*/
  • ramabiru39
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nee_jue@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 60402
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
ตำนานเด็กปอเนาะ สอนวิธีการละหมาด (โคตรตลก)

บรรยายโดยแบะ ตะโละไกรทอง

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 28 สิงหาคม 2552
Posted by ramabiru39 , ผู้อ่าน : 2997 , 22:36:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ฉันได้มีโอกาสไปช่วยเพื่อนขาย “ตุ๊กตา” ในงานรับปริญญา ตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในประเทศมาเลเซีย เป็นเวลา 4 วัน  สนุกมาก ๆ เพราะขายในราคาที่ใช้ได้เลยแหละ แต่ครั้งนี้ถือว่า ไปขายแรงงานมา เหนื่อยมาก ๆ เพราะกลับจากขายของก็นอนสลบกัน เพราะต้องไปแต่เช้าตรู่ และกลับมาก็ค่ำ บางวันก็สี่ห้าทุ่มเพิ่งถึงบ้าน บางคืนก็ต้องไปเตรียมจัดร้านอีกที่หนึ่งอีก  แต่เราเริ่มเห็นทาง ทำธุรกิจเพราะรู้สึกว่า เป็นหนทางที่จะรวยเร็ว แต่สิ่งที่สำคัญอยากร่วมแลกเปลี่ยนกับเพื่อน ๆ และ พี่ คือ ประสบการณ์ครั้งนี้สอนชีวิตมากมายเลยทีเดียว

ระหว่างกลับบ้านจากเมืองกัวลาลุมโปร์ ประเทศมาเลเซีย ไปสู่ปัตตานี ก็ได้นั่งคุยกับเพื่อน ซุกกรียะห์ ว่า เหตุใด การค้าถึงเป็น “ซุนนะห์” หรือแบบอย่างของท่านนบีมูฮัมหมัด ซ.ล. เมื่อได้แลกเปลี่ยนกันก็มีประเด็นมากมายที่เราเห็น และสัมผัส

 

** พ่อค้าแม่ค้ามักขาดละหมาด

 “ พ่อค้า แม่ค้าที่เราสัมผัส จะไม่มีเวลาไปละหมาด เพราะยุ่งกับการขายของ”  ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นทั่วไป แม้ที่บ้านเราสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ตามเมืองต่าง ๆ โดยเฉพาะจะสังเกตได้ในช่วงเวลาค่ำ ช่วงละหมาดมัฆริบ จะเป็นช่วงที่ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาซื้อของ จนทำให้พ่อค้าแม่ค้าไม่มีเวลาปลีกตัวเองไปละหมาด

ในระหว่างสี่วันที่เราไปขายของที่ มหาวิทยาลัย ปุตรา มาเลเซีย (Putra Malaysia (PM) เกิดพายุแรงมาก จนทำให้เต็นท์ ร้านขายอาหารทั้งหมดพังระนาบ เสมือน รองจากสึนามิเลย ซุกกรียะห์ ก็ตั้งข้อสังเกตว่า “บาลาเซาะห์” หรือ “ที่ละหมาด” ในมหาวิทยาลัย ไม่ค่อยมีคนไปใช้เลย เพราะปรกติแล้ว คนที่รับปริญญา บางคนก็ไม่ทันที่จะไปละหมาด และพ่อค้า แม่ค้า บางคนก็ไม่ทันที่จะปลีกตัวเองไปละหมาด ซึ่งร้านที่อยู่ใกล้ ๆ กับร้านของเรา ก็หลายคนที่ไม่ไปละหมาด

“ปวงบุรุษผู้ที่การค้าและการขายมิได้หันห่างเขาทั้งหลายจากการรำลึกถึงอัลลอฮ และการดำรงนามซและการจ่ายซากาต (กุรอาน 24: 37)

ในทัศนะของอิสลามนั้น ผู้ศรัทธาที่แท้จริงนั้นมิใช่บรรดาผู้ที่เก็บตัวอยู่แต่ในมัสยิดเพื่อทำการปฎิบัติศาสนกิจหรือวิงวอนขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าแต่เพียงอย่างเดียว แต่ผู้ศรัทธาที่แท้จริงนั้นคือผู้ที่ทำงาน ผู้ที่กิจการแห่งโลกยุ่งเหยิงไม่สามารถทำให้เขาลืมหน้าที่ต่อพระผู้สร้างของเขาต่างหาก (อ้างจาก หนังสือ หาลาลและหะรอมในอิสลาม หน้า 185)

ซุกกรียะห์เล่าว่า พี่สาวของเธอเปิดร้านขายข้าวแกงอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ช่วงแรกก็กิจการดีมาก กระทั่งสามีของพี่สาวไม่มีเวลาไปละหมาดมัฆริบ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะมาซื้ออาหารช่วงนั้น และช่วงเวลาละหมาดดังกล่าวจะสั้นมาก คือระหว่าง 6.30 ถึง 7.30 ประมาณ 1 ชั่วโมง จนต้องชดเกือบทุกวัน จนกระทั่งพี่สาวของเธอสำนึกได้ว่า

“หากเราจะรวย เพราะต้องขาดละหมาด ฉันไม่ขอรวยดีกว่า” หลังจากนั้นสามีของเธอจึงเปลี่ยนพฤติกรรม เมื่อถึงเวลาละหมาดก็จะปิดร้านทันที

 

**พ่อค้าแม่ค้าต้องระมัดระวังการพูด

 

ตอนเด็ก ๆ เคยตั้งข้อสังเกตว่า คนขายของเนี่ย โกหกทุกวันหรือเปล่า เพราะบางที เขามักจะบอกว่า เราได้กำไรแค่นี้เอง ทั้งที่จริงแล้ว เขาอาจได้กำไรมากกว่านั้น  แต่เมื่อโตขึ้นก็คิดอีกแง่หนึ่งว่า อาจเป็นกลยุทธ์ในการขายของหรือเปล่า แต่เมื่อได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่งเขาบอกว่า “พวกพ่อค้าทั้งหลาย จงระวังการโกหก” (รายงานโดย เฎาะบารอนี)

 แต่ท่านนบีอธิบายเพิ่มเติมว่า พ่อค้าต้องไม่โกหกเกี่ยวกับสินค้าของพวกเขาทั้งนี้เพราะว่า นี่เป็นจุดอ่อนของพ่อค้า การโกหกเป็นการนำไปสู่การทำผิดและการทำผิดเช่นนี้ จะได้รับไฟนรกเป็นการตอบแทน

หากใครมีประสบการณ์ในการค้าขาย หรือมีกิจการแล้ว คงรู้ว่า มันน่าสนใจ แต่ความจริงแล้วการค้าขายเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะต้องใช้ แรงงาน และทักษะ ซึ่งต้องมีประสบการณ์ และมีความอดทนมาก ๆ ทั้งนี้ ธุรกิจการค้าขายบางอย่าง เป็นหนทางที่จะรวยง่าย เห็นเงินง่าย ฉะนั้นจึงง่ายที่ผู้คนจะโกหก โกง  เพื่อให้ได้มาซึ่งกำไร แต่หากปัญญาชนมุสลิมเลือกที่จะทำการค้าขาย และดึงกำไรบางส่วนทำกิจกรรมเพื่อส่วนรวมจะเป็นสิ่งที่ดีมาก

 

** พ่อค้าแม่ค้ามีสังคมที่กว้างขวาง

การค้าขาย เป็นซุนนะห์ อีกประเด็นหนึ่งคือว่า จะเห็นได้ว่า พ่อค้าแม่ค้าสามารถพบปะผู้คน ช่วงหนึ่งดิฉันได้มีโอกาสไปขายของที่ประเทศมาเลเซีย ได้มีโอกาสพูดคุยกับคนหลากหลายประเภท ได้ความรู้ที่มีคุณค่า เช่น พ่อค่าคนหนึ่งเล่าว่า พ่อค้าแม่ค้าที่ดี ต้องใช้ชีวิตอย่างไร หรือบางทีก็มีเรื่องการใช้ชีวิตคู่ระหว่าง สามี ภรรยา ซึ่งส่วนใหญ่พวกเขาจะเน้นเรื่องศาสนา และต้องหมั่นอ่านอัลกุรอาน มีจิตใจที่งดงาม มีความตั้งใจที่ดี และแน่วแน่ กับพระองค์อัลลอฮ ไม่อิจฉาริษยา และต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นต้น

เพราะฉะนั้นสำหรับท่านนบี เป็นโอกาสที่จะแสดงกิริยามารยาทที่ดี และสอนศาสนาโดยการปฏิบัติเป็นแบบอย่าง คือ จะต้องไม่มีการโกง นำสินค้าปลอมมาแสดง  กักตุนสินค้า หรือการตัดราคา และสิ่งที่ตามมาคือ ต้องอดทนจากความโลภ และ

ท่านศาดาได้สัญญากับพ่อค้าถึงสถานภาพอันสูงส่งและผลตอบแทนที่ยิ่งใหญ่ในโลกหน้า เราจะสังเกตเห็นว่าพลังจูงใจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการทำการค้าก็คือ ความโลภและการหากำไรใดโดยวิธีใดก็ได้ “เงินสร้างเงิน” และ “ธุรกิจสร้างธุรกิจ” คือ สิ่งจูงใจในการทำธุรกิจ พ่อค้าคนใดที่ยังสามารถดำรงตัวอยู่ในความซื่อสัตย์และทำการค้าอย่างยุติธรรมในสภาพแวดล้อมเช่นนั้นได้ก็คือ ผู้ที่ต่อสู้กับแรงปรารถนาของตนเอง ดังนั้น จึงได้ฐานะของนักต่อสู้ในหนทางของอัลลอฮ  (อ้างจาก หนังสือ หาลาลและหะรอมในอิสลาม หน้า 186)

สุดท้ายดิฉันก็ได้คำตอบว่า ที่ท่านนบีได้กระตุ้นให้มุสลิมทำการค้าเพราะว่า 

“พ่อค้าที่ซื่อสัตย์นั้นจะได้อยู่กับผู้ที่เป็นชะฮีดในวันเห่งการฟื้นคืนชีพ” 

(รายงานโดย อิบนุ มาญะฮและฮากิม)  

“พ่อค้าที่ซื่อสัตย์นั้นจะได้อยู่กับบรรดาศาสดา ผู้ที่สัจจริงและผู้ที่เป็นชะฮีด”

 (รายงานโดย ฮากิมและติรมีซี)

หมายเหตุ : หวังว่าคนที่มีโอกาสได้เล่าเรียนหนังสือ ก็จงเรียนให้จบและประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ และสำหรับคนที่กำลังทำงานเป็นแรงงานก็จงหาประสบการณ์การทำงาน และเมื่อมีงบประมาณเพื่อยืนได้ด้วยตัวเองแล้วก็จงสร้างกิจการเป็นของตนเอง และกิจการร้านค้าที่เป็นวิสาหกิจที่เป็นของต่างประเทศ อย่างเช่น  Big C, LOTUS , KFC คนไทยเป็นได้แค่ แรงงานต่อไปของเขาหรือ? อย่างน้อยสิ่งที่เราทำได้ขณะนี้ สร้างกิจการของตัวเองและไม่สนับสนุนกิจการของต่างประเทศ เพราะถ้าไม่อย่างนั้น สักวันหนึ่งประเทศของเราจะล้มละลายเหมือนประเทศ อาร์เจตีนา และเราก็จะเป็น ขี้ข้า ของมหาอำนาจต่อไป...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บูแลบีแต43 วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/volunteer

Rajin sungguh kawan ku .. harap kau sihat wal a fiyat .. เป็นกำลังใจให้ทุกเรื่องน่ะ ..สู้ ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปราณชลี วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

อ่านแล้วได้ความรู้มากมายเลย
โดยเฉพาะความเข้าใจในหลักการของศาสนาอิสลาม
รวมถึงแนวคิดของผู้เขียน
ดีนะครับ, ความจริงแล้วทุกศาสนาสอนเรื่องความซื่อสัตย์
ไม่เฉพาะแต่กับคนอื่นเท่านั้น สิ่งสำคัญคือต้องซื่อสัตย์ต่อตนเอง
ด้วยเงื่อนไขและปัจจัยภายนอกมากมาย
หากใจแน่แน่วแล้ว, ชีวิตคงประสบความสำเร็จ
ทั้งทางโลกย์และทางธรรม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ramabiru39 วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rama


ใครมีข้อคิดอะไร ช่วยคอมเมนต์ด้วยคับผม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน