*/
  • ramabiru39
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nee_jue@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 60432
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
ตำนานเด็กปอเนาะ สอนวิธีการละหมาด (โคตรตลก)

บรรยายโดยแบะ ตะโละไกรทอง

View All
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2552
Posted by ramabiru39 , ผู้อ่าน : 706 , 23:44:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ฉันชอบที่จะติดตาม ข่าวสารบ้านเมือง โดยเฉพาะ การประชุมรัฐสภา ฉันอยากเข้าไปมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นในรัฐสภามาก” คอลีเยาะ หะหลี พูดด้วยสายตาที่มีความหวัง

                ไม่น่าเชื่อว่า ผู้หญิงคนหนึ่งที่จบแค่ประถมศึกษาปีที่ 6 (ป.6) จะมีความคิดและมีความนึกฝันถึงเพียงนี้ เธอเป็นผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2547 คุณพ่อของเธอ นายมะแอ หะหลี เสียชีวิตในวัย 63 ปี ที่มัสยิดกรือเซะ เธอซาบซึ้งดีถึงการสูญเสีย  เนื่องจากเธอเป็นครอบครัวที่ยากจน และมีพี่น้องหลายคน

คอลีเยาะ หะหลี หรือ “กะเยาะห์”วัย 33 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านส้ม ตำบลควนโนรี อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี เล่าชีวิตความหลังของเธอว่า เธอเรียนจบแค่ ป.6 เพราะมีพี่น้องทั้งหมด 9 คน หญิง4 คน ชาย 5 คน เธอเป็นคนที่ 2 หลังจากเรียนจบ เธอก็ตัดสินใจไปทำงานโรงงานเย็บผ้า ที่เมืองกรุงเทพมหานครเป็นเวลา 4-5 ปี แม่ก็โทรให้กลับบ้าน บอกว่า แม่ไม่สบายหนัก แต่ความจริงแล้ว แม่ของเธอต้องการให้เธอแต่งงาน เธอจึงต้องสละโสดด้วยวัยแค่ 16 ปี ทั้งนี้เธอบอกว่า แม่ของเธอไม่อยากให้เหนื่อยมากไปกว่านี้

ชีวิตการแต่งงานของเธอก็แสนเรียบง่าย เป็นแม่บ้านดูแลสามี และมีลูกด้วยกัน 4 คน กระทั่งปี 2547 เธอต้องสูญเสียพ่อ ทำให้ภาระทั้งหมดของครอบครัวต้องตกอยู่ที่เธอ น้อง ๆ ทั้งหมด เธอต้องช่วยแม่ส่งเสียน้องเรียนหนังสือ

เป็นระยะเวลา 2 ปีที่เธอรู้สึกท้อแท้และไม่มีกำลังใจในการทำงาน หลังจากนั้นเธอก็เริ่มมีความหวัง เนื่องจากมีองค์กรพัฒนาเอกชนเข้าไปเยี่ยมเยียนและช่วยเหลือเรื่องอาชีพให้แก่หมู่บ้านของเธอ ความรู้สึกเริ่มรู้สึกคลี่คลายลง กระทั่งขณะนี้เธอก็เป็นผู้ประสานงานให้แก่เพื่อนในกลุ่มเรื่องอาชีพ

แต่ถึงวันนี้เธอยังไม่มีอาชีพเป็นหลักเป็นแหล่ง เธอยังพูดติดตลกว่า “หากใครถามว่า “กะเยาะห์” ทำอาชีพอะไร เธอมักจะบอกว่า ตอนนี้มีอาชีพประชุม!!” เธอพูดพร้อมหัวเราะพลาง

“เราอยากช่วยเหลือหญิงหม้าย หรือครอบครัวผู้สูญเสีย เพราะเรารู้ดีว่า ความลำบากเป็นอย่างไร”

ครั้งหนึ่งตอนเกิดพายุแรงทำให้หลังคาบ้านปลิว พัง  หลายครอบครัวเดือดร้อน เธอไปขอความช่วยเหลือจาก องค์การบริหารส่วนตำบล แต่ล่าช้า เธอก็ไม่รีรอ ไปพูดกับนายอำเภอเอง จนเธอได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

ความกล้าหาญของเธอ ทำให้เธอมักได้รับถูกเชิญเข้าไปประชุมอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพฯ หรือในพื้นที่เอง ซึ่งนี่เป็นสาเหตุให้เธอต้องติดตามข่าวสารทั้งวิทยุ โทรทัศน์ หรือแม้แต่การประชุมรัฐสภา

เธอบอกว่า อยากมีส่วนร่วม แสดงความคิดเห็นเรื่องการเมือง เพราะการเมืองไม่ได้เป็นของใครคนใดคนหนึ่ง และหากเราติดตามข่าวสารเราก็สามารถแสดงความคิดเห็นให้สอดคล้องกับปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน ซึ่งไม่เฉพาะปัญหาภาคใต้ การเมืองเสื้อแดง เสื้อเหลือง เธอก็ติดตามอย่างใกล้ชิด เธอบอกว่า เพื่อเป็นการเปรียบเทียบ และวิเคราะห์กับสถานการณ์ภาคใต้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เธอบอกว่า การแสดงความคิดเห็นในที่ประชุมถือเป็นการสร้างประสบการณ์ เผื่อว่าเมื่อได้โอกาสเข้าประชุมรัฐสภา เธอก็จะได้แสดงความคิดเห็นและพูดให้ตรงประเด็น เมื่อถามเธอว่า ถ้าหากได้โอกาสเข้าไปแสดงความคิดเห็นในรัฐสภาแล้วอยากพูดอะไรมากที่สุด

