้เค้าไม่ได้เลยซักกะนิด
น้อง Tata นี่ก็ไม่เบา ตอนยังเด็กๆ ออกอัลบั้มแรก น่ารักจริงๆ เพลงก็ฟังสนุกเพราะดี แต่โตมาเป็นสาวแล้ว ไม่ไหวอ่ะ มั่นใจเกินเหตุ
ส่วนใหญ่ ที่คุณ rianny พูดๆ มาเกี่ยวกับเพลงไทยสากล วัยรุ่นทั่วๆ ไปส่วนใหญ่ก็คงมีประสบการณ์ ความชื่นชอบไม่แตกต่างกัน แต่เพลงลูกกรุงรุ่นเก่าๆ นี่ คงยากยิ่งนัก ที่เด็กรุ่นหลังจะชื่นชอบ ถ้าไม่ใช่นักฟังเพลงจริงๆ แบบคุณ rainny
มันคงเป็นไปตามวัย และช่วงเวลาของแต่ละคน ช่วงเวลาที่ยังเป็นวัยรุ่น ก็ฟังเพลงตามกระแส ศิลปินออกอัลบั้มมา เพราะเพลงเดียวก็ยังซื้อทั้งอัลบั้ม เวลาผ่านไปเริ่มมีความคิดมากขึ้น ศิลปินออกอัลบั้มมา ต้องใช้เวลาฟังกันนานๆ กว่าจะตัดสินใจ download เฮ้ย...ซื้อมาฟังอย่างเช่น ตอนนี้ ชอบผลงาน bodyslam มาก ทั้งๆ ที่ออก อัลบั้มมาแล้วก็หลายชุด
แต่ถ้าพูดถึงคุณ วิสนี่ ฮุสตันแล้ว ทำให้ผมนึกถึง มอริส เค เคยนึกเหมือนผมบ้างมั้ยครับ.....

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
naijoe วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 03.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

"ชนใดไม่มีดนตรีกาล...ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก"


แหม...ดูท่าจะเป็นคนที่ชอบฟังเพลงจริงๆนะครับ...

ฟังทุกแนวจริงๆ...ทั้งเก่าทั้งใหม่...


แต่ดนตรีไม่มีพิษมีภัย...(ถ้าไม่ไปละเมิดลิขสิทธิ์... )


ผมก็ฟังมันทุกแนว...แต่ยังไม่ถึงกับชอบฟังเพลงเก่า...ถึงแม้ว่าเสียงของครูเพลงหลายท่านจะถึงขั้นสะกด...ให้ต้องนั่งฟังอย่างพินิจ...แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นชอบ...

เพลงไทยใหม่ๆในยุคนี้...ก็ไม่ไหวอ่ะครับ...อะไรก็ไม่รู้...ตอนนี้ก็เลยฟังแต่เพลงในยุคเมื่อสักสิบกว่าปีก่อน...ฟังก็ยังเพราะอยู่...และก็แนวอินดี้บางวงที่พอฟังได้...ไม่งั้นก็เพลงฝรั่ง...แนวบ้าๆไปเลย...ได้อารมณ์ดี...

อ่อ...ปล...รู้สึกว่าเพลงของไมเคิลจะฟังไม่ได้อ่ะครับ...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
naijoe วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe


สุขสันต์ครบรอบหนึ่งปี...

ไม่มีอะไรจะให้...เอาพระจันทร์ไม่เต็มใบ...มาเป็นของขวัญแล้วกันครับ...ความคิดเห็นที่ 23 (0)
naijoe วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

ทำตามคำแนะนำเลยครับ...

เดี๋ยวกลับมาอ่านนะครับ...ไปตะลุยกับงานที่คั่งค้างนิดนึงก่อน...

แต่ดูเป็นหนึ่งปีที่มีความทรงจำมากมายจริงๆนะครับ...

แต่เอ๊ะ......เดี๋ยวก่อน...

นี่มันไม่ใช่เรื่องหนึ่งปีที่ผ่านมานี่หน่า...(เกือบหน้าแตกเสียแล้ว... )

อ่านคร่าวๆเป็นเรื่องเพลง...น่าสนใจ...ชอบเสียงเพลงเหมือนกัน...

แต่แปะโป้งไว้ก่อนนะ...แล้วจะกลับมาอ่านนะครับ...ต้องใช้เวลาตั้งใจอ่าน...กับเรื่องที่คนเขียนเขียนด้วยความตั้งใจ...ความคิดเห็นที่ 22 (0)
patijjachon วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

พี่ไม่รออ่านจนครบ ๒ ปีนะ ...
อ่านรวดเดียวจบ ... เมื่อเจ้าของบล็อกยังเขียนได้ ... ทำไมคนอ่านจะอ่านไม่ได้ (ใช่ไหม ?)

เพลงที่หนูนำมาลง พี่ก็ฟังเช่นเดียวกัน ... ยกเว้น ของเกาหลี และเพลงสุดท้าย

พูดถึงเรื่องเพลงแล้ว ... พี่มีความเชื่อมั่นส่วนตัว โดยไม่ต้องรอผลการวิจัยจากสถาบันใดว่า
คนที่ชอบเพลง ไม่ว่าจะชอบหรือมีศักยภาพด้านใดเกี่ยวกับเพลง เช่น ชอบฟัง ชอบร้อง หรือชอบเล่น (ดนตรี) ... เขาเหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นคนอ่อนโยน ไม่มีพิษมีภัยกับใคร อย่างแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
kaikhong วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaikhong
เมนูจานเด็จ  กับ  นาย Kaikhung Fusion หน่อย ๆ สวย อร่อยครับ


ครบ 1 ปี แล้วหรือครับ ผมครบรอบหนึ่งเดือนยังไม่ได้เลย

http://www.oknation.net/blog/kaikhong/2008/04/28/entry-1

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
rainny วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

ก่อนอื่นต้องแฮปปี้วันเกิดให้บล็อกซะก่อน 29 เมษาปีที่แล้ว ดูเหมือนจะเป็นวันสบายๆ แต่ 29 เมษาปีนี้ เป็นวันค่อนข้างวุ่นวาย ฝนทำท่าจะตก งานสุดแสนจะยุ่ง ไม่สบาย แถมยังเป็นวันเปิดเรียนวันแรกอีกต่างหาก แต่ก็นี่แหละ ชีวิต

หวัดดีจ้ะเจเจ โลโก้ใหม่ดูแปลกตาดีนะจ๊ะ

คุณkamolnum เจอแฟนร็อด สจ๊วดอีกคนหนึ่งแล้ว ขอบคุณสำหรับความห่วงใยนะคะ เขาว่ากันว่าต้องหาทายาทถึงจะหายหวัด รับเชื้อหวัดทานเพิ่มมั้ยคะ โอ๊ะโอ ไม่ได้สิ เดี๋ยวเอาไปติดคนไข้ละยุ่งเลย :)

คุณตุ้มจิ๋ว เอาอย่างอื่นมาจองไว้ไม่ได้เหรอคะ เช่น พวกขนม ของกิน อะไรพวกเนี้ย รีบกลับมานะ เดี๋ยวมีคนแย่งที่ไม่รู้ด้วย

พี่มุกกี้อ่ะ บอกให้อ่านสองปี ไม่เชื่อกันเล้ยย งั้นก็ย้อนไปอ่านเอนทรี่เก่าๆ รอบ 2 แล้วกันค่ะ :P อ่านคำอวยพรของพี่มุกกี้แล้วซึ้งมาก เหมือนมีพี่สาวคนหนึ่งมายืนอยู่ข้างๆ แต่เห็นเค้กอันที่สองแล้วจะเป็นลม กินไม่ลงอ่ะ เสียดาย!! ขอบคุณสำหรับโหวต และขอบคุณที่ซ้ำเติม จุดเดิมที่เคยเจ็บ แมนยูไม่น่าแพ้เล้ย แต่ก็อย่างว่า พวกเราชอบให้โอกาสคนอื่น ชนะนัดนี้เดี๋ยวเชลซีจะหมดลุ้น เลยทำให้มีความหวังซะหน่อย แต่หวังว่าสุดท้ายจะได้ฉลอง 2 ถ้วยนะ คิกๆ :D :D แม้จะอยู่กันคนละฟากฝั่งแต่ก็รักและคิดถึงพี่สาวเสมอจ้า

คุณmanU464 เจอกันที่หญ้าต้นไหนในโอลด์แทร็ฟฟอร์ดดีล่ะ อ้อ เราไม่ได้มีแฟนเป็นผีนะ เข้าใจอะไรผิดรึเปล่า :P

คุณรุสสกี้ เปรียบเทียบได้เห็นภาพมาก สากกะเบือยันเรือรบ คุณเขียนบ้างสิคะ อยากอ่านตำนานเพลงเมื่อร้อยปีที่แล้ว :D

พี่ฅนผ่านทาง น้องตอบข้อสงสัยของพี่ไว้ในตอนท้ายของเอนทรี่แล้วนะคะ เพราะเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์กับหลายๆ คนน่ะค่ะ นี่อาจเป็นคอมเม้นท์ที่ยาวที่สุดเท่าที่เคยอ่านเม้นท์ของพี่ในบล็อกนี้มา (ดีใจมาก) :D เข้าใจเปรียบเทียบเรื่องลักษณะการฟังเพลงของน้องนะคะ ไม่ได้สังเกตเหมือนกัน ว่าจัดลำดับการฟังเพลงแบบแปลผกผัน ไม่แน่ว่า ต่อไปหากมีชีวิตอยู่ได้เป็นย่าได้เป็นยาย อาจชอบฟังเสียงทารกร้องจริงๆ ก็ได้

ขอบคุณมากๆ สำหรับบรรทัดสุดท้ายค่ะ อ่านแล้วเข้าใจในสัจธรรมเลย :)

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 03.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

เข้ามาเริ่มอ่านไว้สองบรรทัดตอนโพสท์ แต่พอรีเฟรชอีกทีเอนทรี่กลับหายไป เลยไม่ได้อ่านต่อ ทั้งๆ ที่ตั้งใจว่าต้องอ่านให้จบให้ได้ภายในครั้งเดียว ไม่ต้องถึงสองปีตามที่เกริ่นไว้

น่าแปลกนะที่ลักษณะการฟังเพลงแปรผกผันกับวัยที่เพิ่มขึ้น เริ่มจากเพลงเก่าๆ ในตอนเยาว์วัย และเริ่มฟังเพลงใหม่ขึ้นและวัยรุ่นขึ้นเมื่อวันแห่งวัยเดินทางมากขึ้น (เขียนให้อ่านแล้วงง ที่จริงจะเขียนว่า เมื่ออายุมากขึ้นนั่นแหละ..ความหมายเดียวกัน.. อิอิ) และยิ่งนานวันมากขึ้น และเมื่อถึงวันนั้นคิดว่า เรนนี่คงฟังเพลงไปจนถึงเพลงเด็กนะ และสุดท้ายแล้วคงถึงวันที่ได้ยินเสียงของทารกร้อง !!

ยินดีกับวันครบขวบปีที่เดินทางมาถึง มันเดินทางมาเพื่อจะบอกให้เรารู้ถึงเส้นทางที่ได้เดินผ่านมา และเบื้องหน้าที่เราจะต้องก้าวต่อไป.. และก้าวไปอย่างไร

ยินดีจริงๆ


(ครบทุกความรู้สึกเลยยยยย)

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

โลกนี้มีเพลงดีๆมากมาย น่าเสียดายสำหรับคนฟังเพลงเฉพาะเป็นแนวๆ

สำหรับคนที่ฟังเพลงเพราะ ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบแบบคุณ ผมก็ว่าโชคดีสุดๆนะ

ว่าจะเขียนเรื่องทำนองนี้อยู่เหมือนกัน แต่ขี้เกียจอ่ะนะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
manU464 วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manU464

คุณ rainny แฟนผี เจอกันพรุ่งนี้ที่โอล์ดแทรฟฟอร์ด

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
mookie วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


ขอโตษน้า ที่ทำร้ายจิตใจ.....

ม๊ะด้ายตั้งใจ เจตนานิดส์หน่อย.....


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
mookie วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึกความคิดเห็นที่ 14 (0)
mookie วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึกความคิดเห็นที่ 13 (0)
mookie วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


ฉงฉัย เค้กจาไม่ถูกจายยยย...

เอาปายใหม่....

Happy Birthday น้าจ๊ะ....


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
mookie วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


หนูเรน....น้องรัก....

พี่มุกกี้อ่านจบแล้วอ่ะ ซวยหนูเรนแระ ต้องกลับมาเขียนเอนทรี่ใหม่เด๋วนี้ เด๋วพี่มุกกี้ม๊ะมีไรอ่าน...

ฟังเพลงคนละทางกับอายุเจงเหย๋ออออ ม๊ะเชื่อหรอก...

เรียบเรียงเรื่องราวเป็นลำดับขั้นดีจริง อ่านแล้วเห็นภาพตามเป็นฉาก ๆ ......

ไม่รู้จะอวยพรอะไรนอกไปจาก เป็นหนึ่งปีที่ดี และมีคุณค่ามาก ๆ สำหรับชุมชน ชุมชนที่มีคุณภาพ บวกกับประชากรที่มีคุณภาพ มันช่างเป็นการส่งเสริมและสร้างสรรไปในทิศทางที่ถูกที่ควรจริง ๆ ....

ดีใจมาก ๆ ที่มีหนูเรน เป็นน้องสาวที่แสนดีของพี่เสมอมา ขอให้รักษาสุขภาพด้วย ตั้งอกตั้งใจเรียน ให้สมกับที่ฝ่าฟันสอบเข้าไปได้ รอวันความสำเร็จของน้องนะจ๊ะ....รักเสมอ.... จุ๊บ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

ANNIVERSARY หรือนี่ เอาถุงมาจองเก้าอี้ไว้ก่อน มันย๊าว ยาว
ต้องค่อยๆละเลียดอ่ะ เพลงเพราะๆทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
kamolnum วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

เขียนสนุกจัง อ่านเพลินเลยครับ
ชอบ Have I told you lately เหมือนกัน เสียงลุงจ๊วดแกอ้อนเหลือเกิน

หายหวัดไวๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

happy blog day

นาคร้า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
rainny วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

หวัดดีจ้ะยิ้ม เราเคยคิดอยากเป็นดีเจเหมือนกันนะ เคยคิดว่า ท่าทางน่ามีความสุข ได้อยู่กับเสียงเพลง ได้ฟังเพลงทั้งวัน แต่เสียงเรานี่ท่าทางจะทรมานหูคนฟังน่าดู คิดดูนะ มีอยู่ครั้งนึงคุยกับเพื่อนทาง yahoo messenger แบบใช้ไมค์อ่ะ เพื่อนบอกว่าทำไมเสียงแกเหมือนผู้ชายจังวะ เราเลยโยนไมค์อันนั้นทิ้งไปเลย (รำไม่ดีโทษปี่โทษกลองซะงั้น) แต่แม่ยังเก็บไว้อยู่ เมื่ออาทิตย์ก่อนเลยไปขุดออกมาซ้อมร้องเพลง จนเสียงแหบเสียงแห้ง แล้วก็หวัดกินอยู่ตอนนี้แหละจ้ะ ขอบคุณสำหรับการมาร่วมฉลองนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
rainny วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

คุณเก้าอี้สีแดง สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จัก และขอบคุณสำหรับความยินดีที่มีให้ค่ะ

คุณslipknot จากวันนั้นถึงวันนี้ ยินดีที่เรายังไปมาหาสู่กันค่ะ เพิ่งสังเกตว่าระยะหลังคุณไม่ค่อยเปลี่ยนโลโก้บ่อยๆ เหมือนแรกๆ แล้ว สงสัยโลโก้โหดคงที่แล้ว ยินดีกับการมีหนูน้อยด้วยนะคะ ขอให้เค้าแข็งแรงในเร็ววัน เป็นลูกที่น่ารักของพ่อกับแม่นะคะ

พี่ชาลีพูดเหมือนมีนัยยะ วัยของใครอ่ะคะ ขอบคุณนะคะท่านผู้ใหญ่บ้านที่มาร่วมฉลอง ลูกบ้านคนนี้ขออนุญาตเดินทางไปต่างบ้านต่างเมืองซักระยะนึง แล้วจะกลับมาค่ะ อย่าเพิ่งคัดชื่อออกจากทะเบียนบ้านนะคะ

คุณก้อนหินรำพัน เอ สงสัยฟ้าเรากับคุณจะคนละฟ้ากันซะแล้ว ทำไมมองออกไปนอกหน้าต่างมันมืดมัวซะเหลือเกิน บรรยากาศน่านอนมาก ว่าแต่ ฟังเพลงในฝันนี่ทำยังไงอ่ะคะ แนะนำหน่อยสิคะ

แต่ชื่อนักร้องที่คุณพูดถึงนี่เรารู้จักแค่ไม่กี่คนเอง อย่างว่า คนอายุมากกับคนอายุน้อยความทรงจำเลยต่างกันเป็นธรรมดา บอกว่ายกเว้นสายัณห์ แต่ไม่ยกเว้นยอดรักใช่เปล่าเอ่ย ขอให้มีความสุขกับทุกๆ วันเช่นกันค่ะ

ปล. ตั้งแต่ออกจากป่ามาคราวนี้ขยันเขียนเรื่องน่าดูเลยนะคะ เดี๋ยวจะแวะไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
delicoco วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

HAPPY 1 YEAR ANNIVERSARY!!

จริงๆแล้วเป็นดีเจใช่ปะคะเนี่ย

เพลงเดิมๆ แต่ถ้าฟังคนละเวลา บางทีความรู้สึกหรือความคิด-จินตนาการก็อาจไม่เหมือนเดิม

นี่ล่ะเนอะมนต์เสน่ห์ของเพลง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rainny วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

เห็นคอมเม้นท์พี่ชาลี นึกออกเลยว่าลืมอะไร ลืมขอบคุณทีมงานโอเคเนชั่นนั่นเอง แป่ววว

ถ้าไม่มีโอเคเนชั่น เราคงไม่นึกอยากมีบล็อกเป็นของตัวเอง

ถ้าไม่มีโอเคเนชั่น เราคงไม่มีโอกาสได้รู้จักเพื่อนที่น่ารักๆ หลายคน

ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่โอเคเนชั่น คงไม่มีใครตอบปัญหาคาใจยามใช้บล็อก

ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่โอเคเนชั่น คงไม่มี http://www.oknation.net/blog/rainny

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับความทุ่มเท ความเอาใจใส่ ความอดทนท่ามกลางคนหมู่มาก


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีวันฟ้าใสครับ...

ให้ได้อย่างนี้สิครับ...บรรยายไล่เหตุการณ์มาละเอียดลออดีจริง ๆ

เชื่อเลยแหละ...ว่าคุณ rainny ชอบฟังเพลงมาก

ผมว่าเราจะน่าจะร่วมสมัยกันได้นะ แหะ แหะ เพราะดูจากเพลงที่ฟังแล้ว ผมรู้จักมากกว่า 80% แน่แน่

ส่วนตัวแล้วชอบฟังเพลงมากถึงมากที่สุดเหมือนกันครับ...จะเปิดเพลงทุกขณะ...ตั้งแต่ในรถยามเดินทาง...ในคอมพ์เวลาทำงาน...หรือในฝันเวลาหลับไหล แหะ แหะ

ถ้าจะเพิ่มให้ตอนนี้ก็คงมีเพื่อชีวิตหลายคน, ต่าย-อรทัย, ตั๊กแตน, Norah Jones , Eagles, Bon Jovi, ไม้เมือง, มาโนช, สุรสีห์, เฉลียง, ไผ่-พงศธร, แอม..อะไรอีกล่ะ เยอะไปหมด

เอ่อ...แต่คงจะยกเว้นสายัณห์ สัญญา..นะครับ แหะ แหะ

เอนทรีนี้ตั้งใจเขียนให้อ่าน 2 ปี...แต่ไม่ถึงหรอกครับ...ผมอ่านแค่ครึ่งวันเอง

ขอบคุณและขอให้มีความสุขเสมอนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เขาเรียกว่าดูหนัง+ฟังเพลง ไปตามวัยครับคุณ rainny
มาร่วมฉลองครบรอบ 1 ของปีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
slipknot วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 03.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย

ยินดีด้วยก๊าบบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เก้าอี้สีแดง วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanwalitna
++ มิตรภาพและความทรงจำที่ดี ++

เย่ เย่ ยินดีด้วยค้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยามย่ำค่ำที่หาดเตยงาม

ลมพัดเย็นๆ ยืนดูเกลียวคลื่น ฟังเสียงนกร้อง รู้สึกดีไปอีกแบบ : )

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


เพลงแบบไหนที่คุณชอบฟัง
ไทยเดิม
10 คน
ลูกทุ่ง & ลูกกรุง
40 คน
เพื่อชีวิต
35 คน
ป๊อบ
31 คน
คลาสสิค
22 คน
แจ็ส
14 คน
คันทรี่
14 คน
แร็พ
4 คน
ร็อค
18 คน
อื่นๆ
21 คน

  โหวต 209 คน