• กุหลาบเชิงดอย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rakpataworn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-04
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 17801
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
รักป่า
เรื่องราวการปลูกป่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rakpataworn
วันศุกร์ ที่ 28 สิงหาคม 2552
Posted by กุหลาบเชิงดอย , ผู้อ่าน : 399 , 13:50:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     หลังเลิกเรียนในเย็นของวันศุกร์ รู้สึกว่าพวกเราจะแฮปปี้ที่สุด ในวงสนทนาหลังจานข้าว-หลังแก้วสาเกและบี๊หรุ เราตกลงกันว่าจะไปที่ใดและอย่างไร อุปกรณ์เสริมในการท่องเที่ยวมีอะไรบ้าง?     ใครใคร่ชอบอะไรก็ซื้อมาเติมเต็มซึ่งกันและกัน หมูเห็ดเป็ดไก่หมักสูตรอย่างไรเอาตามใจชอบ สูตรไทย-ญี่ปุ่นก็ว่ากันไป เครื่องปรุงหาได้ครบครันที่สถานี "ueno" ไล่ไปตั้งแต่ ขิงข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา รวมแม้ปลาร้าและแจ่วบอง กล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2552
Posted by กุหลาบเชิงดอย , ผู้อ่าน : 412 , 15:30:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ในบ้านเช่าหลังเล็กๆของเย็นวันหนึ่ง ผมกับพี่ต้าร์(พิเศษ สังข์สุวรรณ) ครั้งที่พี่แกยังมีชีวิตอยู่ เรานั่งคุยกันสัพเพเหระและสุดท้ายมาลงที่เรื่องเพลง บอกว่าจะร่วมกันเขียนเพลงให้ในหลวง พี่เขาถนัดอยู่แล้วในแนวนี้ เขียนให้เป็นบทกวี เมื่อเขียนเสร็จแล้วผมบอกพี่แกว่า เดี๋ยวจะใส่ทำนองเองและก็ขออนุญาตเกลาคำบางคำเพื่อให้ลงตัวกับเมโลดี้ที่ทำขึ้น พี่เขาบอกว่า เอาเลย เอาตามถนัดเลย...ผมมีโอกาสร้องเพลงนี้ให้พี่แก....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม 2552
Posted by กุหลาบเชิงดอย , ผู้อ่าน : 404 , 10:10:57 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เป็นครั้งแรกที่ได้ทำนาอย่างจริงๆจังๆเต็มภาคภูมิ หลงรักชาวนาติดหมัด และแอบรักลูกสาวชาวนาด้วย ก่อนโน้นเคยแต่ช่วยในวันหยุดและปิดเทอม พอมาได้ออกแรงเอง ไถ คราด หว่าน ดำ สองฝ่าเท้าได้เหยีบลงไปบนผืนนา...โอ้ หล่า...ล้า ทำไมมันมีชีวิตชีวาอย่างนี้...     เบื้องหลังของความสำเร็จ-อารมณ์รื่นเริง มันคือความเหนื่อยระหว่างการทำงาน ปะปนไปกับความสุขลึกๆที่ต้องได้สัมผัสเอง แรงงานทั้งหมดในร่างกายทุ่มเทลงไป ลืมตายจน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤษภาคม 2551
Posted by กุหลาบเชิงดอย , ผู้อ่าน : 760 , 17:13:44 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากบุรีรัมย์-เพชรบุรี "GREENPEACE"ควง “คนรักษ์ป่าถาวร”-ฌ ปราง บุกเขื่อนแก่งกระจาน                                                ปลายเดือนมีนาคม 2551ที่เพิ่งผ่านมา ได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ประสานงานของกรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า...เรามีกิจกรรม?อะไรอย่างไรนั้นเธออธิบายอย่างไม่ต้องกังขาว่าจะตกหล่น แต่ถ้าจะให้ดีผมบอกเธอว่า "ส่งรายละเอียดมาทาง Email ให้หน่อยได้ไหม..."                             ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by กุหลาบเชิงดอย , ผู้อ่าน : 794 , 20:21:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับคนดังต่อไปนี้     1.เนวิน ณ เขากระโดง     2.บรรหาร ณ สุพรรณ     3.ชัยวัฒน์ ณ บุรีรัมย์     4.ชูวิทย์ ณ รัชดาฯ....

อ่านต่อ


/4