“ ความยุติธรรม และการเลือกปฏิบัติของเจ้าหน้าที่รัฐ อยากให้รัฐสนใจเรื่องปากท้องของชาวบ้านที่ยังมีฐานะยากจน อยากให้รัฐส่งเสริมเรื่องอาชีพ” เธอพูดพร้อมด้วยความหวัง

สิ่งที่น่าประทับใจกับผู้หญิงคนนี้ก็คือว่า เธอมีความชื่นชม นักประพันธ์นวนิยาย ทมยันตี  เมื่อรู้ว่า ทมยันตีจะลงมาภาคใต้ เธอก็ค้นหาข่าวสารของทมยัน และทราบว่าทมยันตีเป็นคนที่รักชาติเสียสละเพื่อชาติ และมีความยึดมั่นในชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นเรื่องจริง เมื่อถามว่า เหตุใดเธอถึงรู้ข้อมูลเหล่านี้  

เธอบอกว่า ค้นหาในอินเตอร์เน็ต เราจึงสงสัยว่า เปิดอินเตอร์เน็ตเป็นเหลอ เธอบอกว่า เรามีผู้ช่วยค้นหาให้  เธอบอกว่า การเตรียมตัวเรื่องข้อมูลเหล่านี้ เป็นสิ่งที่สำคัญและรู้ว่าควรเป็นประเด็นไหนที่เราต้องคุย

เธอเป็นผู้หญิงที่ผู้เขียนชื่นชมมาก เพราะว่า ปัญญาชนหลายคนไม่ค่อยสนใจเรื่องการเมืองอีกทั้งชอบในความกล้าหาญของเธอ โดยเฉพาะการเตรียมตัวข้อมูลในการแสดงความคิดเห็นในที่สาธารณ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้น่าจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ชาวบ้าน หรือแม้แต่ปัญญาชนเองก็ตาม 

            


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ฐารตี วันที่ : 15/08/2009 เวลา : 14.36 น.

ว๊ายย ลืมคอมเมนต์สะงั้นค่ะ..แหะๆ^^

มาให้กำลังใจน่ะค่ะ บทความน่าสนใจและถ่ายทอดผ่านงานเขียนและรูปได้ดีค่ะ

จะแวะมาเยี่ยมชมบ่อยๆน่ะค่ะ รออ่านอยู่ค่ะ^^

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ฐารตี วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 16.27 น.


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นกฮูกคลับ วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokhookclub

มาอ่านและให้กำลังใจ งานเขียนดีๆ อีกชิ้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฟางอี้51 วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fareast

สลามกะ รับปริญญาภายในคณะพยาบาล ตรงกับวันที่ 21-23 กันยานะ แต่ไม่รู้ว่าวันที่เท่าไหร่

กะรับด้วยหรอ.....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

น่าชื่นชมครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ChaiManU วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

โครงการของสำนักหัวใจเดียวกัน สร้างผลงานคุณภาพจริงๆครับ

ให้กำลังใจ และจะคอยติดตาม บทความดีๆเช่นนี้ต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ramabiru39 วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rama

อิอิ (พิมพ์ชื่อผิด) จริงแล้วจะบอกว่า พี่ย่อง ช่วยวิจารณ์งานเขียนให้มัทนีหน่อยคะ ไงก้อขอบคุณอีกครั้งสำหรับกำลังที่ให้มา แหม มีกำลังใจที่จะเขียนมากเลย ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราณชลี วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

งานเขียนชิ้นนี้ ระดับ 'มืออาชีพ' ยังต้องตะลึง
เรื่องเล่าจากชีวิตจริงที่ทำให้งานเขียนมีเสน่ห์
ประกอบกับการร้อยเรียงเรื่องราว และโยนแง่มุมให้คิด
ที่ทำให้คนอ่านไม่สามารถ 'หยุด' เมื่ออ่านจบ
แต่จำเป็นยิ่งที่ต้อง 'คิด' ต่อไป...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sayellow วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

ขอเป็นกำลังใจพี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนใต้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ramabiru39 วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rama

พี่วิน และพี่ทุกคน ช่วยคอมเมนต์งานเขียนนี้ด้วย ชิ้นนี้ไม่ได้ซีเรียส และเซ็นซีตีฟ มัทนีจึงขึ้นโพสต์เลย ไงก้อช่วยวิพากษ์วิจารณ์ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ramabiru39 วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rama

อิอิ รูปนี้เก่าแล้วนะคะ เดี๋ยวจะพยายามเปลี่ยนรูปใหม่ให้ แต่ตอนนี้ขออนุญาตประกอบรูปนี้ก่อนละกันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน